Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cali: Nhắc Nạn Nhân Vụ Cháy, Sửa, Xây Nhà Coi Chừng Bị Gạt

13/11/200700:00:00(Xem: 1692)
Cali: Nhắc Nạn Nhân Vụ Cháy, Sửa, Xây Nhà Coi Chừng Bị Gạt

PASADENA, Calif. – Các giới chức liên bang và tiểu bang cảnh cáo những người bị thiệt hại vì những vụ cháy rừng ở California cần phải vô cùng cẩn thận khi thuê mướn những nhà thầu để dọn dẹp hoặc sửa chữa tài sản bị hư hại vì thảm họa hay dời bỏ những đống đổ nát do thảm họa gây ra. Các giới chức hối thúc những người bị ảnh hưởng của hỏa hoạn hãy kiểm tra và xác minh sự khả tín của những nhà thầu.

“Thống Đốc Schwarzenegger và các giới chức khác của tiểu bang nói rằng những mưu toan lợi dụng những người bị ảnh hưởng của những vụ hỏa hoạn này sẽ không được dung thứ,” ông Henry Renteria, giám đốc Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp của Thống Đốc (Governors Office of Emergency Services / OES) và là điều hợp viên tiểu bang cho những vụ hỏa hoạn này đã cho biết như thế. “DDiều quan trọng là công chúng nên tận dụng những dịch vụ do Sở Phục Vụ Người Tiêu Thụ (Department of Consumer Affairs) của Tiểu Bang cung cấp và cần phải giữ thái độ cẩn trọng trong việc giao tiếp với những nhà thầu và những người cung cấp các dịch vụ khác.” 

“Có điều không may là trong những tình huống có thảm họa những kẻ lường gạt thường lợi dụng sự bất hạnh của kẻ khác để mưu lợi bất chính,” Điều hợp viên Liên bang Mike Hall nói. “Mọi người nên cảnh giác đối với những kẻ chào hàng qua điện thoại hoặc những người đi từng nhà để phát các tờ quảng cáo và hứa hẹn giúp cho việc đòi tiền bảo hiểm hoặc việc xin cấp phép xây dựng được nhanh chóng hơn, và những người đòi những khoản tiền đặt cọc lớn bằng tiền mặt hoặc đòi trả đủ những khoản tiền trả trước."

Bất kể họ là nhà thầu kiến trúc, công trình, điện, hay nhà thầu tổng quát, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ trong ngành xây dựng là những người đàng hoàng. Nhưng thảm họa thường thu hút những kẻ lường gạt. Có những kẻ tự xưng là được FEMA chứng nhận, nhưng trên thực tế thì FEMA không hề chứng nhận hoặc bày tỏ hậu thuẫn cho bất kỳ nhà thầu nào.

Những điều nên làm khi thuê nhà thầu:

-- Đòi Giấy Ước Tính. So sánh các dịch vụ và giá cả trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Cũng cần phải đọc kỹ những điều khoản được in bằng chữ nhỏ. Một số nhà thầu đòi được trả một khoản lệ phí cho giấy ước tính và lệ phí này thường được tính vào giá tiền của những vụ sữa chữa mà họ thực hiện sau đó.

-- Kiểm tra với những người được giới thiệu. Các nhà thầu thường sẵn lòng cho biết tên của các khách hàng mà họ đã phục vụ. Hãy gọi vài khách hàng đã thuê nhà thầu làm những việc tương tự để bảo đảm là họ hài lòng với công việc mà nhà thầu làm cho họ.

Hãy Cẩn Thận Khi Lựa Chọn Nhà Thầu

-- Đòi bằng chứng về bảo hiểm. Cần biết chắc là nhà thầu có bảo hiểm trách nhiệm tổng quát và bảo hiểm cho công nhân (workers compensation). Nếu nhà thầu không có bảo hiểm, người chủ nhà có thể phải chịu trách nhiệm đối những những tai nạn xảy ra trong khuôn viên tài sản của mình.

-- Thuê nhà thầu đáng tin cậy và có giấy phép. Hãy gọi cho phòng doanh thương Better Business Bureau ở địa phương để lấy thông tin trước khi ký hợp đồng. Quí vị cũng có thể truy cập địa chỉ internet www.cslb.ca.govđể biết nhà thầu đó có giấy phép hành nghề hay không.

-- Nhất định đòi có hợp đồng trên giấy tờ. Một hợp đồng đầy đủ nên ghi rõ tất cả mọi công việc cần phải làm, tất cả những tổn phí liên hệ và thời biểu trả tiền. Đừng bao giờ ký một hợp đồng trống hoặc hợp đồng có chỗ bỏ trống. Cần đoan chắc là hợp đồng có nói rõ ai là người sẽ nộp đơn để xin các loại giấy phép cần có. Hãy nhờ luật sư xem xét hợp đồng nếu đây là hợp đồng có chi phí đáng kể, và giữ một bản sao hợp đồng để làm bằng.

-- Đòi viết rõ những điều khoản bảo đảm trên giấy tờ. Bất kỳ sự bảo đảm nào mà nhà thầu đưa ra đều cần được viết vào hợp đồng. Điều khoản bảo đảm cần nói rõ thứ gì được bảo đảm, ai chịu trách nhiệm đối với sự bảo đảm và sự bảo đảm có hiệu lực trong bao lâu.

-- Sở đắc giấy phép xây dựng địa phương nếu cần. Những công việc về mặt bằng (site work), ngoài việc phá sập, và công việc xây dựng lại có thể đòi hỏi phải có giấy phép. Liên lạc với chính quyền địa phương để biết những thông tin về giấy phép.

-- Chỉ trả các khoản tiền cuối cùng khi nào công việc đã hoàn tất. Đừng ký các loại giấy tờ hoàn tất hoặc trả các khoản tiền cuối cùng cho tới khi nào công việc đã được làm xong và quí vị cảm thấy hài lòng. Một nhà thầu có uy tín sẽ không đe dọa quí vị hoặc gây sức ép để quí vị ký nếu công việc không được hoàn tất một cách thỏa đáng.

-- Trả bằng chi phiếu. Tránh trả tiền mặt ngay tại chỗ. Cách an toàn nhất là viết chi phiếu trả cho công ty thầu. Một khoản tiền trả trước có tính chất hợp lý là 30% tổng số phí tổn của dự án, và được trả khi các vật liệu bắt đầu được chở tới nơi. Luật pháp liên bang dành cho người tiêu thụ một thời gian “chờ cho nguội” (cooling off) là 3 ngày để hủy bỏ những vụ mua bán trị giá hơn $25 từ những người đi chào hàng từng nhà.

-- Hủy bỏ hợp đồng theo đúng thủ tục. Việc hủy hợp đồng nên được thực hiện trong vòng 3 ngày làm việc (business day) sau ngày ký kết. Quí vị cần tuân theo những thủ tục về việc hủy bỏ được ấn định trong hợp đồng. Gởi giấy thông báo bằng thư bảo đảm với biên lai hồi báo được nhà thầu ký nhận.

Quí vị có thể báo cáo những vụ lừa đảo cho đường dây nóng Bảo Vệ Người Tiêu Thụ California (California Consumer Protection) ở số 1-800-952-5210 hoặc ở địa chỉ www.rebuildyourlife.ca.gov.

FEMA điều hợp vai trò của chính phủ liên bang trong các công tác chuẩn bị để ứng phó, ngăn ngừa, giảm bớt tác động, đối phó, và phục hồi liên quan tới tất cả những tai họa xảy ra trong nước, bất kể đó là thiên tai hay thảm họa do người gây ra, kể cả những hành vi khủng bố.

Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp (Office of Emergency Services / OES) của Thống đốc Tiểu bang California điều hợp tổng quát những biện pháp ứng phó của các cơ quan của tiểu bang đối với những tình huống khẩn cấp quan trọng để hỗ trợ cho chính quyền địa phương. OES cũng chịu trách nhiệm bảo trì Kế hoạch Khẩn cấp Tiểu bang (the State Emergency Plan) và điều hợp những nỗ lực của tiểu bang nhằm chuẩn bị để ứng phó, giảm bớt tác động và phục hồi.

Hãy Cẩn Thận Khi Lựa Chọn Nhà Thầu

SBA là nguồn tiền chủ yếu của chính phủ liên bang dành cho việc tái thiết dài hạn những tài sản tư nhân bị hư hại vì thảm họa. SBA giúp người chủ nhà, người thuê nhà, doanh nghiệp thuộc mọi cỡ, và tổ chức bất vụ lợi của tư nhân tài trợ các nỗ lực sửa chữa hoặc tái thiết, và đài thọ phí tổn để thay mới những tài sản bị mất hoặc bị hư hại vì thảm họa. Những khoản cho vay thảm họa này chỉ dành cho những thiệt hại không được bảo hiểm và không được bồi thường và không trùng lặp những phúc lợi của các cơ quan hoặc các tổ chức khác. Để biết thông tin về các chương trình của SBA, xin gọi điện thoại số 800-659-2955.

Sự trợ giúp hồi phục sau thảm họa được cung cấp cho mọi nạn nhân không phân biệt chủng tộc, màu da, phái tính, nguồn gốc quốc gia, tuổi tác, khuyết tật, tình trạng kinh tế hoặc trả đũa. Nếu quí vị hoặc những người mà quí vị biết đã bị kỳ thị, quí vị nên gọi cho FEMA qua số điện thoại miễn phí 1-800-621-FEMA (3362) hoặc liên lạc với Văn phòng về Bình đẳng Quyền lợi của Tiểu bang (State Office of Equal Rights).  Trong trường hợp nghi ngờ là có sự lạm dụng trong các chương trình của FEMA, xin quí vị gọi cho đường giây nóng về lừa đảo ở số 1-800-323-8603.

Trợ giúp gia cư tạm thời của FEMA không đòi hỏi đương đơn phải nộp một mẫu đơn xin vay tiền của SBA. Tuy nhiên, đương đơn phải điền mẫu đơn xin vay tiền của SBA mới hội đủ điều kiện để nhận được trợ giúp bổ sung dựa theo một phần trong Chương Trình Trợ Giúp Các Nhu Cầu Khác (Other Needs Assistance / ONA) dành cho tài sản cá nhân, sửa xe hoặc thay xe, và các chi phí về dọn nhà và thuê nơi chứa đồ. Có những khoản tài trợ khác của chương trình ONA như chi phí vận chuyển công cộng, chi phí bác sĩ và nha sĩ, và chi phí tang lễ và mai táng không đòi hỏi phải nộp đơn vay tiền SBA mới được cấp. FEMA sẽ xem xét các đơn xin trợ cấp gia cư bất kể là đương đơn có nộp đơn xin vay tiền của SBA hay không, và việc xác định đương đơn có hội đủ điều kiện nhận trợ cấp gia cư của FEMA hay không sẽ không bị trì hoãn vì đương đơn có nộp hay không nộp đơn xin vay tiền SBA.

16/11/2019(Xem: 188)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 230)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 397)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 2774)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
15/11/2019(Xem: 534)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trung Tâm Thiền Quốc Tế Hoa Sen (Lotus International Meditation Center) tọa lạc tại số 9241 Trask Ave, Garden Grove do Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên thành lập, hiện tại Sư Cô là Giám Đốc điều hành và Sư Cô Thích Nữ Hoa Liên là Phó Giám Đốc
15/11/2019(Xem: 281)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/11/2019(Xem: 471)
VENUS GINSENG đang được phái đẹp trong và ngoài nước tìm đến và truyền tay nhau bởi công dụng tuyệt vời trắng sáng, làn da, chăm sóc sức khỏe tòan diện và cải thiện một đời sống chăn gối viên mãn.
14/11/2019(Xem: 789)
Các giới chức thẩm quyền hôm Thứ Tư đã công bố tên của người thanh niên 19 tuổi bị giết chết hồi tuần trước trong một cuộc nổ súng tại trung tâm giải trí Linda Vista Recreation Center
14/11/2019(Xem: 680)
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
14/11/2019(Xem: 207)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
13/11/2019(Xem: 1351)
Văn Phòng Cảnh Sát Quận Fauquier (Virginia) lại yêu cầu công chúng giúp giải quyết vụ giết hai cha con năm 2018 tại Bealeton
13/11/2019(Xem: 368)
Tiến sĩ Nguyễn Võ Long, Chủ tịch Phong trào Việt Hưng đã tổ chức buổi ra mắt sách bản dịch tiếng Việt, quyển “The Hundred-Year Marathon” của Pillsbury (Sách lược bí mật của Trung Quốc nhằm tranh ngôi bá chủ thế giới của Hoa Kỳ), vào lúc 10 giờ sáng ngày 9 Tháng 11, 2019 tại số 1761 Business Center Dr., Reston, VA.
13/11/2019(Xem: 215)
Garden Grove (Bình Sa)- - Nhân ngày lễ Cựu Chiến Binh, Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã long trọng tổ chức Lễ Thượng Kỳ và Vinh Danh Các Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ.
13/11/2019(Xem: 218)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/11/2019(Xem: 688)
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Tin công nghệ
Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Myong Gil cho biết đã khước từ đề nghị đàm phán mang tính "xoa dịu" của Mỹ vào tháng 12/2019.
Nike quyết định gỡ toàn bộ sản phẩm khỏi trang web của Amazon.
theo tòa án quận phía Nam California, những người Trung Quốc mang iPhone giả vào Mỹ rồi đánh lừa Apple sửa chữa chúng, trả lại để bán kiếm lời đang khiến Apple phải chịu thiệt hại khoảng 6 triệu USD
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền đặc khu Hong Kong được cho là sẽ sớm ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.
Amazon đã chính thức đệ đơn phản đối việc Microsoft giành được hợp đồng của Bộ Quốc phòng Mỹ, có giá trị lên tới 10 tỷ USD.
Các vật liệu được phủ chất kị nước đem tới khả năng chống thấm tuyệt vời và cực kỳ hữu ích trong nhiều trường hợp.
Trong khung cảnh vũ trụ có khí phát sáng và những đám mây bụi đen dọc theo các ngôi sao trẻ của NGC 3572.
theo báo cáo của Nikkei, Yahoo Nhật Bản và ứng dụng nhắn tin Line phổ biến tại Hàn Quốc sẽ hợp nhất thành một.
theo Luật sư Robert Brewer, những người tham gia đường dây đã nhập khẩu hơn 10,000 iPhone, iPad giả từ Trung Quốc.
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu
Xu hướng lớn tiếp theo trong lĩnh vực công nghệ sẽ là những chiếc kính thông minh mà chúng ta có thể đeo ở mọi nơi và có khả năng thay thế điện thoại.
Sau 6 năm đàm phán, 15 quốc gia ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đặt mục tiêu ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vào năm 2020.
Không quốc gia nào có thể đạt được sự thành công giống như những gì Trung Quốc đã tận hưởng trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, căn cứ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile - ICBM) bỏ hoang tại Arizona được công ty bất động sản rao bán với giá 400,000 USD.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.