Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhật Dựng Phi Đạn Giữ Tokyo Chặn Tấn Công Từ Tq, Bắc Hàn

09/12/200700:00:00(Xem: 1920)

Nhật vừa lắp đặt hai phi đạn phòng thủ và thực hiện kế hoạch dàn trận bảo vệ Tokyo và thực hiện cuộc bắn thử tại căn cứ hải quân đầu tiên của họ ở Hawaii vào tháng này, báo hiệu cuộc chạy đua phi đạn với hai nước láng giềng là Bắc Hàn và Hoa Lục.

Những động thái này diễn ra từ nỗ lực kéo dài một thập niên của Tokyo với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Washington, trở thành khu vực tiến triển hệ thống phòng thủ phi đạn nhanh nhất vùng.

Các viên chức Bộ Quốc Phòng nói Nhật Bản đang lắp đặt hệ thống phi đạn phòng thủ thứ hai PAC-3 Patriot của họ tại căn cứ không quân ở phía đông Tokyo. Hệ thống đầu tiên đã được lắp đặt ở phía tây hồi tháng Ba, và chín hệ thống nữa sẽ được thiết lập khắp đất nước này vào Tháng Ba 2011.

Cuộc diễn tập đầu tiên cho người ta thấy sự tham dự của các binh sĩ và bệ phóng phi đạn, được chuyển từ căn cứ ở ngoại ô Tokyo tới một số quận đông dân, kể cả vùng có khu giải trí, thương mại và một địa điểm ở gần cung điện hoàng gia. Các cơ quan truyền thông Nhật Bản cho biết cuộc diễn tập sẽ diễn ra trong tháng tới nhưng các viên chức thì nói rằng mọi việc chuẩn bị đã sẵn sàng.

Việc phòng thủ Tokyo hiện nay là vấn đề quan trọng đối với Nhật vì ở đó có xấp xỉ ¼ dân số cả nước sống tại đó, dọc theo các trung tâm kinh tế và chính trị quốc gia. Nhưng việc lắp đặt các tên lửa PAC-3 tại hai căn cứ ở ngoài thành phố quá xa cho nên việc phòng thủ đặt trên tàu của Nhật có thể bị thất bại: tầm bắn của các phi đạn chỉ vào khoảng 15 tới 20 cây số, tương đương với 9 tới 12 dặm.

Để thử nghiệm hệ thống lá chắn tầm xa đặt trên tàu, Nhật dự tính điều khiển một phi đạn từ tàu khu trục Aegis ở Kongo ngoài khơi Hawaii vào ngày 17-12, phối hợp với hải quân Hoa Kỳ. Nếu cuộc thử nghiệm này thành công, đây sẽ là sự kiện đầu tiên cho thấy Nhật Bản đã có khả năng ngăn chặn một phi đạn đại đạo. Nhật sẽ bắt đầu giới thiệu phi đạn đánh chặn Standard Missile-3 trên tàu khu trục vào vài năm tới, và 5 tàu hải quân đã sẵn sàng được trang bị hệ thống theo dõi phi đạn địa đạo Aggis.

Nhật đã chế phi đạn địa đạo phòng thủ, coi như ưu tiên hàng đầu sau khi Bắc Hàn phóng phi đạn tầm xa Taepodong-1 hồi năm 1998.

Tokyo từ đó đã đổ hàng tỉ đô cho việc phòng vệ không gian, phóng hàng loạt vệ tinh do thám, trình làng PAC-3s và thường xuyên đưa chiến hạm ứng trực vùng biển Nhật để giám sát hoạt động của Bắc Hàn.

Căng thẳng gia tăng hồi Tháng Mười năm ngoái vào lúc Bắc Hàn thử vụ nổ nguyên tử ngầm đầu tiên. Còn mối đe dọa từ Hoa Lục cũng bắt đầu hồi đầu năm nay khi nước này bắn nổ một vệ tinh cũ ở quỹ đạo trái đất với một phi đạn bắn từ mặt đất.

Washington lập tức lắp đặt hệ thống phi đạn phòng thủ mạnh hơn ở trong vùng. Hồi Tháng Hai, Hoa Kỳ đã duy trì 50,000 binh sĩ khắp nước Nhật, triển khai phi đạn Pario tại một căn cứ ở phía nam Nhật bản, Okinawa. Năm 2009, Hải quân Hoa Kỳ dự tính sẽ lắp phi đạn đạo đạo để bắn chặn và theo dõi, khắp 18 tàu chiến, khu trục hạm, với 16 phi đạn được bố trí trên Hạm đội Thái Bình Dương, tăng thêm nhiều tàu chiến ở Nhật. Căn cứ hải quân lớn nhất của Hoa Kỳ ở hải ngoại là Yokosuka, phía nam Nhật Bản. Nỗ lực của Nhật nhằm tăng cường sức mạnh quân sự cũng đã được thực thi trong khuôn khổ hiến pháp để đối đầu với sức mạnh quân sự từ Hoa Lục và Bắc Hàn. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.