Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali: Nhắc Nạn Nhân Vụ Cháy, Sửa, Xây Nhà Coi Chừng Bị Gạt

13/11/200700:00:00(Xem: 1911)

PASADENA, Calif. – Các giới chức liên bang và tiểu bang cảnh cáo những người bị thiệt hại vì những vụ cháy rừng ở California cần phải vô cùng cẩn thận khi thuê mướn những nhà thầu để dọn dẹp hoặc sửa chữa tài sản bị hư hại vì thảm họa hay dời bỏ những đống đổ nát do thảm họa gây ra. Các giới chức hối thúc những người bị ảnh hưởng của hỏa hoạn hãy kiểm tra và xác minh sự khả tín của những nhà thầu.

“Thống Đốc Schwarzenegger và các giới chức khác của tiểu bang nói rằng những mưu toan lợi dụng những người bị ảnh hưởng của những vụ hỏa hoạn này sẽ không được dung thứ,” ông Henry Renteria, giám đốc Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp của Thống Đốc (Governors Office of Emergency Services / OES) và là điều hợp viên tiểu bang cho những vụ hỏa hoạn này đã cho biết như thế. “DDiều quan trọng là công chúng nên tận dụng những dịch vụ do Sở Phục Vụ Người Tiêu Thụ (Department of Consumer Affairs) của Tiểu Bang cung cấp và cần phải giữ thái độ cẩn trọng trong việc giao tiếp với những nhà thầu và những người cung cấp các dịch vụ khác.” 

“Có điều không may là trong những tình huống có thảm họa những kẻ lường gạt thường lợi dụng sự bất hạnh của kẻ khác để mưu lợi bất chính,” Điều hợp viên Liên bang Mike Hall nói. “Mọi người nên cảnh giác đối với những kẻ chào hàng qua điện thoại hoặc những người đi từng nhà để phát các tờ quảng cáo và hứa hẹn giúp cho việc đòi tiền bảo hiểm hoặc việc xin cấp phép xây dựng được nhanh chóng hơn, và những người đòi những khoản tiền đặt cọc lớn bằng tiền mặt hoặc đòi trả đủ những khoản tiền trả trước."

Bất kể họ là nhà thầu kiến trúc, công trình, điện, hay nhà thầu tổng quát, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành xây dựng là những người đàng hoàng. Nhưng thảm họa thường thu hút những kẻ lường gạt. Có những kẻ tự xưng là được FEMA chứng nhận, nhưng trên thực tế thì FEMA không hề chứng nhận hoặc bày tỏ hậu thuẫn cho bất kỳ nhà thầu nào.

Những điều nên làm khi thuê nhà thầu:

-- Đòi Giấy Ước Tính. So sánh các dịch vụ và giá cả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Cũng cần phải đọc kỹ những điều khoản được in bằng chữ nhỏ. Một số nhà thầu đòi được trả một khoản lệ phí cho giấy ước tính và lệ phí này thường được tính vào giá tiền của những vụ sữa chữa mà họ thực hiện sau đó.

-- Kiểm tra với những người được giới thiệu. Các nhà thầu thường sẵn lòng cho biết tên của các khách hàng mà họ đã phục vụ. Hãy gọi vài khách hàng đã thuê nhà thầu làm những việc tương tự để bảo đảm là họ hài lòng với công việc mà nhà thầu làm cho họ.

Hãy Cẩn Thận Khi Lựa Chọn Nhà Thầu

-- Đòi bằng chứng về bảo hiểm. Cần biết chắc là nhà thầu có bảo hiểm trách nhiệm tổng quát và bảo hiểm cho công nhân (workers compensation). Nếu nhà thầu không có bảo hiểm, người chủ nhà có thể phải chịu trách nhiệm đối những những tai nạn xảy ra trong khuôn viên tài sản của mình.

-- Thuê nhà thầu đáng tin cậy và có giấy phép. Hãy gọi cho phòng doanh thương Better Business Bureau ở địa phương để lấy thông tin trước khi ký hợp đồng. Quí vị cũng có thể truy cập địa chỉ internet www.cslb.ca.govđể biết nhà thầu đó có giấy phép hành nghề hay không.

-- Nhất định đòi có hợp đồng trên giấy tờ. Một hợp đồng đầy đủ nên ghi rõ tất cả mọi công việc cần phải làm, tất cả những tổn phí liên hệ và thời biểu trả tiền. Đừng bao giờ ký một hợp đồng trống hoặc hợp đồng có chỗ bỏ trống. Cần đoan chắc là hợp đồng có nói rõ ai là người sẽ nộp đơn để xin các loại giấy phép cần có. Hãy nhờ luật sư xem xét hợp đồng nếu đây là hợp đồng có chi phí đáng kể, và giữ một bản sao hợp đồng để làm bằng.

-- Đòi viết rõ những điều khoản bảo đảm trên giấy tờ. Bất kỳ sự bảo đảm nào mà nhà thầu đưa ra đều cần được viết vào hợp đồng. Điều khoản bảo đảm cần nói rõ thứ gì được bảo đảm, ai chịu trách nhiệm đối với sự bảo đảm và sự bảo đảm có hiệu lực trong bao lâu.

-- Sở đắc giấy phép xây dựng địa phương nếu cần. Những công việc về mặt bằng (site work), ngoài việc phá sập, và công việc xây dựng lại có thể đòi hỏi phải có giấy phép. Liên lạc với chính quyền địa phương để biết những thông tin về giấy phép.

-- Chỉ trả các khoản tiền cuối cùng khi nào công việc đã hoàn tất. Đừng ký các loại giấy tờ hoàn tất hoặc trả các khoản tiền cuối cùng cho tới khi nào công việc đã được làm xong và quí vị cảm thấy hài lòng. Một nhà thầu có uy tín sẽ không đe dọa quí vị hoặc gây sức ép để quí vị ký nếu công việc không được hoàn tất một cách thỏa đáng.

-- Trả bằng chi phiếu. Tránh trả tiền mặt ngay tại chỗ. Cách an toàn nhất là viết chi phiếu trả cho công ty thầu. Một khoản tiền trả trước có tính chất hợp lý là 30% tổng số phí tổn của dự án, và được trả khi các vật liệu bắt đầu được chở tới nơi. Luật pháp liên bang dành cho người tiêu thụ một thời gian “chờ cho nguội” (cooling off) là 3 ngày để hủy bỏ những vụ mua bán trị giá hơn $25 từ những người đi chào hàng từng nhà.

-- Hủy bỏ hợp đồng theo đúng thủ tục. Việc hủy hợp đồng nên được thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc (business day) sau ngày ký kết. Quí vị cần tuân theo những thủ tục về việc hủy bỏ được ấn định trong hợp đồng. Gởi giấy thông báo bằng thư bảo đảm với biên lai hồi báo được nhà thầu ký nhận.

Quí vị có thể báo cáo những vụ lừa đảo cho đường dây nóng Bảo Vệ Người Tiêu Thụ California (California Consumer Protection) ở số 1-800-952-5210 hoặc ở địa chỉ www.rebuildyourlife.ca.gov.

FEMA điều hợp vai trò của chính phủ liên bang trong các công tác chuẩn bị để ứng phó, ngăn ngừa, giảm bớt tác động, đối phó, và phục hồi liên quan tới tất cả những tai họa xảy ra trong nước, bất kể đó là thiên tai hay thảm họa do người gây ra, kể cả những hành vi khủng bố.

Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp (Office of Emergency Services / OES) của Thống đốc Tiểu bang California điều hợp tổng quát những biện pháp ứng phó của các cơ quan của tiểu bang đối với những tình huống khẩn cấp quan trọng để hỗ trợ cho chính quyền địa phương. OES cũng chịu trách nhiệm bảo trì Kế hoạch Khẩn cấp Tiểu bang (the State Emergency Plan) và điều hợp những nỗ lực của tiểu bang nhằm chuẩn bị để ứng phó, giảm bớt tác động và phục hồi.

Hãy Cẩn Thận Khi Lựa Chọn Nhà Thầu

SBA là nguồn tiền chủ yếu của chính phủ liên bang dành cho việc tái thiết dài hạn những tài sản tư nhân bị hư hại vì thảm họa. SBA giúp người chủ nhà, người thuê nhà, doanh nghiệp thuộc mọi cỡ, và tổ chức bất vụ lợi của tư nhân tài trợ các nỗ lực sửa chữa hoặc tái thiết, và đài thọ phí tổn để thay mới những tài sản bị mất hoặc bị hư hại vì thảm họa. Những khoản cho vay thảm họa này chỉ dành cho những thiệt hại không được bảo hiểm và không được bồi thường và không trùng lặp những phúc lợi của các cơ quan hoặc các tổ chức khác. Để biết thông tin về các chương trình của SBA, xin gọi điện thoại số 800-659-2955.

Sự trợ giúp hồi phục sau thảm họa được cung cấp cho mọi nạn nhân không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, khuyết tật, tình trạng kinh tế hoặc trả đũa. Nếu quí vị hoặc những người mà quí vị biết đã bị kỳ thị, quí vị nên gọi cho FEMA qua số điện thoại miễn phí 1-800-621-FEMA (3362) hoặc liên lạc với Văn phòng về Bình đẳng Quyền lợi của Tiểu bang (State Office of Equal Rights).  Trong trường hợp nghi ngờ là có sự lạm dụng trong các chương trình của FEMA, xin quí vị gọi cho đường giây nóng về lừa đảo ở số 1-800-323-8603.

Trợ giúp gia cư tạm thời của FEMA không đòi hỏi đương đơn phải nộp một mẫu đơn xin vay tiền của SBA. Tuy nhiên, đương đơn phải điền mẫu đơn xin vay tiền của SBA mới hội đủ điều kiện để nhận được trợ giúp bổ sung dựa theo một phần trong Chương Trình Trợ Giúp Các Nhu Cầu Khác (Other Needs Assistance / ONA) dành cho tài sản cá nhân, sửa xe hoặc thay xe, và các chi phí về dọn nhà và thuê nơi chứa đồ. Có những khoản tài trợ khác của chương trình ONA như chi phí vận chuyển công cộng, chi phí bác sĩ và nha sĩ, và chi phí tang lễ và mai táng không đòi hỏi phải nộp đơn vay tiền SBA mới được cấp. FEMA sẽ xem xét các đơn xin trợ cấp gia cư bất kể là đương đơn có nộp đơn xin vay tiền của SBA hay không, và việc xác định đương đơn có hội đủ điều kiện nhận trợ cấp gia cư của FEMA hay không sẽ không bị trì hoãn vì đương đơn có nộp hay không nộp đơn xin vay tiền SBA.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.