Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Gates: Nato Nguy Ở A Phú Hãn; Hối Thúc Đức Thêm Tiền, Lính

11/02/200800:00:00(Xem: 1759)

MUNICH  -    Bộ Trưởng QP Hoa Kỳ Robert Gates nói: sự tồn vong của NATO, nền tảng của chính sách an ninh của Hoa Kỳ từ 6 thập niên, đang bị đe dọa. Ông Gates tuyên bố tại hội nghị an ninh Munich, mà chủ đề là tình hình Afghanistan "Chúng ta không được là và không thể là 1 liên minh gồm những người chiến đấu và những người không chiến đấu - tình hình đó, cùng với những ảnh hưởng đối với nền an ninh tập thể, sẽ hủy diệt liên minh NATO".

Washington và NATO đang tranh luận về tầm quan trọng của Afghanistan, mà Bộ Trưởng Gates mô tả là sứ mạng khó khăn chưa từng thấy. Chủ đề trọng tâm của Bộ Trưởng Gates là al-Qaeda, tại Afghanistan và nơi khác, là nguy cơ đe dọa châu Âu lớn hơn người Âu suy nghĩ. Sau diễn văn, ông Gates trả lời chất vấn của cử tọa - khi bị hỏi về chính sách hậu thuẫn quân kháng chiến mujaheedin chống Nga tại Afghanistan trong thập niên 1980, Bộ Trưởng Gates tỏ ý tiếc là Hoa Kỳ đã bỏ rơi Afghanistan sau khi quân Nga rút, năm 1989.

Cựu Bộ Trưởng QP Nga Sergei Ivanov cũng là 1 diễn giả tại hội nghị này - ông Ivanov hô hào hợp lực cùng đánh khủng bố quốc tế, nhưng ám chỉ rằng Hoa Kỳ có những động lực khác, lấy cớ đánh khủng bố để thực hiện các mục tiêu địa lý chính trị và kinh tế.

Truớc Bộ Trưởng Gates, Tướng John Craddock, tổng tư lệnh NATO, trả lời phỏng vấn rằng lực lượng NATO tại Afghanistan có thể đạt tiến bộ nhiều hơn hơn nếu có những tài nguyên như đã được hưá hẹn 1 năm trước - theo ông, NATO tại Afghanistan thiếu ít nhất 3 tiểu đoàn, và phương tiện tình báo, do thám để theo dõi các di chuyển của địch. Tướng Craddock so sánh thực tế của NATO tại Afghanistan như 1 huấn luyện viên của 1 đội bóng tròn thiếu 2 cầu thủ.

Trong bài nói chuyện, Bộ Trưởng Gates cho biết Washington đã học biết các kinh nghiệm tại Iraq, gồm nhu cầu bình định bằng các nỗ lực dân chính. Ông Gates nói 1 số nước thành viên NATO đã để cho các bạn trong liên minh phải gánh trách nhiệm chiến đấu nặng nề hơn, nghĩa là chết nhiều người hơn - ông không nêu tên nước nào, nhưng các viên chức đưa tin ông Gates đang đốc thúc Đức đóng góp nhiều hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.