Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Tổ Chức Triển Lãm Hoa Lan: Công Bố Kết Quả, Mời Xem Hoa, Mời Tới 11832 Euclid, Garden Grove Lúc 12: Pm Thứ Bẩy 15-3-2008

14/02/200800:00:00(Xem: 4254)

Hình ảnh triển lãm hoa lan.

Cũng như mọi năm, năm nay  Hội Hoa Lan Việt Nam lại góp mặt với 5 cá nhân, 5 hội hoa lan và 40 vườn lan thương mại tham dự cuộc triển lãm hoa lan quốc tế: Fascination of International Orchid Show  với mục đích đóng góp một phần sinh hoạt nghệ thuật  trong cộng đồng chung với người Hoa kỳ.

Vì ảnh hưởng của giới chơi lan người Việt,  cho nên Ban Tổ chức từ 2 năm qua đã chi ra trên $2000 nhờ Hội Hoa lan Việt Nam quảng bá trên các đài phát thanh và báo chí Việt Ngữ, một điều  chưa hề xẩy ra với một  sắc dân hay một ngôn ngữ nào khác.

Khu triển lãm của hội Hoa Lan Việt Nam chiếm một góc mỗi chiều 5 thước  với 7 bức tranh của họa sĩ Bùi xuân Đáng. Trong 7 bức tranh này có 2 bức tả phong cảnh và hoa lan của Mễ tây và Úc Đai lợi. 5 bức kia mang nặng hình ảnh quê hương như Hồ Ba Bể ở Bắc cạn với những cây lan hài, Lào cai với những thửa ruộng bậc thang và cây lan hài Paphiopedilum coccinea mới tìm ra, Xuân Lộc với lan Ngọc điểm, Khánh hòa vời cây lan Christensonia vietnamica và lan hài Paphiopedilum delenatii.

Mặc dầu Hội Hoa Lan Người Việt là một hội sinh sau đẻ muộn,  mới tròn 4 tuổi, Hội viên phần lớn là những người mới nuôi lan , nhưng thành quả năm nay cũng như mấy năm về trước đã bỏ xa những hội Hoa Kỳ đã thành lập từ 40-50 năm  về trước với những hội viên giầu có  như các hội: Southern California Orchid Species, Long Beach Amateurs, South CoastOrchid Society, Newport Harbor Orchid Society, Orange County Orchid Society.

Kết quả năm 2008 như sau:

3  GIẢI ĐẶC  BIỆT  (Special class)

 Nhất  trong các hội có khu triển lãm trên 100 bộ vuông (Best display 100 square feet or more)

 Nhất cho cây mới nở hoa lần đầu (Best 1st bloom: Pap. Charwoorthii x Maudiae) Ngô Long

 Nhất cho cây mới nở hoa lần đầu (Best 1st bloom: Den. Lusidron Avril)  Trần thị Tuyết

5  GIẢI ƯU HẠNG (Best of the section)

1. Den speciosum Golden Arch, Đặng Hoàng Mai

2. Laelia Santa Barbara Sunset  “Show time“, Nguyễn Thanh

3. Den. Sweet Love, Ngô Long

4. Colmanara Wildcat, Ngô Long

5. Zygopetalum hybrid, Ngô Long

17 GIẢI NHẤT (First Class)

1. Ansiella africana, Nguyễn Thanh

2. Blc. Kusuma, Ngô Long

3. Den. Gai Ellen Royal Pardon, Nguyễn Thanh

4. Paph. Heart of Gold, Ngô Long

5. Paph. Maudiae Ngô Long

6. Paph. Thunder eagle x Western thunder, Nguyễn thi Hoàng

7. Paph. Laser x  Ruby leopard Ngô Long

8. Paph Charleworthii x Maudiae, Ngô Long 

9. Cym. Corisona Ngô Long

10. Rhynchostylis  gigantean Red, Hoa Athena

11. Den. Lusidrons Avril, Trần thị Tuyết

12. Den. Sweet Love, Ngô Long

13. Vanda Patricia Low, Bùi xuân Đáng

14. Colmanara Wildcat, Ngô Long

15. Den speciosum Golden Arch, Đặng Hoàng Mai

16. Laelia Santa Barbara Sunset  “Show time“, Nguyễn Thanh

17. Zygopetalum hybrid, Ngô Long

GIẢI NHÌ

1. Ansiella africana, Nguyễn Thanh

2. Lc.  Rosie surprise Ngô Long

3. Cym. Murasaki Genzi Cao Ánh Tuyết

4. Cym. Mystic Brown Ngô Long

5. Den. Hilda Poxon Đặng hoàng Mai

6. Slc. Golden trent x Mayan ambers, Ngô Long

7. Den. Avrils Gold Trần thị Tuyết

8. Pap. Spotter x March, Ngô Long

9. Pap. Maudiae Red, Ngô Long

GIẢI BA

1. Cym. Dorothy Stocktill. Ngô Long

2. Cym. Vogel magic, Nguyễn Thanh

3. Den. Mystic white, Nguyễn thi Hoàng

4. Den. Miara x Grassilimum, Đặng hoàng Mai

5. Laelia ancep x Lc Cosmo corito Nguyễn Thanh

6. Schomburgkia moyobambae, Nguyễn Thanh

7. Wilsonara Jean Dupont, Ngô Long

Xin xem những cây lan này trong phần hình ảnh trên trang Web: www.hoalanvietnam.org

Trong 3 ngày triển lãm,  khách thưởng ngoạn đủ mọi sắc dân đã trầm trồ khen ngợi khu vực triển lãm của Hội Hoa Lan Người Việt. Nhiều người đả thâu hình, chụp ảnh và ai ai cũng muốn có một bức hình lưu niệm tại khu vực này. Những đồng hương tíu tít hỏi han về cách nuôi trồng các loại hoa lan đẹp.  Các chi em hội viên túc trực đã phát ra cả ngàn tờ tài liệu hướng dẫn cách trồng lan, tên lan Việt Nam và tên khoa hoc, cũng như các cây lan có hương thơm.  Một số thân hữu đã hỏi han về việc gia nhập hội ra sao. Có lẽ điều vui mừng hơn cả là  các anh chi em có dịp gặp lại và chụp hình lưu niệm với những vị khách quý.

Điều đáng nói là tinh thần phục vụ cho Hội,  cho xã hội mình đang sinh sống của một số anh chi em đã chẳng nề hà ngày tư, ngày Tết, những ngày thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Họ đã mang cây đến khu triển lãm từ 10 giờ sáng ngày mùng một Tết, lau chùi, sắp xếp và trưng bầy cho  đến 9 giờ tối. Ngày hôm sau, thứ 6,  nhiều người đã xin nghỉ việc lên túc  trực. Ngày thứ bẩy và chủ nhật đã có mặt gần như nguyên ngày, lại còn cho mượn xe, phụ giúp anh Hội trưởng, anh Thanh mang cây ra về.

Xin thành thực cám ơn những anh chi em đã có lòng vì hội, có lòng với xã hội, với cộng đồng chung. Thành quả đạt được đó là nhờ những tấm lòng quý hóa và hiếm có đó và cũng nhờ vậy chúng ta đã gây một tiếng vang  tuy trong phạm vi  nhỏ hẹp,  nhưng rất đáng hãnh diện cho người Việt chúng ta.

Nhận xét chung , Hôi Hoa Lan Việt Nam càng ngày càng phát triển về hình thức cũng như gây được mối hảo cảm với những người bạn Hoa kỳ. Trái lại hội Fascination of International Orchid Show and Sales , so sánh với thời kỳ còn tổ chức tại Crystal Court, South Coast Plaza,  càng ngày càng xuống về cả hai mặt phẩm lẫn lượng.  Mặc dầu Ban Tổ chức là những người có kinh nghiệm, nhưng địa điểm tại Orange County Fair Ground không thuận tiện và phải thuê mướn quá tốn kém nên diện tích đã thu hẹp lại. Mặt khác nhà thầu giữ xe vì muốn thâu tiền, nên đã làm cho việc đậu xe trở nên phức tạp. Nhiều người phải chạy lòng vòng không tìm ra chỗ đậu và chán nản ra về. Thêm vào đó, các nhà vườn và  những  người buôn bán lan quá chú trọng vào việc thương mại, nên chỉ  triển lãm lấy lệ như bức ảnh hình bên cạnh. Như vậy làm sao thu hút được khách thưởng ngoạn do đó phòng triển lãm không còn  lôi cuốn, hấp dẫn như trước.

Số người mua lan cũng giảm vì đã mua hoa vào những ngày trước Tết, cho nên khi bế mạc nhiều gian hàng vẫn còn đầy ắp những lan. Có người cho rằng trước viễn ảnh kinh tế suy thoái, nên khách chơi hoa phải dè dặt khi mở hầu bao. Nhưng  đó không phải là lý do chính đáng, theo giới mê lan, khi gặp cây lan tìm đỏ con mắt mới thấy, họ chẳng ngần ngại gì hết miễn là giá tiền đừng có quá cao.  Nguyên nhân khác,  khi đa số đã biết cách nuôi trồng, lan không còn chết nữa, cho nên những cây lan đất Cymbidium dù là lan rũ hay Hồ điệp nhiều mầu lạ mắt hay Cattleya to như chiếc đĩa với hương thơm quyến rũ cũng không còn được ham chuộng như trước.

Điều đặc biệt hơn cả là trong Hội lan này có bán ra 5 cây lan Việt, chỉ đúng có 5 cây thôi mà  giá rẻ còn quá là bèo. Cây lan này có cái tên mà người Mỹ kỳ cục gọi là “Bad name but real nice flower“

Bạn muốn biết cây lan này mặt mũi ra sao  ư" Xin mời tới hội Hoa Lan Việt Nam vào 12 giờ trưa ngày thứ Bẩy 15-3-08 tại 11832 Euclid, Garden Grove, CA. 92843.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.