Hôm nay,  

Hãng Điện Thoại Tq Thú Nhận Nghe Lén, Để Báo Công An

03/02/200800:00:00(Xem: 2292)

Davos, Switzerland (AFP).-  Ở Davos tuần qua, người ta băn khoăn về việc làm thế nào mà chính phủ Hoa Lục có thể nghe lén 500 triệu chiếc điện thoại di động của người dân khắp cả nước. Người đứng đầu công ty điện thoại di động lớn nhất nước này, với trên 300 triệu người thuê bao, đã làm các khách hàng kinh ngạc đến choáng váng khi tiết lộ rằng công ty này có thể thâm nhập không hạn chế các dữ liệu cá nhân của khách hàng và trao nó cho các viên chức an ninh Hoa Lục khi được yêu cầu. Sự kiện này được dân biểu Hoa Kỳ Ed Markey gọi là "hành động làm mọi người ớn xương sống" đã gửi đến các chuyên gia viễn thông tại Hội Nghị Kinh Tế Thế Giới để tố cáo về việc giám sát lộng quyền của chính phủ Hoa Lục.

Tổng Giám đốc điều hành CEO of China Mobile Communications Corporation, Wang Jianzhou, nói: "Chúng tôi biết anh là ai, và biết luôn anh đang ở đâu nữa." Công ty này có thêm mỗi tháng 6 triệu khách hàng mới gia nhập mạng lưới của họ và sắp trở thành công ty điện thoại di động lớn nhất thế giới nhờ có nhiều khách hàng đông nhất thế giới.

Theo Wang Jianzhou, người sử dụng điện thoại di động có thể bị theo dõi khi họ liên lạc thông qua các trạm trong nước, cho phép các viên chức an ninh có thể đột nhập vào đường thông tại hầu hết các nước dân chủ trong điều kiện nghiêm ngặt. Các cuộc gọi còn có thể được ghi âm lại nữa.

Markey, chủ tịch Tiểu Ban Dân cử Hạ Viện Hoa Kỳ về viễn thông cho rằng tình hình Hoa Lục hoàn toàn tương phản với Hoa Kỳ, qua sự kiện một tòa án ra lệnh chính phủ phải xem xét tại việc nghe lén phone. Người ta còn nhớ công ty internet Yahoo của Hoa Kỳ đã bị bêu rếu khắp nơi và đang phải đối phó với nguy cơ ra điều trần trước quốc hội sau khi tiết lộ thông tin của một tổ chức cho cảnh sát Bắc Kinh dẫn tới hậu quả là một nhà báo Hoa Lục bị tống giam vào ngục. Đó là Shi Tao, người bị Yahoo nhận diện đã đưa lên mạng vụ chính quyền Hoa Lục cấm các cơ quan truyền thông đưa tin về cuộc nổi dậy tại Công Trường Tiananmen và sau đó bị lãnh án 10 năm tù giam. 

Jonathan Zittrain, giáo sư về chính sách và điều hành mạng của Trường Đại Học Oxford University ở Anh nhấn mạnh rằng không thể để điện thoại di động trở thành môi đe dọa nghiêm trọng tới cuộc sống riêng tư của cá nhân ở tất cả các nước toàn cầu. Ông cũng nói rằng "chính phủ ở các nước có phong trào dân chủ đang làm thức dậy nhu cầu thiết  lập một chính sách phù hợp."

Ý tưởng về việc cho phép các nhà quảng cáo sử dụng vị trí của người sử dụng điện thoại di động để gửi đi nội dung quảng cáo cũng đã được chủ tịch Google Eric Schmidt ủng hộ. Ông đưa thí dụ về quảng cáo thức ăn nhanh nhắm một khách hàng đang đứng ở cạnh một nhà hàng.

Hiện nay số người sử dụng điện thoại di động ở Hoa Lục là  523.3 triệu người tính tới cuối Tháng Chín qua, tăng 13.5% kể từ cuối năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.