Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tội Ác: Những Cô Dâu Bị Giết Trong Bồn Tắm (tiếp Theo Và Hết)

22/01/200800:00:00(Xem: 2571)
Tội Ác: Những Cô Dâu Bị Giết Trong Bồn Tắm (tiếp Theo Và Hết)

LÃNH TIỀN BỒI THƯỜNG NHÂN MẠNG

Trong số trước, chúng tôi đã trình bầy cùng qúy độc giả hành động liên tục cưới vợ rồi giết vợ để lấy của hồi môn của tên Smith. Vì hành động một cách khôn ngoan, có tính toán sắp đặt đầy đủ đâu vào đấy nên Smith đã qua mặt được nhà chức trách. Cho đến ngày 15 tháng 12 năm 1913, Smith đã khôn ngoan giết chết Alice Burnham bằng cách dìm vợ trong bồn tắm.
Sau khi mọi chuyện êm thắm, Smith tức tốc chạy đến công ty bảo hiểm lãnh số tiền tử tuất 500 Bảng Anh. Về nhà y bán hết đồ đạt, tư trang của Alice rồi trở lại chung sống với Edith Pegler ở Bristol. Có tiền, hai người đi du ngoạn tứ xứ: từ Luân Đôn, Cheltenham, đến Torquay cả hai đều có đặt chân đến. Cuối cùng cặp này quyết định "đặt bản doanh" tại Bournmouth.
Vào tháng Chín 1914, trong khi đi du ngoạn tại thủ đô Luân Đôn, Smith ghé vào công viên Woolwich để nghe hòa nhạc. Ở đây hắn lại may mắn làm quen được với một cô gái làm nghề đi ở mướn, tên gọi Alice Reavil.
Khoảng hai tuần sau, vào ngày 17/9/1914, cả hai làm đám cưới chớp nhoáng, không kèn không trống. Lần này Smith lấy tên là Charles Oliver James. Cặp vợ chồng mới cưới đi hưởng tuần trăng mật tại Battersea Rise. Rồi cũng giống như những cô vợ trước, Smith thuyết phục Alice rút hết số tiền 76 Bảng Anh dành dụm cả đời mới có trong trương mục tiết kiệm của cô bỏ vào "quỹ chung" của hai vợ chồng, do Smith đứng tên. Ở với cô vợ mới được vài tuần hắn bắt đầu chán và vào một đêm đẹp trời bèn "ra đi không bao giờ trở lại". Một lần nữa hắn lại họp với Edith Pegler.
Tuy nhiên, trước đó vào tháng Sáu cùng năm, Smith đã được may mắn gặp cô Margaret Lofty, 38 tổi, con gái của một mục sư vừa mới qua đời, khi hắn đi thăm The Bath. Nay rảnh rỗi, Smith quyết định đi tìm cô này để "làm ăn" tiếp. Khi mới gặp Margaret, hắn đã tự giới thiệu tên là John Lloyd, nhân viên địa ốc. Như thường lệ, Smith không gặp khó khăn gì trong việc chinh phục trái tim của người đẹp và chẳng bao lâu hai người lấy nhau vào ngày 17/12/1914. Hai vợ chồng quyết định dọn vào ở trên tầng nhì một ngôi nhà trọ hai phòng tại số 14 Bismarch Rd, HighGate. Sau đó, một lần nữa dùng mánh lới cũ, Smith thuyết phục vợ đi rút tiền tiết kiệm bỏ vào quỹ chung; đưa vợ đi làm di chúc để đề phòng mai sau; bỏ tiền bảo hiểm nhân mạng cho vợ trị giá 700 Bảng Anh; rồi đưa vợ đi bác sĩ vì bỗng nhiên Margaret bị bệnh nhức đầu. Được tiêm thuốc an thần, tối đêm hôm đó Smith đề nghị vợ nên tắm cho khoẻ người...

NHỮNG TIẾNG ĐỘNG KỲ LẠ TỪ PHÒNG TẮM

Sau này khi được thẩm vấn, cô Louisa Blatch, chủ nhà trọ, báo cáo chi tiết như sau: "Tôi nghe tiếng nước sóng sánh dữ dội phát ra từ căn phòng tắm nằm ngay phía trên nhà bếp của tôi ở lầu hai. Tôi còn nghe thấy tiếng đập phành phạch giống như là cánh tay ướt đang đập loạn xạ vào thành bồn tắm, tiếp theo đó là tiếng thở dài". Sau đó tiếng ồn dừng hẳn và phút chốc sau cô Louisa nghe tiếng Smith bắt đầu chơi đàn phong cầm bài "Nearer My God Than Thee" rất êm dịu.
Chơi nhạc xong Smith quyết định đi mua một ít cà tô mát về nấu xúp cho vợ ăn tẩm bổ. Khi trở về Smith giả vờ để quên chìa khóa trong phòng và phải gõ cửa để trở vào nhà trọ. Smith Giải thích với cô Louisa khi cô ra mở cửa là hắn để quên chìa khóa trong phòng và hỏi vợ mình đã tắm xong chưa, nãy giờ có đi xuống dưới lầu lần nào không"
Khi được trả lời không có, Smith đứng dưới gọi to lên cho vợ. Không nghe tiếng đáp lại, hắn chậm rãi đi lên lầu, vào gõ cửa phòng tắm tìm vợ. Gõ được một lúc, hắn thét to lên: "Trời ơi, vợ tôi, sao mà không trả lời hết gì nè! Lạy trời đừng để chuyện nguy hiểm gì xảy ra cho Maggie, nếu không tôi chết mất". Ngay sau đó, Smith tông cửa phòng tắm và "mới khám phá" ra vợ mình đang nằm mê man bất tỉnh trong bồn tắm, đầu chìm dưới nước. Hắn cố gắng làm hô hấp nhân tạo nhưng "không thành công". Smith chôn xác Margaret vào ngày 21/12/1914. Báo cáo cảnh sát ghi: chết vì tai nạn bất cẩn.

DƯ LUẬN PHỐ PHƯỜNG VÀ TIN TỨC LÀNG BÁO

Công việc thành công mỹ mãn, Smith lại quay trở về với Edith Pegler. Nhưng sự may mắn của hắn không thể tồn tại mãi, vì tin về những cái chết thê thảm của các cô dâu vừa mới cưới được báo chí bắt đầu chú ý đến và đăng tải khắp nơi. Khi Charles Burnham, ông thân sinh của cô Alice, cô dâu bị chết đuối trong bồn tắm tại BlackPool, đọc thấy trong tờ báo News Of The World, một "tai nạn" tương tự lại mới xảy ra tại vùng HighGate thì ông không còn nghi ngờ gì nữa, vì có quá nhiều điểm giống nhau so với cái chết của con gái ông, không thể nào xẩy ra sự trùng hợp ngẫu nhiên một cánh kỳ khôi như thế được. Charles Burnham tức tốc gửi bài báo này đến cho ông Redhead thuộc sở cảnh sát Aylesbury gần nơi ông ở.
Cùng lúc ấy bà Crossley, chủ nhà trọ tại BlackPool, cũng tình cờ đọc thấy bài báo này, sau khi so sánh hai sự việc, bây giờ bà mới dám quả quyết sự nghi ngờ của mình là đúng, bà liền đi báo cảnh sát. Tức thời cảnh sát mở cuộc điều tra đại qui mô, phái thám tử đi thu thập dữ kiện ở khắp các nơi và cuối cùng khám phá ra Lloyd, Smith, William đều chỉ là một người.
Vào ngày 4/1/1915, vì có sự trục trặc giấy tờ, Smith đến nhờ luật sư lo việc chứng nhận tờ di chúc và liên lạc với hãng bảo hiểm đòi tiền bảo hiểm nhân thọ dùm mình. Luật sư hẹn Smith trở lại vào ngày 1/2/1915 sẽ cho biết kết quả. Đến ngày hẹn, sau khi gặp luật sư xong, vừa bước ra cổng Smith đã bị hai cảnh sát và một thanh tra thám tử của sở điều tra ScotLand Yard chận bắt.
Thám tử Arthur Dell hỏi: "Có phải ông tên là John Lloyd không"" Smith trả lời: "Đúng vậy". Thám tử Dell liền đề cập đến việc Lloyd thành hôn với Margaret Lofty vào tháng 12/1914 và về tai nạn kỳ lạ xảy ra sau đó trong bồn tắm tại HighGate và Smith đều công nhận là nội vụ đã xảy ra đúng y như vậy.
Thám tử Dell tấn công tiếp: "Người ta tin rằng ông giống hệt với George Smith. Vào ngày 13/12/1913 tại BlackPool, vợ của Smith cũng bị chết đuối trong bồn tắm trong một trường hợp tương tự như vợ ông sau khi hai người này chỉ lấy nhau mới có vài tuần, ông có ý kiến gì về việc này""
Smith chối bây bẩy: "Smith!" Tôi không phải là Smith, tôi không biết mấy ông nói gì". Tuy nhiên, lần này cảnh sát bắt Smith giải đi.
Một thời gian ngắn sau, dưới sự thẩm vấn khéo léo của cảnh sát, Smith hết đường dối trá, đành phải thú nhận y là George Smith, người đã cưới Alice Burnham. Hắn liền bị buộc tội khai gian tên tuổi là John Lloyd để làm chứng thư hôn thú với Margaret Elizabeth Lofty vào ngày 17/12/1914. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn chưa tìm ra bằng chứng để buộc Smith tội giết người. Vì vậy, họ mời Bác sĩ Spilsbury, một chuyên gia giảo nghiệm tử thi, đến giảo nghiệm thi thể của Margaret Lofy mới được đào lên, để tìm bằng chứng. Sau đó, bác sĩ Spilsbury đi BlackPool và Herne Bay để trong coi việc khai quật tử thi của Alice Burnham và Bessie Mundy.

NHỮNG CHỨNG CỚ HÙNG HỒN CỦA GIẢO NGHIỆM GIA

Thí nghiệm chứng tỏ, người ta có thể bị chết đuối tức khắc nếu bất chợt bị nước tràn vào mũi và cuống họng, vì dây thần kinh xúc cảm Vagus nối não bộ và tim có thể bị kích xúc quá dữ dội. Nếu dây thần kinh này bị kích thích mạnh quá, não bộ sẽ gửi một tín hiệu ra lệnh trái tim ngừng đập, gây nên cái chết đột ngột.
Bác sĩ Spilsbury đo kích thước nạn nhân cũng như khảo sát thật tỉ mỉ các bồn tắm nơi các người này bị chết ngộp. ông muốn chứng tỏ xem thật sự có thể nào một người bị bệnh kinh phong đang nằm ngửa và ngất xỉu có thể bị chìm đầu dưới nước đến nỗi gây ra cái chết bất đắc kỳ tử hay không"
Sau nhiều thí nghiệm chi tiết, ông buộc phải đi đến kết luận: Với kích thước và hình dạng của cái bồn tắm mà các nạn nhân dùng, họ KHÔNG THỂ NÀO TỰ NHIÊN CHẾT như vậy được. Thật sự, chỉ có một phương cách duy nhất làm nạn nhân chết như vậy là phải BẤT CHỢT CHỤP CHÂN NẠN NHÂN KÉO THẬT MẠNH RA KHỎI BỒN TẮM. Làm như thế sẽ khiến đầu nạn nhân bị tụt xuống dưới mặt nước, nước tràn vào trong khi nạn nhân đang thở, gây nên cái chết tức thời sau khi tim ngừng đập vì bị chấn động thần kinh xúc cảm Vagus.
Sau nhiều lần thử nghiệm công phu, Spilsbury và các phụ tá của ông đưa ra lý thuyết sau: Các nạn nhân bị dìm chết khi tên sát nhân dùng tay mặt đè đầu và tay trái ôm chân nạn nhân rồi bất chợt nâng tay trái lên cao và đè mạnh tay mặt lên đầu nạn nhân, nhấn mạnh xuống dưới mặt nước khiến thân thể nạn nhân sẽ bị lôi tuột về phía sau chìm lỉm. Lúc đó tên sát nhân chỉ cần giữ chặt nạn nhân ở cùng một tư thế trong thời gian tối đa khoảng một phút là đủ đưa nạn nhân sang bên kia thế giới. Thường thì nạn nhân sẽ chết tức thời, không kịp kháng cự hoặc hiểu được những gì đang xảy ra.
Thanh tra cảnh sát Neil đã dùng một bồn tắm có cùng hình dạng với những bồn tắm đã xảy ra án mạng và hai người tình nguyện để trình diễn trước tòa lý thuyết nêu trên. Người tình nguyện thứ nhất là một nữ y tá, khoẻ mạnh, giỏi bơi lặn. Cô này mặc áo tắm, ngồi trong bồn, nước ngập đến dưới ngực. Khi cô y tá đã chuẩn bị sẵn sàng, người tình nguyện thứ nhì, một sĩ quan cảnh sát, liền làm giống y như lý thuyết vừa nêu trên. Nghĩa là tay trái ôm chân kéo, tay mặt đè đầu. Mặc dù đã biết trước và giỏi bơi lặn, cô y tá tức khắc bị bất tỉnh nhân sự, cơ thể trông giống y như người mới chết chìm. Mọi người có mặt trong phiên tòa chứng kiến diễn biến nói trên đều nhốn nháo, lo lắng. Các bác sĩ hiện diện phải tức tốc làm hô hấp nhân tạo mới cứu sống cô "người mẫu tình nguyện".
Bằng chứng hùng hồn của bác sĩ Spilsbury cộng với hàng đống chứng cớ khác cảnh sát đã thu thập đủ để buộc Smith với tội cố sát ba phụ nữ, đều là vợ mới cưới của hắn. Tuy nhiên, khi vụ án được bắt đầu xét xử tại Tòa Án Old Bailey ở Luân Đôn, Smith tuyên bố: "Tôi hoàn toàn vô tội!"

CHẾT ĐẾN ĐÍT CÒN CHỐI LEO LẺO

Cảnh sát thu thập cả thảy 264 bằng cớ và trong phiên tòa đã đưa ra 112 nhân chứng để quan tòa và các trạng sư thẩm vấn. Cuối cùng, quan tòa đọc bản tóm tắt diễn tiến cuộc xử án trước khi yêu cầu bồi thẩm đoàn họp kín để luận tội. Bản "tóm tắt" này kéo dài gần cả ngày trời. Trong khi quan tòa đang đọc, Thỉnh thoảng Smith lại lên tiếng la ó, phản đối. Có lần hắn ngụy biện như sau: "Thôi dừng có làm bộ đóng kịch dài dòng nữa, muốn treo cổ tôi thì cứ treo liền đi, tôi không sợ đâu. Thật là xấu hổ cho xứ sở này, tự xưng là nước Thiên Chúa mà lại đọa đày người vô tội. Tôi không phải là kẻ sát nhân, mặc dù có thể tôi có một lối sống hơi lập dị, khác người".
Vụ án kết thúc vào ngày 1/7/1915. Bồi thẩm đoàn chỉ cần bàn cải có 23 phút đã đi đến kết luận là Smith có tội như bị truy tố trước tòa.
Quan Tòa Scrutton sau đó tuyên án: tử hình bằng cách treo cổ, là một án nặng nhất có thể dùng để trừng trị tội phạm vào thời đó. Ông tuyên bố: "Tòa sẽ không nói nhiều, vì tòa tin chắc rằng bất cứ lời giáo huấn gì về việc sám hối tội lỗi đối với bị cáo đều như "nước đổ lá môn", vô tai này lọt tai kia, chỉ phí hơi sức mà không có công dụng".
Joseph George Smith đệ đơn xin chống án, nhưng dĩ nhiên với bằng chứng rỏ ràng như thế, y đã không thành công. Vào ngày thứ Sáu 13/8/1915 têm sát nhân tàn độc nhất nước Anh đã bị đền tội dưới cổ dây thòng lọng tại khám đường Maidston. Lời nói cuối cùng của Smith trước khi bước lên đoạn đầu đài: "Tôi vô tội!" Cái xác trần truồng của Smith ngay sau đó được chôn trong một hố cạn có rải vôi để tránh mùi hôi thúi trong khuôn viên nhà tù.

15/12/2018(Xem: 217)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 431)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 314)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
15/12/2018(Xem: 168)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 1003)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 176)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 153)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 171)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 132)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 126)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 193)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 521)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 314)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 253)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên.
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).