Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tố Bush Bỏ Lơ 4.4 Triệu Dân Tị Nạn Chiến Tranh Iraq

25/11/200700:00:00(Xem: 3351)

Bài diễn văn của Bill Frelick tại tổ chức Congressional Human Rights Caucus ước lượng có 4.4 triệu người tị nạn Iraq, tị nạn chiến tranh trong vùng và đặt ra sự đáp ứng của Hoa Kỳ trong việc thành lập các viện cứu tế giúp đỡ những người tị nạn chiến tranh khốn khổ nhất thế giới hiện nay.  

Ông nói: "Chúng tôi đã báo động về quyết định của Syria đóng cửa biên giới hồi tháng rồi để ngăn người tị nạn Iraq. Hiện nay chỉ có những người Iraq được phép qua biên giới với lý do kinh tế. Syria đã đóng chặt biên giới sau Jordan và các nước láng giềng khác, khép lại cơ may sống còn của khoảng 1.5 triệu người tị nạn Iraq."

Chính phủ Syria giải thích lý do này, cho là cộng đồng quốc tế không giúp họ, cho nên chính phủ Syria không thể một mình gánh trách nhiệm trong lâu dài, với những người tị nạn Iraq.

Jordan đã đóng cửa biên giới với Iraq hồi đầu năm nay. Hai nước Jordan và Syria đều là nơi đến của 90% người tị nạn Iraq, khiến cho những nạn nhân chiến tranh của hôm nay và tình trạng bị xâm phạm nhân quyền bên trong Iraq không có nơi bảo bọc ở ngoài đất nước họ.

Trong thời điểm đó, 10 trong số 18 thống đốc Iraq đã cấm người ở nơi khác vào tỉnh nhà là Babylon, Basra, Dahuk, Erbil, Kerbala, Muthanna, Najaf, Qadissiya, Sulaymaniyah, và Thi Qar. Chỉ có Baghdad, Anbar, và Diyala, là những địa phương mà người bên trong còn có thể đi tìm chỗ ở an toàn khác. Điều đó có nghĩa là sự gia tăng đi lại tập trung ở khu trung tâm đất nước Iraq, tại các vùng hầu như rất nguy hiểm và mọi hoạt động trợ giúp nhân đạo khó bước vào.  Nói cách khác, tác động của các tổ chức trợ giúp nhân đạo khẩn cấp chỉ có thể thực hiện với những người dân mà họ không thấy và cũng không thể tiếp xúc được. Và quan trọng hơn là người dân đang sống trong sợ hãi, tuyệt vọng hiện nay không còn chỗ để nương thân một cách an toàn.

Theo tác giả thì cộng đồng quốc tế cần phải thuyết phục Jordan và Syria mở cửa biên giới cho dòng người tị nạn. Tác giả của bài diễn văn cũng kêu gọi Hoa Kỳ tìm mọi cách để tái định cư người tị nạn. Theo ông, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 9-11 nói có 8 hồ sơ liệt kê con số nhập cư của người Iraq vào Hoa Kỳ, thế nhưng trong năm 2006 chỉ có 202 người Iraq tị nạn được phép tới Hoa Kỳ. Năm 2006, trong số 1,608 người Iraq tái định cư, chỉ có 242 được chấp thuận vào Hoa Kỳ từ Syria. 

Tác giả cũng hô hào Hoa Kỳ tiếp nhận 12,000 người tị nạn Iraq trong năm 2008 và chỉ trích Hoa Kỳ nại nguyên nhân chậm trễ việc định cư là lý do an ninh. Theo ông thì Hoa Kỳ có thể tái định cư thêm nhiều người Iraq, không chỉ vì lý do kỹ thuật. Ông cũng kể ra kinh nghiệm của nhiều tổng thống đã nỗ lực thực hiện lời hứa mang lại cuộc sống cho những quốc gia có nhiều người tị nạn trên thế giới và các dân tộc đó đã gắn sự ổn định của họ với mục tiêu và giá trị của người Mỹ. Chẳng hạn như tổng thống Gerald Ford khi tới thăm những người tị nạn Việt Nam mà ông đã đưa tới Fort Chaffee, Georgia. Jimmy Carter cam kết rằng người Mỹ sẽ "tiếp tục mở lòng và những cánh tay đón tiếp những người tị nạn tìm kiếm tự do." Ronald Reagan thường kể những câu chuyện của thuyền nhân Việt Nam cầu xin sự giúp đỡ của ông: "Xin chào các thủy thủ Hoa Kỳ, xin chào những người tự do." Tác giả cũng nói tới việc TT George H. W. Bush đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq, đẩy một nửa dân số của họ phải lang thang tị nạn tại phía bắc Iraq và Somalia, trong khi con trai ông lại lập kỷ lục về "lời hứa và việc làm không đi đôi với nhau."

Tác giả cũng nói rằng giải pháp cho vấn đề người tị nạn Iraq là không chỉ mang họ tới Hoa Kỳ, mà còn có thể thuyết phục các nước khác chia sẻ gánh nặng chiến tranh, chẳng hạn như các đồng minh Ả Rập, Liên Âu và các nước khác cùng tình nguyện tham gia chương trình tái định cư hàng trăm ngàn người tị nạn Iraq từ Syria, Jordan tới các nước khác trong vùng, như Ai Cập, Sudan và Yemen.

Và những chương trình như thế phải cung cấp tiền cho một loạt quốc gia tiếp nhận người tị nạn để họ có thể thiết lập cơ sở hạ tầng và nơi ăn ở an toàn. Nếu không được như thế, Syria và Jordan sẽ không mở lại cửa biên giới cho người tị nạn Iraq.

Chiến phí của chính phủ Bush 2008 tại Iraq và Afghanistan lên tới 196.4 tỉ đô, tổng cộng là 800 tỉ đô, trong đó chỉ có khoảng 1/5 của 1%, khoảng 240 triệu đô, ít hơn cả chiến phí sử dụng trong một ngày, cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cứu trợ khẩn cấp cho 4.4 triệu người Iraq phải rời bỏ ngôi nhà của họ là vô nghĩa và không có hiệu quả. Họ cần 1 tỉ đô khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
Vị dân biểu Cộng Hòa 47 tuổi này nói tiếp rằng, “Tôi muốn tống cổ từng người TQ trong nước này là người trung thành với Đảng CSTQ. Họ sẽ biến mất… Tôi không cần biết họ có bao nhiêu tiền, có bao nhiêu đất, có bao nhiêu cơ sở kinh doanh, có bao nhiều tiền hiến tặng cho các trường cao đẳng và đại học. Tôi không cần biết con cái của họ là ai và có bao nhiêu sinh viên mà họ gửi tới các đại học của chúng ta.” Bằng cách nào bà Greene xác định sự trung thành của từng người TQ với Đảng CSTQ là điều không rõ.
Trận cháy rừng lớn nhất California đã nhập chung với ngọn lửa nhỏ hơn và thiêu rụi nhà cửa tại các vùng xa với việc tiếp cận hạn chế đối với lính cứu hỏa, khi nhiều trận cháy khác tăng sức mạnh và đe dọa nhà cửa khắp Miền Tây Hoa Kỳ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021.
Margie Rice, nhà chính trị tầm cỡ tại Thành Phố Westminster -- nơi có đông người Việt tị nạn sinh sống tại Quận Cam cũng là nơi trung tâm của Little Saigon đóng đô -- qua hơn 6 thập niên, đã qua đời ở tuổi 92 vào sáng Chủ Nhật, 25 tháng 7 năm 2021, sau khi chiến đấu chống lại bệnh ung thư xương và ruột già, theo bản tin của báo Orange County Register tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tom Barrack, nhà đầu tư với vốn tư nhân giàu có và là trưởng ban tổ chức lễ tuyên thệ nhậm chức của Trump năm 2017 người hiện đang đối diện các truy tố hình sự về hoạt động bí mật như là nhân viên ngoại quốc tại Hoa Kỳ cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), đã được sắp đặt để thả ra với tiền thế chân tại ngoại hôm Thứ Sáu, 23 tháng 7 năm 2021, sau khi các công tố viên và luật sư biện hộ của ông đã đạt được thỏa thuận để ông đóng 250 triệu đô la để bảo đảm việc ra tòa trong tương lai của ông, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.