Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vatican Sẽ Cứu VN Thoát CPC, HT Nhất Hạnh Sẽ Về Phật Đản

12/11/200700:00:00(Xem: 7022)

Trong khi đài BBC loan tin dưa. theo báo Straits Times từ Singapore rằng Việt Nam đang gặp cơ nguy đưa trở lại vào danh sách các nước quan ngại CPC của Hoa Kỳ vì đàn áp tôn giáo, thì báo Thanh Niên từ Hà Nội loan tin rằng Đaị Lễ Phật Đản Tam Hợp LHQ 2008 đã lên chương trìn tổ chức tại Hà Nội và trong đó Thiền Sư Nhất Hạnh sẽ là một trong 3 diễn giả qúôc tế thuyết trình.

Bản tin BBC với nhan đề bản tin là câu hỏi “Hoa Kỳ sẽ đưa VN vào lại CPC"” ghi nhận, trích:

“Báo Straits Times của Singapore vừa có bài nói phúc trình sắp ra của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Quốc Hội Hoa Kỳ có thể làm sứt mẻ quan hệ đang thân thiện giữa hai nước.

Nhà báo Roger Mitton của Straits Times tại Hà Nội trong bài viết ngày 10/11/2007 nhận định rằng ủy ban kể trên sẽ trình Quốc hội Mỹ bản báo cáo với nội dung nặng về chỉ trích tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam sau chuyến đi tìm hiểu thực trạng trong hai tuần...”

Phái đoàn ủy ban này đã gặp nhiều giới tại VN, từ lãnh đạo cao cấp như thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, cho tới các “nhân vật tôn giáo bất đồng chính kiến như Hòa thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và là người được đề cử nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay.”

BBC ghi nhận  từ thông tin kia cho biết:

“...Ông Chris Seiple, chủ tịch một viện nghiên cứu tôn giáo của Hoa Kỳ có tên Institute for Global Engagement, được trích lời nói "Ủy ban sẽ chỉ trích nhiều hơn và có thể với ý định muốn đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC".

Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách CPC vào tháng 11/2006 khi Tổng thống George W Bush tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh APEC...”

Vậy rồi Hà Nội sẽ chống đỡ ra sao"

Bản tin BBC cho biết là Hà Nội sẽ tìm cách lập bang giao với Vatican, và chính Vatican sẽ lên tiếng phản đối Mỹ, trích:

“Theo tác giả, để tỏ ra đồng thuận với trang mới trong quan hệ với Hà Nội, Vatican tỏ ý sẽ phản đối bất cứ động thái nào của Hoa Kỳ nhằm đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC.

 Bà Tôn Nữ Thị Ninh được trích lời nói "Nếu Việt Nam thiết lập quan hệ với Cộng đồng Công giáo thế giới và có những dấu hiệu cho thấy chuyện đó sẽ xẩy ra, điều này sẽ giúp chúng tôi đạt được mục đích hòa nhập vào cộng đồng quốc tế và làm cho những giáo dân Công giáo trong nước cảm thấy an toàn hơn"...”

Trong khi đó, phóng viên Giao Hưởng của baó Thanh Niên hôm 11-11-2007 ghi nhận về “DDại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Hà Nội” như sau:

“Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ về tham dự

Ngày 10.11, tại TP.SG, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak LHQ) họp báo, chính thức thông báo đại lễ sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô từ ngày 13 - 18.5.2008 với khoảng 500 đoàn đại biểu Phật giáo trên thế giới về dự. Theo chương trình, Chủ tịch nước sẽ khai mạc đại lễ, Thủ tướng đọc diễn văn bế mạc và chủ tọa buổi dạ tiệc với 150 nhà lãnh đạo, học giả Phật giáo thượng thủ trên thế giới. Đại lễ này được Liên Hiệp Quốc thừa nhận là một trong những ngày lễ quốc tế về văn hóa và tôn giáo, nên yếu tố văn hóa được đặc biệt quan tâm với nhiều hình thức trình diễn và triển lãm giới thiệu văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Về hội thảo, GS.TS Lê Mạnh Thát và Đại đức TS Thích Nhật Từ thay mặt Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2008, cho biết, có 3 vị được mời thuyết trình chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh (từ Pháp về), Hòa thượng Bodhi Bhikkhu (Hoa Kỳ) - dịch giả kinh tạng Pali ra tiếng Anh - và GSTS Amatya Sen - giải Nobel kinh tế. Trước đại lễ một tuần, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ về Việt Nam hướng dẫn khóa tu đặc biệt dành cho khoảng 500 người ngoại quốc được mời dự thính trong dịp này.”

Cũng nên nhắc rằng, bản tin từ thông tấn nhà nứơc TTXVN hôm 11-11-2007 đăng trên báo Hà Nội Mới cho biết:

“...sẽ có hơn 4.000 nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả, các chư tôn đức, hành giả Phật giáo từ trên 70 quốc gia tham dự sự kiện này...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.