Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Quận Cam Biểu Tình: Thả Ngay Các Tù Lương Tâm

21/02/200500:00:00(Xem: 4970)
WESTMINSTER (VB).- Hôm Thứ Bảy 19- 2, nhiều Hội đoàn tại Little Saigon đã cùng lên tiếng trong một bản Tuyên Bố đòi hỏi Cộng Sản VN hãy "thu hồi pháp lệnh tôn giáo, bãi bỏ các nghị định quản chế, trả tự do và chấm dứt ngay các hành vi theo dõi, quấy nhiễu, đàn áp các tôn giáo tại VN", đồng thời "trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm và những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN."
Bản tuyên bố 5 điểm đã được Ông Hồ văn Sinh (thành viên VNCH Foundation trong ban tổ chức) đọc lên trong cuộc mít-tin trước khu thương mãi đối diện Phước Lộc Thọ đường Bolsa. Nhiều biểu ngữ và các giáo kỳ đã được giương cao, nội dung đòi hỏi trả tự do tức khắc cho các lãnh tụ tôn giáo như Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, cụ Lê quang Liêm, Linh mục Nguyễn văn Lý,...
Trong tuần qua, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế phổ biến tiếng nói của Hòa Thượng Thích Quảng Độ (Viện Trưỡng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, hiện đang bị quản thúc từ mấy năm nay), đòi hỏi thực thi dân chủ đa nguyên đa đảng tại Việt Nam.
Hồi tháng 11/2004, một trong các lãnh tụ Phật Giáo ở hải ngoại, Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Thượng thủ GHPGVN Trên Thế Giới) trong cuộc họp báo khi bế mạc đại hội Phật giáo kỳ 8, cũng đã từng lên tiếng đòi hỏi cuộc bầu cử tự do tại VN. Hòa Thượng Tâm Châu nói rằng "chúng tôi muốn Cộng sản VN cởi bõ thể chế Cộng sản, bỏ điều 4 Hiến Pháp, bầu cử tự do, thì bất cứ ai được dân tín nhiệm bầu lên dù Cộng sản hay không cộng sản, tôi vẫn hoan hô như thường". Trong bản Quyết Nghị 8 điểm của Đại hội được Gs Nguyễn cao Thanh đọc lên lúc ấy, Giáo Hội Phật Giáo còn yêu cầu các nước tự do "hãy có lập trường dứt khoát cứng rắn với chế độ độc tài toàn trị CSVN",

Các điểm chính khác trong bản Tuyên Bố của các đoàn thể cộng đồng tham dự cuộc biểu tình sáng Thứ Bảy 19-2, là đòi hỏi Cộng sản VN trong sạch hóa guồng máy công quyền, công khai hóa việc bán đất nhượng biển cho Trung Cộng, chấm dứt việc bán phụ nữ VN ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, chấm dứt mọi âm mưu xâm nhập, chia rẽ và phá hoại tập thể người Việt hải ngoại, từ bỏ độc tài độc đảng,..v.v..
Cuộc biểu tình đã được dự trù mấy ngày trước, cổ võ trên các nhật báo, tuần báo và làn sóng phát thanh nhiều đài tại Quận Cam. Tuy nhiên, đêm trước ngày biểu tình, trời Quận Cam đổ mưa to gió lớn, cho đến sáng vẩn còn mưa dai dẳng. Tuy nhiên, õ có khoảng 200 đồng bào và cựu quân nhân bất chấp thời tiết, đã đến dự.
Vài nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng như ông Nguyễn xuân Tùng (Diễn Đàn Ki tô Hữu), ông Trần thế Cung (Hội cựu tù nhân chính trị Nam Cali) cũng đã lên tiếng tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền, âm mưu xâm nhập gây phân hóa cộng đồng VN hải ngoại,.. ..
Theo thông báo của Ban Tổ Chức, gần 30 đoàn thể và cả hai cơ chế cộng đồng đứng ra bảo trợ cuộc biểu tình này.
Ngoài ra cuộc biểu tình cuộc biểu tình đầu năm này còn có mục đích quốc tế vận trực tiếp với Bộ Ngoại Giao Mỹ, đánh động lương tâm của Bộ đang trong thời kỳ lượng định việc chế tài chế độ CS Hà Nội, mà ân hạn chấm dứt vào ngày 15 tháng Ba nam 2005 này.

Theo ước đoán của ba nhà báo có mặt và đứng chung hôm ấy, lúc khai mạc, là Nguyễn ngọc Chấn tự CNN của Nhật báo Người Việt, Anh Anh Thành của Nhựt báo Viễn Đông, và Vi Anh của nhựt báo Việt Báo, số người tham dự không dưới 300.
Phát biểu gồm có Ô. Chủ Nhiệm Báo trách Nhiệm, Hội Trưởng Ban Trị sự Tây Nam của Giáo Hội PGHH Hải ngoại, đại diện Liên hội Cựu Chiến sĩ, Phong trào Đấu Tranh Cho Tự do Tôn giáo, Việt Nam Cộng hòa Foundation và một số lớn đại diện các cơ quan đoàn thể bảo trợ cuộc biểu tình.
(Tin: Nguyễn Hiền & Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.