Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn: Luật Xiết Môi Giới Kết Hôn

06/01/200800:00:00(Xem: 2028)

- Hãng Mai Mối Cần Có Phép, Mở Trương Mục

Một bài viết của Kang Do-tae, trưởng phòng chính sách Phụ Nữ và Dân Số thuộc Bộ Y Tế và An Sinh Xã Hội cho biết, "hôn nhân quốc tế" nay đã trở thành những cụm từ quen thuộc ở Nam Hàn. Sự kết nối như thế, đặc biệt giữa người đàn ông Nam Hàn và người phụ Nữ Đông Nam Á, đã tăng cao trong thập niên 1990. Các cuộc hôn nhân quốc tế như thế chiếm 13.6% trong tổng số các vụ kết hôn tại Nam Hàn trong năm 2005 và chiếm 11.9% trong năm 2006. Ở vùng đánh cá và nông tôn, 40% công dân nam giới Nam Hàn cưới vợ ngoại quốc trong năm 2006, trong khi ở các thành phố và các quận, tỉ lệ này vượt quá 50%.

Bài báo trên còn cho biết, các yếu tố dẫn đến hiện tượng này là vì sự mất thăng bằng giữa số đàn ông và đàn bà Nam Hàn trong độ tuổi kết hôn, mà phần dư thừa vẫn nghiêng về nam giới. Tỉ lệ trai - gái Nam Hàn đã được cải thiện, tuy nhiên, vẫn còn là 107.4 nam so với 100 nữ trong năm 2006. Kết quả là các vụ kết hôn quốc tế trong nước đã tăng vọt từ 300 trong năm 2000 lên tới 820 vụ trong Tháng Tám năm ngoái.

Các lý do khác nữa tạo nên sự gia tăng các cuộc hôn nhân quốc tế là vì di dân vào Nam Hàn gia tăng, gồm thợ ngoại quốc và nền văn hóa Nam Hàn cũng trở nên nổi tiếng ở hải ngoại. Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn xảy ra nhiều vụ vi phạm nhân quyền, quảng cáo lừa đảo, thông tin sai lạc về những người muốn kết hôn, sự mai mối gượng ép, huê hồng cao và không hoàn trả lại tiền trong những trường hợp hủy bỏ hợp đồng.

Các cơ quan truyền thông Nam Hàn đã đăng tải nhiều bài báo lên tiếng về các vấn nạn này.

Tổ chức người tiêu thụ Nam Hàn (The Korea Consumer Agency) trong năm 1996 chỉ nhận được ba đơn kiện về việc môi giới hôn nhân quốc tế, nhưng con số này tăng vọt lên tới 96 trong năm 2006. Các vụ mai mối ở trong nước cũng tăng 288%, từ 598 lên tới 1,723 trong cùng một thời điểm.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong phúc trình về nạn buôn người năm 2006 đã cảnh cáo những vấn đề nghiêm trọng xảy ra tại Đông Nam Á. Phúc trình có một bảng hiệu nói rằng "phụ nữ Việt Nam không bao giờ bỏ trốn," để mô tả đức hạnh của các cô dâu Việt. Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về tội phạm cũng đã nhấn mạnh những vấn đề nan giải có liên quan tới các vụ kết hôn quốc tế như thế và đè nghị nên qui định hoạt động của các tổ chức dịch vụ mai mối. Những ảnh hưởng xấu từ việc mai mối không xứng hợp có thể gây tổn hại tới những người muốn kết hôn và xây dựng một cuộc sống hạnh phúc ở Nam Hàn, cho nên các biện pháp điều chỉnh, sửa sai phải được thực hiện sớm.Chính phủ Nam Hàn hồi Tháng Tư năm ngoái đã đưa ra biện pháp trợ giúp các phụ nữ di dân kết hôn với người Nam Hàn và giảm thiểu những vụ trục trặc trong hoạt động mai mối. Một cuộc hội thảo về chính sách đã đi tới quyết định rằng Tổ chức Cảnh Sát Quốc Gia và Bộ Tư Pháp sẽ dẹp bỏ các tổ chức mai mối bất hợp pháp và có thể ban hành luật qui định việc kinh doanh của các tổ chức này.

Bộ Y Tế và An Sinh Xã Hội hồi Tháng Mười Một năm ngoái đã cung cấp kiến thức về cuộc hôn nhân quốc tế cho người dân trong cả nước, về môi trường sống và sức khỏe cần thiết của những người được mai mối, kết hợp với Trung Tâm Trợ Giúp Gia Đình và Kết Hôn, được sự tài trợ của Bộ Gia Đình và Bình Đẳng Giới Tính, và Tổ chức Tiêu Thụ của Nam Hàn. Các tổ chức này đã mở hướng hoạt động mạnh tại 5 thành phố chính có nhiều dịch vụ mai mối quốc tế, và giới công nhân ngoại quốc đã tham dự lớp học đông đảo.

Bộ này cũng đã xem xét dự luật ly hôn do nhà dân cử Kim Chun-jin đề nghị từ năm 2005. Dự luật này đã được Quốc Hội thông qua ngày 14-12 năm ngoái, và sẽ có hiệu lực từ ngày 15-1 năm nay. Theo luật mới, những người muốn được mai mối để kết hôn với người nước ngoài phải cung cấp đầy đủ thông tin cho thị trưởng của họ, hoặc với thống đốc hoặc quận trưởng và phải loan báo yêu cầu của họ. Những người không thi hành điều khoản này sẽ bị phạt tiền và bị lãnh án giam.

Trong khi đó, người môi giới hôn nhân có liên quan tới những vi phạm như thế cũng sẽ bị ngồi tù về tội lừa đảo, tội vi phạm luật di trú, mua bán tình dục và bị cấm hoạt động môi giới sau đó. Luật cũng đòi hỏi người môi giới hôn nhân phải công khai hóa hoạt động của họ trước công chúng về mức huê hồng và chi phí, tiền bồi thường, lệ phí hoạt động thương mại, giữ bí mật thông tin cá nhân. Người môi giới sẽ phải bồi thường cho khách hàng nếu vi phạm hợp đồng và cũng phải mở tài khoản ở ngân hàng để bảo vệ khách hàng của họ.

Luật mới sẽ được cung cấp cho cả di dân lẫn người Nam Hàn thêm nhiều tổ chức dịch vụ môi giới đáng tin cậy và bảo vệ họ chống lại sự môi giới bất hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.