Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phụ Huynh Hãy Giúp Các Em: Siêng Học, Xa Lánh Cần Sa

06/10/200500:00:00(Xem: 4904)
Khi con em tuổi thanh thiếu niên của quí vị học trung học và chuẩn bị vào đại học, nguy cơ sử dụng ma túy và uống rượu của các em gia tăng. Vào giai đoạn vô cùng quan trọng này trong cuộc đời học hành của các em, quí vị phụ huynh cần phải minh bạch về điều này: hút cần sa có thể đe dọa sự thành công của con em tuổi thanh thiếu niên của quí vị. Việc giáo dục gia đình hữu hiệu phối hợp tình thương với những hạn chế.
Phụ huynh có thể giúp con em học hành giỏi giang khi giữ các em không dính mắc vào ma túy bằng cách theo những chỉ dẫn thành công sau đây:
Biết rõ về tiến triển trong việc học và những sinh hoạt khác của con em tuổi thanh thiếu niên của mình
Luôn tiếp xúc với những người lớn khác có trách nhiệm coi sóc con em mình (thầy cô giáo, các cố vấn khải đạo ở trường và các huấn luyện viên thể thao) và xin những vị này thông báo cho quí vị về bất kỳ thay đổi nào trong việc học hoặc thái độ cử chỉ cửa con em tuổi thanh thiếu niên của mình. Tìm biết các bạn của con em mình cùng những phụ huynh của những em này. Hãy giúp con em tuổi thanh thiếu niên của mình trong việc làm bài tập ở nhà cùng những kế hoạch. Hãy hạn chế thời gian coi TV và sử dụng Internet.
Thấu hiểu những thách đố mà con em tuổi thanh thiếu niên của mình phải đương đầu khi các em vào trung học
Những năm trung học có thể là một giai đoạn đáng lo âu trong cuộc đời con em quí vị. So với những em thanh thiếu niên bị căng thẳng ít, những em bị căng thẳng nhiều có gấp hai lần nguy cơ hút thuốc, uống rượu, và sử dụng những loại ma túy bất hợp pháp. Hãy yểm trợ và đáp ứng những nhu cầu cần thiết của các em, hãy giúp con em tuổi thanh thiếu niên của mình ứng phó với sự căng thẳng và dạy cho các em kỹ năng ứng xử với áp lực của bạn bè đồng trang lứa.
Hãy nói chuyện với con em tuổi thanh thiếu niên của mình về những tác dụng nguy hại về mặt thể chất, tâm thần và xã hội của cần sa và những loại ma túy khác.
Những em trẻ nào học được ở nhà về những nguy hại của các loại ma túy sẽ có tới 50% nhiều hơn triển vọng không thử hút các loại ma túy, so với những em đồng trang lứa khác mà lại không được phụ huynh cung cấp cho sự hiểu biết này. Hãy tìm ra những giờ phút trong cuộc sống hàng ngày mà quí vị có thể sử dụng để dạy dỗ con em; làm vậy, việc đối thoại giữa quí vị và con em sẽ được liên tục mãi.
Kiểm soát con em tuổi thanh thiếu niên của mình sau lúc tan trường

Thời gian nguy hiểm cho việc sử dụng ma túy là từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều trong những ngày thường trong tuần. Nếu quí vị không thể có mặt ở nhà vào những giờ này, hãy sắp xếp để con em tuổi thanh thiếu niên của mình thỉnh thoảng lại gọi báo cho quí vị, từ một số điện thoại đường dây bình thường (không phải là "Cell") và như vậy, quí vị có thể xác định được rằng các em đang ở đâu. Nếu con em của quí vị sẽ ở cùng với bạn bè, cần phải bảo đảm rằng sẽ có một người lớn trông coi các em, chứ không phải chỉ có một người anh hoặc chị.
Hãy cho con em tuổi thanh thiếu niên tham dự vào những hoạt động có người lớn trông coi.
Những em thanh thiếu niên nào có tham dự vào những hoạt động hoặc chương trình có người lớn trông coi sau giờ học có nhiều triển vọng không sử dụng thuốc lá, rượu, hoặc những loại ma túy bất hợp pháp hơn những em không tham gia vào những loại hoạt động này.
Hãy đặt ra những luật lệ rõ ràng, và cho con em tuổi thanh thiếu niên của mình biết rằng sử dụng cần sa là việc không chấp nhận được
Sự phản đối của phụ huynh đóng một vai trò mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa sử dụng ma túy. Tỷ lệ sử dụng cần sa của những người trẻ nào tin tưởng rằng phụ huynh của mình mạnh mẽ phản đối việc sử dụng cần sa thấp hơn đến hơn 80% so với những em mà phụ huynh không mạnh mẽ phản đối. Hãy đặt ra những hạn chế, cùng những hậu quả rõ ràng nếu vi phạm những hạn chế này, hãy khen thưởng thái độ hành xử đàng hoàng.
Hãy bỏ thì giờ sinh hoạt với con em tuổi thanh thiếu niên của mình và tạo dựng nên một tình cảm gắn bó mật thiết.
Những em thanh thiếu niên nào có thì giờ sinh hoạt, nói chuyện và có một mối liên hệ gắn bó với phụ huynh của mình, có nhiều triển vọng là không uống rượu, sử dụng ma túy hoặc có hoạt động tình dục. Khuyến khích con em tuổi thanh thiếu niên của quí vị vị nói chuyện với quí vị -về những tư tưởng và cảm giác, những nỗi sợ hãi và quan tâm của các em- là một điều rất quan trọng. Hãy lập chương trình cho một hoạt động gia đình cùng với con em tuổi thanh thiếu niên của mình trong những tuần lễ sắp tới, thí dụ như cùng nhau đi bộ chơi hoặc ăn cơm.
Muốn biết thêm về cần sa và làm sao giữ cho con em tuổi thanh thiếu niên của mình không dính mắc vào cần sa, xin quí vị viếng trang mạng www. TheAntiDrug.com. Trang mạng có biếu tặng miễn phí một quyển sách mang tựa đề, "Keeping Your Kids Drug-Free: A How-To Guide for Parents and Caregivers." (Giữ cho con em không dính mắc vào ma túy: Một tài liệu hướng dẫn cho các vị phụ huynh và những người chăm sóc trẻ). Quí vị cũng có thể gọi số miễn phí 1-800-788-2800 để hỏi xin quyển sách này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.