Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Xóa Mạn Đà La Hoàn Mãn: Cầu Nguyện Phước Lộc An Bình

18/12/200700:00:00(Xem: 1718)

WESTMINSTER (VB) - Lễ xóa Mạn Đà La Bồ Tát Tara đã hoàn mãn hôm Thứ Bảy 15-12-2007 tại Việt Báo Gallery, Westminster, California.

Hàng trăm vị tôn đức tăng ni và Phật Tử gồm nhiều sắc dân - Mỹ, Tây Tạng, Trung Hoa, và nhiều sắc dân Châu Á khác, nhưng đa số là gốc Việt -- đã tham dự buổi lễ thực hiện rất trang nghiêm nhằm cầu nguyện bình an, phước lộc và khởi phát Bồ Đề Tâm cho khắp chúng sinh.

Thực hiện Lễ Xóa Mạn Đà La là chư Tăng Tây Tạng từ Tu Viện Gaden Shartse Monastery sang từ An Độ trong chuyến đi 2 năm của phái đoàn nhằm hoằng pháp và gây qũy giúp Bệnh Viện địa phương đang do Phật Học  Viện Gaden Shartse Norling College điều hành ở North Karnara, Karnataka State, An Độ. Bệnh viện này chăm sóc miễn phí không chỉ cho người tị nạn Tây Tạng vùng này, mà còn cho tất cả cư dân địa phương.

Trong các vị tôn đức đã lái xe từ Los Angeles tới Little Saigon để dự lễ còn có Thượng Tọa Thích Như Minh, Viện Chủ Chùa Los Angeles Việt Nam, và chư tăng tháp tùng. Một dịch giả nổi tiếng về văn học Thiền Tông Nhật Bản cũng có mặt là Thầy Thích Nguyên Tâm. Bên phía chư tôn đức ni còn có Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ Chùa A Di Đà. Và tinh thần buổi lễ đã được truyền đạt xuất   sắc bởi người thông ngôn nổi tiếng là Nữ Cư Sĩ Kim Chi.

Trong giới nhà văn, nghệ sĩ tham dự có  Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, Nguyễn Xuân Nghĩa, Hoàng Mai Đạt, Nhã Ca, Trần Dạ Từ, Nguyễn Thanh Huy, Phan Tấn Hải, và nhiều nhân vật trong giới truyền thông.

Mạn Đà La Tara đã được kiến lập từ nhiều ngày trước, vừa hoàn tất vào chiều Thứ Sáu 14-12-2007, và kịp để làm Lễ Xóa Mạn Đà La vào sáng Thứ Bảy. Lý do có Lễ Xóa Mạn Đà La được chư Tăng giải thích là để nêu lên ý nghĩa vô thường, một pháp ấn mà Đức Phật đã dạy, rằng ngay tới một tác phẩm tuyệt đẹp như Mạn Đà La Tara  cũng rồi phải theo định luật có sanh thì có diệt, có hợp thì có tan, và đã thành tựu là sẽ có hủy hoại. Và vì đời sống vô thường như thế, cho nên tất cả Phật Tử đều phải chiêm nghiệm ý nghĩa vô thường để khẩn cấp tu học, nhằm đạt cứu cánh Niết Bàn.

Hình ảnh trong Lễ Xóa Mạn Đà La Tara ở Việt Báo Gallery hôm Thứ Bảy 15-12-2007.

Mạn Đà La là một đồ hình bằng cát màu, tượng trưng cho mô hình vũ trụ. Nghĩa trực tiếp là "lưu xuất từ tự tánh." Mạn Đà La Tara đây là lần đầu thiết lập ở Quận Cam. Trên trang web của quý sư Tây Tạng http://tibetanmonkstour.org/cho biết chuyến đi của quý Thầy kiến lập nhiều loại mạn đà la tùy cung thỉnh của địa phương, và trung bình mỗi mạn đà la để kiến lập cần tới từ 75 tới 125 giờ, thực hiện bởi nhiều vị sư cùng lúc.

Riêng Mạn Đà La Tara tại Việt Báo Gallery tuần qua thực hiện khoảng bốn ngày, làm bởi 4 vị sư Tây Tạng đứng 4 cạnh đồ hình. Cũng cần ghi nhận, vị sư gốc Mỹ da trắng trong phái đoàn có nói rằng quý Thầy sẵn sàng nhận tới làm mạn đà la để cầu nguyện tại tư gia hay các cơ sở muốn cung thỉnh. Có thể vào xem thêm chi tiết ở trang  http://tibetanmonkstour.org/hoặc email: info@tibetech.org, hoặc gọi và nhắn ở số phone (530)272-6135.

Buổi Lễ Xóa Mạn Đà La Tara hoàn tất xong, cát màu được chia ra các gói nhỏ để trao tặng các Phật Tử cầu phước lộc an lành.

Phái đoàn quý thầy là từ Tu Viện Gaden Shartse Monastery và chuyến đi khắp nước Mỹ sẽ kéo dài 2 năm, nhằm chia sẻ với mọi người Phật Pháp và nói về hướng tu từ bi và trí tuệ. Quý Thầy nói chuyến đi không tốn kém gì bao nhiêu, vì nhóm 7 vị sư di chuyển trên một chiếc xe trailer, và khi dừng chân là nghỉ ở nhà dân chúng Phật Tử. Nếu tới nơi nào phải ở motel, thì 6, 7 thầy vào chung một phòng motel để tiết kiệm.

Lý do quý Thầy tiết kiệm là vì lối sống ở tu viện quen rồi, và vì cần gây quỹ giúp bệnh viện. Hiện thời Tu Viện Gaden Shartse Monastery có 1,600 vị sư, mà chỉ có một bếp thôi. Mỗi bữa ăn, mỗi sư chỉ có một chén cơm thôi, bình đẳng cho các sư bất kể lớn nhỏ. Hơn 70% chư tăng ở đây có tuổi từ 10 tới 25, và 80% vị sư trong đó là sinh ở Tây Tạng. Cho tới bây giờ, mỗi tuần cũng đều có các vị sư trẻ từ Tây Tạng vượt biên sang để xin tị nạn và tu học.

Đặc biệt, quý thầy cho biết Tu Viện này trực tiếp chỉ huy bởi vị Viện Trưởng do chính Đức Đạt Lai Lạt Ma bổ nhiệm, một truyền thống có từ thế kỷ thứ 15. Và Tu Viện sẵn sàng đón nhận Phật Tử các nơi xin vào tu học. Truyền thống tu học ở Tu Viện là theo chương trình của dòng Gelag của Đức Đạt Lai Lạt Ma, kéo dài 24 năm để hoàn tất học vị Geshe, tức Tiến Sĩ Phật Học.

Hình ảnh trong Lễ Xóa Mạn Đà La Tara ở Việt Báo Gallery hôm Thứ Bảy 15-12-2007.

Quý Thầy hôm Thứ Bảy cũng gửi lời cảm ơn Phật Tử Việt Nam ở Quận Cam đã nồng nhiệt đón tiếp từ những ngày đầu. Đặc biệt quý Thầy cảm ơn ngài Geshela Tsultim, Viện chủ Tu Viện Tây Tạng Thubten Dhargye Ling ở Long Beach (http://tdling.com/) người đã hỗ trợ cho Tu Viện Gedan Shartse ở An Độ, và được quý Thầy  xem như "một người Thầy, một người Cha." Cũng nên nhắc rằng Tu Viện này hiện có nhiều Phật Tử gốc Việt tu học hàng tuần, và là nơi báo O.C. Register nhiều năm trước đã tường thuật khi vị sư trẻ Kusho (thế danh: Don Phạm) xuất gia và sang An tu học chương trình đặc biệt với các vị do Đức Đạt Lai Lạt Ma chỉ định.

Chuyến đi 2 năm của quý Thầy lần này là để gây quỹ giúp bệnh viện từ thiện Gaden Shartse Charitable Hospital, nơi chính thức mở cửa từ ngày 1-2-2007 và để chăm mọi mọi người bình đẳng, không kể sư ni hay dân thường, gốc An hay gốc Tây Tạng.

Chư tăng ni và dân chúng trong vùng đang thiếu sự chăm sóc y tế cần thiết. Các bệnh như lao phổi (tuberculosis), tiểu đường, và hư răng   là bình thường. Nhiều vị sư cao niên có các bệnh tuổi già lại không được chữa trị. Bệnh viện lại không có sự tài trợ nào từ chính phủ An hay quốc tế nào, và phải hoàn toàn dựa vào sự quyên góp.

Độc giả muốn giúp bảo trợ, xin vào xem trang: http://tibetanmonkstour.org/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.