Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vòng Hoa Trong Ngoài

26/12/200700:00:00(Xem: 5628)

Trong cái thời buổi nhiễu nhương này, nhà nước nói nhà nước nghe, dân than thở dân nghe, và cảnh quan lại cướp bóc dân chúng diễn ra giữa ban ngày nhưng cũng chẳng ai thèm nghe, chứ chưa nói gì đến giải quyết. Cái khốn khó của những bà con dân oan, mất đất, mất nhà, mất nơi chôn nhau cắt rốn của gia đình, và cái mái hiên che nắng che mưa giữa cuộc đời lam lũ. Nỗi khốn khó ấy ngày một hằn sâu thêm trên khuôn mặt và in sâu hơn trong ký ức của từng trẻ thơ, từng người mẹ, người cha bần cùng.

Nhưng giữa cảnh tuyêt. vọng đó, lại xuất hiện những bông hoa của lòng nhân ái, những con người biết xót xa và muốn dốc lòng giúp người khác. Họ sống với những oan khiên, hờn tủi của người dân oan. Họ theo từng bước chân của dân oan tiến về thành phố và các cơ quan nhà nước để kêu la thống thiết cho nỗi oan khiên của mình. Dù cái nhà nước đó chính là hệ thống sản xuất và bao che cho nhiều kẻ cướp. Họ đưa tiếng nói nhỏ bé của người dân oan đi khắp năm châu, đi sâu vào lương tâm của thế giới.

Những con người tha thiết giúp người đó, là chị Nguyễn Thị Thanh Vân, tức Thanh Thảo trong đài Chân Trời Mới, một tiếng nói yêu nước, yêu người từ hải ngoại. Chị đã theo dõi và cùng bước đi với dân oan qua báo chí, và truyền thanh để thế giới biết đến sự thống khổ của họ. Chị về Việt Nam, quảng bá và vận động cho những phương cách đấu tranh ôn hòa, bất bạo động, mà chị tin là sẽ giúp người dân oan đòi hỏi hiệu quả hơn. Và với ước nguyện đó, chị đã sẵn lòng chấp nhận cả cảnh ngục tù của công an Cộng Sản Việt Nam.

Những con người tha thiết giúp người đó, là anh Lương Văn Sinh, vào tù ra khám bị công an đánh đập tàn nhẫn, chỉ vì anh thương bà con chòm xóm của mình, chỉ vì chính anh cũng bị mất đất, mất nhà bởi bọn quan lại tham ô đang lộng quyền dưới sự che chở của nhà nước. Anh là một người con dân Việt như bao người khác. Một con người mà nhạc sĩ Phương Uyên thường mô tả, anh "yêu bao con phố quen, yêu cánh đồng,... hạt lúa thơm, yêu thương mưa rơi trước hiên, yêu nắng dài trên tà áo....,.... yêu bao mái trường, yêu dòng nước trong xanh... bên những người thân." Anh là người thanh niên yêu nước "cả trong câu hát ca dao" nhưng anh đã không chỉ "cười để quên đớn đau", Anh đã dấy lên tiếng nói thống thiết của những con người bần cùng và đấu tranh để cải thiện đời sống cho đồng bào ruột thịt của mình. Anh yêu nước thương nòi bằng chính hành động dũng cảm của mình để bước chân của những người dân oan không lẻ loi và dần sẽ dậy vang đất trời.

Những con người thiết tha giúp người đó, là các chị Lư Thị Thu Duyên và Lư Thị Thu Trang, đã cùng xuống đường với dân oan trong suốt những ngày tháng dài vừa qua. Họ không hề chùn bước trước những kẻ đầy quyền thế và hung bạo, đang dày vò cuộc đời của những người khốn cùng.

Bốn tâm hồn ấy đã gặp nhau khi các chị Thu Duyên, Thu Trang và anh Sinh đã bất chấp những chốt công an canh gác đang quản thúc họ suốt ngày đêm, bất chấp những hậu quả từ sự tức giận của số công an chìm nổi, họ đến tận nơi Thanh Thảo đang bị giam giữ để tặng hoa cho chị. Họ muốn thay mặt dân oan, bày tỏ niềm qúi mến đối với tấm lòng của ' chị Thanh Thảo và bày tỏ sự đồng tình trong việc cùng nhau nói lên tiếng nói lương tâm của những con người còn quan tâm và không quay lưng trước nỗi đau của đồng bào ruột thịt.

Thưa quí bạn,

Xin hãy tiếp tay nói lên tiếng nói lương tâm đó. Hãy cho đồng bào mình biết sự đồng cảm của bạn với nỗi đau của họ. Hãy cho họ một niềm an ủi là họ không cô đơn trong những ngày dài tranh đấu cho quyền sống của họ. Hãy bày tỏ sự đồng lòng và quí mến trước sự can đảm, sống cho lẽ phải của anh Lương Văn Sinh, các chị Thanh Thảo, Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang và những con người dũng cảm khác. Hãy tỏ lòng cho nhau để cùng vượt khó và lấy lại những gì thuộc về mình và dân tộc mình, đó là quyền sống an vui hạnh phúc trong công bình không bạo hành áp bức.

***

Hôm chị Thanh Thảo ngồi tù, đại diện bà con dân oan đến thăm chị với những cành hoa. Nay vừa ra khỏi tù, chị Thanh Thảo lại lập tức làm việc ngày đêm để tìm những bông hoa công lý và hạnh phúc, đem vào tương lai tặng từng bà con dân oan, và riêng tặng các anh chị Sinh, Duyên, Trang. Những cành hoa nối thành vòng tròn đó là điển hình của những vòng hoa trong ngoài - trong nước và ngoài nước, trong tù và ngoài tù - đang nối tay những con dân Việt cho một Việt Nam mới không còn cảnh độc tài, bất công, và cướp bóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.