Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Vòng Hoa Trong Ngoài

26/12/200700:00:00(Xem: 5570)

Trong cái thời buổi nhiễu nhương này, nhà nước nói nhà nước nghe, dân than thở dân nghe, và cảnh quan lại cướp bóc dân chúng diễn ra giữa ban ngày nhưng cũng chẳng ai thèm nghe, chứ chưa nói gì đến giải quyết. Cái khốn khó của những bà con dân oan, mất đất, mất nhà, mất nơi chôn nhau cắt rốn của gia đình, và cái mái hiên che nắng che mưa giữa cuộc đời lam lũ. Nỗi khốn khó ấy ngày một hằn sâu thêm trên khuôn mặt và in sâu hơn trong ký ức của từng trẻ thơ, từng người mẹ, người cha bần cùng.

Nhưng giữa cảnh tuyêt. vọng đó, lại xuất hiện những bông hoa của lòng nhân ái, những con người biết xót xa và muốn dốc lòng giúp người khác. Họ sống với những oan khiên, hờn tủi của người dân oan. Họ theo từng bước chân của dân oan tiến về thành phố và các cơ quan nhà nước để kêu la thống thiết cho nỗi oan khiên của mình. Dù cái nhà nước đó chính là hệ thống sản xuất và bao che cho nhiều kẻ cướp. Họ đưa tiếng nói nhỏ bé của người dân oan đi khắp năm châu, đi sâu vào lương tâm của thế giới.

Những con người tha thiết giúp người đó, là chị Nguyễn Thị Thanh Vân, tức Thanh Thảo trong đài Chân Trời Mới, một tiếng nói yêu nước, yêu người từ hải ngoại. Chị đã theo dõi và cùng bước đi với dân oan qua báo chí, và truyền thanh để thế giới biết đến sự thống khổ của họ. Chị về Việt Nam, quảng bá và vận động cho những phương cách đấu tranh ôn hòa, bất bạo động, mà chị tin là sẽ giúp người dân oan đòi hỏi hiệu quả hơn. Và với ước nguyện đó, chị đã sẵn lòng chấp nhận cả cảnh ngục tù của công an Cộng Sản Việt Nam.

Những con người tha thiết giúp người đó, là anh Lương Văn Sinh, vào tù ra khám bị công an đánh đập tàn nhẫn, chỉ vì anh thương bà con chòm xóm của mình, chỉ vì chính anh cũng bị mất đất, mất nhà bởi bọn quan lại tham ô đang lộng quyền dưới sự che chở của nhà nước. Anh là một người con dân Việt như bao người khác. Một con người mà nhạc sĩ Phương Uyên thường mô tả, anh "yêu bao con phố quen, yêu cánh đồng,... hạt lúa thơm, yêu thương mưa rơi trước hiên, yêu nắng dài trên tà áo....,.... yêu bao mái trường, yêu dòng nước trong xanh... bên những người thân." Anh là người thanh niên yêu nước "cả trong câu hát ca dao" nhưng anh đã không chỉ "cười để quên đớn đau", Anh đã dấy lên tiếng nói thống thiết của những con người bần cùng và đấu tranh để cải thiện đời sống cho đồng bào ruột thịt của mình. Anh yêu nước thương nòi bằng chính hành động dũng cảm của mình để bước chân của những người dân oan không lẻ loi và dần sẽ dậy vang đất trời.

Những con người thiết tha giúp người đó, là các chị Lư Thị Thu Duyên và Lư Thị Thu Trang, đã cùng xuống đường với dân oan trong suốt những ngày tháng dài vừa qua. Họ không hề chùn bước trước những kẻ đầy quyền thế và hung bạo, đang dày vò cuộc đời của những người khốn cùng.

Bốn tâm hồn ấy đã gặp nhau khi các chị Thu Duyên, Thu Trang và anh Sinh đã bất chấp những chốt công an canh gác đang quản thúc họ suốt ngày đêm, bất chấp những hậu quả từ sự tức giận của số công an chìm nổi, họ đến tận nơi Thanh Thảo đang bị giam giữ để tặng hoa cho chị. Họ muốn thay mặt dân oan, bày tỏ niềm qúi mến đối với tấm lòng của ' chị Thanh Thảo và bày tỏ sự đồng tình trong việc cùng nhau nói lên tiếng nói lương tâm của những con người còn quan tâm và không quay lưng trước nỗi đau của đồng bào ruột thịt.

Thưa quí bạn,

Xin hãy tiếp tay nói lên tiếng nói lương tâm đó. Hãy cho đồng bào mình biết sự đồng cảm của bạn với nỗi đau của họ. Hãy cho họ một niềm an ủi là họ không cô đơn trong những ngày dài tranh đấu cho quyền sống của họ. Hãy bày tỏ sự đồng lòng và quí mến trước sự can đảm, sống cho lẽ phải của anh Lương Văn Sinh, các chị Thanh Thảo, Lư Thị Thu Duyên, Lư Thị Thu Trang và những con người dũng cảm khác. Hãy tỏ lòng cho nhau để cùng vượt khó và lấy lại những gì thuộc về mình và dân tộc mình, đó là quyền sống an vui hạnh phúc trong công bình không bạo hành áp bức.

***

Hôm chị Thanh Thảo ngồi tù, đại diện bà con dân oan đến thăm chị với những cành hoa. Nay vừa ra khỏi tù, chị Thanh Thảo lại lập tức làm việc ngày đêm để tìm những bông hoa công lý và hạnh phúc, đem vào tương lai tặng từng bà con dân oan, và riêng tặng các anh chị Sinh, Duyên, Trang. Những cành hoa nối thành vòng tròn đó là điển hình của những vòng hoa trong ngoài - trong nước và ngoài nước, trong tù và ngoài tù - đang nối tay những con dân Việt cho một Việt Nam mới không còn cảnh độc tài, bất công, và cướp bóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.