Hôm nay,  
Việt Báo Online

Westminster Bàn Viễn Ảnh Little Saigon Thế Kỷ 21

16/11/200700:00:00(Xem: 3870)
Westminster Bàn Viễn Ảnh Little Saigon Thế Kỷ 21

WESTMINSTER (Justin, VB)--Vào ngày 14 tháng 11 tại Phòng Thương Mại thành phố Westminster, Ủy Ban Cố Vấn Quy Hoạch Đô Thị ULI đã đưa ra kết quả thẩm định và đánh giá khu vực Little Saigon. Ủy Ban cũng đề xuất một số giải pháp giúp Hội Đồng Thành Phố thấy rõ nhu cầu và tiềm năng của việc sử dụng đất đai hiệu quả tại đây. Cuộc nghiên cứu đã quan sát và lấy ý kiến thăm dò từ các nhà lãnh đạo cộng đồng và các nhà đầu tư nhằm nhận diện những cơ hội phát triển thiết yếu của thành phố trong tương lai.

Trong căn phòng nhỏ, khoảng ba chục người tham dự và lắng nghe ý kiến từ phía ban cố vấn. Tuy nhiên có lẽ vì chỉ có một tiếng rưỡi đồng hồ để trình bày kết quả nên Hội Đồng chưa có dịp đặt câu hỏi. Vì vậy sau khi tất cả lãnh đạo Hội Đồng Thành Phố bầu phiếu thuận để triển khai kế hoạch, cần phải có một thời gian để bàn thảo và hiểu sâu hơn các chi tiết từ kết quả nghiên cứu.

Đầu tiên Ủy Ban nêu ra nhận định với chiều dài 30 năm lịch sử, Little Saigon có diện tích hơn một triệu square foot, đã và đang trở thành một trong những thành phố độc nhất quy tụ các hạng mục kinh doanh khác nhau. Tuy nhiên cho tới nay thành phố vẫn chưa có một tầm nhìn sâu rộng và rõ ràng về hình thức phát triển. Điều này có thể dễ dàng thấy được qua các quy định và thi hành luật chưa minh bạch, thống nhất dẫn đến các công trình xây dựng đơn lẻ, hỗn tạp. Chưa có loại hình thể nào đặc sắc. Vấn đề mỹ quan vẫn là một trong những vấn đề chưa được chú trọng nhiều. Vì vậy theo nhận xét, thành phố cần phối hợp với các nhà thầu, các cơ quan xây dựng tạo nên một khuôn khổ riêng, tôn vinh sự đa dạng cũng như nét độc đáo về văn hóa có sẵn của người Việt Nam. Tưởng cũng cần nói thêm sắp tới đây thành phố Westminster cũng sẽ thực hiện việc dựng lên hai cổng chào nằm trên đại lộ Bolsa.

Về lâu về dài, ngoài việc mở rộng ra các hoạt động văn hóa đa dạng và các hình thức thương mại mang tính cổ truyền lẫn hiện đại như New York, cần phải có hàng loạt những lối kiến trúc mới lạ nhưng mỹ quan. Với việc đậu xe vô trật tự và vấn đề thiếu ý thức giữ gìn mỹ quan trên vỉa hè tại một số chợ sẽ làm trở ngại hơn việc cải tổ đô thị. Vì vậy cần chỉnh đốn lại việc khoanh vùng một số cơ sở thương mại. Trong tương lai, Little Saigon không chỉ là khu thương mại sầm uất, mà còn là nơi cư ngụ của nhiều người Việt nữa. Tiêu chí của thành phố phải được định hình từ ngay bây giờ. Đó là việc phát huy tiền đồn văn hóa người Việt lớn nhất tại hải ngoại. Nếu muốn trở thành một khu du lịch và văn hóa tầm cỡ thì bắt buộc Little Saigon phải mở rộng và thành lập thêm những khu vực dành riêng cho nghệ thuật, viện bảo tàng, mua sắm, ẩm thực, và vui chơi. Không những vậy mà còn phải chú ý đến vấn đề xây nhà xe, thêm những công trình cao hơn vì đất càng trở nên hạn hẹp mà dân và xe cộ thì ngày càng đông. Nếu giải quyết được vấn đề giao thông, bãi đậu xe và giữ gìn nét mỹ thuật kết hợp hài hòa thì Little Saigon sẽ xứng với tiềm năng thực sự của mình. Dĩ nhiên thực hiện những tiêu chí này sẽ khó khăn hơn hướng đi hiện nay. Tuy nhiên kết quả gặt hái được cho các thế hệ mai sau sẽ rất lớn.

Little Saigon không giống như Phố Tàu, hay Little Tokyo. Nó buộc phải có sắc thái riêng của mình. Mà phong cách đó là gì" Phải chăng là phi phong cách" Nếu điểm qua các dự án, công trình trong nước lẫn hải ngoại, quá khứ rồi hiện tại thì quả thật chưa ai thấy có một lối kiến trúc "hòan toàn Ta" nằm ở đâu. Nếu có cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Chỉ nói riêng tại Little Saigon thôi cũng đếm được khoảng 5 lối kiến trúc từ Pháp, Hoa, Hồi, "Hiện đại", và "Thuộc địa." Điển hình là khu thương xá Phước Lộc Thọ, chợ T&K, Catinat Plaza, Liberty Plaza, và Colony Plaza. Đó là chưa nói đến tại một số nơi, màu sắc bên ngoài lại rất phản cảm. Khu thì mang toàn màu vàng khè bệnh hoạn, khu thì xám xịt u tối. Ủy Ban đã rất khách quan khi cho rằng cần phải quy hoạch và khoanh vùng lại các khu vực phát triển.

Các khu vực tại trung tâm phải liên kết với nhau trong định hướng về một viễn ảnh "Downtown Saigon USA." Little Saigon đã có sẵn hạ tầng cơ sở nên chỉ cần thêm cái nhìn bao quát để phát triển mạnh mẽ. Hy vọng sau khi nghe cuộc khảo sát trên, các nhà xây dựng, lãnh đạo, chủ phố, thương gia, và người dân cùng nhau góp tay xây dựng một Little Saigon mỹ quan hơn và tầm vóc hơn hiện nay.

24/04/2019(Xem: 102)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 274)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 274)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 837)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 913)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 634)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 466)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 533)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1442)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 632)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 366)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 458)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 362)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 846)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
22/04/2019(Xem: 686)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động