Anh Bị Tố Bỏ Mặc Bệnh Nhân Già, Yếu, Nghiện Thuốc, Rượu..

03/02/200800:00:00(Xem: 1607)

Bài báo của ký giả Laura Donnelly tiết lộ, các bác sĩ  nói rằng dịch vụ y tế không đủ năng lực để chăm sóc sức khỏe miễn phí cho mọi người, và do vậy đã kêu gọi Tổ Chức Dịch Vụ Y Tế Quốc Gia (National Health Service - NHS) không chữa trị cho người già, người yếu. Theo các bác sĩ này, không nên giải phẫu cho những người hút thuốc, nghiện rượu, mập phì và người già khi bị bệnh. Nhiều bác sĩ cũng nói việc chữa trị cho người không có khả năng sinh đẻ và nạo phá thai cũng nằm trong danh sách đó vì không được sự tài trợ của chính phủ.

Cuộc khảo sát này do tạp chí Thầy Thuốc tổ chức đã gây nên cuộc chống đối dữ dội tối hôm qua, và các tổ chức vận động cũng như Hội Y Khoa Anh gọi lời đề nghị đó của các gia đình và các bác sĩ bệnh viện là "tàn bạo" và "sỉ nhục." Hiện nay có khoảng 10 bệnh viện đã sẵn sàng từ chối các cuộc giải phẫu dành cho bệnh nhân béo phì và người nghiện thuốc vì sự chữa trị thường làm cho bệnh viện lâm vào cảnh nợ nần.

Các nhà quản trị ngành y bảo vệ chính sách như thế vì sự phức tạp đầy nguy cơ cao trên bàn giải phẫu thường không thích hợp với bệnh nhân. Nhưng những người chỉ trích lại nghĩ rằng các bệnh nhân bị từ chối chữa bệnh chỉ vì giản dị là bệnh viện muốn tiết kiệm tiền.

Trong khi đó thì chính phủ Anh tuần qua loan báo kế hoạch đề nghị sẽ chi tiền để khuyến khích người béo phì nhịn ăn và tập thể dục, coi như là một phần của chiến lược cuối cùng để chấm dứt tình trạng béo phì đầy nguy hiểm đang đe dọa một nửa dân số nước Anh vào năm 2050. 

Người béo phì đang làm hao tốn của nước Anh mỗi năm 7 tỉ bảng Anh. Người béo phì thường bị mắc bệnh tiểu đường, ung thư và tim mạch, và thường được yêu cầu phải thay khớp hoặc giải phẫu để kẹp nhỏ bao tử.

Trong khi đó thì 1.7 tỉ bảng Anh được chi vào việc chữa các loại bệnh tật gây ra bởi nạn hút thuốc, chẳng hạn như ung thư phổi, viêm cuống phổi và khí thủng, tương đương với chi phí phải chi cho NHS vì những bệnh có liên quan tới rượu. Các trường hợp xơ quan đã tăng gấp ba lần trong thập niên qua. Một cuộc khảo sát cho thấy, 60% của tổng số 870 bác sĩ gia đình và bệnh viện nói NHS không cung cấp đầy đủ bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi người và vì vậy mà nhiều cá nhân phải trả tiền cho dịch vụ y tế chăm sóc họ. Một phần ba số bác sĩ nói trên nói rằng các bệnh nhân cao tuổi cũng sẽ không được chữa trị nếu họ không đủ sức kéo dài thời gian chữa trị. Một nửa nói rằng những người hút thuốc cũng bị từ chối việc giải phẫu tim, trong khi ¼ nói rằng cũng cần từ chối việc chữa trị cho người béo phì.

Tuy nhiên, theo Roger Williams, người đã thực hiện 2002 cuộc cấy ghép cho các cựu cầu thủ túc cầu nói các bác sĩ sẽ không bảo đảm rằng khi một người nghiện rượu lại trở lại nghiện ngập, sẽ buộc người này phải cữ rượu 6 tháng trước khi giải phẫu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.