Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vatican Sẽ Cứu VN Thoát CPC, HT Nhất Hạnh Sẽ Về Phật Đản

12/11/200700:00:00(Xem: 6335)

Trong khi đài BBC loan tin dưa. theo báo Straits Times từ Singapore rằng Việt Nam đang gặp cơ nguy đưa trở lại vào danh sách các nước quan ngại CPC của Hoa Kỳ vì đàn áp tôn giáo, thì báo Thanh Niên từ Hà Nội loan tin rằng Đaị Lễ Phật Đản Tam Hợp LHQ 2008 đã lên chương trìn tổ chức tại Hà Nội và trong đó Thiền Sư Nhất Hạnh sẽ là một trong 3 diễn giả qúôc tế thuyết trình.

Bản tin BBC với nhan đề bản tin là câu hỏi “Hoa Kỳ sẽ đưa VN vào lại CPC"” ghi nhận, trích:

“Báo Straits Times của Singapore vừa có bài nói phúc trình sắp ra của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Quốc Hội Hoa Kỳ có thể làm sứt mẻ quan hệ đang thân thiện giữa hai nước.

Nhà báo Roger Mitton của Straits Times tại Hà Nội trong bài viết ngày 10/11/2007 nhận định rằng ủy ban kể trên sẽ trình Quốc hội Mỹ bản báo cáo với nội dung nặng về chỉ trích tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam sau chuyến đi tìm hiểu thực trạng trong hai tuần...”

Phái đoàn ủy ban này đã gặp nhiều giới tại VN, từ lãnh đạo cao cấp như thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, cho tới các “nhân vật tôn giáo bất đồng chính kiến như Hòa thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và là người được đề cử nhận giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay.”

BBC ghi nhận  từ thông tin kia cho biết:

“...Ông Chris Seiple, chủ tịch một viện nghiên cứu tôn giáo của Hoa Kỳ có tên Institute for Global Engagement, được trích lời nói "Ủy ban sẽ chỉ trích nhiều hơn và có thể với ý định muốn đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC".

Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách CPC vào tháng 11/2006 khi Tổng thống George W Bush tới Hà Nội dự hội nghị thượng đỉnh APEC...”

Vậy rồi Hà Nội sẽ chống đỡ ra sao"

Bản tin BBC cho biết là Hà Nội sẽ tìm cách lập bang giao với Vatican, và chính Vatican sẽ lên tiếng phản đối Mỹ, trích:

“Theo tác giả, để tỏ ra đồng thuận với trang mới trong quan hệ với Hà Nội, Vatican tỏ ý sẽ phản đối bất cứ động thái nào của Hoa Kỳ nhằm đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC.

 Bà Tôn Nữ Thị Ninh được trích lời nói "Nếu Việt Nam thiết lập quan hệ với Cộng đồng Công giáo thế giới và có những dấu hiệu cho thấy chuyện đó sẽ xẩy ra, điều này sẽ giúp chúng tôi đạt được mục đích hòa nhập vào cộng đồng quốc tế và làm cho những giáo dân Công giáo trong nước cảm thấy an toàn hơn"...”

Trong khi đó, phóng viên Giao Hưởng của baó Thanh Niên hôm 11-11-2007 ghi nhận về “DDại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Hà Nội” như sau:

“Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ về tham dự

Ngày 10.11, tại TP.SG, Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (Vesak LHQ) họp báo, chính thức thông báo đại lễ sẽ tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia và Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô từ ngày 13 - 18.5.2008 với khoảng 500 đoàn đại biểu Phật giáo trên thế giới về dự. Theo chương trình, Chủ tịch nước sẽ khai mạc đại lễ, Thủ tướng đọc diễn văn bế mạc và chủ tọa buổi dạ tiệc với 150 nhà lãnh đạo, học giả Phật giáo thượng thủ trên thế giới. Đại lễ này được Liên Hiệp Quốc thừa nhận là một trong những ngày lễ quốc tế về văn hóa và tôn giáo, nên yếu tố văn hóa được đặc biệt quan tâm với nhiều hình thức trình diễn và triển lãm giới thiệu văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Về hội thảo, GS.TS Lê Mạnh Thát và Đại đức TS Thích Nhật Từ thay mặt Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2008, cho biết, có 3 vị được mời thuyết trình chính là Thiền sư Thích Nhất Hạnh (từ Pháp về), Hòa thượng Bodhi Bhikkhu (Hoa Kỳ) - dịch giả kinh tạng Pali ra tiếng Anh - và GSTS Amatya Sen - giải Nobel kinh tế. Trước đại lễ một tuần, Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ về Việt Nam hướng dẫn khóa tu đặc biệt dành cho khoảng 500 người ngoại quốc được mời dự thính trong dịp này.”

Cũng nên nhắc rằng, bản tin từ thông tấn nhà nứơc TTXVN hôm 11-11-2007 đăng trên báo Hà Nội Mới cho biết:

“...sẽ có hơn 4.000 nhà lãnh đạo Phật giáo, học giả, các chư tôn đức, hành giả Phật giáo từ trên 70 quốc gia tham dự sự kiện này...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính vì vậy, điểm lại một số chương trình dân sinh này là điều cần thiết và để thấy rằng hành trình phát triển của cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ đã có được, bên cạnh sự cố gắng thì một phần cũng nhờ vào các chính sách, sự trợ giúp bước đầu từ nhiều đời tổng thống tiền nhiệm khác nhau trong suốt 45 năm qua.
Khi Mai Thảo và Hoàng Anh Tuấn còn trên dương thế, thỉnh thoảng, tôi cũng vẫn nghe hai ông thở ra (“anh buồn quá Tiến ơi”) y chang như thế. Chỉ có điều khác là ông nhà văn khi buồn thì thích đi uống rượu, ông thi sĩ lúc buồn lại đòi đi … ăn phở, còn bây giờ thì ông nhạc sĩ (lúc buồn) chỉ ưa nhâm nhi một tách cà phê nóng. Ai sao tui cũng chịu, miễn đến chỗ nào (cứ) có bia bọt chút đỉnh là được!
Tờ The Washington Post hôm 12/9/2020 đưa tin Thượng Nghị sỹ Bernie Sanders công khai tuyên bố nếu chiến dịch tranh cử của đảng Dân Chủ tiếp tục tập trung vào việc chỉ trích cá nhân ông Trump, ông Joe Biden có thể thua ông Trump, như bà Clinton đã thua vào năm 2016.
Đây là thời kỳ bất ổn nhất tại Hoa Kỳ, với đại dịch, biểu tình đòi bình đẳng chủng tộc, cảnh sát bạo hành và bầu cử tổng thống tất cả những điều này đã khống chế sự chú ý của người dân, theo Jonathan Obert, Phó Giáo Sư dạy về Khoa Học Chính Trị tại Trường Cao Đẳng Amberst cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.theconversation.com hôm 9 tháng 7 năm 2020. Với tất cả căng thẳng đó có thể dường như làm cho người dân đang ngày càng nắm lấy luật pháp vào trong tay của họ thường xuyên hơn. Không chỉ tại thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin. Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc đối đầu qua việc gỡ bỏ tượng đài Liên Minh Miền Nam, các cuộc đụng độ qua việc sử dụng khẩu trang, các nỗ lực biểu tình chống đối – hay hăm dọa – những người biểu tình Black Lives Matter và thậm chí là sự quan tâm mới trong “những cuộc bắt bớ công dân.” Một số trong những sự kiện này đã biến thành bạo động và chết chóc một cách thảm khốc.
Để thực hiện Giấc mộng Trung Hoa, Trung Quốc nổ lực cố nắm lấy vai trò là một siêu cường lãnh đạo thế giới. Tập Cận Bình đưa ra chiến lược Một Vành Đai-Một Con Đường (Nhất Đới-Nhất Lộ), dùng đồng tiền để viện trợ, cho vay và đầu tư vào các quốc gia đang phát triển trên vành đai từ Châu Á đến Trung Đông, Châu Phi và Châu Âu.
Ông Bùi Nhật Tiến, tức nhà văn Nhật Tiến và cũng là một nhà giáo, một tên tuổi trên văn đàn Việt Nam Cộng Hoà vừa qua đời. Ông ra đi để lại tiếc thương trong lòng nhiều người Việt đã sống và lớn lên tại miền Nam.
Mấy bữa nay hơi rảnh, ngồi soạn giấy tờ cũ, tình cờ thấy lại bản nháp tạp ghi nầy. Tờ giấy cũ viết lại những suy nghĩ vụn vặt trong 7 ngày dự khóa tu mùa Hè năm 2000, tại tu viện Lộc Uyển – Nam California. Khóa tu do Thiền sư Thích Nhất Hạnh và Tăng đoàn Làng Mai hướng dẫn.
Đảng CSVN đang phải đối mặt với tình trạng “thù trong giặc ngoài” nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trước thềm Đại hội đảng lần thứ XIII và dịch nạn Covid 19, nhưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng lại vẽ ra bức tranh lạc quan viển vông để lừa dân.
Thuốc chết người vốn là nghề riêng của cộng sản. Nga giỏi nhờ khoa học tiên tiến. Tàu nổi tiếng thời xưa nhưng nay chỉ có khả năng dùng thuốc làm trụy tim. Nạn nhơn cũng chết, chết từ từ như người bị bịnh tim. Không bằng Nga giết đối thủ bằng cách tấn công thẳng vào não.
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.