EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đài Chân Trời Mới Đàm Thoại Với Ng. Khắc Toàn Từ Hà Nội

29/11/200700:00:00(Xem: 7408)

- Hoàng Hà: Kính thưa Quí thính giả, hôm nay chúng tôi có cơ hội trở lại với anh Nguyễn Khắc Toàn đang ở Hà nội và hiện bây giờ anh NKT đã có mặt trên đường dây. Trước hết, thưa anh Toàn, anh có thể cho biết tình trạng những ngày qua về hoàn cảnh của anh khi bị công an cộng sản bao vây, không cho anh đi ra ngoài và cũng như bao vây chặt chẽ cá nhân anh"

- Nguyễn Khắc Toàn: Thưa Quí thính giả của đài Tiếng Nước Tôi và đài Chân Trời Mới. Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, là một người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền trong nước. Tôi đang phát biểu tại nhà riêng tại Hà nội.

Thưa Quí vị, hơn 10 ngày qua công an của nhà nước cộng sản Việt Nam đã thiết lập 1 chốt canh trước và cách cầu thang gia đình nhà tôi độ vài ba mét. Họ đàn áp, khủng bố rất nặng nề. Đêm về họ còn bố trí công an mật vụ lảng vảng đóng vai những xe ôm hay là những người lang thang để giám sát mọi động tĩnh của gia đình chúng tôi. Tôi không thể ra được khỏi nhà, không sinh hoạt bình thường như những người khác. Hiện nay ở tại Hà nội thì tôi là người bị khủng bố bao vây nặng nề nhất. Nguyên nhân dẫn tới việc công an Việt Nam đã thiết lập chốt gác rất căng thẳng đối với tôi là vì trong thời gian qua tôi đã bố trí, tổ chức tiếp rất nhiều dân oan ở các tỉnh từ Miền Nam, Miền Bắc và Miền Trung đến đây để có cơ hội phát biểu trên làn sóng của những đài phát thanh quốc tế và hải ngoại như Á Châu Tự Do, Tiếng Nước Tôi, Chân Trời Mới, Vietnam Sydney Radio... cũng như các diễn đàn hải ngoại khác để họ lên án, tố cáo về cái vấn nạn cướp đất đai nhà cửa tài sản và trù dập đồng bào trong nước. Thế thì đứng trước sự việc đó công an đã thấy tiếng nói của dân oan cũng như là của chúng tôi rất là nguy hiểm, làm "mất an ninh cho sự ổn định chính trị" của họ nên họ trấn áp. Thêm vào đó, trong thời gian qua có một số đoàn Quốc tế đến thăm viếng và làm việc tại Việt Nam, ví dụ như đoàn Ủy Ban Tự Do Quốc Tế Tôn Giáo và Nhân Quyền của Hoa Kỳ đến Việt Nam làm việc hồi đầu tháng 11. Và tiếp theo đó là phái bộ của ông chủ tịch Hạ Viện Can Dự Toàn Cầu Hoa Kỳ sang thăm và hội thảo tại Hà Nội về Tự do tôn giáo và nhà nước Pháp quyền, nên họ lập chốt gác để ngăn chặn các cuộc tiếp xúc như vậy.

Trong dịp này họ đã lập chốt canh trước nhà tôi trong mấy ngày liền. Và bây giời thì họ đã đặt hẳn chốt canh; nặng nề như thời kỳ họ đã đặt hai tháng liền năm ngoái trong dịp hội nghị APEC, suốt từ tháng 10 đến cuối tháng 11 năm 2006. Tình trạng hiện nay của tôi là như vậy. Qua việc này phía công an nhà nước VN đã vi phạm nặng nề luật pháp, bởi vì ngay cả nội dung của Nghị Định 53/CP mà chúng tôi là người đã mãn hạn tù, được tạm thời phóng thích trở về nhà đang bị áp dụng quản chế, cũng qui định rằng họ được phép đi lại trong vòng địa bàn phường. Mặc dù nghị định này áp dụng đối với trường hợp tôi là hoàn toàn phi pháp vì nó là hệ quả của một vụ án xét xử phi pháp. Nội dung nghị định này không có điều khoản nào cho phép công an, chính quyền được phép đặt chốt canh 24/24 để giám sát cũng như bao vây tôi nghiệt ngã đến như vậy. Cái đó là phi pháp. Tôi kêu gọi dư luận đồng bào trong nước, Quốc tế, đồng bào hải ngoại hãy lên tiếng hỗ trợ. Và trong Nam còn có trường hợp của cô Lư Thị Thu Duyên cũng rất nặng nề; còn nặng nề hơn cả những người bất đồng chính kiến trong nước. Tình hình là như vậy.

- Hoàng Hà: Dạ vâng, thưa anh Toàn, trong thời gian vừa qua anh là người đã từng có cơ hội nói chuyện với chị Thanh Vân. Được biết chị Thanh Vân là một trong những phóng viên của đài Chân Trời Mới (CTM). Khi anh nghe tin chị Thanh Vân bị công an CSVN bắt tại Sài Gòn, cảm nhận đầu tiên của anh như thế nào, thưa Anh"

Nguyễn Khắc Toàn: Trước hết, phải nói rằng được tin này, tôi rất bàng hoàng và đau xót. Bởi vì chị Thanh Vân không những là một đồng nghiệp của tôi, chị cũng là phóng viên, là nhà báo của đài CTM, là một đảng viên của đảng Việt Tân (VT), một đảng cách mạng, một đảng yêu nước, một đảng hết lòng vì sự nghiệp Canh tân và đổi mới đất nước. Và họ đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, ôn hoà, phi bạo lực, họ đã chuyển hướng sang phương thức bất bạo động này đã gần 20 năm qua rồi. Cho nên tôi hoàn toàn ủng hộ những chủ trương, đường lối, cương lĩnh đấu tranh bằng phương pháp hòa bình đó của chính đảng Việt Tân (VT).

Còn riêng về trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh Vân là một cán bộ của đảng Việt Tân (VT), đồng thời chị là người phụ trách, là biên tập viên, một bộ phận của đài CTM và đài Tiếng Nước Tôi. Tôi đã có dịp quan hệ, làm việc với chị từ năm 2001. Cho nên tôi rất hiểu con người chị Nguyễn Thị Thanh Vân là một trí thức rất yêu nước, nhiệt huyết, cũng hết lòng vì dân tộc, vì dân chủ.

Từ khi ra tù đến nay, tôi đã nối lại quan hệ và làm việc lại với chị Nguyễn Thị Thanh Vân trên làn sóng của đài phát thanh cũng như trên mạng Internet. Cho nên tôi rất quí mến chị Nguyễn Thị Thanh Vân. Việc vừa qua nhà cầm quyền trong nước đã tổ chức bắt chị Thanh Vân cùng tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và ông Trương Văn Ba cùng một số thành viên khác ở trong quốc nội tại thành phố Sài Gòn. Trong việc này tôi cho là nhà nước Việt Nam đã đi một bước rất là sai lầm. Tại sao tôi nói "sai lầm"" Vì thế này: Ông Nguyễn Minh Triết vừa rồi sang Hoa Kỳ và nhiều nguyên thủ khác cũng đã công du ra nước ngoài như Newzeland, sang Úc, Âu Châu,... đều tuyên bố rằng Việt Nam sẽ chủ động hòa nhập với thế giới, hòa nhập với thế giới văn minh và có chiều hướng xóa bỏ hận thù, hòa hợp và hòa giải dân tộc, coi đồng bào ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của Việt Nam. Và tất cả kiều bào là một bộ phận không thể tách rời khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước Việt Nam lại còn cấp giấy nhập cảnh cho tất cả kiều bào sống trên thế giới. Và trực tiếp ông Nguyễn Minh Triết trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ hồi tháng 6/2007 đã quảng cáo cho chiến dịch đó bằng cách là vẫy gọi, mời đồng bào hãy trở về... Từ ngày 1/9 nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện chính sách mở cửa, đổi mới đối với kiều bào khắp nơi trên thế giới....

Thế thì việc chị Thanh Vân từ Pháp cũng như tiến sĩ Nguyẽn Quốc Quân hay là ông Trương Văn Ba từ Hoa Kỳ trở về trong nước, vừa là thăm quê hương, tổ quốc sau hơn 30 năm xa cách, và đồng thời cũng là để làm việc với các thành viên của chính đảng cách mạng của mình, thì đã bị công an VN bắt và câu lưu, thì tôi thấy đó là một việc phi chính trị, việc đó là hoàn toàn bất lợi cho đảng CSVN, cho những chính sách mà ông Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo Việt Nam tuyên truyền mạnh mẽ trên trường quốc tế như tôi đã nói ở trên. Chính sách này hoàn toàn đi ngược với chính sách hội nhập, cởi mở, thân thiện với quốc tế, với chính Việt Kiều, đồng bào hải ngoại.

Tôi nghĩ, chuyến đi của chị Nguyễn Thị Thanh Vân và những trí thức như tôi đã nêu ở phần trên trở về nước, không ngoài mục đích thúc đẩy đấu tranh dân chủ một cách hợp pháp, hợp hiến, đòi lại các quyền Con Người căn bản trên tinh thần thượng tôn luật pháp. Chứ họ không có hành động, chứng cứ gì chứng tỏ rằng chị Nguyễn Thị Thanh Vân cùng các trí thức yêu nước trên là những người của tổ chức khủng bố, hay có hành động làm phương hại đến nền an ninh quốc gia như công an của ĐCSVN đã tuyên bố. Do đó, tôi hoàn toàn phản đối việc ĐCSVN đã chỉ đạo công an bắt những thành viên của đảng Việt Tân (VT), trong đó có chị Nguyễn Thị Thanh Vân, một nhà báo, một phóng viên danh tiếng, rất quen thuộc với đồng bào quốc nội.

Nhân dịp trả lời phỏng vấn Quí đài, tôi tuyên bố đòi nhà nước CSVN, công an VN phải trả tự do ngay tức khắc cho tất cả những người VN bị bắt giữ trong vụ này và phóng thích họ vô điều kiện. Có làm được như vậy thì hình ảnh của nước Việt Nam, thành tích nhân quyền của VN mới may ra được khôi phục và lấy lại uy tín phần nào. Còn nếu nhà nước VN muốn tiếp tục bắt giữ, câu lưu và thậm chí mang ra tòa xét xử những trí thức yêu nước này, thì tôi tin chắc rằng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính giới Pháp, chính giới Hoa Kỳ và của dư luận lương tri khắp nơi trên thế giới và kể cả đồng bào trong nước, cũng như đồng bào hải ngoại. Tôi tha thiết kêu gọi nhà nước Việt Nam nên tỉnh táo lựa cho mình con đường đúng đắn nhất là sớm trả tự do ngay cho tất cả các thành viên, trong đó có chị Nguyễn Thị Thanh Vân. Tôi cám ơn anh Hoàng Hà đã cho tôi thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn này. Trên đây là những phát biểu, chính kiến của tôi qua việc công an Sài Gòn đã bắt giữ thành viên của đảng Việt Tân, các trí thức yêu nước vừa mới trở về Tổ quốc. Xin cám ơn các Bạn đã lắng nghe.

- Hoàng Hà: Dạ vâng, xin cám ơn anh Nguyễn Khắc Toàn và xin kính chào Quí thính giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy những cầu thủ đồng hương tranh tài. Thiệt không có gì để có thể phàn nàn. Các em chơi rất tới, rất hết mình, và rất đáng ngợi khen. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được nghe những lời bình, bằng tiếng mẹ đẻ, trong một trận túc cầu. Bình luận viên hay nhắc đi nhắc lại những cụm từ rất nặng nề: xử lý tình huống, quật khởi, nỗ lực kiên cường, phương cách đá, tham gia lấy bóng, khoảng cách lợi thế, sự tiếp cận, sự thay người, toả sáng…
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
Theo Phật Học Từ Điển của Thiện Phúc, “Chánh Niệm (Sammasati/Phạn, Samyaksmrti/ Sankrit, Right mindfulness /Anh Ngữ ) là , ”Nhớ đúng, nghĩ đúng là giai đoạn thứ bảy trong Bát Thánh Đạo. Nhìn vào hay quán vào thân tâm để luôn tỉnh thức.
Người dân Nam Bộ thường phê bình kẻ nói một đường làm một nẻo là “xạo ke”. Sau ngày 30/04/1975, đảng Cộng sản thu đất nước về một mối, nhưng không làm như đã hứa khiến dân Nam Bộ lại phải gọi Nhà nước Xã hội Chủ nghĩa là “xạo hết chỗ nói”...
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Coi như là hết thuốc! Bây giờ thì tôi hiểu thế nào là một nhà tù lớn. Tuy không có chấn song nhưng kẻ ở bên trong cũng hoàn toàn bị cắt đứt mọi liên lạc với thế giới bên ngoài...
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...