Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nam Cali: Linh Ứng Ngũ Sắc Hào Quang Đức Quán Thế Am

08/12/200700:00:00(Xem: 21404)

Hình do anh Nguyên Tâm Lê Văn Tiến chụp lúc 7:30 giờ sáng ngày 25-11-2007, nhằm ngày 16-10 âm lịch năm Đinh Hợi, nhân lễ Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát tại Thiền Viện Chân Nguyên, Adelanto, California.

(LGT: Bản tin sau đây của Huynh Trưởng GDDPT Phổ Nghĩa viết, kể lại hiện tượng hào quang đột nhiên rực sáng nơi tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát hôm 25-11-2007, tức ngày Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát của Thiền Viện Chân Nguyên ở Nam California.)

Hôm ấy là ngày Chủ Nhật 25-11-2007 nhằm ngày 16 tháng 10AL năm Đinh Hợi, chúng tôi một nhóm Phật tử tại Orange County đi dự Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát của Thiền Viện Chân Nguyên ở thành phố Adelanto, chúng tôi rời nhà vào lúc 6 giờ sáng và đến Thiền Viện lúc 7 giờ 30 sáng, trời se buốt lạnh, nhìn mặt hồ dưới chân tượng Quán Thế Âm đóng một lớp đá trong và mỏng độ ¼ inches, chúng tôi ai cũng mặc áo khoát thật dầy, đội nón ấm phủ kín 2 tai cho đở lạnh.

Vừa mở cửa bước xuống xe  làm vài động tác cho giãn gân cốt sau một chuyến hành trình gần 2 tiếng đồng hồ thì bổng có một người đàn bà Mỹ bước nhanh đến chổ chúng tôi tay chỉ trên tượng Quán Âm và chào hỏi: "Good morning! Rainbow! Look! Wonderful rainbow!", sau này mới biết cô ta là một nữ phóng viên  báo Daily Press của địa phương. Cả bọn chúng tôi  ngước nhìn lên trời về hướng Tôn tượng thì quả thực ai ai cũng kinh ngạc khi nhìn thấy một hiện tượng vô tiền khoáng hậu, một vầng hào quang 5 màu ngay trên đỉnh đầu của tượng Quán Thế Âm. Wow! Lặng người một giây, tôi thầm nghĩ đây là mơ hay thực vì tôi chỉ biết và thấy hào quang qua kinh sách, đây là lần đầu tiên chúng tôi được chứng kiến tận mắt.Buổi sáng tinh sương, trời yên , gió lặng, vầng hào quang ngũ sắc có những tia sáng có màu như từ đỉnh của Tôn tượng Quán Thế Âm tủa ra. Nền trời trong xanh, có những cuộn mây trắng bạc lan tỏa tạo thành một bức tranh thanh thoát, thoạt nhìn chắc chắn không phải là "bức tranh vân cẩu" mà càng nhìn càng trông lộ ra hình rồng, những vảy rồng uyển chuyển chầm chậm lướt qua  sau những tia hào quang sáng chói, thật là một sự trùng hợp huyền diệu  trong câu kinh:

"Quyện thành mây báu kiết tường,

Chư Phật rõ biết ngọn hương chí thành…"

  Chúng tôi ai cũng tất bật chạy lại xe để lấy máy ảnh. Anh Nguyên Tâm, một caraman chuyên nghiệp mà cũng là người kể chuyện dí dỏm hay nhất của nhóm chúng tôi, ngắm, chỉnh, bấm máy lia lịa đủ mọi góc cạnh của vầng hào quang Quán Thế Âm. Riêng chị Minh Thanh dáng người nhỏ nhắn nhưng cũng tếu không kém,   khi vừa bấm máy xong thì quỳ xuống tại chổ xì xụp lạy lia lịa không biết bao nhiêu lạy miệng lâm râm khấn "Nam-Mô linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ-Tát…."  Các chị khác thì đứng chấp tay lâm râm khấn nguyện. Chị Minh Thanh nói với giọng cãm động: "Quả thực trong đời em chưa bao giờ nhìn thấy hào quang của Phật như hôm nay, chắc đây là lần đầu mà cũng là lần cuối, em đã mãn nguyện quá rồi. Nam-Mô Quan Thế Âm Bồ-Tát, con cám ơn Mẹ đã cho con gặp Mẹ hôm nay." Anh Nguyên Tâm liền ngắt lời chị: "Làm như có một mình chị là được nhìn Mẹ Quán Thế Âm, bộ chị quên đám lon ton theo chị sao, "hữu duyên thiên lý năng tao ngộ"nên cả nhóm mới được gặp đấy""

Cả bọn chúng tôi ai cũng nức lòng sung sướng mãn nguyện, tôi suy nghĩ quả thực đây là điềm lành, đâu phải ai cũng được nhìn thấy hay ai cũng gặp được hào quang thực sự nên tôi mới góp ý: "Đúng vậy quý vị ạ, các anh chị thấy đó, chúng ta đều là những người thiện tâm, có duyên lành, có phước lớn nên mới được dịp lên đây, gặp Mẹ Quan Thế Âm và tận mắt thấy hào quang của Ngài thị hiện!"  

LỄ KHÁNH THÀNH TÔN TƯỢNG QUÁN THẾ ÂM

Chương trình buổi lễ dự định khai mạc lúc 10 giờ sáng nhưng vì còn nhiều phái đoàn Chư Tôn Túc và Phật tử còn đang trên đường tới nên Thầy trụ trì quyết định cho khai mạc trể 30 phút.

Đúng 10 giờ 30 chương trình bắt đầu, 2 đạo hữu Minh Khai và Phổ Nghĩa tát bạch cung thỉnh Hòa Thượng chứng minh, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni quang lâm lễ đài, chư Phật tử đứng  thành hàng trước tôn tượng từ Tổ Đình dẫn dài đến Hội trường. Sau đó là phần nghi thức khai mạc với chào cờ cử bài Quốc ca Hoakỳ, Quốc thiều Việt Nam Cộng Hòa, Phật giáo kỳ, Phút Nhập Từ Bi Quán.

Tiếp theo là phần giới thiệu thành phần Chư Tôn Đức Tăng Ni, quan khách, đại diện chính quyền địa phương và gần 500 đồng hương và đồng bào Phật tử vân tập về tham dự lễ khánh thành Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Đạo Quang, Viện chủ chùa Quan Âm, Garden Grove, phần chủ lễ do Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana và sự hiện diện các chư Tăng Ni  đến từ các chùa như: Tổ Đình Minh Đăng Quang; Tịnh Thất Chân Như, San Diego; Thiền viện Du Mục, Chùa Bát Nhã Santa Ana, chùa Quan Âm Garden Grove, chùa Huệ Quang Westminster, Đạo tràng Pháp Hoa Orange County, chùa Bảo Quang, chùa Phật Đà. Đặc biệt có Tỳ Kheo Thích Linh Quang trú xứ chùa Linh Sơn đến từ đất Phật Lâm Tỳ Ni, Népal; Ni sư Thích Trí Thuận trú xứ chùa Linh Sơn Kushenaga đến từ Ấn Độ; Đại Đức Thích Như Tâm trú xứ chùa Quảng Hương, đến từ Đan Mạch; Đại Đức Thích Hữu Nguyện, trú xứ chùa An Lạc đến từ Texas.

Trong thành phần quan khách chúng tôi thấy có sự hiện diện của bà Tracy, Đại diện chính quyền địa phương; cô Rachel Byrd, Nữ ký giả tờ Daily Press Adelanto, Bà Young Lee đại diện Ông bà Chan Koon Tin người đã phát tâm cúng dường Tôn Tượng Quán Thế Âm đến từ Malaysia, Ông bà Lucas Gary, giám đốc công ty GM. Concret Inc., Ông bà Kiến trúc sư Francis Phát Ong, người vẽ thiết kế đồ họa cho thiền viện Chân Nguyên, Bác sỉ Mạc Biền giám đốc công ty thiết bi Y khoa Laiser MB. Inc. và phu nhân là Bác sĩ Quách Đào, Bác sỉ Võ thanh Thời, Cố vấn Phật Giáo Hoà Hảo; ông Huỳnh Kim, Hội trưởng Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo trung ương; ông Xuân Bình Vương, chủ tịch Hội Triều Châu, Los Angeles; Ông So Sao Han, Hội trưởng Hội Lào Hoa, Los Angeles; Ông Lê Huỳnh, Đài Việt TV USA; Ông Huy Nguyễn, Việt Báo Kinh Tế; Ông Lý Kiến Trúc, Nguyệt San Văn Hóa; Ông Bill Wu, Hội trưởng Hội Hải Nam; Ông Lê Thanh, Tổng Thư Ký  của Linh Sơn Foundation California; Hội Cư sỉ Orange County và rất đông đồng bào Phật tử đến từ San José, San Diego, San Bernadino, El Monte, Riverside, Los Angeles và Orange County.

Thiền viện còn có sự giúp sức đắc lực của các Anh chị em Huynh trưởng   của các Gia Đình Phật tử chùa Phổ Đà, các Huynh trưởng, Thầy cô giáo và Phụ huynh Đoàn sinh Gia Đình Phật tử Chánh Pháp, Garden Grove .

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự là lời chào mừng và cảm ơn quý Chư Tôn Đức Tăng Ni, quý  quan khách và đồng hương phật tử của Thượng Tọa Thích Đăng Pháp, viện chủ Thiền viện Chân Nguyên. Trong phần này Thượng Tọa cũng giới thiệu sơ vài nét về sự hình thành của Thiền viện Chân Nguyên, được biết Thiền viện tọa lạc trên một khu đất rộng 15 mẫu. Riêng về Tôn tượng Quán Thế Âm được đặt ngay cổng chính lối vào Thiền viện, tượng cao gần 12 mét nặng 80 tấn do một phật tử người Mã lai phát tâm cúng dường. Thượng Tọa Viện chủ cho biết sẽ khởi công xây dựng Thiền Viện vào năm 2008. Sau đó Thượng Tọa cảm ơn các cơ quan chính quyền địa phương, quý Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng các cơ quan truyền thông , quý đồng hương và đồng bào phật tử đến tham dự buổi lễ Khánh thành này.

Buổi lễ chánh thức bắt đầu với phần cung thỉnh Hòa Thượng chứng minh quang lâm lễ đài niệm hương, 3 hồi chuông trống Bát Nhã nổi lên, tiếp theo là Thượng Tọa Thích Quảng Thanh chủ lễ cùng toàn thể chư Phật tử Trì tụng Chú Đại Bi, Bát Nhã Tâm Kinh, sau đó là 12 lời Đại Nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm. Tiếp theo là phần đi kinh hành quanh Tôn Tượng 3 vòng, toàn thể đều tụng niệm : " Nam Mô Linh Cãm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát", sau phần nghi lễ tất cả trở lại Hội trường.

Đại diện phái đoàn Malaysia lên phát biểu cảm tưởng, đại diện Công ty xây dựng GM. Concret Inc. lên phát biểu. Phần tri ân trao quà lưu niệm, tiếp theo là phần ban Đạo từ của Hòa Thượng chứng minh, nhưng vì sức khoẻ nên Hòa Thượng trao quyền lại cho Thượng Tọa Thích Quảng Thanh ca ngợi công đức mà Thượng Tọa trụ trì Thiền Viện  đã cố gắng thực hiện trong những năm qua, Thượng Tọa cũng không quên nhắc đến một hiện tượng linh ứng và mầu nhiệm là: "Sự thị hiện của Bồ Tát Quán Thế Âm qua ánh hào quang ngũ sắc rõ ràng trước sự chứng kiến của gần 500 Chư Tôn Túc và đồng bào Phật Tử vào buổi sáng sớm trong ngày Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm hôm nay  là một minh chứng hùng hồn và lý giải điều mà trong kinh có nói "Cảm ứng đạo giao nan tư nghì". Thượng Tọa cũng không quên nhắc nhở là: "Vì sự linh thiêng của Ngài nên khi ta quán tưởng đến Ngài là Ngài đến bên ta để cứu khổ, vì vậy chúng ta phải luôn luôn nhớ đến Ngài và nguyện "Nam Mô Tầm Thinh Cứu Khổ Cứu Nạn Linh Cảm Ứng Quán Thế Âm Bồ Tát". Với cảm niệm của một cao Tăng, Thầy Quảng Thanh cũng cho biết một điều linh ứng khác là: "Nơi nào có Tôn Tượng Quán Thế Âm dựng lên và được Ngài thị hiện thì nơi ấy chẳng những là một vùng đất thiêng mà còn làm cho việc "Kiến lập Đạo tràng, Trùng hưng Tam Bảo" nhanh chóng thành tựu viên mãn. Nguyện cầu ngôi Tam Bảo của Thiền Viện Chân Nguyên sở cầu như nguyện."

Kế đến là phần phát biểu cảm tưởng của một phật tử, sau cùng là lời cảm tạ của Ban Tổ Chức và phần thọ trai do Thiền viện khoản đãi với cơm chay rất ngon miệng. Cũng nên nhắc là Thiền Viện được tọa lạc tại:

 Số 20635 Hwy US-395.

 P.O. Box 248.

Adelanto, CA. 92301

Tel: ( 714 ) 656-5004 -Fax: ( 714 ) 775-6707 - Email: tvchannguyen@yahoo.com

Buổi lễ Khánh thành được kéo dài trong cả ngày vì nhiều Phật tử đến trễ. Ngay cả những ngày hôm sau, rất đông đảo đồng bào phật tử từ phương xa nghe tiếng có hào quang thị hiện của Quán Thế Âm cũng liên tục đến Thiền Viện để chiêm bái.

NHỮNG ĐIỀU MẦU NHIỆM:

- Lễ Thượng Tôn Tượng Quán Thế Âm của Thiền viện Chân Nguyên được tổ chức vào ngày Chủ nhật 21 tháng 10 năm 2007 nhằm ngày 11  tháng 9AL năm Đinh Hợi dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Đạo Quang, Viện chủ chùa Quan Âm, Garden Grove cùng quý Chư Tôn Túc của chùa và các Phật tử  từ San Diego, Riverside, El Monte , San Bernadino, Los Angeles và Orange County. Thầy Thích Đăng Pháp , Viện chủ Thiền viện cho biết trong ngày thứ Bảy 20-10-2007, một trận cuồng phong ào ạt thổi đến, giông gió cuốn bụi bay mờ mịt, chiều tối đêm đó lại có sấm chớp vang rền. Thầy sợ ngày mai trời mưa sẽ rất trở ngại cho việc dựng Tôn Tượng lên bệ bêtông, nhưng rất may là dù có sấm sét nhưng chỉ mưa lâm râm vào buổi tối. Thầy nghĩ phải chăng đây là điềm lành báo hiệu Chư Thần và Chư Hộ Pháp các Ngài đến để dọn dẹp ô trược và làm thanh khiết không gian của Thiền Viện, chuẩn bị ngày mai Ngài Quán Thế Âm về và Tôn Tượng được ngự trị trên vùng đất linh thiêng tại Thiền viện Chân Nguyên này.

- Chúng tôi được sự phân công của Thầy Viện chủ Thiền viện Chân Nguyên là phụ trách phần trang trí lễ đài, tôi thỉnh ý Thầy là sẽ làm cổng chào  vào Thiền viện theo cổng trại hè La Hầu La của Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp  trong mỗi kỳ trại Hè hằng năm bởi vì chúng tôi  được biết Thầy Thích Đăng Pháp nay là Viện chủ Thiền viện, xưa kia Thầy vốn cũng là một Huynh Trưởng của Gia Đình Phật Tử Quảng Thiện ở Quảng Trị nên chúng tôi muốn gợi lại một hình ảnh thân thương đã một thời từng cầm còi Huynh trưởng và từng sinh hoạt như anh em chúng tôi hiện tại nên Thầy đồng ý với đề nghị của anh em chúng tôi ngay. Thế là cổng chào của Thiền viện vẫn giữ nguyên hình thức cổng trại Bi-Trí-Dũng của trại Hè La Hầu La của GDDPT/ Chánh Pháp chúng tôi.

Hồi đầu tuần chúng tôi theo dõi tin thời tiết trong tuần cho hay là sẽ có gió Santa Ana vào 3 ngày thứ Năm, thứ Sáu và gió giật mạnh nhất và sẽ dứt vào tối ngày thứ Bảy, cả bọn anh em Huynh trưởng chúng tôi hơi lo vì thất vọng bởi gió thế này thì không cách chi che lều trại và trang trí lễ đài dự trù mọi chuyện phải hoàn tất vào chiều thứ bảy. Sáng ngày thứ Sáu  chúng tôi có mặt tại Thiền viện lúc 11 giờ, xuống xe định bước vào Tổ Đình chào Thầy nhưng không thấy Thầy đâu cả, nhìn ra phía xa thì  thấy một người lái xe ủi đất mặc áo nâu sòng đội mũ len che kín 2 tai ngồi chễm chệ trên xe ủi đất phon phon chạy thẳng vào nơi chúng tôi, gió giật mạnh bụi mù bay ngộp trời, dừng xe và nhảy phóc xuống  mò hôi nhễ nhại, à thì ra Thầy Viện chủ 3 ngày nay một mình thầy mướn xe ủi đất tự thầy lái ban bằng  15 mẫu đất của chùa chuẫn bị làm bải đậu xe cho ngày lễ Khánh thành. Gặp chúng tôi Thầy mừng vô cùng vì chúng tôi đúng hẹn lên để họp bàn chương trình lần cuối và trang trí lễ đài.

Hình ảnh Thầy trên tay lái xe ủi đất làm tôi một thoáng suy nghĩ, quả thật trên vùng đất sa mạc này, Thầy đã bỏ ra biết bao công sức và tâm huyết, chịu đựng cái nắng gió bỏng da của ban ngày, đêm về thì giá căm lạnh buốt đến độ đông đá, mà thầy lại chỉ ở mobilhome, tuy củ kỷ nhưng có chổ làm Tổ Đình để làm chánh điện thờ Phật. Một nơi chưa có điện nước, mọi mặt khó khăn thiếu thốn  so với cái tuổi già gần 65 quả là một thử thách vô cùng to lớn  Thầy vẫn vui vẻ và điềm nhiên tự tại với cảnh tuy hoang sơ sa mạc nhưng thanh tịnh này! Thanh tịnh đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, vì vùng sa mạc mênh mông này không có nhà dân, không một bóng người vì toàn cảnh chỉ có một ngôi Tôn Tượng Quán Thế Âm cao gần 12 mét sừng sửng bên cạnh một mobilhome củ kỷ ọp ẹp thiếu mọi phương tiện. Nhưng chúng tôi tin chắc là vài năm nữa thôi, nếu được sự trợ duyên của chư Phật tử xa gần khắp nơi và được sự phù trợ của Mẹ Quán Thế Âm , ngôi Tam Bảo chắc chắn sẽ được hình thành với vẻ hoành tráng mang đậm nét Phật Giáo và Văn Hóa Dân Tộc, sẽ biến đổi một vùng hoang vu vắng vẻ của sa mạc thành một nơi tấp nập khách thập phương đến viếng vùng đất thiêng đầy mầu nhiệm. Biết đâu nơi đây sẽ là một trung tâm Phật Giáo trong tương lai.

Sau khi chào hỏi Thầy thì chúng tôi khởi sự bắt tay ngay, một số anh em lo dưng cổng chào người thì lo đóng cọc sắt sẳn để dựng cờ, một số khác thì lo dựng lều trại, ngoài ra để tránh trường hợp đi lạc chúng tôi phải cắm cọc dựng cờ Phật Giáo ngoài xa lộ hơn nữa miles dẫn vào Thiền viện. Hôm nay thứ sáu gió Santa Ana thổi cũng khá mạnh nên khi dựng lều gần xong thì bị gió giật bung cả chân lều, bụi sa mạc bay mù mịt, 6 anh em chúng tôi mỗi người ôm một cột cố giữ chân lều nhưng mái che bị giật bung, chúng tôi đành phải hạ lều chờ im gió tính sau, chúng tôi chỉ dựng cổng chào và đóng cọc sẳn chứ không thể trang trí banner cờ xí cho lễ đài chờ đến yên gió  là phải hết ngày thứ bảy như dự báo, như vậy chỉ còn có cách là sáng chủ nhật phải lên thật sớm để hoàn tất mọi việc trước giờ khai mạc.

Trời đã về chiều, anh em chúng tôi đành phải cuốn gói trở về Orange County, càng về chiều, gió giật càng mạnh, chúng tôi chia tay Thầy nhưng  cả thầy trò chúng tôi không dấu nổi lo lắng trong lòng vì ngày mai thứ Bảy phải chờ đợi dứt cơn gió Santa Ana vào  cuối ngày. Suốt đêm đó tôi bồn chồn lo lắng và quyết định sáng thứ bảy tôi sẽ chở đồ trang trí bàn thờ bằng mọi giá, mãi đến gần sáng mới chợp mắt  được.

Sáng thứ Bảy, lúc tôi còn say ngủ vì đêm qua gần như thức trắng, 8 giờ sáng, tiếng chuông điện thoại reo , linh tính tôi nghĩ chắc Thầy Đăng Pháp gọi, tôi tung mền nghe điện thoại, quả thực không sai, Thầy cho biết là từ lúc Thầy dậy công phu đến giờ tự dưng gió im bặt, trời trong. Thầy nói đêm qua Thầy cầu nguyện Ngài Quán Thế Âm, quả thực từ sáng sớm tới giờ hầu như không còn gió nữa, thầy gọi tôi mang bàn ghế và đồ trang trí lễ đài lên. Thế là cũng đúng như ý nguyện của tôi là ngày nay, thứ Bảy, bằng mọi giá tôi phải lên Thiền viện để hoàn tất công việc chuẩn bị cho ngày mai là Lễ Khánh Thành.

Tôi chở Phước là đoàn sinh Gia Đình Phật Tử Chánh Pháp mà cũng là con của anh Hai tôi, 2 chú cháu tôi có mặt tại Thiền Viện lúc 12 giờ trưa. Trời  trong, gió lặng, gặp tôi cả Thầy trò chúng tôi vui mừng quá đổi vì hôm nay đẹp trời để chúng tôi  hoàn thành công việc cuối cùng là thiết kế lễ đài, trang hoàng bàn thờ chánh trong hội trường, thực ra là lều lớn có sức chứa 450 chổ ngồi mà Thầy mướn công ty Mỷ họ cũng đang thiết kế, chúng tôi treo banner cờ xí chung quanh Tôn Tượng Quan Thế Âm và cờ phướng chung quanh lễ đài dẫn dài ra cổng chào  và cắm cờ ngoài xa lộ dẫn vào Thiền viện. Mọi việc đều được hoàn tất vào lúc sáu giờ chiều. Lúc chia tay Thầy, chúng tôi lên xe về Orange County, Thầy vui mừng nói với chúng tôi:"Quả thực là điều mầu nhiệm vì gió Santa Ana đã ngưng sớm trước một ngày để cho chúng ta hoàn tất được công việc chuẩn bị cho buổi Lễ Khánh Thành ngày mai."

BÊN LỀ BUỔI LỄ KHÁNH THÀNH:

- Thầy trụ trì kể lại là sau khi Thầy ngồi thiền và công phu xong lúc 4 giờ 30 sáng ngày chủ nhật, Thầy bước ra ngoài để thắp nhang ngước nhìn lên    bầu trời , Thầy thấy hào quang ngũ sắc trên nền trời ngay đỉnh đầu của Tôn tượng Quán Thế Âm, Thầy quỳ dưới chân tượng lễ lạy 3 lạy rồi bật khóc vì rõ ràng là Mẹ Quán Thế Âm đã thị hiện ngay trong ngày làm Lễ Khánh Thành Tôn tượng tại vùng đất thiêng này, Thầy tâm sự với chúng tôi: "Thực quá đổi sung sướng vì Mẹ Quán Thế Âm đã linh ứng thị hiện ngay trong ngày lễ Khánh Thành Tôn Tượng Ngài tại Thiền Viện này, như vậy là Ngài và các Chư Thiên đã về đây rồi!"

 - Một nam cư sĩ ở Long Beach hôm đó ở nhà chỉ để bà vợ đi dự lễ trên Thiền Viện, khi bà vợ về kể lại chuyện thấy hào quang của Quán Thế Âm thị hiện gần 500 người đi dự cũng đều trông thấy tận mắt, tức quá ông ta liền lái xe lên thẳng Thiền viện, sau khi nghe Thầy Viện chủ kể lại  chuyện Quán Thế Âm thị hiện với vầng hào quang ngũ sắc, ông ta lộ vẻ tiếc nuối và nói: "Thưa thầy con vô cùng hối tiếc và ân hận vì không đủ phước duyên, con xin thành tâm sám hối cùng Mẹ Quán Âm và con hứa là sẽ lên đây thường xuyên."    

- Rất nhiều phật tử ở xa, hôm sau, sau khi nghe kể chuyện có hào quang thị hiện tại Thiền Viện Chân Nguyên, họ liền gọi đến Thầy để xin được cúng dường. Chủ nhà hàng BRODA ở đường Brookhust, hứa cúng dường tượng  Quán Âm và tượng Địa Tạng  bằng đồng đặt trong chánh điện  khi ngôi chùa hoàn thành . Phật tử Quảng Thanh ở San Diego xin nguyện cúng dường một tượng Phật Thích Ca  cho chánh điện cao 2 mét chưa kể tòa sen theo dáng của tượng Thích Ca Phật Đài ở Vủng Tàu. Một phật tử khác đề nghị là sẽ cúng dường làm một khu công viên chung quanh Tôn tượng. Có phật tử khác ở L.A. hứa cúng dường 18 vị A La Hán  cũng bằng đá trắng   mỗi tượng có chiều cao 1mét 80 đặt hai bên đường dẫn từ cổng vào đến chân Tôn tượng Quán Thế Âm. Một nhóm Phật tử ở Las Vegas hứa vận động để dẫn điện, nước cúng dường Thiền Viện.

- Theo lời kể của một vị cao tăng người Tây Tạng biết phong thủy thì Ngài cho rằng Thiền viện Chân Nguyên  nằm trên hàm rồng  và cách đó không xa về hướng Tây bên kia xa lộ 395 là đất thuộc đuôi rồng và có một phật tử ở San Diego mua 5 mẫu đất cúng dường cho vị cao tăng Tây Tạng nầy và một chủ nhà hàng ở O.C. sẽ cúng dường việc xây ngôi chùa Tây tạng, chắc chắn trong tương lai khu vực  thành phố Adelanto này sẽ phát triển rất nhanh .

- Một phật tử ở Garden Grove trong nhóm chúng tôi trong khi tôi đang chụp hình thì anh ta nói như một nhà khoa học: "Cái này có gì đâu lạ, hiện tượng cầu vòng do khúc xạ ánh sáng với hơi nước thôi." Tôi hỏi lại: " Vậy lúc mới xãy ra vòng ngũ sắc mà anh cho là cầu vòng  thì từ lúc 4 giờ30 sáng đã có hiện tượng này rồi thì làm gì có ánh sáng khi mặt trời chưa mọc""Anh ta cười trừ còn xuống giọng với tôi : "Thôi anh làm ơn chụp cho tôi 1 tấm làm kỷ niệm" Tôi vui vẻ bấm cho anh một tấm. Nhưng lạ làm sao khi tôi và ảnh chăm chú xem hình tôi vừa chụp cho anh ta thì chỉ là cái bóng mờ trong màn hình của máy, anh ta xin cho tôi chụp lại anh ta dùm một tấm nữa, tôi sẳn sàng nhưng điều kỳ lạ là tấm hình thứ hai chụp anh ta cũng là cái bóng mờ đứng dưới Tôn tượng không nhìn rõ mặt. Tôi nói nửa đùa nửa thật với anh ta là: " Tại khi nảy anh không tin đó là hào quang của chư Phật thị hiện mà anh cho là hiện tượng khúc xạ của ánh sáng nên anh bị Ngài quở", anh nhìn tôi lộ vẻ lo lắng, tôi nói tiếp : "Anh nên quỳ lạy sám hối với Ngài đi  hi vọng anh sẽ được hình", quả thực sau khi cùng bà vợ lạy 3 lạy trước Tôn tượng Quán Thế Âm, sau đó tôi chụp lại cho cả 2 vợ chồng anh ta thì rõ ràng là hình ảnh rất đẹp, bà xã anh ta nói: "Nhờ vậy chắc ảnh chừa cái tội ngang bướng của ảnh, thôi cám ơn anh nha!" Tôi vui vẻ nói đùa : " Sao chị không nói là  ngoài sự quỳ lạy sám hối còn nhờ có chị đứng kế nên ảnh ké phước đức của chị nữa đó chứ"" Cả bọn chúng tôi cùng cười và tôi nghĩ thầm "có tin có thiêng, có kiêng có lành."

- Cũng cần nói thêm là Thiền viện được hình thành là nhờ sự trợ duyên đóng góp của chư phật tử gần xa mua được miếng đất ở Adelanto 15 mẫu, mặt khác có  phật tử người Mãlai, hai vợ chồng không có con nhưng rất giàu nên ông ta mới đi hành hương ở Ấn Độ, Nepal tại vườn Lâm Tỳ Ni, Ngũ Đài Sơn ở Trung quốc để cầu tự, sau đó về Mãlai ít lâu sau bà vợ cấn thai sinh ra cho 2 ông bà một  mụn con trai, ông ta bắt đầu có niềm tin nơi Phật pháp nhiệm mầu mặc dù Mã lai là xứ của Hồi giáo. Khi đứa con lớn lên nhưng lại bị bịnh, không nói được, ông bà ta buồn quá bèn đi một chuyến du lịch sang Mỹ hành hương đất Phật chung đoàn hành hương Népal với Thầy Đăng Pháp năm 2005, sau khi Thầy Đăng Pháp nghe vợ chồng ông Mãlai kể đầu đuôi câu chuyện về việc cầu tự và đứa con bị bịnh, và ngay ông Mãlai cũng đang mắc bệnh ung thư ruột; rồi Thầy giảng về sự linh ứng và cứu khổ của Ngài Quán Thế Âm và khuyên ông ta thành tâm cầu nguyện xin Ngài phù trợ giúp cho ông và con trai ông ta hết bịnh, một mặt Thầy Đăng Pháp hứa là sẽ góp lời cầu nguyện xin Mẹ Quan Âm cứu giúp ông ta cùng đứa con trai. Sau chuyến hành hương Thầy Đăng Pháp trở về Thiền Viện Chân Nguyên cùng với vợ chồng người Mãlai và cầu nguyện cho gia đình ông bà Mãlai kia. Sau đó trên chuyến trở về Mãlai, Thầy Đăng Pháp có gửi cho ông Mãlai và đứa con trai vài chai nước lọc được Thầy cầu nguyện trên chánh điện của Tổ đình Thiền Viện. Sau 3 tháng, ông Mãlai gọi  điện thoại qua cho Thầy Đăng Pháp hay là cám ơn Thầy, nhờ Thầy chỉ dạy, cho uống nước thiêng và cầu nguyện mà đứa con biết nói, riêng bịnh tình của ông ta cũng thuyên giảm trên 60%. Ông ta mừng quá 2 vợ chồng nói nhờ sự mầu nhiệm và linh ứng của Quán Thế Âm Bồ Tát mà con ông biết nói bình thường và ông cũng thuyên giãm bịnh tình , nên ông bà hứa sẽ cúng dường cho Thiền Viện Chân Nguyên trước mắt là làm hàng rào vòng đai miếng đất 15 mẫu, sau đó là Tôn Tượng Quán Thế Âm bằng đá trắng, thế là hàng rào Thiền Viện đã được hoàn tất năm 2005 và sau đó ông ta cùng Thầy Đăng Pháp về Đà nẳng  tìm nhà điêu khắc,  chọn hình ảnh tượng. Công ty điêu khắc bắt đầu đi tìm đá từ đầu năm 2005 mãi đến tháng 5 năm 2006 mới tìm được một khối đá vừa ý tại một ngọn núi ở Đồng Hới, Vinh, chiều dài khoảng 8 thước50. Công ty điêu khắc khởi công chạm khắc từ tháng 5 năm 2006 và hoàn tất chở Tượng Quán Thế Âm đến Hoakỳ tháng 12 năm 2006. Tôn Tượng sau đó được đặt trên một bệ bêtông cốt thép sâu 6 mét, cao 3 mét 5 , chiều cao tổng thể từ mặt đất là gần 12 mét vào ngày 21 tháng 10 năm 2007.

Để thay lời kết, tôi xin trích lời phát biểu của một phật tử nhân ngày Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm tại Thiền viện Chân Nguyên, Adelanto:

“Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

- Kính bạch Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni                                                                                                 

- Kính thưa quý vị quan khách

- Kính thưa quý Đồng hương và Đồng bào Phật Tử

Con vô cùng cảm động và vui mừng khi được Thầy trụ trì Thiền Viện Chân Nguyên cho phép con lên đây phát biểu cảm tưởng nhân Lễ Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát.

Con cảm động vì trên vùng sa mạc xa xôi này mà Thầy Viện Chủ tuy tuổi già sức yếu nhưng vẫn nguyện một lòng vì Đạo Pháp " Kiến lập Đạo tràng, Trùng hưng Tam Bảo, Tiếp Tăng Độ Chúng" . Thầy đã vượt qua mọi trở ngại thiếu thốn về vật chất, cộng với cái khắc nghiệt của thời tiết vùng sa mạc, ban ngày thì nóng oi bức, ban đêm thì giá lạnh vô cùng.

Con vui mừng vì sự dấn thân hi hiến  để xiển dương Đạo Pháp của Thầy đã được sự trợ duyên của toàn thể Chư Tôn Túc và các Phật Tử xa gần về tinh thần lẩn vật chất nên trong giai đoạn đầu  là hoàn thành Tôn Tượng Quán Thế Âm Bồ Tát và chắc chắn là trong một tương lai gần, Phật tử chúng con sẽ có một ngôi Tam bảo trang nghiêm hoành tráng vừa mang tính Văn Hóa Dân Tộc lại vừa là một Trung Tâm Phật Giáo có tầm vóc ở hải ngoại này. Kính thưa Quý vị,

Dưới vầng hào quang sáng chói của Ngài Quán Thế Âm Bồ Tát đã thị hiện vào sáng hôm nay, toàn thể phật tử chúng con vô cùng xúc động và sung sướng mãn nguyện vì đã thấy được sự linh ứng của ngài thị hiện ngay trong ngày Lễ Khánh thành Tôn tượng  Ngài trên vùng đất linh thiêng mầu nhiệm này.

Với Đại Nguyện Từ Bi  Cứu Khổ của Bồ Tát Quán Thế Âm, con thành tâm xin nguyện Ngài phò trợ cho công trình kiến lập Đạo tràng Thiền Viện Chân Nguyên này được sớm thành tựu viên mãn.

Sau cùng con xin kính chúc Quý Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Đại Đức Tăng Ni được Pháp thể khinh an, Chúng sanh dị độ, Phật sự viên thành.   

Kính chúc quý vị quan khách và toàn thể Chư Phật tử được Vạn sự Cát tường,  Thân Tâm Thường lạc.”

PHỔ NGHĨA

Kính dâng Giác linh Hòa Thượng Thích Thiên Ân nhân ngày Húy Kỵ cũng là ngày Khánh Thành Tôn Tượng Quán Thế Âm thiền viện Chân Nguyên, Adelanto.

Ngày 16 tháng 10 AL năm Đinh Hợi, PL 2554.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.