Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đài Chân Trời Mới Đàm Thoại Với Ng. Khắc Toàn Từ Hà Nội

29/11/200700:00:00(Xem: 6165)

- Hoàng Hà: Kính thưa Quí thính giả, hôm nay chúng tôi có cơ hội trở lại với anh Nguyễn Khắc Toàn đang ở Hà nội và hiện bây giờ anh NKT đã có mặt trên đường dây. Trước hết, thưa anh Toàn, anh có thể cho biết tình trạng những ngày qua về hoàn cảnh của anh khi bị công an cộng sản bao vây, không cho anh đi ra ngoài và cũng như bao vây chặt chẽ cá nhân anh"

- Nguyễn Khắc Toàn: Thưa Quí thính giả của đài Tiếng Nước Tôi và đài Chân Trời Mới. Tôi là nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn, là một người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền trong nước. Tôi đang phát biểu tại nhà riêng tại Hà nội.

Thưa Quí vị, hơn 10 ngày qua công an của nhà nước cộng sản Việt Nam đã thiết lập 1 chốt canh trước và cách cầu thang gia đình nhà tôi độ vài ba mét. Họ đàn áp, khủng bố rất nặng nề. Đêm về họ còn bố trí công an mật vụ lảng vảng đóng vai những xe ôm hay là những người lang thang để giám sát mọi động tĩnh của gia đình chúng tôi. Tôi không thể ra được khỏi nhà, không sinh hoạt bình thường như những người khác. Hiện nay ở tại Hà nội thì tôi là người bị khủng bố bao vây nặng nề nhất. Nguyên nhân dẫn tới việc công an Việt Nam đã thiết lập chốt gác rất căng thẳng đối với tôi là vì trong thời gian qua tôi đã bố trí, tổ chức tiếp rất nhiều dân oan ở các tỉnh từ Miền Nam, Miền Bắc và Miền Trung đến đây để có cơ hội phát biểu trên làn sóng của những đài phát thanh quốc tế và hải ngoại như Á Châu Tự Do, Tiếng Nước Tôi, Chân Trời Mới, Vietnam Sydney Radio... cũng như các diễn đàn hải ngoại khác để họ lên án, tố cáo về cái vấn nạn cướp đất đai nhà cửa tài sản và trù dập đồng bào trong nước. Thế thì đứng trước sự việc đó công an đã thấy tiếng nói của dân oan cũng như là của chúng tôi rất là nguy hiểm, làm "mất an ninh cho sự ổn định chính trị" của họ nên họ trấn áp. Thêm vào đó, trong thời gian qua có một số đoàn Quốc tế đến thăm viếng và làm việc tại Việt Nam, ví dụ như đoàn Ủy Ban Tự Do Quốc Tế Tôn Giáo và Nhân Quyền của Hoa Kỳ đến Việt Nam làm việc hồi đầu tháng 11. Và tiếp theo đó là phái bộ của ông chủ tịch Hạ Viện Can Dự Toàn Cầu Hoa Kỳ sang thăm và hội thảo tại Hà Nội về Tự do tôn giáo và nhà nước Pháp quyền, nên họ lập chốt gác để ngăn chặn các cuộc tiếp xúc như vậy.

Trong dịp này họ đã lập chốt canh trước nhà tôi trong mấy ngày liền. Và bây giời thì họ đã đặt hẳn chốt canh; nặng nề như thời kỳ họ đã đặt hai tháng liền năm ngoái trong dịp hội nghị APEC, suốt từ tháng 10 đến cuối tháng 11 năm 2006. Tình trạng hiện nay của tôi là như vậy. Qua việc này phía công an nhà nước VN đã vi phạm nặng nề luật pháp, bởi vì ngay cả nội dung của Nghị Định 53/CP mà chúng tôi là người đã mãn hạn tù, được tạm thời phóng thích trở về nhà đang bị áp dụng quản chế, cũng qui định rằng họ được phép đi lại trong vòng địa bàn phường. Mặc dù nghị định này áp dụng đối với trường hợp tôi là hoàn toàn phi pháp vì nó là hệ quả của một vụ án xét xử phi pháp. Nội dung nghị định này không có điều khoản nào cho phép công an, chính quyền được phép đặt chốt canh 24/24 để giám sát cũng như bao vây tôi nghiệt ngã đến như vậy. Cái đó là phi pháp. Tôi kêu gọi dư luận đồng bào trong nước, Quốc tế, đồng bào hải ngoại hãy lên tiếng hỗ trợ. Và trong Nam còn có trường hợp của cô Lư Thị Thu Duyên cũng rất nặng nề; còn nặng nề hơn cả những người bất đồng chính kiến trong nước. Tình hình là như vậy.

- Hoàng Hà: Dạ vâng, thưa anh Toàn, trong thời gian vừa qua anh là người đã từng có cơ hội nói chuyện với chị Thanh Vân. Được biết chị Thanh Vân là một trong những phóng viên của đài Chân Trời Mới (CTM). Khi anh nghe tin chị Thanh Vân bị công an CSVN bắt tại Sài Gòn, cảm nhận đầu tiên của anh như thế nào, thưa Anh"

Nguyễn Khắc Toàn: Trước hết, phải nói rằng được tin này, tôi rất bàng hoàng và đau xót. Bởi vì chị Thanh Vân không những là một đồng nghiệp của tôi, chị cũng là phóng viên, là nhà báo của đài CTM, là một đảng viên của đảng Việt Tân (VT), một đảng cách mạng, một đảng yêu nước, một đảng hết lòng vì sự nghiệp Canh tân và đổi mới đất nước. Và họ đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, ôn hoà, phi bạo lực, họ đã chuyển hướng sang phương thức bất bạo động này đã gần 20 năm qua rồi. Cho nên tôi hoàn toàn ủng hộ những chủ trương, đường lối, cương lĩnh đấu tranh bằng phương pháp hòa bình đó của chính đảng Việt Tân (VT).

Còn riêng về trường hợp của chị Nguyễn Thị Thanh Vân là một cán bộ của đảng Việt Tân (VT), đồng thời chị là người phụ trách, là biên tập viên, một bộ phận của đài CTM và đài Tiếng Nước Tôi. Tôi đã có dịp quan hệ, làm việc với chị từ năm 2001. Cho nên tôi rất hiểu con người chị Nguyễn Thị Thanh Vân là một trí thức rất yêu nước, nhiệt huyết, cũng hết lòng vì dân tộc, vì dân chủ.

Từ khi ra tù đến nay, tôi đã nối lại quan hệ và làm việc lại với chị Nguyễn Thị Thanh Vân trên làn sóng của đài phát thanh cũng như trên mạng Internet. Cho nên tôi rất quí mến chị Nguyễn Thị Thanh Vân. Việc vừa qua nhà cầm quyền trong nước đã tổ chức bắt chị Thanh Vân cùng tiến sĩ Nguyễn Quốc Quân và ông Trương Văn Ba cùng một số thành viên khác ở trong quốc nội tại thành phố Sài Gòn. Trong việc này tôi cho là nhà nước Việt Nam đã đi một bước rất là sai lầm. Tại sao tôi nói "sai lầm"" Vì thế này: Ông Nguyễn Minh Triết vừa rồi sang Hoa Kỳ và nhiều nguyên thủ khác cũng đã công du ra nước ngoài như Newzeland, sang Úc, Âu Châu,... đều tuyên bố rằng Việt Nam sẽ chủ động hòa nhập với thế giới, hòa nhập với thế giới văn minh và có chiều hướng xóa bỏ hận thù, hòa hợp và hòa giải dân tộc, coi đồng bào ở nước ngoài là một bộ phận máu thịt của Việt Nam. Và tất cả kiều bào là một bộ phận không thể tách rời khỏi cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước Việt Nam lại còn cấp giấy nhập cảnh cho tất cả kiều bào sống trên thế giới. Và trực tiếp ông Nguyễn Minh Triết trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ hồi tháng 6/2007 đã quảng cáo cho chiến dịch đó bằng cách là vẫy gọi, mời đồng bào hãy trở về... Từ ngày 1/9 nhà nước Việt Nam sẽ thực hiện chính sách mở cửa, đổi mới đối với kiều bào khắp nơi trên thế giới....

Thế thì việc chị Thanh Vân từ Pháp cũng như tiến sĩ Nguyẽn Quốc Quân hay là ông Trương Văn Ba từ Hoa Kỳ trở về trong nước, vừa là thăm quê hương, tổ quốc sau hơn 30 năm xa cách, và đồng thời cũng là để làm việc với các thành viên của chính đảng cách mạng của mình, thì đã bị công an VN bắt và câu lưu, thì tôi thấy đó là một việc phi chính trị, việc đó là hoàn toàn bất lợi cho đảng CSVN, cho những chính sách mà ông Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo Việt Nam tuyên truyền mạnh mẽ trên trường quốc tế như tôi đã nói ở trên. Chính sách này hoàn toàn đi ngược với chính sách hội nhập, cởi mở, thân thiện với quốc tế, với chính Việt Kiều, đồng bào hải ngoại.

Tôi nghĩ, chuyến đi của chị Nguyễn Thị Thanh Vân và những trí thức như tôi đã nêu ở phần trên trở về nước, không ngoài mục đích thúc đẩy đấu tranh dân chủ một cách hợp pháp, hợp hiến, đòi lại các quyền Con Người căn bản trên tinh thần thượng tôn luật pháp. Chứ họ không có hành động, chứng cứ gì chứng tỏ rằng chị Nguyễn Thị Thanh Vân cùng các trí thức yêu nước trên là những người của tổ chức khủng bố, hay có hành động làm phương hại đến nền an ninh quốc gia như công an của ĐCSVN đã tuyên bố. Do đó, tôi hoàn toàn phản đối việc ĐCSVN đã chỉ đạo công an bắt những thành viên của đảng Việt Tân (VT), trong đó có chị Nguyễn Thị Thanh Vân, một nhà báo, một phóng viên danh tiếng, rất quen thuộc với đồng bào quốc nội.

Nhân dịp trả lời phỏng vấn Quí đài, tôi tuyên bố đòi nhà nước CSVN, công an VN phải trả tự do ngay tức khắc cho tất cả những người VN bị bắt giữ trong vụ này và phóng thích họ vô điều kiện. Có làm được như vậy thì hình ảnh của nước Việt Nam, thành tích nhân quyền của VN mới may ra được khôi phục và lấy lại uy tín phần nào. Còn nếu nhà nước VN muốn tiếp tục bắt giữ, câu lưu và thậm chí mang ra tòa xét xử những trí thức yêu nước này, thì tôi tin chắc rằng sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính giới Pháp, chính giới Hoa Kỳ và của dư luận lương tri khắp nơi trên thế giới và kể cả đồng bào trong nước, cũng như đồng bào hải ngoại. Tôi tha thiết kêu gọi nhà nước Việt Nam nên tỉnh táo lựa cho mình con đường đúng đắn nhất là sớm trả tự do ngay cho tất cả các thành viên, trong đó có chị Nguyễn Thị Thanh Vân. Tôi cám ơn anh Hoàng Hà đã cho tôi thực hiện cuộc trả lời phỏng vấn này. Trên đây là những phát biểu, chính kiến của tôi qua việc công an Sài Gòn đã bắt giữ thành viên của đảng Việt Tân, các trí thức yêu nước vừa mới trở về Tổ quốc. Xin cám ơn các Bạn đã lắng nghe.

- Hoàng Hà: Dạ vâng, xin cám ơn anh Nguyễn Khắc Toàn và xin kính chào Quí thính giả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự tăm tối và độ hoang tưởng của các chú – xem ra – cũng ngang ngửa với các bác, chứ chả kém cạnh gì. Cỡ Lê Duẩn, Đỗ Mười, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc… e cũng chỉ “ngoan cố” và “ngu dốt” đến cỡ đó là cùng. Tuổi trẻ và những năm du học, ngó bộ, không giúp cho các chú đỡ “gù” hơn các bác bao nhiêu. Vậy mà các chú vẫn được coi như những ngôi sao đang lên (rising stars) trên chính trường nước Việt, một đất nước là vô phúc. Thiệt là họa vô đơn chí!
Trump có tâm tính độc tài nhưng nhiều cử tri vẫn ủng hộ tin rằng nền dân chủ Mỹ sẽ tiếp tục đứng vững cho dù có phải chao đảo thêm bốn năm nửa do những quyết định độc đoán của Trump. Cho nên bỏ phiếu cho Trump là cái giá cần phải trả vì Trump chống Tàu và sẽ ngăn chận khuynh hướng xã hội chủ nghĩa của phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ. Điều này chẳng khác gì bán linh hồn cho ác quỷ vì không kẻ nào thương lượng với quỷ dữ trước đó nghĩ rằng mình sẽ suốt đời trở thành nô lệ cho cái ác.
(Lời người dịch: Là một trong những nhân vật cuối cùng còn sót lại của nhóm Big Six, sáu lãnh tụ chính yếu của phong trào dân quyền Hoa Kỳ vào thập niên 60, Dân Biểu John Lewis vừa qua đời vào ngày 17/07/2020 vừa qua, hưởng thọ 80 tuổi. Tốt nghiệp Thần Học và trở thành Mục sư, Dân Biểu John Lewis đã sát cánh cùng Mục Sư Luther King Jr. để trở thành một biểu tượng của phong trào dân quyền và nhân quyền Hoa Kỳ, cũng như là một dân biểu Quốc Hội có tầm ảnh hưởng lớn lao trong suốt hơn 30 năm qua. Tang lễ của ông được tổ chức trang trọng với sự tham dự và phát biểu của các tổng thống tiền nhiệm như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama. Chúng tôi xin lược dịch bài điếu văn của Tổng Thống Obama đọc trong tang lễ của ông vừa được tổ chức tại thành phố Atlanta, Georgia hồi cuối tuần qua).
Ngày 24/6/2020, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nêu lên một sự thật phũ phàng là gần nửa thế kỷ qua các chính trị gia cả hai đảng, các nhà khoa bảng, nhà giáo dục, nhà báo, nhà kinh doanh Mỹ đều thụ động và ngây thơ (passivity and naivety) trước Trung cộng. Người Mỹ không biết sự khác biệt giữa người dân Trung Hoa và đảng Cộng sản, một tổ chức theo chủ nghĩa Marxist-Leninist, mà Tập Cận Bình là hiện thân của Joseph Stalin.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
Vào thời Ronald Reagan làm tổng thống gần 40 năm trước, hầu hết người Mỹ lấy tin tức từ tờ báo và các đài truyền hình địa phương. Những tổ chức này có tính chuyên nghiệp, dồi dào tài chính, và cố gắng đăng tải quan điểm của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ. Người dân đồng thuận về sự thật nói chung, và bất đồng về phương cách giải quyết. Những công ty này cũng đưa ra sự thật, vì họ sẽ mất quảng cáo, mất độc giả dài hạn và có thể bị tòa án phạt nếu họ loan tải tin giả, nhất là nếu tin giả đó gây ra tai hại cho người khác.
Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.