Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đấu Tranh Bất Bạo Động

02/02/200800:00:00(Xem: 6667)

 Ôi! Đất nước sa cơ.

Phùng Cung

 Trên nửa thế kỷ trước đây, dân Ấn Độ, dưới sự lãnh đạo của Mohandas Gandhi, đã thực hiện cuộc đấu tranh bất bạo động chống lại thực dân Anh. Cuộc đấu tranh của dân Ấn đã kéo dài từ 1920 đến 1947 và trong thời gian 27 năm này, với sức mạnh bất bạo động, dân Ấn đã bắt chính quyền Anh hủy bỏ nhiều đạo luật áp chế để cuối cùng tới năm 1947 phải trả lại nền độc lập cho Ấn.

Hiện nay dân Việt đang tiến hành cuộc đấu tranh bất bạo động đòi chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam trả lại quyền tự do, quyền làm người có nhân phẩm cho dân Việt. Để góp một cái nhìn vào cuộc đấu tranh bất bạo động chống lại cường quyền, chúng tôi xin ghi lại đây ít điều về cuộc đấu tranh của dân Ấn trong phong trào phản kháng đạo luật cấm dân Ấn làm muối của thực dân Anh.

Tháng 3 năm 1930, chính quyền Anh ban hành đạo luật muối, cấm dân Ấn lấy muối từ biển và bắt dân Ấn phải mua muối ở những đại lý của chính quyền. Lập tức, Mohandas Gandhi kêu gọi những cuộc biểu tình ôn hòa chống lại đạo luật này. Và chính ông, ngày 12 tháng 3, bắt đầu cuộc hành trình 23 ngày từ Ahmedabad tới một làng chài lưới ven biển ở Dandi. Ngày 6 tháng 4, Gandhi cùng với mấy ngàn người đi theo cuộc hành trình, cầu nguyện suốt đêm. Tới sáng, ông dẫn mấy ngàn người ra biển, và coi như không có luật cấm làm muối, trịnh trọng cúi xuống lấy nước biển . Đi tới biển và lấy được nước biển, Gandhi và mấy ngàn người đã phải đối diện với một cuộc đàn áp đẫm máu của cảnh  sát Anh.

Trong bộ Lịch Sử Thế Giới, ông Nguyễn Hiến Lê, đã thuật lại một cuộc phản kháng chống luật muối như sau:

“Trong một cuộc biểu tình nọ, hơn hai ngàn người Ấn Độ lầm lũi tiến đến gần những nồi nấu muối. Bốn trăm người lính hô đứng lại, họ cứ tiến, từng lớp một, thứ tự theo hàng, để nhận trên đầu những tay thước dáng xuống. Họ không kêu, không đỡ, yên lặng ngã qụy. Lớp khác lại tiến lên, lính đánh quá rồi đâm sợ”.

Cuộc phản kháng bất bạo động đã bùng ra trên khắp Ấn Độ. Chính quyền Anh đã hạ ngục Gandhi và hạ ngục trên 60.000 người. Nhưng Gandhi ở trong tù còn gây nhiều tác động khủng khiếp hơn là Gandhi ở ngoài, vì chính quyền Anh đã bị tê liệt trước những cuộc phản kháng nổ ra trên khắp nước. Cuối cùng chính quyền Anh đã phải trả tự do cho Gandhi và mấy chục ngàn người dẫn đầu cuộc phản kháng chống luật muối và hủy bỏ luật cấm làm muối.

Xin có hai nhận định về việc này:

1. Nước biển là của trời đất. Bờ biển Ấn là của dân Ấn. Anh xâm chiếm Ấn, tước đoạt quyền độc lập và tự do của dân Ấn, rồi đòi tước đoạt luôn nước biển của trời đất. Sức mạnh của sự đoàn kết bất bạo động đã  giúp dân Ấn đã đoạt lại quyền sử dụng nước biển.

2. Còn với chúng ta thì nước Việt Nam là do máu xương tổ tiên lập dựng truyền lại cho con cháu giống nòi. Ngày nay, đảng Cộng Sản, từ khi nhân danh dân tộc cướp được nước, đã coi đất nước là của riêng, tước đoạt hết mọi quyền tự do của chúng ta. Vì thế đã đến lúc toàn dân ta hãy cùng nhau thực hiện cuộc đấu tranh bất bạo động để bắt đảng Cộng Sản phải trả lại những quyền đó.

- Máu của dân Ấn đã đổ, nhưng người dân Ấn đã cùng nhau đi vào tù với Gandhi, nên dân Ấn đã thắng bạo lực.

- Mấy chục ngàn nhà sư Miến Điện đi tuần hành đòi dân chủ tự do, nhưng đã hoảng sợ bỏ chạy trước bạo lực, nên đã không thể kêu gọi dân Miến đứng dậy đưa Miên Điện thoát khỏi chế độ độc tài quân phiệt.

- Bây giờ toàn dân Việt – Tôn giáo, thị dân, dân oan, công nhân, sinh viên học sinh, trí thức, nhà văn, cựu chiến binh – có thể biểu hiện được sức mạnh gì trong cuộc đấu tranh bất bạo động để giải phóng đất nước khỏi chế độ độc tài toàn trị, ngoài đối với Tàu thì quỳ gối cúi đầu, còn trong với dân thì coi dân như súc vật"

Việt Dương

(http://www.tamthucviet.com/articleview.aspx"artId=%c5%a1O%1d)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
Đại hội XIII của ĐCSVN được dự kiến vào đầu năm 2021 với những yêu cầu đổi mới Chính trị, Xã hội. Người dân có thể kỳ vọng những gì nếu ĐCSVN thực sự muốn có thực chất trong đổi mới, trong cải cách, trong cải tổ? Câu hỏi ở đây là ĐCSVN sẽ ưu tiên làm điều gì để có đổi mới căn bản, sâu rộng từ trong đảng ra đến xã hội, người dân?
Vấn đề căn bản nhất mà Đảng Cộng Sản Việt Nam phải đối phó trong Đại hội Đảng XIII là lòng bất mãn cao độ của toàn dân với các chủ trương hiện nay của Đảng mà điểm chủ yếu là dân chúng không tin tưởng về hệ thống chính quyền và uy lực pháp quyền.
Buôn bán nhà cửa không khó, học lấy bằng địa ốc của tiểu bang, các đại học đều có dạy về ngành này. Làm nghề gì cũng dễ, học lấy bằng địa ốc, gia nhập công ty địa ốc nào đó, được huấn luyện nhiều lớp chuyên môn, những lớp có liên quan đến nghề địa ốc, nhưng khó là ở chính mình.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.