Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giá Xăng Tăng, Lái Tốn Hơn, Dân Mỹ Rủ Nhau Đi Xe Lửa

25/12/200700:00:00(Xem: 3480)

Tình hình giá xăng dầu tăng vọt đã làm nhiều dân Mỹ rời tay lái để bước lên xe lửa. Đó là lý do công ty Amtrak có số hành khách tăng bất ngờ thời gian qua. Tính trong tài khóa cả năm qua, kết thúc vào tháng 9-2007, số hành khách đi Amtrak đã lên tới 24.3 triệu người, và đó là con số kỷ lục cho năm thứ 4 liên tục, khi so sánh cùng các tuyến đường dọc theo hệ thống đường sắt dài 21,000 dặm phục vụ 500 trạm xe lửa ờ 46 tiểu bang và thủ đô Washington, D.C.

Và như thế, tình hình lạc quan này đã cho Amtrak đã mở thêm một số tuyến đường. Hồi mùa thu vừa qua, Amtrak  mở thêm 2 tuyến khứ hồi do chính phủ tài trợ chạy giữa St. Louis và Chicago, và một tuyến chạy giữa Quincy và Carbondale tới thị trấn Windy City.

Đối với William Rechtenwald, ông thấy tiết kiệm vô cùng. Giáo sư về môn báo chí này đang dạy ở Southern Illinois University tại Carbondale đi xe lửa Amtrak nhiều lần mỗi năm tới Chicago, thấy dịch vụ xe lửa tiện nghi và chuyến khứ hồi thì rẻ hơn 100 đô la so với việc phải lái xe và trả tiền qua xa lộ, mà lại không phiền toái bực dọc khi qua các tuyến xa lộ dễ kẹt xe.

Vị giáo sư này nói, "Tôi ngưỡng mộ Amtrak, thú thật. Đây là một lựa chọn khôn ngoan hơn là lái xe.

Tình hình này cũng đúng với tiểu bang California. Chỉ vài tháng sau khi 8 chuyến xe đưa thêm vào dịch vụ Amtrak do tiểu bang tài trợ chạy giữa  Sacramento và Vùng Vịnh Bắc Cali, số hành khách đi trên tuyến gọi là "Hành Lang Quốc Hội" tiếp tục tăng lên. Số người đi trên xe lửa tuyến 170 dặm này bây giờ là 32  chuyến với gần 1.3 triệu người trong năm 2005, gần gấp ba lần số 460,000 hành khách đi tuyến này 8 năm trước.

Các viên chức xe lửa nói cũng nhờ có nhiều lựa chọn hơn, với 16 chuyến xe lửa khứ hồi mỗi ngày đã vượt xa con số 3 chuyến hồi năm 1991.

Tình hình đang ngày càng thuận lợi hơn cho ngành xe lửa, nhờ xăng dầu chắc chắn là cứ lên giá hoài, và việc lái xe hơi không còn bao nhiêu vui thú trên các xa lộ dễ kẹt xe.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.