Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội TNSVVN Kỳ 5 Tại Mã Lai Thảo Luận Về Xã Hội Dân Sự VN

07/01/200800:00:00(Xem: 2135)

Patrick Brown

 Sáng ngày 5 tháng 1 năm 2008 vào lúc 8 giờ 30 tại thủ đô Kuala Lumpur, Mã Lai Á, phần hội thảo đã được mở đầu bằng bài diễn văn khoáng đại gây nhiều cảm hứng của ông Patrick Brown, diễn giả chính của đại hội.

Patrick Brown nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm mà ông đã từng trải qua trong cuộc đời hoạt động chính trị của ông. Cử tọa được nghe nhiều ví dụ thực tế từ những quốc gia đã đi từ độc tài đến dân chủ, và cho thấy tầm ảnh hưởng của giới trẻ trong các cuộc cách mạng này. Ông Patrick Brown hiện đang là dân biểu Quốc Hội Canada và thành viên ban chấp hành tổ chức Liên Minh Dân Chủ Trẻ Quốc Tế (International Young Democracy Union).

Phần hội thảo khoáng đại với đề tài Xã Hội Dân Sự Là Gì do diễn giả Đặng Thị Thanh Chi phụ trách. Theo bà Thanh Chi thì xã hội dân sự là một danh từ bao quát để mô tả cơ cấu xã hội và sinh hoạt ngoài lãnh vực gia đình và các định chế quốc gia. Xã Hội Dân Sự bao gồm các hội đoàn tự nguyện và các tổ chức bất vụ lợi trong đó các thành viên theo đuổi mục đích chung. Những hội đoàn tự nguyện này được lập ra từ các liên hệ cộng đồng, lối xóm, sở làm hay những sinh hoạt khác. Xã Hội Dân Sự cũng bao gồm những phong trào xã hội hay tổ chức cộng đồng trong đó mọi người hợp tác với nhau để tranh đấu cho quyền  lợi của mình. Đặc biệt là trong những nước nghèo như Việt Nam, những tổ chức ngoài luồng này sẽ giúp cân bằng ảnh hưởng chính trị của người dân hầu đảm bảo cũng như giúp những người trong bộ máy hành chánh không lạm dụng quyền uy.

Sau khi cùng trao đổi với nhau xã hội dân là gì, các tham dự viên có cơ hội đào sâu những khía cạnh khác nhau của một xã hội dân sự qua 6 buổi hội thảo trong ngày. Những buổi hội thảo chính như sau

Buổi hội thảo đầu tiên với đề tài Xây Dựng Phong Trào Lao Công Quần Chúng đã cho các tham dự viên cơ hội tìm hiểu thêm về một số tổ chức phi chính phủ bảo vệ giới lao công Việt Nam bị lợi dụng.

Trong khi đó hội thảo với đề tài Ngành Báo Chí Quần Chúng Trước Bàn Tay Kiểm Duyệt đã tạo cho các tham dự viên môi trường chia sẻ và thảo luận về những phương thức ngoài luồng để thông tin quần chúng. 

Hội thảo thứ ba diễn ra cùng lúc mang đề tài Từ Độc Tài Đến Dân Chủ với sự trình bày của Patrick Brown, Ông Hoàng Tứ Duy, Bà Chee Siok Chen. Quan tâm của tham dự viên là vai trò của giới trẻ là gì trong tiến trình xây dựng xã hội dân sự. Vài đề nghị cụ thể của cử tọa làm giới trẻ có thể tham gia vào phong trào dân chủ, quảng bá và thông tin đến bạn bè về phòng trào dân chủ.

Hội thảo chuyên đề thứ tư là Đối Thoại Giữa Tuổi Trẻ Trong Và Ngoài Nuoc. Hội thảo này đặc biệt được sự tham dự đông đảo của các tham dự viên, đặc biệt là các bạn đến từ Việt Nam. Những trao đổi chân thành và đầy sự tích cực được đưa ra bởi những người trẻ từ trong nước cũng như tại hải ngoại.

Ngày thứ nhì của đại hội được kết thúc với buổi dạ tiệc với những tiếc mục văn nghệ vui nhộn của các phái đoàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.