Hôm nay,  

Tố Bush Bỏ Lơ 4.4 Triệu Dân Tị Nạn Chiến Tranh Iraq

25/11/200700:00:00(Xem: 3821)

Bài diễn văn của Bill Frelick tại tổ chức Congressional Human Rights Caucus ước lượng có 4.4 triệu người tị nạn Iraq, tị nạn chiến tranh trong vùng và đặt ra sự đáp ứng của Hoa Kỳ trong việc thành lập các viện cứu tế giúp đỡ những người tị nạn chiến tranh khốn khổ nhất thế giới hiện nay.  

Ông nói: "Chúng tôi đã báo động về quyết định của Syria đóng cửa biên giới hồi tháng rồi để ngăn người tị nạn Iraq. Hiện nay chỉ có những người Iraq được phép qua biên giới với lý do kinh tế. Syria đã đóng chặt biên giới sau Jordan và các nước láng giềng khác, khép lại cơ may sống còn của khoảng 1.5 triệu người tị nạn Iraq."

Chính phủ Syria giải thích lý do này, cho là cộng đồng quốc tế không giúp họ, cho nên chính phủ Syria không thể một mình gánh trách nhiệm trong lâu dài, với những người tị nạn Iraq.

Jordan đã đóng cửa biên giới với Iraq hồi đầu năm nay. Hai nước Jordan và Syria đều là nơi đến của 90% người tị nạn Iraq, khiến cho những nạn nhân chiến tranh của hôm nay và tình trạng bị xâm phạm nhân quyền bên trong Iraq không có nơi bảo bọc ở ngoài đất nước họ.

Trong thời điểm đó, 10 trong số 18 thống đốc Iraq đã cấm người ở nơi khác vào tỉnh nhà là Babylon, Basra, Dahuk, Erbil, Kerbala, Muthanna, Najaf, Qadissiya, Sulaymaniyah, và Thi Qar. Chỉ có Baghdad, Anbar, và Diyala, là những địa phương mà người bên trong còn có thể đi tìm chỗ ở an toàn khác. Điều đó có nghĩa là sự gia tăng đi lại tập trung ở khu trung tâm đất nước Iraq, tại các vùng hầu như rất nguy hiểm và mọi hoạt động trợ giúp nhân đạo khó bước vào.  Nói cách khác, tác động của các tổ chức trợ giúp nhân đạo khẩn cấp chỉ có thể thực hiện với những người dân mà họ không thấy và cũng không thể tiếp xúc được. Và quan trọng hơn là người dân đang sống trong sợ hãi, tuyệt vọng hiện nay không còn chỗ để nương thân một cách an toàn.

Theo tác giả thì cộng đồng quốc tế cần phải thuyết phục Jordan và Syria mở cửa biên giới cho dòng người tị nạn. Tác giả của bài diễn văn cũng kêu gọi Hoa Kỳ tìm mọi cách để tái định cư người tị nạn. Theo ông, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm 9-11 nói có 8 hồ sơ liệt kê con số nhập cư của người Iraq vào Hoa Kỳ, thế nhưng trong năm 2006 chỉ có 202 người Iraq tị nạn được phép tới Hoa Kỳ. Năm 2006, trong số 1,608 người Iraq tái định cư, chỉ có 242 được chấp thuận vào Hoa Kỳ từ Syria. 

Tác giả cũng hô hào Hoa Kỳ tiếp nhận 12,000 người tị nạn Iraq trong năm 2008 và chỉ trích Hoa Kỳ nại nguyên nhân chậm trễ việc định cư là lý do an ninh. Theo ông thì Hoa Kỳ có thể tái định cư thêm nhiều người Iraq, không chỉ vì lý do kỹ thuật. Ông cũng kể ra kinh nghiệm của nhiều tổng thống đã nỗ lực thực hiện lời hứa mang lại cuộc sống cho những quốc gia có nhiều người tị nạn trên thế giới và các dân tộc đó đã gắn sự ổn định của họ với mục tiêu và giá trị của người Mỹ. Chẳng hạn như tổng thống Gerald Ford khi tới thăm những người tị nạn Việt Nam mà ông đã đưa tới Fort Chaffee, Georgia. Jimmy Carter cam kết rằng người Mỹ sẽ "tiếp tục mở lòng và những cánh tay đón tiếp những người tị nạn tìm kiếm tự do." Ronald Reagan thường kể những câu chuyện của thuyền nhân Việt Nam cầu xin sự giúp đỡ của ông: "Xin chào các thủy thủ Hoa Kỳ, xin chào những người tự do." Tác giả cũng nói tới việc TT George H. W. Bush đã ra lệnh cho quân đội Hoa Kỳ can thiệp vào Iraq, đẩy một nửa dân số của họ phải lang thang tị nạn tại phía bắc Iraq và Somalia, trong khi con trai ông lại lập kỷ lục về "lời hứa và việc làm không đi đôi với nhau."

Tác giả cũng nói rằng giải pháp cho vấn đề người tị nạn Iraq là không chỉ mang họ tới Hoa Kỳ, mà còn có thể thuyết phục các nước khác chia sẻ gánh nặng chiến tranh, chẳng hạn như các đồng minh Ả Rập, Liên Âu và các nước khác cùng tình nguyện tham gia chương trình tái định cư hàng trăm ngàn người tị nạn Iraq từ Syria, Jordan tới các nước khác trong vùng, như Ai Cập, Sudan và Yemen.

Và những chương trình như thế phải cung cấp tiền cho một loạt quốc gia tiếp nhận người tị nạn để họ có thể thiết lập cơ sở hạ tầng và nơi ăn ở an toàn. Nếu không được như thế, Syria và Jordan sẽ không mở lại cửa biên giới cho người tị nạn Iraq.

Chiến phí của chính phủ Bush 2008 tại Iraq và Afghanistan lên tới 196.4 tỉ đô, tổng cộng là 800 tỉ đô, trong đó chỉ có khoảng 1/5 của 1%, khoảng 240 triệu đô, ít hơn cả chiến phí sử dụng trong một ngày, cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, cứu trợ khẩn cấp cho 4.4 triệu người Iraq phải rời bỏ ngôi nhà của họ là vô nghĩa và không có hiệu quả. Họ cần 1 tỉ đô khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.