Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Địa Trung Hải Ăn Cá, Rau: Giảm 1/5 Cơ Nguy Chết Yểu

16/12/200700:00:00(Xem: 2820)

Báo  Internal Medicine  mới đây đưa một công trình sưu khảo công phu cho biết dân Địa Trung Hải sống dai nhờ ăn kiêng và tập thể dục. Điều này không có gì mới vì có hàng ngàn sưu khảo rồi. Nhưng cái khó là làm, ăn kiên được không, có đủ kiên trì tập thể dục hay không. Vã lại ăn uống còn do nguyên nhân khách quan tác động nữa. Thí du đồ ăn thức uống làm sẵn, buôn bán hàng loạt co an toàn thực phẩm hay không, hay thiếu trách nhiệm và thiếu kiểm soát như ở Trung Cộng và Việt Cộng.  

Sưu khảo thứ nhứt làm trên nửa triệu người nhờ ăn cá, trái cây, rau cải mà giảm một phần năm nguy cơ chết sớm. Sưu khảo thứ hai nhờ đi bộ tốc độ thường mỗi ngày trong tuần lễ mà giảm một phần tư nguy cơ chết sớm. Còn đi bộ nhanh 20 phút ba lần một tuần lễ thì giảm nguy cơ chết sớm một phần ba. Ăn uống và đi bộ như trên người hút thuộc và béo phì vẫn hưởng được nhũng cái lợi như trên dầu không xuống cân và bỏ thuốc.

Báo này cũng đăng một công trình ăn theo kiểu Địa Trung Hải và đi bộ thể dục trên 566,407 người Mỹ tuổi từ 50  đến 71.  Hầu hết đều sống dai hơn người an uống kiểu khác. Giảm bịnh tim mạch 22 per cent. Giàm chết vì ung thư  17 per cent cho đàn ông. Và phu nữa thì giảm  21% bịnh tim mạch và  14%  bịnh ung thư.

Dược biết nạn béo phì đang là một mối lo lớn cho phụ huynh học sinh đối với con nhỏ. Đa số ở trường ăn đồ làm sẵn nhiều chất mỏ. Về nhà các em ngồi dán mắt trên truyền hình, mày computers, ít vận động cơ thể chớ chưa nói đến tập thể dục. Đa số thanh thiếu niên Mỹ bây giờ ít chịu đi du khảo dã ngoại, vì bài làm ở nhà nhiều, vì trò choi trên máy móc nhiều. Còn gia đình của những sắc tộc thiểu số thì lợi tức kém khó có điều kiện và thì giờ đưa con cái nghỉ hè sống gần Thiên Nhiên và vẫn động cơ thể.  

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.