Hôm nay,  

TT Venezuela, Iran Liên Minh Chống Mỹ

25/11/200700:00:00(Xem: 2889)

- Cảnh Cáo: Đế Chế Hoa Kỳ Sắp Sụp Vì Giá Dầu Tăng, Giá Đô Giảm

Theo tin Reuters, tổng thống Venezuela và Iran hôm Thứ Hai tuyên bố sẽ cùng hợp lực đánh bại chủ nghĩa đế quốc Hoa Kỳ, nói rằng sự sụt giảm giá trị của đồng đô la là khúc dạo đầu trước khi kết thúc sự thống trị toàn cầu của Washington.

Chuyến đi thăm Mahmoud Ahmadinejad của Hugo Chavez tại Tehran tiếp theo sau nỗ lực không thành của cặp bài trùng này nhằm kích động Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu (Organization of Petroleum Exporting States- OPEC) từ bỏ việc mua bán sử dụng đồng đô la xanh đang bị rớt giá.

Mục tiêu của họ tại hội nghị đã bị các thành viên OPEC bác bỏ, dẫn đầu là Saudi Arabia, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các tập đoàn dầu đã đồng ý mở cuộc thảo luận giữa các bộ trưởng tài chính khối OPEC về vấn đề này, và hai nước liên minh nói trên chuyển sang việc khai thác những khó khăn tiềm ẩn của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Sự liên kết giữa Chavez và Ahmadinejad công khai thể hiện sau nhiều lần gặp gỡ, thăm viếng và chuyến đi thăm Tehran của Chavez hôm Thứ Hai rồi là lần thứ tư trong vòng hai năm - với một loạt hiệp định kỹ thuật được ký kết và biểu thị một loạt tuyên bố, hô hào của hai lãnh tụ hai quốc gia như là minh chứng cho "hai nước nhỏ có thể đứng vững trước một siêu cường," mà Chavez đã có lần tuyên bố khi đến Tehran rằng đây là "hai nước anh em, đoàn kết như một."

Chavez sau khi kết thúc cuộc họp với Ahmadinejad kéo dài hai tiếng đồng hồ, còn nói rằng sự sụt giá của đồng đô la là ý muốn của thượng đế và đế quốc Hoa Kỳ sẽ sớm sụp đổ. Chavez nói tại hội nghị OPEC, tổ chức tại Riyadh, Saudi Arabia, trong lúc đồng đô la suy yếu và giá dầu vọt lên tới 100 đô/thùng, khẳng định rằng nếu Hoa Kỳ tấn công Iran hoặc Venezuela thì giá dầu sẽ lên hơn gấp đôi, tức là 200 đô/thùng.

Trong suốt thời gian diễn ra hội nghị OPEC, Iran và Venezuela đã đề nghị các tập đoàn dầu hỏa định giá dầu của mình cùng một giỏ tiền tệ khác thay đồng đô la và muốn hội nghị đặc biệt bày tỏ mối quan ngại về sự sụt giảm của đồng đô la trong bản tuyên bố cuối cùng. Saudi Arabia đã bác bỏ đề nghị này và ngoại trưởng Saudi Arabia cảnh cáo rằng nếu sự công bố trước dư luận thế giới về sự sụt giảm tiền tệ hiện hành có thể làm tổn hại tới chính giá trị dầu trong những ngày tới.

Chavez nhắn đi nhắn lại lời cảnh cáo cho rằng sự tấn công Iran sẽ làm giá dầu tăng vọt. Ông ta nói: "Nếu Bush xâm lược Iran, tôi chắc rằng người Iran sẽ phản ứng và họ không cho phép người Mỹ mang dầu Iran đi nơi khác. Ngay cả người Venezuela chúng tôi cũng không cho phép."

Tại Tehran, hai tổng thống đã ký kết 4 bản ghi nhớ thành lập một nhà băng, một quỹ chung và một chương trình huấn luyện kỹ thuật dầu và một hiệp ước kỹ nghệ, theo đài truyền hình quốc gia Tehran. 

Trong lần tới Iran trước hồi Tháng Bảy, lãnh tụ hai nước đã động thổ công trình xây dựng nhà máy lọc dầu của họ tại Iran, với 51% sở hữu Iran và 49% sở hữu của Venezuela. Hai nước này đã xây dựng một nhà máy dầu phức hợp thứ hai tại Venezuela, với tổng trị giá lên tới 1.4 tỉ đô.

Chavez và Ahmadinejad tin rằng sự hợp tác kỹ thuật dầu hỏa sẽ giúp Iran thắng tại thị trường châu Mỹ La tin và Venezuela sẽ thâm nhập thị trường dầu châu Á, đặc biệt tại Ấn Độ. Từ năm 2001, hai nước này đã ký kết trên 180 hiệp định buôn bán, trị giá trên 20 tỉ đô với nhiều hứa hẹn đầu tư. Iran đã liên kết với Venezuela trong nhiều dự án kỹ nghệ tại các nước Nam Á, trong đó có kết ước sản xuất xe hơi, máy kéo và sản phẩm nhựa khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.