Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Chuyện Làng Thẩm Mỹ: Thợ Nail Bàn Chuyện Ăn Uống

24/11/200700:00:00(Xem: 6120)

Chị Ngà bắt đầu câu chuyện mỗi ngày trong tiệm. Chị hỏi:

-Tuần nầy có ai ăn cua chưa"

Sương hớt nói liền:

-Có em. Bữa Má em nói thèm cua quá, em đi chợ ABC mua mấy con, xào luôn đem về ăn với bánh mì Cali, ngon hết biết.

Láng hỏi:

-Ủa, tới mùa cua rồi hả Sương"

Sương nói:

-Em cũng đâu biết. Nghe má nói thèm ăn thì em đi mua. Dầu hổng phải mùa đi nữa cũng mua, mắc mấy cũng mua, em hổng muốn Má em phải thèm món gì hết. Hồi xưa nhà nghèo quá thèm là phải còn bây giờ em làm có tiền mờ.

Chị Ngà nói:

-Tới mùa thì rẽ hơn, bây giờ chưa tới thành ra còn mắc thấy mồ.

Sương nói:

-Đúng rồi. Hai con trên hai chục đô lận.

Kim hỏi:

-Mắc mà ngon hông" Thường thường cua trái mùa thì ốp lắm. Nghe nói gì mà cua sáng trăng cua tối trời gì đó, cua nào mới ngon, chị Ngà"

Chị Ngà cười hà hà hà:

-Ai mà nhớ.

Sương hít hà:

-Trời ơi, cua này ngon hết hổng chỗ chê! Vừa ngọt thịt vừa chắc thịt, chấm với nước mắm tỏi chanh đường ớt hiểm bầm nhuyễn, quá đã!

Tuấn xen vô:

-Cô Sương nói chuyện như dân nhậu thế. Trước đến nay thấy cô Sương nhu mì nhủ mĩ bây giờ cũng ăn to nói lớn rồi đấy nhé. "Quá đã", ối giời!.

Láng binh liền:

-Gì mà kêu là ăn to nói lớn" quá đã thì nói quá đã, ngon thì nói ngon, mắc gì anh Tuấn phải thị phi" Bữa tui đi chợ thấy bán cá gì thon thon tròn tròn có ánh màu xanh, mấy bà mấy cô bu lại lựa quá trời, vừa bóc bỏ vô bịch vừa khen cá này tươi mà rẽ quá rẽ. Tui hỏi cá này làm gì ăn, có bà đó nói cá này về cạo da cho sạch vuột một chút muối cho đừng tanh rồi kho mẳn mẳn với nước muối, lót thêm thơm, thêm ớt trái, để lửa nhỏ kho cho thiệt rục, ăn với bún là hết xẩy.

Kim hỏi:

-Vậy là cá gì" Cá gì mà có màu xanh xanh"

Chị Ngà nói:

-Nghe tả hình dạng cùng màu sắc thì giống như cá nục phải hông" cá đó kho cho rục, bên mình tui hay lót mía dưới nồi, kho thiệt lâu mềm con cá cũng ăn với bún ngon tới họng!

Thanh nói:

-Bữa đi chợ tui thấy con Ba Ba bò ngóc đầu trong hồ nước thấy tội quá hà. Có ai ăn con Ba ba bao giờ chưa"

Sương hỏi:

-Con Ba ba là con gì" Em mới nghe nói lần đầu.

Chị Ngà nói:

-Nghe người ta kêu vậy, nó giống con rùa nhưng màu vàng. Tui thấy họ làm thịt xong chặt khúc khúc ra, đâu còn hình dạng con rùa nữa.

Kim nói:

-Con gì nghe lạ quá em chưa từng ăn.

Vinh hỏi:

-Vậy chớ em thấy con vích bao giờ chưa"

Kim nói:

-Cũng chưa. Con Vích là con gì"

Vinh phì cười:

-Trời đất, con Vích là con Vích chớ con gì. Con Vích bự như cái mâm đồng, có con còn bự hơn cái bàn nữa, đó là con rùa biển. Hồi em sống ở Cam Ranh, ban đêm nó bò lên bãi biển đẻ trứng, người ta rình bắt con mẹ rồi đào lấy luôn trứng. Khi họ xả thịt ra, thịt nó đỏ như thịt bò vậy đó.

Kim hỏi:

-Vợ chồng ở với nhau mấy năm trời, mới nghe anh Vinh nói vụ này lần đầu. Rồi anh có ăn thịt con Vích gì đó hông" ăn ra làm sao"

Vinh nói:

-Chớ hồi nào tới giờ có ai nói chuyện này ra đâu mà nhớ mà kể. Anh chưa ăn, thấy ghê, với nhớ lại hồi họ bắt con rùa thấy tội quá, nó lớn quá chắc là sống lâu năm rồi, giết chết cũng tội quá. Còn trứng thì họ cũng hông chừa cho nở ra con, riết tuyệt giống!

Trang hỏi:

-Còn con đồi mồi" ăn thịt đồi mồi được không"

Vinh nói:

-Con đó thì hổng biết à. Tui chưa từng nghe ai nói đã ăn thịt con đồi mồi. Chỉ biết họ lấy cái vỏ làm lược đồi mồi cho mấy cô chải tóc, vòng bảy ngày cho mấy cô đeo đó.

Sương cười:

-Sao ngộ ghê đi, đang nói vụ ăn cua, bây giờ thành ra ăn con gì gì lung tung xèng há"

Tuấn nói:

-Nghe các anh chị nói về thức ăn, hôm qua tôi đọc trên internet có đăng một tin tức kèm hình ảnh đàng hoàng, một nhà hàng Tàu bị đóng cửa vì lý do: có nhân viên nọ phải chui xuống nhà hầm của nhà hàng ấy để xét về một vụ ống gas bị xì gì đó của tiệm kế bên, thấy người bếp đang chặt thịt rồi thảy vô cái thau để dưới đất. Chuyện đó không đúng nhưng chưa ghê bằng y thấy có cở 10 con chuột rất to chết nằm sắp lớp dưới sàn nhà. Ông ta xét gas xong trở lên cho chủ ông hay, họ gọi nhân viên kiểm soát về nhà hàng của City tới khám xét tức thời. Họ tới nơi không còn dấu vết gì về mấy con chuột chết, nhìn thấy một cửa có khóa, họ bắt buộc phải mở ra thì ra ngoài đường phía sau nhà hàng. Vài nhân viên đang làm việc. Họ thấy cả một thau chuột chết. Người xài ống hàn xì đang thui rụng lông chuột, người thì chặt ra từng miếng nhìn y như thịt gà, người thì ướp gia vị vô, người thì xào nấu, những miếng thịt vàng tươi thơm phưng phức.

Chị Ngà nói:

-Vậy là họ bán thịt chuột đó.

Tuấn nói:

-Và nhà hàng bị đóng cửa. Nhà hàng ấy tại tiểu bang Nửu Ước, có tên cùng địa chỉ và số điện thoại nhưng mình không tiện nói ra.

Trang nói:

-Bây giờ đi ăn nhà hàng ớn quá các anh chị nhỉ. Mình kêu thịt gà họ đem thịt chuột …

Chị Ngà nói:

-Trời ơi. Đâu phải nhà hàng nào cũng buôn bán ẩu như vậy. Như nghề làm nails của mình đây, đâu phải ai cũng làm việc dơ bẩn ẩu tả đâu"

Đừng vơ đũa cả nắm em ơi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.