Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Tổ Chức Triển Lãm Hoa Lan: Công Bố Kết Quả, Mời Xem Hoa, Mời Tới 11832 Euclid, Garden Grove Lúc 12: Pm Thứ Bẩy 15-3-2008

14/02/200800:00:00(Xem: 3829)

Hình ảnh triển lãm hoa lan.

Cũng như mọi năm, năm nay  Hội Hoa Lan Việt Nam lại góp mặt với 5 cá nhân, 5 hội hoa lan và 40 vườn lan thương mại tham dự cuộc triển lãm hoa lan quốc tế: Fascination of International Orchid Show  với mục đích đóng góp một phần sinh hoạt nghệ thuật  trong cộng đồng chung với người Hoa kỳ.

Vì ảnh hưởng của giới chơi lan người Việt,  cho nên Ban Tổ chức từ 2 năm qua đã chi ra trên $2000 nhờ Hội Hoa lan Việt Nam quảng bá trên các đài phát thanh và báo chí Việt Ngữ, một điều  chưa hề xẩy ra với một  sắc dân hay một ngôn ngữ nào khác.

Khu triển lãm của hội Hoa Lan Việt Nam chiếm một góc mỗi chiều 5 thước  với 7 bức tranh của họa sĩ Bùi xuân Đáng. Trong 7 bức tranh này có 2 bức tả phong cảnh và hoa lan của Mễ tây và Úc Đai lợi. 5 bức kia mang nặng hình ảnh quê hương như Hồ Ba Bể ở Bắc cạn với những cây lan hài, Lào cai với những thửa ruộng bậc thang và cây lan hài Paphiopedilum coccinea mới tìm ra, Xuân Lộc với lan Ngọc điểm, Khánh hòa vời cây lan Christensonia vietnamica và lan hài Paphiopedilum delenatii.

Mặc dầu Hội Hoa Lan Người Việt là một hội sinh sau đẻ muộn,  mới tròn 4 tuổi, Hội viên phần lớn là những người mới nuôi lan , nhưng thành quả năm nay cũng như mấy năm về trước đã bỏ xa những hội Hoa Kỳ đã thành lập từ 40-50 năm  về trước với những hội viên giầu có  như các hội: Southern California Orchid Species, Long Beach Amateurs, South CoastOrchid Society, Newport Harbor Orchid Society, Orange County Orchid Society.

Kết quả năm 2008 như sau:

3  GIẢI ĐẶC  BIỆT  (Special class)

 Nhất  trong các hội có khu triển lãm trên 100 bộ vuông (Best display 100 square feet or more)

 Nhất cho cây mới nở hoa lần đầu (Best 1st bloom: Pap. Charwoorthii x Maudiae) Ngô Long

 Nhất cho cây mới nở hoa lần đầu (Best 1st bloom: Den. Lusidron Avril)  Trần thị Tuyết

5  GIẢI ƯU HẠNG (Best of the section)

1. Den speciosum Golden Arch, Đặng Hoàng Mai

2. Laelia Santa Barbara Sunset  “Show time“, Nguyễn Thanh

3. Den. Sweet Love, Ngô Long

4. Colmanara Wildcat, Ngô Long

5. Zygopetalum hybrid, Ngô Long

17 GIẢI NHẤT (First Class)

1. Ansiella africana, Nguyễn Thanh

2. Blc. Kusuma, Ngô Long

3. Den. Gai Ellen Royal Pardon, Nguyễn Thanh

4. Paph. Heart of Gold, Ngô Long

5. Paph. Maudiae Ngô Long

6. Paph. Thunder eagle x Western thunder, Nguyễn thi Hoàng

7. Paph. Laser x  Ruby leopard Ngô Long

8. Paph Charleworthii x Maudiae, Ngô Long 

9. Cym. Corisona Ngô Long

10. Rhynchostylis  gigantean Red, Hoa Athena

11. Den. Lusidrons Avril, Trần thị Tuyết

12. Den. Sweet Love, Ngô Long

13. Vanda Patricia Low, Bùi xuân Đáng

14. Colmanara Wildcat, Ngô Long

15. Den speciosum Golden Arch, Đặng Hoàng Mai

16. Laelia Santa Barbara Sunset  “Show time“, Nguyễn Thanh

17. Zygopetalum hybrid, Ngô Long

GIẢI NHÌ

1. Ansiella africana, Nguyễn Thanh

2. Lc.  Rosie surprise Ngô Long

3. Cym. Murasaki Genzi Cao Ánh Tuyết

4. Cym. Mystic Brown Ngô Long

5. Den. Hilda Poxon Đặng hoàng Mai

6. Slc. Golden trent x Mayan ambers, Ngô Long

7. Den. Avrils Gold Trần thị Tuyết

8. Pap. Spotter x March, Ngô Long

9. Pap. Maudiae Red, Ngô Long

GIẢI BA

1. Cym. Dorothy Stocktill. Ngô Long

2. Cym. Vogel magic, Nguyễn Thanh

3. Den. Mystic white, Nguyễn thi Hoàng

4. Den. Miara x Grassilimum, Đặng hoàng Mai

5. Laelia ancep x Lc Cosmo corito Nguyễn Thanh

6. Schomburgkia moyobambae, Nguyễn Thanh

7. Wilsonara Jean Dupont, Ngô Long

Xin xem những cây lan này trong phần hình ảnh trên trang Web: www.hoalanvietnam.org

Trong 3 ngày triển lãm,  khách thưởng ngoạn đủ mọi sắc dân đã trầm trồ khen ngợi khu vực triển lãm của Hội Hoa Lan Người Việt. Nhiều người đả thâu hình, chụp ảnh và ai ai cũng muốn có một bức hình lưu niệm tại khu vực này. Những đồng hương tíu tít hỏi han về cách nuôi trồng các loại hoa lan đẹp.  Các chi em hội viên túc trực đã phát ra cả ngàn tờ tài liệu hướng dẫn cách trồng lan, tên lan Việt Nam và tên khoa hoc, cũng như các cây lan có hương thơm.  Một số thân hữu đã hỏi han về việc gia nhập hội ra sao. Có lẽ điều vui mừng hơn cả là  các anh chi em có dịp gặp lại và chụp hình lưu niệm với những vị khách quý.

Điều đáng nói là tinh thần phục vụ cho Hội,  cho xã hội mình đang sinh sống của một số anh chi em đã chẳng nề hà ngày tư, ngày Tết, những ngày thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Họ đã mang cây đến khu triển lãm từ 10 giờ sáng ngày mùng một Tết, lau chùi, sắp xếp và trưng bầy cho  đến 9 giờ tối. Ngày hôm sau, thứ 6,  nhiều người đã xin nghỉ việc lên túc  trực. Ngày thứ bẩy và chủ nhật đã có mặt gần như nguyên ngày, lại còn cho mượn xe, phụ giúp anh Hội trưởng, anh Thanh mang cây ra về.

Xin thành thực cám ơn những anh chi em đã có lòng vì hội, có lòng với xã hội, với cộng đồng chung. Thành quả đạt được đó là nhờ những tấm lòng quý hóa và hiếm có đó và cũng nhờ vậy chúng ta đã gây một tiếng vang  tuy trong phạm vi  nhỏ hẹp,  nhưng rất đáng hãnh diện cho người Việt chúng ta.

Nhận xét chung , Hôi Hoa Lan Việt Nam càng ngày càng phát triển về hình thức cũng như gây được mối hảo cảm với những người bạn Hoa kỳ. Trái lại hội Fascination of International Orchid Show and Sales , so sánh với thời kỳ còn tổ chức tại Crystal Court, South Coast Plaza,  càng ngày càng xuống về cả hai mặt phẩm lẫn lượng.  Mặc dầu Ban Tổ chức là những người có kinh nghiệm, nhưng địa điểm tại Orange County Fair Ground không thuận tiện và phải thuê mướn quá tốn kém nên diện tích đã thu hẹp lại. Mặt khác nhà thầu giữ xe vì muốn thâu tiền, nên đã làm cho việc đậu xe trở nên phức tạp. Nhiều người phải chạy lòng vòng không tìm ra chỗ đậu và chán nản ra về. Thêm vào đó, các nhà vườn và  những  người buôn bán lan quá chú trọng vào việc thương mại, nên chỉ  triển lãm lấy lệ như bức ảnh hình bên cạnh. Như vậy làm sao thu hút được khách thưởng ngoạn do đó phòng triển lãm không còn  lôi cuốn, hấp dẫn như trước.

Số người mua lan cũng giảm vì đã mua hoa vào những ngày trước Tết, cho nên khi bế mạc nhiều gian hàng vẫn còn đầy ắp những lan. Có người cho rằng trước viễn ảnh kinh tế suy thoái, nên khách chơi hoa phải dè dặt khi mở hầu bao. Nhưng  đó không phải là lý do chính đáng, theo giới mê lan, khi gặp cây lan tìm đỏ con mắt mới thấy, họ chẳng ngần ngại gì hết miễn là giá tiền đừng có quá cao.  Nguyên nhân khác,  khi đa số đã biết cách nuôi trồng, lan không còn chết nữa, cho nên những cây lan đất Cymbidium dù là lan rũ hay Hồ điệp nhiều mầu lạ mắt hay Cattleya to như chiếc đĩa với hương thơm quyến rũ cũng không còn được ham chuộng như trước.

Điều đặc biệt hơn cả là trong Hội lan này có bán ra 5 cây lan Việt, chỉ đúng có 5 cây thôi mà  giá rẻ còn quá là bèo. Cây lan này có cái tên mà người Mỹ kỳ cục gọi là “Bad name but real nice flower“

Bạn muốn biết cây lan này mặt mũi ra sao  ư" Xin mời tới hội Hoa Lan Việt Nam vào 12 giờ trưa ngày thứ Bẩy 15-3-08 tại 11832 Euclid, Garden Grove, CA. 92843.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.