Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Chiến Iraq Qua Mốc: 4,000 Tử Sĩ Mỹ

25/03/200800:00:00(Xem: 1299)

Iraq 5 năm: ít nhất 80,000 chết, 2 triệu người bỏ xứ và 2.5 triệu người di tản trong nước

BAGHDAD  -    4 tử vong của binh sĩ Hoa Kỳ gây ra bởi bom ven đuờng ngày chủ nhật đã đưa tổn thất nhân mạng của lực luợng Hoa Kỳ lên tới 4000 - vụ nổ nhắm đánh xe chở tổ tuần tiễu ở khu nam Baghdad lúc 10 giờ tối cũng gây thương tích 1 binh sĩ Hoa Kỳ khác.

Mốc 5 năm của cuộc chiến Iraq là Thứ Tư tuần qua.

Phó đề đốc Gregory Smith, phát ngôn viên quân sự Hoa Kỳ, tuyên bố "Không tử vong nào là hơn hay kém giá trị mà đều là bi thảm và mạng sống là quý giá như nhau - mỗi thiệt hại được cấp chỉ huy, gia đình và bằng hữu cảm nhận là khó khăn".

Trong số 4000 người chết nêu trên, 737 trường hợp là không tác chiến và 8 người là nhân viên dân chính làm việc cho Ngũ Giác Đài. Thiệt hại của người Iraq trong 5 năm qua gồm ít nhất 80,000 tử vong, 2 triệu người bỏ xứ và 2.5 triệu người di tản trong nước, theo con số của Cao Ủy Tị Nạn LHQ.

Cùng ngày tử vong của Hoa Kỳ lên tới 4000, cố vấn an ninh quốc gia Iraq, ông al-Rubaie, kêu gọi Hoa Kỳ kiên nhẫn với tiến triển chậm chạp và cuộc chiến này là đáng để đánh. Ông al-Rubaie giải thích "Đây là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và họ đã chọn Iraq làm bãi chiến trường, chúng ta phải đối đầu. Nếu chúng ta không thắng thì sẽ thua mãi mãi. Tôi hiểu và thông cảm với các bà mẹ, với các goá phụ và cô nhi mất người thân yêu tại xứ sở này".

Cố vấn an ninh quốc gia Iraq cũng nhấn mạnh rằng việc giảm quân số Hoa Kỳ tại Iraq cần phải đuợc tính toán dựa trên các điều kiện thực tế - ông nói "Quyết định giảm quân phải gồm các yếu tố kỹ thuật, quân sự và tình báo, không riêng ý nghiã chính trị".

Nhưng, tại QH Hoa Kỳ cùng ngày, nghị sĩ Ron Wyden của đảng DC nhận xét : vẫn có sự trì kéo, đó là sự tiến bộ chậm chạp ở các việc cai trị của chính quyền bản xứ.

Trong ngày chủ nhật, 5, 6 quả đạn súng cối bắn tới Green Zone - toà ĐS Hoa Kỳ cho biết thiệt hại là không đáng kể. Bộ nội vụ Iraq đưa tin bom xe tấn công tự sát ở 1 xóm Shites của khu tây bắc của Baghdad giết 7 người, gây thương tích 12 người. Chợ lộ thiên ở khu đông nam Baghdad bị bắn từ xe phóng qua, 3 người chết, 17 người bị thương…

* Đại tá Caraccilo : Mọi Tổn Thất Tại Iráq là Đau Lòng

Trong buổi họp báo nối mạng Ngũ Giác Đài, đại tá Dominic Caraccilo đưa tin con số tổn thất nhân mạng của Hoa Kỳ tại Iraq đã tới mức 4000, và cho biết số thương vong còn tăng thêm. Ông nói : mỗi lần mất 1 người lính, chúng tôi đều cảm thấy thương tâm, ông từng chỉ huy tiểu đoàn và trung đoàn, nên có thể nhận thức đầy đủ tình hình chiến trường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.