Hôm nay,  

Trẻ Da Màu Mỹ Ở Tù Tăng Vọt: Cần 55 Tỉ Đô Giúp Thoát Nghèo

02/12/200700:00:00(Xem: 3722)

Bài báo của ký giả David A. Love trích dẫn phúc trình của Quỹ Bảo Vệ Trẻ Em (Children's Defense Fund) nói rằng Hoa Kỳ đã không cung cấp đầy đủ sân chơi cho trẻ em và không bảo vệ chúng sống một cách bình đẳng với nhau. Phúc trình này nói rằng trẻ con của các gia đình nghèo và gia đình da màu có khuynh hướng phạm tội trước khi chúng có thể sống tự lập được và hoặc nói được một lời biện minh. Và những người trẻ đã bị giam cầm trong ngục tối khó lòng trở lại đại học hoặc tìm được một cuộc sống thành đạt.

Phúc trình khẳng định hầu hết nguyên nhân phạm tội của trẻ đều vì nghèo, và trẻ da  màu dễ bị đau khổ hơn. Khoảng ¼ trẻ Mỹ Latin và 1/3 trẻ da đen sống trong hoàn cảnh nghèo khổ, nhiều gấp ba lần trẻ da trắng sinh ra trong các gia đình nghèo, và trẻ nghèo khổ nhiều gấp 4 lần so với trẻ da trắng.

Có thể nói, hàng triệu trẻ em lâm vào cảnh nghèo ở Mỹ vì các lý do: sinh ra trong gia đình mà cha mẹ các em thất bại trong cuộc sống, và vì trợ cấp an sinh xã hội dành cho trẻ em cũng như hệ thống tư pháp - đã đẩy chúng tới trại giam. Nhà tù ở Hoa Kỳ, chỉ dẫn tới sự gia tăng tội ác trong giới trẻ và làm cho chúng trải qua thời gian ở trong tù nhiều gấp ba lần thời gian học đại học - tại quốc gia có 2.3 triệu tù nhân, số lượng bị giam giữ đông nhất thế giới, nhiều hơn cả Hoa Lục, một quốc gia có dân số đông gấp bốn lần.

Trẻ con da màu chiếm tỉ lệ cao trong các chương trình chậm phát triển trí khôn và chương trình chăm sóc, nuôi dưỡng và thường bị nghi ngờ ở lại lớp hoặc bỏ học giữa chừng. Người da màu chiếm 39% dân số phạm pháp, và chiếm 60% số tù nhân.

Cũng theo phúc trình này, trẻ da đen sinh vào năm 2001 có một trong 3 duyên cớ vào tù trong đời. Trẻ Mỹ Latin có một trong 6 duyên cớ. Hiện nay, theo luật ma túy bất công và mức án đầy khắc nghiệt, học hành thất bại và mất đi mọi cơ may, 580,000 người Mỹ đen - trong số này có nhiều người đã làm cha - sử dụng thời gian sống phần lớn trong các nhà tù liên bang và tiểu bang, trong khi chỉ có 40,000 người tốt nghiệp đại học hàng năm, con số đã gây kinh ngạc cho nhiều người.

The Children's Defense Fund đưa ra nhiều đề nghị trong đó có việc tài trợ cho chương trình Head Start để bảo đảm rằng trẻ con có thể đọc được ở lớp 4, bảo hiểm sức khỏe cho tất cả mọi phụ nữ mang thai, và không còn trẻ con sống trong cảnh nghèo vào năm 2015, bằng cách loại trừ nạn đói và mang lại việc làm với thù lao đủ sống.

Những biện pháp này nếu thực hiện sẽ cần một chi phí ước lượng khoảng 75 tỉ đô, trong đó có 55 tỉ đô loại trừ nạn trẻ em nghèo. Chỉ cần hủy bỏ luật giảm thuế cho 1% dân số giàu nhất của Hoa Kỳ cũng đủ thu được 57 tỉ đô mỗi năm. Và triển vọng chấm dứt chiến tranh Iraq cũng chấm dứt tiêu hao trên 450 tỉ đô trong năm 2007, tính ra khoảng 100 tỉ đô một năm.

Cái giá mà người Mỹ phải trả cho sự tiêu hao khả năng sản xuất là vì 13 triệu trẻ em nghèo đói của mình - 500 tỉ đô - là con số khiến chúng ta bị sốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.