Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Xóa Mạn Đà La Hoàn Mãn: Cầu Nguyện Phước Lộc An Bình

18/12/200700:00:00(Xem: 1933)

WESTMINSTER (VB) - Lễ xóa Mạn Đà La Bồ Tát Tara đã hoàn mãn hôm Thứ Bảy 15-12-2007 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Hàng trăm vị tôn đức tăng ni và Phật Tử gồm nhiều sắc dân - Mỹ, Tây Tạng, Trung Hoa, và nhiều sắc dân Châu Á khác, nhưng đa số là gốc Việt -- đã tham dự buổi lễ thực hiện rất trang nghiêm nhằm cầu nguyện bình an, phước lộc và khởi phát Bồ Đề Tâm cho khắp chúng sinh.

Thực hiện Lễ Xóa Mạn Đà La là chư Tăng Tây Tạng từ Tu Viện Gaden Shartse Monastery sang từ An Độ trong chuyến đi 2 năm của phái đoàn nhằm hoằng pháp và gây qũy giúp Bệnh Viện địa phương đang do Phật Học  Viện Gaden Shartse Norling College điều hành ở North Karnara, Karnataka State, An Độ. Bệnh viện này chăm sóc miễn phí không chỉ cho người tị nạn Tây Tạng vùng này, mà còn cho tất cả cư dân địa phương.

Trong các vị tôn đức đã lái xe từ Los Angeles tới Little Saigon để dự lễ còn có Thượng Tọa Thích Như Minh, Viện Chủ Chùa Los Angeles Việt Nam, và chư tăng tháp tùng. Một dịch giả nổi tiếng về văn học Thiền Tông Nhật Bản cũng có mặt là Thầy Thích Nguyên Tâm. Bên phía chư tôn đức ni còn có Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà. Và tinh thần buổi lễ đã được truyền đạt xuất   sắc bởi người thông ngôn nổi tiếng là Nữ Cư Sĩ Kim Chi.

Trong giới nhà văn, nghệ sĩ tham dự có  Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoàng Mai Đạt, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Nguyễn Thanh Huy, Phan Tấn Hải, và nhiều nhân vật trong giới truyền thông.

Mạn Đà La Tara đã được kiến lập từ nhiều ngày trước, vừa hoàn tất vào chiều Thứ Sáu 14-12-2007, và kịp để làm Lễ Xóa Mạn Đà La vào sáng Thứ Bảy. Lý do có Lễ Xóa Mạn Đà La được chư Tăng giải thích là để nêu lên ý nghĩa vô thường, một pháp ấn mà Đức Phật đã dạy, rằng ngay tới một tác phẩm tuyệt đẹp như Mạn Đà La Tara  cũng rồi phải theo định luật có sanh thì có diệt, có hợp thì có tan, và đã thành tựu là sẽ có hủy hoại. Và vì đời sống vô thường như thế, cho nên tất cả Phật Tử đều phải chiêm nghiệm ý nghĩa vô thường để khẩn cấp tu học, nhằm đạt cứu cánh Niết Bàn.

Hình ảnh trong Lễ Xóa Mạn Đà La Tara ở Việt Báo Gallery hôm Thứ Bảy 15-12-2007.

Mạn Đà La là một đồ hình bằng cát màu, tượng trưng cho mô hình vũ trụ. Nghĩa trực tiếp là "lưu xuất từ tự tánh." Mạn Đà La Tara đây là lần đầu thiết lập ở Quận Cam. Trên trang web của quý sư Tây Tạng http://tibetanmonkstour.org/cho biết chuyến đi của quý Thầy kiến lập nhiều loại mạn đà la tùy cung thỉnh của địa phương, và trung bình mỗi mạn đà la để kiến lập cần tới từ 75 tới 125 giờ, thực hiện bởi nhiều vị sư cùng lúc.

Riêng Mạn Đà La Tara tại Việt Báo Gallery tuần qua thực hiện khoảng bốn ngày, làm bởi 4 vị sư Tây Tạng đứng 4 cạnh đồ hình. Cũng cần ghi nhận, vị sư gốc Mỹ da trắng trong phái đoàn có nói rằng quý Thầy sẵn sàng nhận tới làm mạn đà la để cầu nguyện tại tư gia hay các cơ sở muốn cung thỉnh. Có thể vào xem thêm chi tiết ở trang  http://tibetanmonkstour.org/hoặc email: info@tibetech.org, hoặc gọi và nhắn ở số phone (530)272-6135.

Buổi Lễ Xóa Mạn Đà La Tara hoàn tất xong, cát màu được chia ra các gói nhỏ để trao tặng các Phật Tử cầu phước lộc an lành.

Phái đoàn quý thầy là từ Tu Viện Gaden Shartse Monastery và chuyến đi khắp nước Mỹ sẽ kéo dài 2 năm, nhằm chia sẻ với mọi người Phật Pháp và nói về hướng tu từ bi và trí tuệ. Quý Thầy nói chuyến đi không tốn kém gì bao nhiêu, vì nhóm 7 vị sư di chuyển trên một chiếc xe trailer, và khi dừng chân là nghỉ ở nhà dân chúng Phật Tử. Nếu tới nơi nào phải ở motel, thì 6, 7 thầy vào chung một phòng motel để tiết kiệm.

Lý do quý Thầy tiết kiệm là vì lối sống ở tu viện quen rồi, và vì cần gây quỹ giúp bệnh viện. Hiện thời Tu Viện Gaden Shartse Monastery có 1,600 vị sư, mà chỉ có một bếp thôi. Mỗi bữa ăn, mỗi sư chỉ có một chén cơm thôi, bình đẳng cho các sư bất kể lớn nhỏ. Hơn 70% chư tăng ở đây có tuổi từ 10 tới 25, và 80% vị sư trong đó là sinh ở Tây Tạng. Cho tới bây giờ, mỗi tuần cũng đều có các vị sư trẻ từ Tây Tạng vượt biên sang để xin tị nạn và tu học.

Đặc biệt, quý thầy cho biết Tu Viện này trực tiếp chỉ huy bởi vị Viện Trưởng do chính Đức Đạt Lai Lạt Ma bổ nhiệm, một truyền thống có từ thế kỷ thứ 15. Và Tu Viện sẵn sàng đón nhận Phật Tử các nơi xin vào tu học. Truyền thống tu học ở Tu Viện là theo chương trình của dòng Gelag của Đức Đạt Lai Lạt Ma, kéo dài 24 năm để hoàn tất học vị Geshe, tức Tiến Sĩ Phật Học.

Hình ảnh trong Lễ Xóa Mạn Đà La Tara ở Việt Báo Gallery hôm Thứ Bảy 15-12-2007.

Quý Thầy hôm Thứ Bảy cũng gửi lời cảm ơn Phật Tử Việt Nam ở Quận Cam đã nồng nhiệt đón tiếp từ những ngày đầu. Đặc biệt quý Thầy cảm ơn ngài Geshela Tsultim, Viện chủ Tu Viện Tây Tạng Thubten Dhargye Ling ở Long Beach (http://tdling.com/) người đã hỗ trợ cho Tu Viện Gedan Shartse ở An Độ, và được quý Thầy  xem như "một người Thầy, một người Cha." Cũng nên nhắc rằng Tu Viện này hiện có nhiều Phật Tử gốc Việt tu học hàng tuần, và là nơi báo O.C. Register nhiều năm trước đã tường thuật khi vị sư trẻ Kusho (thế danh: Don Phạm) xuất gia và sang An tu học chương trình đặc biệt với các vị do Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ định.

Chuyến đi 2 năm của quý Thầy lần này là để gây quỹ giúp bệnh viện từ thiện Gaden Shartse Charitable Hospital, nơi chính thức mở cửa từ ngày 1-2-2007 và để chăm mọi mọi người bình đẳng, không kể sư ni hay dân thường, gốc An hay gốc Tây Tạng.

Chư tăng ni và dân chúng trong vùng đang thiếu sự chăm sóc y tế cần thiết. Các bệnh như lao phổi (tuberculosis), tiểu đường, và hư răng   là bình thường. Nhiều vị sư cao niên có các bệnh tuổi già lại không được chữa trị. Bệnh viện lại không có sự tài trợ nào từ chính phủ An hay quốc tế nào, và phải hoàn toàn dựa vào sự quyên góp.

Độc giả muốn giúp bảo trợ, xin vào xem trang: http://tibetanmonkstour.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.