Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Kiều “Oan” Không Quyền Khiếu Kiện? (Kết)

15/12/200700:00:00(Xem: 7089)

4) Giải quyết vụ án

Vũ khí tang vật xuất hiện trong hành lý ký gởi qua đường hàng không quốc tế là một trong những yếu tố tội phạm quan trọng liên quan đến nhiều lãnh vực và nhiều quốc gia nhất là trong thời kỳ chống khủng bố hiện nay.

Do vậy dù muốn hay không vụ án này đã gây nên hậu quả và hệ lụy có thể vượt ra ngoài tầm viễn kiến của người trong cuộc, nhất là về mặt an ninh và luật pháp. Vụ án sẽ trở nên phức tạp bởi các yếu tố sau:

a) Tính chất và thẩm quyền điều tra vụ án

 Đây là một vụ án xuyên quốc gia, mà hiện trường phạm tội đã xảy ra tại sân bay Los Angeles, Hoa Kỳ, và phát hiện tại cửa ngõ quốc tế là sân bay Tân Sơn Nhất (Việt nam) theo đúng tinh thần công pháp quốc tế.

 Cây súng xuất phát từ Hoa Kỳ, đưa đến hậu quả là hệ thống an ninh kiểm tra vũ khí của Hoa Kỳ chưa hoàn chỉnh. Hãng hàng không đã vô tình chuyên chở vũ khí bất hợp pháp mà đã không phát hiện. Sự kiện này có thể đe dọa đến sự an nguy cho tất cả hành khách của hai chuyến bay nói trên sau khi biết sự việc này. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự cạnh tranh thương nghiệp giữa các hãng hàng không. Vì thế cơ quan FBI và cơ quan cảnh sát quốc tế (interpol) có thể phối hợp với công an vn điều tra để làm rõ nguồn gốc vũ khí để làm sáng tỏ vụ án.

b) Thẩm quyền xét xử

Do tính chất phức tạp của vụ án nói trên, sẽ đưa đến vấn đề tranh chấp về thẩm quyền xét xử giữa hai quốc gia Hoa Kỳ và Việt Nam.

c) Tham gia vụ án

Từ nhận định mói trên, thành phần tham dự trực tiếp vào vụ án này có thể như sau:

 Cơ quan TSA đã không tròn nhiệm vụ vì bỏ sót vũ khí lên máy bay.

 Hãng hàng không vô tình, vận chuyển vũ khí bất hợp pháp.

 Luật sư đại diện chính thức của đảng Việt Tân, cũng có thể đại diện cho các can phạm("). Vì chỉ có người đại diện chính thức mới có thẩm quyền trả lời những vấn đề liên quan đến Việt Tân.

 Đại diện ngoại giao của ba quốc gia Hoa Kỳ, Pháp, và Thái Lan. Chú ý một điểm là ba quốc gia này thuộc ba khối khác nhau: Châu Mỹ, Liên hiệp Châu Âu và khối Asian.

d) Nội dung tội khủng bố

Theo bộ luật hình sự Việt Nam điều 84, tội khủng bố:

1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà xâm phạm tính mạng của cán bộ, công chức hoặc công dân, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

2. Phạm tội trong trường hợp xâm phạm tự do thân thể, sức khỏe, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

3. Phạm tội trong trường hợp đe dọa xâm phạm tính mạng hoặc có những hành vi khác uy hiếp tinh thần, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Luật hình sự VN lại không có sự giải thích rõ ràng thế nào là khủng bố. Sự xâm hại tinh thần hay thể xác đến mức nào cho là khủng bố. Do đó CSVN có thể tùy tiện giải thích Việt Tân là khủng bố. Báo chí VN cố tình bới móc quá khứ của Việt Tân thời Hoàng Cơ Minh như là một lý cớ để quy chụp tội khủng bố. Thế nhưng báo chí và cả công an VN quên mất một điều căn bản sau đây của bộ luật hình sự:

Điều 2. Cơ sở của trách nhiệm hình sự: Chỉ người nào phạm một tội đã được Bộ luật hình sự quy định mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Tổ chức vũ trang Hoàng Cơ Minh đã giải tán, những hành vi tội phạm của tổ chức này đã theo Hoàng Cơ Minh về với tổ tiên đất nước Việt chứ không mất gốc, vong bản như ông Hồ Chí Minh theo cụ Mác - Lê khi chết.

Việt Tân có đường lối đấu tranh hoàn toàn khác biệt với tổ chức Hoàng Cơ Minh. Theo tinh thần điều luật “người nào làm người đó chịu tội”, không thể đem hoạt động của tổ chức Hoàng Cơ Minh hòa nhập với tổ chức Việt Tân để xét xử về tội khủng bố được.

Cho đến nay, công an vẫn chưa chứng minh được những hành động khủng bố cụ thể của những người này để có thể chịu trách nhiệm trong quá khứ, cũng như hiện tại.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ông Stephen Mull đã nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không có chứng cớ gì để cho rằng Việt Tân là một tổ chức khủng bố. Ông nói thêm: “Chúng tôi hy vọng con người ta không bị kết án khủng bố chỉ bởi vì họ bày tỏ ý kiến của mình một cách ôn hòa” - (Xem: Đại sứ Hoa Kỳ gặp Nguyễn Quốc Quân – Tin của DCVOnline).

Điểm quan trọng, là công an phải chứng minh ông Lê Văn Phan và bà Nguyễn Thị Thịnh đã có liên hệ đến tổ chức Việt Tân" Về điểm công an VN đã tự mình mâu thuẫn trong lời cáo buộc đã dẫn trình ở phần trên.

Vấn đề tranh cãi ở đây, là sự phát hiện cây súng lục trong hành lý kỳ gởi, có đủ yếu tố để truy tố các đương sự về tội khủng bố hay không"

IV/ Đề nghị cho đảng Việt Tân

Đảng Việt Tân đã có sáng kiến đột phá chuyển “cuộc đấu tranh dân chủ trực diện về quê nhà”. Mọi thành quả đều có cái giá phải trả của nó, do vậy người của Việt Tân bị giam giữ là điều không tránh khỏi và cũng không nằm ngoài dự kiến của những người dũng cảm dấn thân vào cuộc chiến dân chủ.

Sau khi các đảng viên bị bắt, Việt Tân đã nhanh chóng công khai phổ biến thông tin và xác nhận trách nhiệm về họ là một nước cờ đầy thách thức và trí tuệ, “một ván bài lật ngửa”. Việt Tân đã có những hoạt động mạnh mẽ, tạo áp lực quốc tế buộc csvn phải trả tự do cho những người này có nhiều kết quả khả quan, cần phải tiếp tục.

Theo nhận định của người viết, những biện pháp hành động vừa qua của Việt Tân chỉ là điều “CẦN” thụ động chứ chưa “DDỦ” để có thể đi đến thế chủ động lật ngược thế cờ “chuyển lửa đấu tranh”.

Thật vậy trong khả năng và tầm tay hiện hữu, Việt Tân có thể làm hơn thế nữa và giải quyết vụ án nhanh chóng, và hiệu quả như sau:

1) Đối với vụ án khủng bố

Dù muốn dù không Việt Tân cũng đang bị cáo buộc là tổ chức khủng bố, Việt Tân cải chính suông chưa đủ lấy lại niềm tin của mọi người. Việt Tân bị vu khống, tại sao không làm sáng sự thật, bằng cách vận động chính giới Hoa Kỳ để mở “cuộc điều tra độc lập” tại Hoa Kỳ, để tìm biết nguồn gốc cây súng, ai là sở hữu chủ cây súng" Cây súng có hiện hữu ở Hoa Kỳ trước khi bị phát hiện trong hành lý ký gởi hay không" Từ hồ sơ lưu trữ của hãng sản xuất vũ khí sẽ cho chúng ta câu trả lời chính xác. Không ai có thể bị hàm oan.

Với sáng kiến mở cuộc điều tra độc lập từ phía Hoa Kỳ sẽ khóa tay không cho công an VN độc quyền tác oai tác quái, nhũng lạm Việt kiều oan sai.

Tùy kết quả điều tra, Việt Tân sẽ có kế sách đối phó thích hợp tiếp theo trong tương lai.

2) Đối với số đảng viên bị bắt

Vận động ngoại giao để đòi tự do cho đảng viên là điều cần thiết. Rút kinh nghiệm từ vụ án khủng bố Đỗ Thành Công, Việt Tân phải làm tiếp những việc như sau:

 Nếu CSVN đình chỉ vụ án và trục xuất. Việt Tân phải đòi hỏi công an VN tuân thủ đúng qui định luật pháp về trục xuất là trả tự do cho họ trước 24 giờ tại nơi cư trú không phải là trại giam, và họ có quyền công khai cải chính hay đòi hỏi lại những gì họ đã bị cướp mất như phẩm giá con người bởi báo chí Việt Nam. (Nghị định số 97/2006/ND-CP ngày 15/9/2006). Đảng viên Việt Tân công khai đến Việt Nam bây giờ không bị kết án thì có quyền công khai ra khỏi Việt Nam như là những công dân nước ngoài chứ không là tù nhân bị trục xuất.

 Trường hợp công an VN tiếp tục truy tố, Việt Tân phải đấu tranh thêm một bước nữa là đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ dẫn độ hai nghi can Lê Văn Phan và Nguyễn Thị Thịnh về Hoa Kỳ để làm sáng tỏ nội vụ để tránh hàm oam và vu khống cho công dân Hoa Kỳ. Ngoài ra Việt Tân phải đòi hỏi quyền được xét xử công khai nhanh chóng có sự tham gia của luật sư từ giai đoạn khởi tố điều tra cũng như tranh cãi trước một phiên tòa thật với sự hiện diện của báo chí và cơ quan lãnh sự.

Điểm chú ý ở đây là công an VN bắt người thật dễ dàng thế nhưng thả người và trục xuất người phải đúng theo luật pháp là không dễ dàng. Việt Tân phải công khai công bố quan điểm của mình về vấn đề này, không chấp nhận sự đánh tháo đảng viên của mình như là một triệt thoái tàn cuộc. Vì như vậy đã đi ngược lại ý chí của những người đã dấn thân, biết trước và sẵn sàng nằm tù để đấu tranh cho dân chủ nhân quyền thì họ phải được ra tù một cách công chính đúng luật định.

V/ Để chấm dứt tình trạng Việt kiều oan

Theo điều 75 HP: Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Nghị quyết 36 bộ chính trị ghi rõ:

Tạo điều kiện thuận lợi để người Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương, thân nhân, thờ cúng tổ tiên. Cụ thể hóa và hoàn thiện hơn nữa các quy định về xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại ở trong nước của người Việt Nam ở nước ngoài theo hướng thông thoáng, thuận tiện và đơn giản thủ tục.

Thực tế Việt kiều về nước bị bắt bớ, tù đày, trục xuất, cướp đoạt tài sản, trở thành Việt kiều oan ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Mỗi năm cọng đồng hải ngoại gởi về Việt nam 5- 6 tỷ đô la theo một ý nghĩa nào đó Việt kiều đã góp phần nuôi sống chế độ CSVN, thế mà không được một tiếng cám ơn, trái lại CSVN đã đối xử với Việt kiều bằng một thái độ còn thua một “con chó công nghiệp” được nuôi bởi các chủ quán “cờ tây Việt Nam”.

Đến đây người viết xin lỗi những vị nào dị ứng với từ này, người viết không còn khả năng tìm từ khác diễn tả một cách hình tượng chính xác hơn. Thực tế còn tệ hại hơn vậy nữa.

 Nếu so sánh với con gà công nghiệp, nuôi béo để làm thịt, CSVN phải bỏ vốn cho ăn, là không đúng. Dùng từ nuôi con chó công nghiệp theo kiểu VN đúng hơn vì chủ nuôi không phải cho ăn, mà con chó phải tự đi kiếm thức ăn.

 Còn thua xa con chó, vì chủ nuôi còn yêu thương và biết công lao của con chó, đằng này CSVN đối với việt kiều là phường vong ơn bội nghĩa, ăn chưa kịp chùi mép đã phản chủ (Dân làm chủ).

 Đối với con chó khi bị ức hiếp còn có thể cắn lại hay bỏ chạy. Đối với Việt kiều khi bị hãm hại thì chỉ có tù đày, tán gia bại sản mà không có quyền đối kháng lại.

Tình trạng này cần phải chấm dứt! Đã đến lúc cộng đồng hải ngoại phải hành động để tự bảo vệ mình, không ai có thể cứu chúng ta bằng chính nỗ lực của chúng ta.

Trước khi đề ra biện pháp, cần phải khẳng định rằng:

 Chúng ta không xin xỏ, không cần sự ban ơn của CSVN.

 Chúng ta chỉ đòi hỏi sự bảo vệ những gì chúng ta đang có trong cuộc sống hiện tại ở đất nước trú ngụ đó là những quyền tự do căn bản của con người. Các quyền đó không thể mất vì bất cứ một lý do gì khi về Việt Nam. Việt Nam đã cam kết tôn trong luật pháp, phong tục tập quán quốc tế sau khi vào tổ chức WTO, hiện nay là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, thì không thể biện minh bất cứ lý do gì để tước đoạt mọi quyền tự do căn bản của chúng ta.

Từ nhận định đó chúng tôi đề nghị:

 Cộng đồng hải ngoại đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ phải có nhiều biện pháp cụ thể hơn nữa để đảm bảo Việt kiều về thăm quê hương không trở thành những “con người phế thải” Việt kiều oan như đã trình bày trên.

 Đòi hỏi một hiệp ước song phương về tư pháp đảm bảo Việt kiều về thăm quê hương được hưởng đầy đủ quyền tự do theo luật pháp Hoa Kỳ, và công ước quốc tế.

Trong khi chờ đợi những kết quả cụ thể từ hai chính phủ, chúng ta không thể khoanh tay ngồi nhìn Việt kiều oan ngày càng nhiều, trong khi CSVN, trơ lì, tráo trở, phủi tay lật mặt vô trách nhiệm đối với những hiệp ước đã ký kết.

Do vậy người viết mong Cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung và trực tiếp là hai nạn nhân Việt Tân và đảng Dân Chủ Nhân Dân của ông Đỗ Thành Công, hãy cùng nhau tiến hành dự luật “Cảnh báo rủi ro trong khi đi du lịch Việt Nam” mà tôi đã có lần đề xuất đầy đủ trong bài viết trước đây trong bài “DDỗ Thành Công và quyền du lịch Việt nam” với nội dung rõ ràng:

“Cảnh báo người du lịch Việt Nam có thể bị bắt giam hay trục xuất bất cứ lúc nào. Nếu bị thiệt hại tài sản, tánh mạng không thể thưa kiện nhà nước Việt Nam, trong trường hợp này chính phủ Hoa Kỳ cũng không can thiệp và không giải quyết được khiếu kiện vì bị thiệt hại cho người đi du lịch”. Ngoài ra đi du lịch Việt nam phải chấp nhận rủi ro là có người bỏ vũ khí vào hành lý để khép tội khủng bố và tù tội”

Nhằm mục đích như sau:

 Để Việt kiều về thăm quê nhà chuẩn bị tâm lý trước trong những tình huống xấu nhất mà không được ai bảo vệ.

 Buộc CSVN phải nghiêm túc chấp hành những hiệp ước đã ký kết.

 CSVN phải chấm dứt hành động cướp bóc, tù đày oan sai, khủng bố việt kiều.

Ở đây, người viết xin nhấn mạnh rõ ràng, là chúng tôi không chủ trương tẩy chay hay phá hoại ngành du lịch Việt Nam. Chúng tôi cũng không phản đối vấn đề đi du lịch về thăm quê hương.

Chúng tôi đòi hỏi được quyền an toàn du lịchvà quyền tự do căn bản của chúng tôi đang có phải được đảm bảo khi đến Việt Nam.

Vụ án Việt Tân sẽ kết thúc, đánh dấu cho một giai đoạn đấu tranh mới. Giai đoạn “ddấu tranh trực diện dân chủ tại Việt Nam”.

Chúng tôi hoan nghênh việc chuyển lửa đấu tranh dân chủ về quê nhà nhằm thức tỉnh mọi người dân trong nước đứng lên đòi lại những quyền tựỳ do mà họ cần phải có trong một đất nước hòa bình.

Các chiến sĩ dân chủ cần phải có áo giáp và vũ khí sắc bén mới có thể đảm bảo thắng lợi và giảm thiểu thiệt hại. Vũ khí của họ là tiếng nói ôn hòa đấu tranh bất bạo động là quyền tự do ngôn luận và báo chí. Áo giáp xung trận chính là sự đảm bảo luật pháp về các quyền tự do căn bản đó.

Hiện nay các tổ chức dự định đưa người về hoạt động tại Việt Nam mà không đứng lên đòi hỏi chính đáng sự đảm bảo luật pháp về quyền tự do cho người chiến sĩ dân chủ nói riêng và việt kiều oan nói chung, là một thiếu sót lớn nếu không muốn nói đó là một tội ác vì thấy trước đi vào Việt Nam là bị tù tội, bị tước đoạt tất cả mà không đấu tranh bảo vệ trước cho họ.

Việt kiều hải ngoại hãy lên tiếng và đấu tranh mạnh mẽ để chấm chức tình trạng “Việt kiều oan” đó là chính là điều kiện cần thiết đầu tiên nhằm đảm bảo thắng lợi trong công cuộc chuyển lửa đấu tranh dân chủ tại quê nhà vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.