Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

QGNT Heritage Khởi Sự Trùng Tu Nghĩa Trang QĐ Biên Hòa

10/11/200700:00:00(Xem: 10256)

Hội QGNT Heritage ngaỳ viếng nghĩa trang: Nguyễn Duy Linh mặc áo trắng đắp mộ cùng bà con sống gần nghĩa trang. (Photo: QGNT Heritage)

Tình hình một số người trong Hội Quốc Gia Nghĩa Tử Heritage về VN để trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà  bây giờ đã tới đâu"

Một bản tin đặc biệt ký tên tác giả Phong Thu, nhan đề “Tin Đặc Biệt: GIỌT LỆ TRI ÂN, bài 1” hôm Thứ Sáu 9-11-2007 gửi tới nhiều cơ quan truyền thông hải ngoại đã cho một số thông tin, và sẽ được trích đoạn như sau:

“...(...)...Các anh chị em vẫn âm thầm thực hiện nguyện vọng trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà để đền ơn đáp nghĩa các anh linh tử sĩ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do. Ban Chấp Hành QGNT Heritage đã âm thầm vận động, và tiếp tục gởi thỉnh nguyện thư trực tiếp cho Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương, Sở Thương Binh Xã Hội, Mặt Trận Tổ Quốc, Báo Bình Dương, Đài Phát Thanh Truyền Hình và Huyện Uỷ Huyện Bình An để xin phép được sửa chữa, xây dựng lại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà. Cuối cùng, vào ngày 13 tháng 10 năm 2007, trong chương trình "Gặp Gỡ Khán Giả" của đài truyền hình VTV4, ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Bình Dương đã trả lời trực tiếp trên đài truyền hình như sau: "…Cộng đồng người Việt hải ngoại là một bộ phận không thể tách rời các cộng đồng dân tộc Việt Nam. Chính vì vậy mà chúng tôi nghĩ rằng toàn bộ khu vực nầy đã chấp hành đúng theo chủ trương của Thủ Tướng chính phủ quy hoạch trở thành nghĩa trang nhân dân. Và hiện nay, chúng tôi bàn giao cho huyện Dĩ An tổ chức quản lý, và mở cửa để cho tất cả đồng bào nước ngoài đến thăm viếng mồ mả một cách bình thường. Theo chủ trương của tỉnh thì ở đây sẽ thành lập một ban quản lý nghĩa trang. Ban quản nầy có nhiệm vụ bảo vệ, quản lý, chăm sóc, và tu bổ những khuôn viên trong nghĩa trang. Còn phần mộ thì do thân nhân sẽ đến chăm sóc. Đối với những trường hợp thân nhân ở xa hoặc chưa tìm thân nhân thì nhiệm vụ ban quản trang họ sẽ đảm nhận phần hương khói, trong những ngày lễ và điều nầy chúng tôi thống nhất từ trên xuống dưới đối với ban quản trang" (xin mời quý vị mở website "Quocgianghiatu.org" để tìm hiểu về quyết định mới của Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương").

Nhận được quyết định trên, BCH Quốc Gia Nghĩa Tử Heritage đã cử anh Nguyễn Duy Linh, Tổng Thư Ký trở về Việt Nam liên lạc với Sở Thương Binh Xã Hội tỉnh Bình Dương để tìm hiểu, bàn bạc và thăm viếng Nghĩa Trang. Ngày 22 tháng 10 năm 2007, anh Nguyễn Duy Linh trở về Việt Nam, anh đến Sài Gòn vào ngày 24 tháng 10. Không kịp đi thăm viếng bạn bè, bà con thân quyến thuộc, anh đã đến Bình Dương và gặp trực tiếp ông Trần Văn Sơn, Giám Đốc Sở Thương Binh Xã Hội Tỉnh Bình Dương. Ông Sơn cho biết là Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương sẽ bỏ tiền ra để xây dựng lại bức tường bao quanh nghĩa trang, sửa chữa và cho phép bà con thân nhân đến viếng thăm. Đặc biệt là cho nhóm QGNT Heritage được trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà theo nguyện vọng.

Ngày 27 tháng 10 anh Nguyễn Duy Linh, cùng với một Quốc Gia Nghĩa Tử còn ở lại Việt Nam, và một nhà báo Quân Đội đã trực tiếp viếng thăm nghĩa trang. Anh Linh cho biết, 32 năm qua, anh chỉ thấy nghĩa trang qua hình ảnh của anh Đỗ Ngọc Vinh, Chủ Tịch QGNT Heritage và một số người Việt hải ngoại. Nhưng nay, nhìn thấy tận mắt mới thấm thía và đau lòng. Nghĩa trang tiêu điều hoang lạnh, cỏ cây mọc um tùm không biết lối ra. Anh phải dò hỏi nhiều người dân sống chung quanh và nhờ họ nhổ cỏ, đắp mộ giúp. Những ngôi mộ bị sụp xuống sâu như những hố nước, bia mộ xiêu vẹo, cái còn cái mất, có nhiều ngôi mộ vô danh chỉ thấy một nhúm cỏ mọc cháy xém, tơi tả nằm gần sát mặt đất. Ai nằm dưới nắm mộ kia sao không hương khói, không một bàn tay chăm sóc, không một mộ bia để còn ghi lại tên tuổi cho đời sau được biết" Máu xương kia đổ xuống cho ai hưởng mà một đời người chưa một lần hạnh phúc đã phải phơi xương cốt trong lòng đất lạnh" Hỏi ai đây" Hỏi Trời cao thì ông không thể trả lời" Hỏi lòng người thì họ đã nguội lạnh từ lâu và họ gần như đã lãng quên. Nghĩa dũng đài chỉ còn trơ lại bệ xi măng, trụ cột phía dưới, còn vành khăn tang và trụ cờ đã biến mất. Nghĩa Dũng Đài 32 năm không ai chăm sóc, sơn phết, đã cũ kỹ và mốc meo, cỏ dại, dây leo tha hồ lấn chiếm. Thời gian đã tàn phá nét uy nghi, bi tráng của nghĩa Dũng Dài, chỉ còn lại đó một di tích của một cuộc nội chiến thảm khốc và hàng triệu người đã phải nằm xuống trên khắp nẻo đường quê hương. Nhiều người thân xác họ vất vưởng đâu đó trong ngàn cây nội cỏ và linh hồn ngơ ngác không biết sẽ về đâu"

Anh Nguyễn Duy Linh cho biết có khoảng hơn 13 ngàn mộ bia cần phải làm cỏ thật sạch từng lô một, mỗi lô mang một con số 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74, 75...Anh đã mướn một số dân chúng quanh vùng cùng anh làm cỏ, đắp mộ với giá mỗi ngôi mộ là 20 ngàn đồng tức gần 2 đô la. Anh cắm xuống đất một bảng tên QGNT Heritage. Anh đã hoàn thành gần xong 500 ngôi mộ và hiện nay công việc đắp mộ vẫn tiếp tục tiến hành.

Anh đã trở lại Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 11 năm 2007. Lòng anh cảm thấy nhẹ nhỏm khi chặng đường khó khăn nhất của QGNT Heritage đã vượt qua. Anh cho biết là nếu làm cỏ và đắp lại toàn bộ các ngôi mộ trong nghĩa trang bị hư hỏng, tính ra khoảng độ 40 triệu đồng tiền Việt Nam, tức khoảng 14 ngàn đô la. Theo ý kiến của tất cả anh chị em QGNT Heritage, những anh chị còn nặng lòng với anh linh của các chú, các bác, các anh hùng tử sĩ thì cùng nhau đóng góp mỗi người 200 đô la (nhưng không bắt buộc) để thực hiện dự án đầu tiên nầy. Anh Nguyễn Duy Linh còn cho biết thêm: "Chúng ta có thể sơn phết lại Cổng Tam Quan, không sửa chữa tên nghĩa trang, tu sửa Nghĩa Dũng Đài cho khang trang, sạch đẹp và không phô trương quá đáng những gì mang màu sắc chính trị. Vì vậy, chúng ta có trách nhiệm đi tiên phong, bằng cách dọn dẹp sạch sẽ sau bao nhiêu năm hoang phế. Sau đó, quý đồng hương trong và ngoài nước ai muốn xây xi măng hay lót gạch thì ít nhất chúng ta cũng đã làm sạch sẽ để mọi người nhìn thấy mồ mả rõ ràng mà xây theo ý muốn. Anh em mình không làm gì phụ lòng đến các anh linh tử sĩ".

Chương trình trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hoà đã có những diễn biến tốt đẹp. Quyết định mới nhất của ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương cũng đã mở một cánh cửa mới để anh em QGNT Heritage mạnh dạn tiến hành. Hành động và thiện chí của Uỷ Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương cũng đáng được hoan nghênh. Trong thời gian tới, QGNT Heritage sẽ lập một chương trình cụ thể về việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội...”

Bản tin của tác giả Phong Thu đề ngày 8/11/2007 còn dài, chứa đựng nhiều chi tiết độc đáo, kể cả lời mời gọi hỗ trợ... Cuối baì tường thuật, tác giả ghi rằng, trích:

“...Kính mời đọc giả theo dõi sự kiện bản tin đặc biệt nầy trong trang website "Troinam.net và Quocgianghiatu.org"...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.