Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Hàn: Luật Xiết Môi Giới Kết Hôn

06/01/200800:00:00(Xem: 2003)

- Hãng Mai Mối Cần Có Phép, Mở Trương Mục

Một bài viết của Kang Do-tae, trưởng phòng chính sách Phụ Nữ và Dân Số thuộc Bộ Y Tế và An Sinh Xã Hội cho biết, "hôn nhân quốc tế" nay đã trở thành những cụm từ quen thuộc ở Nam Hàn. Sự kết nối như thế, đặc biệt giữa người đàn ông Nam Hàn và người phụ Nữ Đông Nam Á, đã tăng cao trong thập niên 1990. Các cuộc hôn nhân quốc tế như thế chiếm 13.6% trong tổng số các vụ kết hôn tại Nam Hàn trong năm 2005 và chiếm 11.9% trong năm 2006. Ở vùng đánh cá và nông tôn, 40% công dân nam giới Nam Hàn cưới vợ ngoại quốc trong năm 2006, trong khi ở các thành phố và các quận, tỉ lệ này vượt quá 50%.

Bài báo trên còn cho biết, các yếu tố dẫn đến hiện tượng này là vì sự mất thăng bằng giữa số đàn ông và đàn bà Nam Hàn trong độ tuổi kết hôn, mà phần dư thừa vẫn nghiêng về nam giới. Tỉ lệ trai - gái Nam Hàn đã được cải thiện, tuy nhiên, vẫn còn là 107.4 nam so với 100 nữ trong năm 2006. Kết quả là các vụ kết hôn quốc tế trong nước đã tăng vọt từ 300 trong năm 2000 lên tới 820 vụ trong Tháng Tám năm ngoái.

Các lý do khác nữa tạo nên sự gia tăng các cuộc hôn nhân quốc tế là vì di dân vào Nam Hàn gia tăng, gồm thợ ngoại quốc và nền văn hóa Nam Hàn cũng trở nên nổi tiếng ở hải ngoại. Tuy vậy, bên cạnh đó vẫn xảy ra nhiều vụ vi phạm nhân quyền, quảng cáo lừa đảo, thông tin sai lạc về những người muốn kết hôn, sự mai mối gượng ép, huê hồng cao và không hoàn trả lại tiền trong những trường hợp hủy bỏ hợp đồng.

Các cơ quan truyền thông Nam Hàn đã đăng tải nhiều bài báo lên tiếng về các vấn nạn này.

Tổ chức người tiêu thụ Nam Hàn (The Korea Consumer Agency) trong năm 1996 chỉ nhận được ba đơn kiện về việc môi giới hôn nhân quốc tế, nhưng con số này tăng vọt lên tới 96 trong năm 2006. Các vụ mai mối ở trong nước cũng tăng 288%, từ 598 lên tới 1,723 trong cùng một thời điểm.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trong phúc trình về nạn buôn người năm 2006 đã cảnh cáo những vấn đề nghiêm trọng xảy ra tại Đông Nam Á. Phúc trình có một bảng hiệu nói rằng "phụ nữ Việt Nam không bao giờ bỏ trốn," để mô tả đức hạnh của các cô dâu Việt. Ủy Ban Liên Hiệp Quốc về tội phạm cũng đã nhấn mạnh những vấn đề nan giải có liên quan tới các vụ kết hôn quốc tế như thế và đè nghị nên qui định hoạt động của các tổ chức dịch vụ mai mối. Những ảnh hưởng xấu từ việc mai mối không xứng hợp có thể gây tổn hại tới những người muốn kết hôn và xây dựng một cuộc sống hạnh phúc ở Nam Hàn, cho nên các biện pháp điều chỉnh, sửa sai phải được thực hiện sớm.Chính phủ Nam Hàn hồi Tháng Tư năm ngoái đã đưa ra biện pháp trợ giúp các phụ nữ di dân kết hôn với người Nam Hàn và giảm thiểu những vụ trục trặc trong hoạt động mai mối. Một cuộc hội thảo về chính sách đã đi tới quyết định rằng Tổ chức Cảnh Sát Quốc Gia và Bộ Tư Pháp sẽ dẹp bỏ các tổ chức mai mối bất hợp pháp và có thể ban hành luật qui định việc kinh doanh của các tổ chức này.

Bộ Y Tế và An Sinh Xã Hội hồi Tháng Mười Một năm ngoái đã cung cấp kiến thức về cuộc hôn nhân quốc tế cho người dân trong cả nước, về môi trường sống và sức khỏe cần thiết của những người được mai mối, kết hợp với Trung Tâm Trợ Giúp Gia Đình và Kết Hôn, được sự tài trợ của Bộ Gia Đình và Bình Đẳng Giới Tính, và Tổ chức Tiêu Thụ của Nam Hàn. Các tổ chức này đã mở hướng hoạt động mạnh tại 5 thành phố chính có nhiều dịch vụ mai mối quốc tế, và giới công nhân ngoại quốc đã tham dự lớp học đông đảo.

Bộ này cũng đã xem xét dự luật ly hôn do nhà dân cử Kim Chun-jin đề nghị từ năm 2005. Dự luật này đã được Quốc Hội thông qua ngày 14-12 năm ngoái, và sẽ có hiệu lực từ ngày 15-1 năm nay. Theo luật mới, những người muốn được mai mối để kết hôn với người nước ngoài phải cung cấp đầy đủ thông tin cho thị trưởng của họ, hoặc với thống đốc hoặc quận trưởng và phải loan báo yêu cầu của họ. Những người không thi hành điều khoản này sẽ bị phạt tiền và bị lãnh án giam.

Trong khi đó, người môi giới hôn nhân có liên quan tới những vi phạm như thế cũng sẽ bị ngồi tù về tội lừa đảo, tội vi phạm luật di trú, mua bán tình dục và bị cấm hoạt động môi giới sau đó. Luật cũng đòi hỏi người môi giới hôn nhân phải công khai hóa hoạt động của họ trước công chúng về mức huê hồng và chi phí, tiền bồi thường, lệ phí hoạt động thương mại, giữ bí mật thông tin cá nhân. Người môi giới sẽ phải bồi thường cho khách hàng nếu vi phạm hợp đồng và cũng phải mở tài khoản ở ngân hàng để bảo vệ khách hàng của họ.

Luật mới sẽ được cung cấp cho cả di dân lẫn người Nam Hàn thêm nhiều tổ chức dịch vụ môi giới đáng tin cậy và bảo vệ họ chống lại sự môi giới bất hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.