Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Mùa Xuân Và Hoa Đào

29/03/200800:00:00(Xem: 6348)

Hoa đào ở thủ đô HTĐ

Hằng năm vào khoảng cuối Tháng Ba đến giữa tháng Tư có hằng triệu du khách từ khắp nơi Hoa Kỳ và thế giới về Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn  ngắm hoa đào nở rộ trong công viên chung quanh Thomas Jefferson Memorial và Tidal Basin. 

Hoa đào nở  là biểu tượng của mùa Xuân đến. Cùng trong thời gian hoa nở rộ này có Lễ Hội Hoa Đào (Cherry Blossom Festival).  Ai cũng mong thời tiết đẹp, ấm áp, không trở lạnh, tuyết, mưa, gió bão bất thường để hoa nở  đầy cành vào dịp lễ hội  hoa đào .

Có  khoảng 3750 cây hoa đào được trồng trong công viên chung quanh Jefferson Memorial và dọc theo bờ hồ Tidal Basin.  Hằng ngàn cây đào trong công viên này được chăm sóc bởi những chuyên viên của National Park Service.  Ông Gilbert Shupe là người chịu trách nhiệm, điều khiển một  nhóm nhân viên công  viên lo việc chăm sóc, trồng tỉa  và vô phân bón… mỗi cây có mã số,  có một hồ sơ riêng, ghi rõ chi tiết như mất một vài cành năm nay  v v…

Một vài tuần trước khi hoa nở thì nhóm chuyên viên trim cây rất bận rộn, họ quan sát kỹ và sẽ trim những cành không trổ hoa. Vào khoảng cuối Tháng Hai, khi nụ hoa bắt đầu hình thành các chuyên viên theo dõi năm giai đoạn nở hoa để thông báo cho dân chúng biết năm nay hoa sẽ nở nhiều hay ít, ngày nào là “ peak blooming”,  nghĩa là  có trên 70% hoa nở. Theo đó những người yêu hoa cũng như những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh chuẩn bị  máy ảnh, đến để ghi lại những nét đẹp tuyệt vời của hoa đào vào mùa  Xuân ở Hoa Thịnh Đốn.  Hoa thường bắt đầu nở vài ngày trước “peak blooming”,  sau đó có thể kéo dài 14 ngày. Tuy nhiên nếu có tuyết nhẹ hay nhiệt độ cao cùng với gió mạnh hay mưa hoa sẽ tàn, rụng sớm.

Khi  hoa nở rộ,  đi  giữa những rặng hoa đào,  du khách chỉ thấy một màu hồng  nhạt và màu trắng, đẹp không thể diễn tả. Sau khi  hoa nở vài ngày, khi gió thổi đủ lay cành thì cánh hoa theo gió nhẹ rơi như mưa hoa, vương nhẹ trên tóc, trên áo  du khách,  rồi rơi  xuống  mặt đất, rất là thơ mộng. Có nơi dưới đất xác hoa  dày  một hai phân.  Trên đầu, duới chân chỉ một màu hoa trắng, phơn phớt hồng, du khách sẽ có cảm giác lâng lâng  như đang lạc vào bồng lai, tiên cảnh.

Hoa đào ở thủ đô HTĐ

Năm nay National Park Service tiên đoán hoa đào sẽ nở rộ cao điểm nhất vào ngày 28 Tháng 3, 2008. Theo truyền thống của Nhật thì hoa đào  đẹp nhất, được yêu thích nhất khi phản chiếu dưới mặt nước, vì vậy hằng ngàn cây hoa đào ở HTĐ được trồng trong công viên dọc theo Potomac River và chung quanh Tide Basin, phía trước Jefferson Monument rất là thích hơp với truyền thống thưởng thức nét đẹp hoa đào của người  Nhật.

Được biết ngày 27 Tháng Ba 1912 Ông Yukio Ozaki, Thị Trưởng của ToKyo đã tặng  Hoa Kỳ một món quà là 3020  cây hoa đào để tăng thêm tình thân hữu giữa hai quốc gia Nhật và Hoa Kỳ và nhân dân hai nước.  Đệ nhất phu nhân HK Helen Taft và Viscountess Chinda, vợ của Đại Sứ Nhật  đã trồng hai cây đầu tiên trong một buổi lễ nhỏ ở phía Bắc Tidal Basin, hướng Tây của công viên Potomac. Năm 1965 Chính phủ Nhật đã tặng thêm 3800 cây đào có tên là Yhiosno, Đệ nhất phu nhân Lady Bird Johnson đã cùng Bà Ryuji Takeuchi, phu nhân của Đại Sứ Nhật đã làm lễ trồng cây Đào giống như năm 1912.

Năm 1981 những chuyên viên  Nhật đã đến Washignton, D.C. để cắt  những cành cây hoa đào ở đây về  gây giống lại cho những cây đào Yoshino của họ đã bị tàn  phá bởi nạn lụt. Sự trao đổi qua lại này làm cho cây hoa đào trở thành biểu tượng của tình thân hữu giữa Nhật và Hoa Kỳ.

Gần một thế kỹ, vẽ đẹp của hoa đào đã lôi cuốn hằng triệu du khách đến đây ngắm hoa hằng năm. Năm 1935 người dân ở HTĐ thành lập Lễ Hội Hoa Đào như là một lễ hội hằng năm,  gồm nhiều chương trình trình diễn văn hóa, thể thao, nghệ thuật và Diễn hành Hoa Đào sẽ đựoc tổ chức qua đưòng phố ở HTĐ. Diễn Hành Hoa Đào năm nay sẽ được tổ chức  vào ngày 29/3/08.

Hoa đào được người Nhật chọn làm quà cho Hoa Kỳ vì hoa đào  là biểu  tượng của nét đẹp đơn giản và  cũng tiêu biểu cho sự đoàn kết, công bằng và tự do là những quan niệm căn bản đã vượt biên giới để là chân lý của nhân loại.

(Một vài hình ảnh trong video clip là của Nhiếp ảnh gia  Mỹ Phương và Ngô Khắc Luân).

HÌNH ẢNH MÙA XUÂN VÀ HOA ĐÀO Ở HTĐ

http://www.youtube.com/watch"v=X6QXQ_5yftY

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.