Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Việt Quận Cam Biểu Tình: Thả Ngay Các Tù Lương Tâm

21/02/200500:00:00(Xem: 4589)
WESTMINSTER (VB).- Hôm Thứ Bảy 19- 2, nhiều Hội đoàn tại Little Saigon đã cùng lên tiếng trong một bản Tuyên Bố đòi hỏi Cộng Sản VN hãy "thu hồi pháp lệnh tôn giáo, bãi bỏ các nghị định quản chế, trả tự do và chấm dứt ngay các hành vi theo dõi, quấy nhiễu, đàn áp các tôn giáo tại VN", đồng thời "trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm và những nhà tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại VN."
Bản tuyên bố 5 điểm đã được Ông Hồ văn Sinh (thành viên VNCH Foundation trong ban tổ chức) đọc lên trong cuộc mít-tin trước khu thương mãi đối diện Phước Lộc Thọ đường Bolsa. Nhiều biểu ngữ và các giáo kỳ đã được giương cao, nội dung đòi hỏi trả tự do tức khắc cho các lãnh tụ tôn giáo như Hòa Thượng Huyền Quang, Hòa Thượng Quảng Độ, cụ Lê quang Liêm, Linh mục Nguyễn văn Lý,...
Trong tuần qua, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc tế phổ biến tiếng nói của Hòa Thượng Thích Quảng Độ (Viện Trưỡng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, hiện đang bị quản thúc từ mấy năm nay), đòi hỏi thực thi dân chủ đa nguyên đa đảng tại Việt Nam.
Hồi tháng 11/2004, một trong các lãnh tụ Phật Giáo ở hải ngoại, Đại lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu (Thượng thủ GHPGVN Trên Thế Giới) trong cuộc họp báo khi bế mạc đại hội Phật giáo kỳ 8, cũng đã từng lên tiếng đòi hỏi cuộc bầu cử tự do tại VN. Hòa Thượng Tâm Châu nói rằng "chúng tôi muốn Cộng sản VN cởi bõ thể chế Cộng sản, bỏ điều 4 Hiến Pháp, bầu cử tự do, thì bất cứ ai được dân tín nhiệm bầu lên dù Cộng sản hay không cộng sản, tôi vẫn hoan hô như thường". Trong bản Quyết Nghị 8 điểm của Đại hội được Gs Nguyễn cao Thanh đọc lên lúc ấy, Giáo Hội Phật Giáo còn yêu cầu các nước tự do "hãy có lập trường dứt khoát cứng rắn với chế độ độc tài toàn trị CSVN",
Các điểm chính khác trong bản Tuyên Bố của các đoàn thể cộng đồng tham dự cuộc biểu tình sáng Thứ Bảy 19-2, là đòi hỏi Cộng sản VN trong sạch hóa guồng máy công quyền, công khai hóa việc bán đất nhượng biển cho Trung Cộng, chấm dứt việc bán phụ nữ VN ra nước ngoài làm nô lệ tình dục, chấm dứt mọi âm mưu xâm nhập, chia rẽ và phá hoại tập thể người Việt hải ngoại, từ bỏ độc tài độc đảng,..v.v..
Cuộc biểu tình đã được dự trù mấy ngày trước, cổ võ trên các nhật báo, tuần báo và làn sóng phát thanh nhiều đài tại Quận Cam. Tuy nhiên, đêm trước ngày biểu tình, trời Quận Cam đổ mưa to gió lớn, cho đến sáng vẩn còn mưa dai dẳng. Tuy nhiên, õ có khoảng 200 đồng bào và cựu quân nhân bất chấp thời tiết, đã đến dự.
Vài nhân vật lãnh đạo trong cộng đồng như ông Nguyễn xuân Tùng (Diễn Đàn Ki tô Hữu), ông Trần thế Cung (Hội cựu tù nhân chính trị Nam Cali) cũng đã lên tiếng tố cáo CSVN vi phạm nhân quyền, âm mưu xâm nhập gây phân hóa cộng đồng VN hải ngoại,.. ..
Theo thông báo của Ban Tổ Chức, gần 30 đoàn thể và cả hai cơ chế cộng đồng đứng ra bảo trợ cuộc biểu tình này.
Ngoài ra cuộc biểu tình cuộc biểu tình đầu năm này còn có mục đích quốc tế vận trực tiếp với Bộ Ngoại Giao Mỹ, đánh động lương tâm của Bộ đang trong thời kỳ lượng định việc chế tài chế độ CS Hà Nội, mà ân hạn chấm dứt vào ngày 15 tháng Ba nam 2005 này.

Theo ước đoán của ba nhà báo có mặt và đứng chung hôm ấy, lúc khai mạc, là Nguyễn ngọc Chấn tự CNN của Nhật báo Người Việt, Anh Anh Thành của Nhựt báo Viễn Đông, và Vi Anh của nhựt báo Việt Báo, số người tham dự không dưới 300.
Phát biểu gồm có Ô. Chủ Nhiệm Báo trách Nhiệm, Hội Trưởng Ban Trị sự Tây Nam của Giáo Hội PGHH Hải ngoại, đại diện Liên hội Cựu Chiến sĩ, Phong trào Đấu Tranh Cho Tự do Tôn giáo, Việt Nam Cộng hòa Foundation và một số lớn đại diện các cơ quan đoàn thể bảo trợ cuộc biểu tình.
(Tin: Nguyễn Hiền & Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.