Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tín Ngưỡng Ở Làng Nghề

22/02/200500:00:00(Xem: 5013)
Bạn,
Tại các các làng nghề của nhiều tỉnh ở miền Trung, qua bao thế kỷ, người dân coi việc tôn thờ tổ các tổ làng nghề là để nhớ ơn người đã mang đến cho làng những nghề giúp dân có bát ăn, bát đểå . Trong những ngày lễ tổ, dân làng bày tỏ lòng tri ân với tiền nhân, đồng thời nói lên những ước nguyện mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Báo Bình Định viết về các lễ tổ tại tỉnh Bình Định như sau.
Ở làng nghề đúc đồng Bằng Châu (thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn), có ty thờ ông Không Lộ là tổ nghề đúc. Hàng năm vào giờ tý ngày 16 tháng Giêng, làng này lại tổ chức tế tổ. Nghi lễ tế tổ rất nghiêm trang, văn tế nói lên công đức của tiền nhân. Còn ở làng rèn Phương Danh (thị trấn Đập Đá) thì hàng năm đến ngày 12-2 âm lịch, các lò rèn đóng góp công của để tế tổ. Không có ty thờ, họ chọn một đám đất rộng bài trí long trọng, lập ba bàn thờ: chính giữa là bàn thờ Cao Giã Tượng; bên phải thờ Đặng Văn Long (tướng Tây Sơn); bên trái thờ Lư Cao Sơn. Sau này, người ta thờ chung ba vị trong một bàn thờ. Hai bên bàn thờ có hai câu đối: "Nghệ siêu bách kỷ ân đức tổ; Khí cụ ngũ hành nghĩa tiền nhân". Giờ Tý ngày 11, khai lễ theo truyền thống khởi chính cổ, nhạc nhã, có văn tế, sau đó tổ chức hát bội vở "Tam vị đào viên kết nghĩa".

Đối với nghề dệt, theo gia phả họ Nguyễn thôn Phương Danh (thị trấn Đập Đá) thì đệ nhất thế tổ Nguyễn Văn Tài từ phía bắc theo chúa Nguyễn vào đạo Quảng Nam, sinh con trưởng là Nguyễn Văn Lược và con thứ là Nguyễn Văn Lực, đều giỏi việc canh cửi. Người con trưởng vào định cư tại Bình Định sinh được Nguyễn Thị Trung và em là Nguyễn Văn Huỳnh. Bà Trung lấy chồng miệt Lại Giang (Hoài Nhơn) còn ông Huỳnh vào lấy vợ vùng Ngãi Chánh (xã Nhơn Hưng, huyện An Nhơn), rồi lập nghiệp ở làng bên là Phương Danh, từ đó truyền nghề cho con cháu và dân làng. Hiện nay ở Phương Danh còn nhà thờ tổ nghề dệt gọi là ty xóm Cửi. Bên trong thờ 2 câu đối: "Kinh dinh cơ xảo thiên thu tại, Nghiệp hộ trang hoàng vạn đại hưng"; câu thứ hai: "Thinh chấn đông tây giai trữ trục; Tượng trưng nam bắc quán càn khôn". Lễ tế tổ được tổ chức vào ngày 17 tháng Giêng hàng năm.
Về nghề mộc có làng tiện Nhạn Tháp (xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn). Ngày xưa nghề tiện gỗ tập trung ở xóm Thạch Bàn, còn gọi là xóm Thợ Tiện. Giỗ tổ của làng tiện tổ chức vào hai ngày: 12-9 âm lịch cúng ông tổ (dạy cách tiện tròn) và ngày 12-12 cúng bà tổ (dạy chạm trên gỗ tiện tròn).
Bạn,
Báo quốc nội viết tiếp: "việc thờ tự tín ngưỡng dân gian là một hiện tượng phổ biến không chỉ ở Bình Định. Trong tín ngưỡng chính thống, do ảnh hưởng của nghi lễ Khổng giáo, cho nên bao giờ cũng có khoảng cách giữa người và thần. Về dân gian, người ta tin rằng thần luôn hiện diện như một thành viên trong mỗi gia đình, để cùng vui niềm vui chung, cùng lo nỗi lo chung."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.