Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay: Vệ Sinh, Chống Nhiễm Trùng

22/12/200700:00:00(Xem: 2069)

Trước nhất, chúng tôi xin giới thiệu bài viết về "Vệ sinh và Môi trường" của Bác sĩ Nguyễn văn Đích.

"Thứ nhất ỉa đồng, thứ nhì quận công"

Câu ví có vẻ thô tục nhưng phản ảnh một lối sống trong hoang dã. Ngày nay không ai còn mơ ước làm quận công nhưng ăn, ngủ, bài tiết vẫn là những nhu cầu không thay đổi. Chúng ta sống nhờ thiên nhiên nên cần bảo vệ thiên nhiên để bảo vệ sự sống. Nhờ có nước mới có sự sống. Một tiến bộ đáng kể trong thế kỷ vừa qua là áp dụng vệ sinh (sanitation) tại các nước công nghệp phát triển, nhưng phần còn lại của thế giới vẫn phải chung đụng với chất phế thải. Nguồn nước và thực phẩm bị ô nhiễm là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong. Nghèo đói Bệnh tật và Chậm tiến cứ tiếp tục xoay vòng.

Khi về Hà nội và sang Trung quốc tôi thấy trong khi các thùng rác ở Bắc kinh, Thượng hải đủ lớn, được sử dụng và giữ gìn thì các thùng rác ở bờ hồ Hoàn kiếm nhỏ bé, dơ bẩn không được ai quan tâm đến. Một buổi sáng trên phố Bát Đàn Hà nội tôi thấy một bà ngồi xi con ở ngay vỉa hè trong khi xe cộ tấp nập. Những con đường chung quanh chợ Bến Thành Sài gòn tuy có người quét dọn nhưng còn in rõ dấu vết chất bài tiết của chó. Bà con ngồi ăn trên vỉa hè trong khi chú chó con thản nhiên đại tiện trước mặt mọi người! Những chất bài tiết của người và súc vật thải vào cống rãnh, ao hồ lại trở lại trong nước sinh họat gây nhiều bệnh tật.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 3 triệu người, phần lớn là trẻ em, chết vì các bệnh nhiễm trùng do dùng nước ô nhiễm.

Các bệnh do nước có thể là:

- dùng nước nhiễm phân và nước tiểu của người và súc vật có chứa vi khuẩn hoặc siêu vi như phẩy khuẩn tả, thương hàn, kiết lỵ trực trùng hoặc amíp, viêm gan siêu vi A, các bệnh tiêu chảy khác;

- các bệnh do thiếu nước tắm rửa, vệ sinh cơ thể kém làm cho bị ghẻ, chấy rận, bệnh truyền do bọ (ticks), đau mắt hột;

- bệnh do ký sinh trùng sống trong nước như giun sán,

- bệnh do côn trùng sinh sản trong nước như sốt rét, sốt xuất huyết, giun chỉ…

Bệnh tật không những gây tử vong mà còn làm mất ngày công lao động, mất cơ hội học tập, tốn kém cho gia đình và xã hội.

Mọi người cần biết rằng nước không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Tại nhiều nơi trên thế giới đã có tình trạng thiếu nước nhất là nước sạch, đặc biệt là tại nông thôn. Những người nghèo nhất trong các nước nghèo ít được dùng nước sạch, ít được hưởng các tiện nghi của vệ sinh nhất. Dân số bùng nổ, tụ tập tại các đô thị tiêu thụ nhiều nước và cũng làm dơ nguồn nước vì các chất phế thải trong sinh họat. Kỹ nghệ phát triển thải hóa chất vào nước làm giảm nguồn nước sạch. Phá rừng, giảm các vùng xanh, ô nhiễm không khí do tiêu thụ nhiên liệu làm thay đổi khí hậu ảnh hưởng đến sự phân phối nước..

Để bảo vệ sức khỏe, chống lại bệnh tật, ta phải bảo vệ nguồn nước sạch. Mọi người, mọi quốc gia đều có trách nhiệm. Cá nhân phải thay đổi cách xử sự, có ý thức trong việc dùng nước và giữ sạch môi trường. Sự vận động hướng trước nhất vào phụ nữ là những người nội trợ trong gia đình và thanh thiều niên. Sự giáo dục bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo để các em học cách sống văn minh, biết giữ sạch cho bản thân và môi trường, tôn trọng và yêu quý tài nguyên thiên nhiên, tôn trọng người khác. Trong phát triển kinh tế cần có kế họach về dùng nước, cung cấp nước sạch và bảo vệ nguồn nước. Có luật lệ về xây dựng đường xá, đô thị, nhà máy để bảo vệ vệ sinh và nguồn nước sạch, có kế hoạch xử lý nước ô nhiễm trước khi thải vào trong môi trường, ngăn cấm thải nước ô nhiễm vào trong môi trường, ngăn cản việc làm ô nhiễm nguồn nước như không làm bãi đổ rác, không xây nghĩa địa gần nguồn nước.

Tại Hoa kỳ Cơ quan Bảo vệ Môi trường (Environmental Protection Agency) được thành lập từ năm 1972, làm việc dựa trên các luật lệ để bảo vệ sức khỏe của dân chúng, cụ thể là luật "Bảo vệ Nguồn Nước Sạch" (Clean Air Act) được ban hành năm 1972. Tất cả các hộ dân cư (100%) được cung cấp nước sạch, và có phương tiện vệ sinh (sanitation). Mức tiêu thụ nước ở Hoa kỳ cao nhất thế giới (260lít/ngu+o+`i/nga`y) với giá tiền vào hạng rẻ nhất trong các nước công nghiệp hóa và được coi là vô trùng nên có thể uống tại vòi nước được. Nhờ các biện pháp như rửa tay, vệ sinh (sanitation), khử trùng (pasteurization) và ướp lạnh thực phẩm nên các bệnh đường tiêu hóa giảm rõ rệt. Năm 1900 tỉ lệ phát bệnh (incidence) của thương hàn là 100 trên 100.000 dân, đã giảm xuống còn 33 vào năm 1920 và 1.7 vào năm 1950. Trong 100 năm người Mỹ đã sống thêm được 30 tuổi

Như vậy, bảo vệ môi trường, giữ sạch nguồn nước giảm nhiều bệnh nhiễm trùng giúp cho người ta sống lâu hơn. Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra lời kêu gọi "Tất cả mọi người không phân biệt tình trạng phát triển và điều kiện xã hội và kinh tế đều có quyền được tiếp cận một lượng nước đầy đủ và trong lành theo nhu cầu".

Ngày 16-11-2007

Bác sĩ Nguyễn Văn Đích

 Để tiếp theo chúng tôi xin giới thiệu các bài viết trong tháng 11-2007.

 Trong mục Tin Mới Y Dược, Bs Nguyễn văn Thịnh cho biết nhiều tin tức về các bệnh liệt kháng, sa sút trí tuệ, viêm mũi dị ứng và suyễn, biến đổi tế bào da thành tế bào gốc

Ds Lê văn Nhân và Trịnh Nguyễn Đàm Giang cho các tin tức về thuốc Magnesium sulfate, capsaicin với Lidocain, fenofibrate, và nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin

 Trong mục Thường Thức, Bs Nguyễn Ý Đức viết về nhiều vấn đề trong đời sống hàng ngày như thực phẩm, đi máy bay, bệnh thống phong;

Bs Gs cựu khoa trưởng Vũ quý Đài chỉ dẫn về Sốp xương,

Bs Trần mạch Ngô viết về Hôi miệng,

Bs Nguyễn Nguyên cho kiến thức thông thường về cơn đau tim và chỉ dẫn các cách giúp dễ ngủ;

Bs Nguyễn thị Nhuận viết về lao, một bệnh còn hay xảy ra ở người Việt nam..

 Trong mục Y Dược Thực hành, Bs Nguyễn Nguyên viết về chọn lựa xét nghiệm, làm sao để sử dụng cận lâm sàng một cách có lợi;

Bs Nguyễn văn Thịnh viết về cấp cứu hội chứng mạch vành cấp và hội chứng trầm cảm.

 Trong mục Y Dược khoa Lâm sàng, Bs Phạm văn Hoàng tường trình một trường hợp giòi âm đạo rất đáng chú ý;

Bs Nguyễn văn Đích trình bày một trường hợp tiểu đường toan huyết và bàn cách xử trí;

Bs Nguyễn tài Mai trao đổi kinh nghiệm về đọc công thức máu.

 Trong mục Dược phẩm, Ds Trịnh Nguyễn Đàm Giang, Ds Lê văn Nhân và Bs Trần mạnh Ngô cho các thông tin về một số thuốc mới và lưu ý về tác dụng bất lợi của một số thuốc ở phụ nữ có thai như Cellcept và Valsartan.

Ds Lê văn Nhân sơ lược nghiên cứu 4T về việc dùng các loại insulin mà các bác sĩ có thể ứng dụng kết quả để điều tri tiểu đường lọai 2.

 Trong mục Khảo cứu, Bs Trần mạnh Ngô báo cáo về decarboxylation bất thường bởi hồng huyết cầu của người bị tâm thần phân liệt;

Bs Daniel Trương cho biết về đau và co bắp thịt tay ở người cầm bút viết lâu năm.

 Trong mục Thảo luận Báo y khoa, Bs Trần mạnh Ngô điểm các bài báo liên quan đến hội chứng biến dưỡng, chủng ngừa viêm màng não, sự hiểu biết về giải phẫu khớp gối.

 Trong mục Y Sinh học, có bài về HIV đột biến và truyền nhiễm.

Trong mục Hỏi Đáp Y Dược, có các câu hỏi và trả lời về bệnh liệt kháng, cách uống thuốc hạ mỡ, tác dụng phụ của thuốc hạ áp thuộc lọai ARB Angiotensin II Receptor Blockers…

Trong mục Tham khảo, Bs Thú y Nguyễn thượng Chánh viết về mắm tôm và phẩy khuẩn tả một vấn đề có tính chất thời sự,

Ts Mai thanh Truyết viết về xử lý nước thải và xử lý rác, rất cần trong việc bảo vệ môi trường khi Việt nam bước vào thời kỳ công nghiệp hóa.

 Ngoài ra còn có mục Hình ảnh Y khoa, Dịch thuật và Bảng xếp loại quốc tế bệnh tật do Bs Nguyễn Nguyên phụ trách.

 Xin mời quý vị đọc và góp ý kiến, xin chân thành cảm ơn quý vị.

Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.