Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Mỹ Sụt: Tiền TQ Tăng 3%, Euro Tăng 18%, Yen Lên 20%

23/03/200800:00:00(Xem: 1600)

Không như đồng euro hay đồng yen của Nhật, đồng Yuan lên giá so với đồng đô la không nhiều khiến cho hàng hoá nhập vào không bị tăng giá.

Trong khi đồng euro và yen đã lên rất mạnh so với đồng đô la, đồng yuan đã giúp cho người tiêu thụ ở Mỹ không phải trả giá cao rất nhiều mặt hàng từ Trung Quốc.

Trung Quốc là nguồn sản xuất lớn nhất cho Mỹ, bao gồm các sản phẩm tiêu thụ, lên đến 14% tổng số hàng nhập khẩu, từ đồ chơi trẻ em, quần áo, đến giày dép, đồ điện tử và đồ đạc.

Điển hình là đồng đô la giảm giá thì hàng hoá nhập khẩu sẽ đắt đỏ hơn. Nhưng đồng Yuan chỉ tăng giá 3% so với đồng đô la. Trong khi đó, đồng euro lên đến 18.2%, và đồng yen lên giá 20%, còn đồng franc của Thụy sĩ lên giá 22.5% trong năm vừa qua. Vì vậy, những hàng hoá tiêu thụ với nhãn hiệu như Proada rất đắt đỏ trong thị trường Mỹ.

Nhưng không phải chỉ có đồng Yuan đã không tăng giá cao và khiến giá cả mặt hàng phải chăng, mà còn nhờ vào sự cố gắng của các nhà sản xuất nội địa. Walmart và Target đã cố gắng không tăng giá hàng hóa vì họ lo ngại người tiêu thụ sẽ không mua hàng nữa với bối cảnh kinh tế suy thoái. Những công ty này thà chịu giá hàng lên cao còn hơn bắt người tiêu thụ phải trả giá cao.

Trong khi đó, thực phẩm và xăng tăng vọt. Chính phủ báo cáo gia đình Mỹ đã không phải trả giá cao cho những mặt hàng khác.

Kinh tế gia Frank Badillo kết luận: "khi đồng đô la yếu thì lạm phát sẽ tăng, và cuối cùng thì hàng tiêu thụ cũng sẽ phải gia tăng theo. Hiện tại chúng ta may mắn là điều này chưa xảy ra, nhưng nó sẽ xảy ra nếu đồng đô la tiếp tục mất giá."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm thứ Ba, các cổ phần tương đối tiến lên, nhưng đủ để đưa chỉ số kỹ nghệ Dow vượt mức cao kỷ lục mới,
Hôm thứ Sáu, thị trường chứng khoán rớt xuống trước buổi họp Dự Trữ Liên Bang quyết định về lãi suất trong tuần tới, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối dậm chân tại chỗ với tin khai thất nghiệp bất ngờ tăng.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán cuối cùng tiến lên sau khi thua vào lúc buổi sáng, nhờ Apple cùng với nhóm hi-tech khá mạnh.
Bộ Lao Động nói mức tiêu xài trung bình của giới tiêu thụ giảm 0.7% trong 2013, lần đầu tiên trong 3 năm.
Hôm thứ Hai, thị trường chứng khoán tương đối yếu sau 5 tuần lên mạnh đưa các chỉ số vượt mức cao kỷ lục, với tin Trung quốc thương vụ yếu và Nhật kinh tế chậm nhất trong 5 năm.
Hôm thứ Sáu, vào lúc buổi sáng, thị trường chứng khoán rớt xuống vì tin việc làm yếu, nhưng cuối cùng tiến lên khá mạnh,
Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán tương đối yếu trở lại sau những ngày tiến lên mức kỷ lục, trong khi ngân hàng Châu Âu ECB bất ngờ giảm lãi suất xuống 0.05% từ 0.15%.
Hôm thứ Tư, thị trường chứng khoán tương đối khựng lại, với nhóm hi-tech yếu vì Apple bị e ngại, mặc dù có tin kinh tế khả quan.
Hôm thứ Ba, trở lại sau cuối tuần dài nghỉ lễ Lao Động, các cổ phần blue-chip tương đối yếu mặc dù một số tin kinh tế tốt, trong khi Nasdaq tiến lên nhờ nhóm hi-tech.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.