Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỹ Nghệ Giải Trí Đưa Trẻ Em Vào Thế Giới Ảo Tưởng

05/11/200700:00:00(Xem: 2476)

Thần tượng của thanh thiếu niên Mỹ bây giờ không còn là những anh hùng lịch sử Washington hay Lincoln. Trẻ em người Mỹ gốc Việt có mấy ai nhớ Lý thường Kiệt, Lê Lợi, Quang Trung. Trừ ra khi làm bài kiểm lịch sử, học sinh ráng nhớ, chớ gặp nhau các em thường nhắc đến những nhân vật người dơi, người máy của trò chơi điện tử thôi. Một ngày ít nhứt trẻ em dán mắt vào màn ảnh chơi trò chơi điện tử trên truyền hình hay trên computer ít nhứt cũng năm hay sáu giờ đồng hồ. Kỹ nghệ giải trí tin học  của Mỹ đã tách rời  thanh thiếu niên khỏi những anh hùng dân tộc trong lịch sử thực hữu, tách rời khỏi Thiên, đưa  thanh thiếu niên vào thế giới ảo qua các trò chơi video games và các trang mạng gọi la giải trí. Đồng ý tưởng tượng là mẹ đẻ của khám phá và phát minh khoa học. Nhưng tưởng tượng với không gian ảo là một thứ tưởng tượng hoang đường.

Nước Mỹ chiếm hơn một phần tư Địa Cầu. Nước Mỹ là nước có nhiều danh lam thắng cảnh,  nhiều hoa cỏ, cây cối tiền sử  vẫn còn tồn tại đến bây giờ. Nước Mỹ cũng có nhiều công viên nhứt thế giới, với những hiện tượng biến đổi của Địa cầu, núi lửa ngưng, ngún, suối nước nóng, bùn sôi, rừng hóa đá, khe núi sâu thẫm ghi lại tiết diện của các địa tầng, quá trình lịch sử địa chất của kỷ nguyên, thời đại.

Nhưng không gian ảo của trò chơi  điện tử, thế giới hoang tưởng của tin học giải trí đã giành chỗ, đã thay thế và đưa thanh thiếu niên vào không gian ảo, làm thanh thiếu niên Mỹ mất đi óc tò mò, lòng hiếu kỳ khám phá cái đẹp, cái lạ của Thiên Nhiên thực hữu và của lịch sử được viết lại của Loài Người và lịch sử đất nước và con người Mỹ. Không gian và nhân vật của trò chơi điện tử lạ thật, kỳ thật, nhưng hoang đường, hoang tưởng không một chút dính líu nào với Thiên Nhiên và Con Người trên Trái Đất.

Công viên quốc gia của nước Mỹ thật là kỳ thú, nhưng Tommy Nguyen, một thiếu niên Mỹ gốc việt ở San Francisco. Theo một phỏng vấn của một tờ báo Mỹ, Tommy lại không muốn cùng gia đình đi thưởng ngoại thiên nhiên. Người thiếu niên 15 tuổi này lại muốn ở nhà, ngồi trước máy video suốt ngày để thưởng thức một video game mới phát hành  hay đi rong cùng với bè bạn ở các malls để chơi games.

Nhiều thăm dò cho biết ngày nay thanh thiếu niên Mỹ cho biết cái thú cắm trại, đi bộ trong rừng, leo núi, tắm sông hồ,  phơi nắng bờ biển, lướt sóng là một cái gì xa lạ. Thanh thiếu niên Mỹ cũng biết cảnh đẹp thiên nhiên mà biết qua các trang mạng trên Internet, một thế giới hoàn toàn trừu tượng, một không gian ảo hoàn toàn, chớ không phải không gian mắt thấy tai nghe, chân đạp lên, tay sờ, mũi hít hương thơm được.

Hoàn cảnh  và điều kiện sống của xã hội đổi thay cũng tạo điều kiện cho sự tách rời Thiên Nhiên thực hữu và dẫn thanh thiếu niên Mỹ đến thế giới ảo. 80% dân số Mỹ bây giờ sống ở thành thị, nên việc đến với thiên nhiên, đồng quê, núi rừng, bờ biển là những cơ hội rất hiếm có. Trò chơi diện tử ngày càng phát triển, máy computers ngày càng rẻ, Internet nhiều thành phố miễn phí cho dân. 

Thăm dò gần đây cho biết, động lực tách rời thanh thiếu niên Mỹ ra khỏi thiên nhiên, động lực đó tác động mạnh vào khối thiểu số hơn là khối đa số. Thanh thiếu niên Mỹ gốc Việt thuộc khối thiểu số tuy đến Mỹ mới 30 năm, vẫn bị trò chơi giải trí không gian và nhân vật ảo tác động rất mạnh. Đó là trường hợp cha mẹ ông bà cũng biết chuyện khóa mạnh đi vào các trang mạng không lành mạnh.  Public Policy Institute of California thăm dò cho biết 30% những thanh niên thanh nữ tuổi đôi mươi không có tham dự các hoạt động ngoài trời trong nhiều mùa hè. Chỉ có 17% tham dự cắm trại, đi bộ ngoài trời. Trong khoảng thời gian từ 1997 đến 2003, tỷ lệ đó là  50%. Theo nghiên cứu của Đai học Maryland bây giờ học sinh phải làm bài ở nhà 5 lần nhiều hơn. Thanh thiếu niên ít hoạt động ngoài trời, tỷ lệ cao ở TB California, đặc biệt đối với các sắc tộc thiểu số. Cụ thể thăm dò của Public Policy Institute cho biết gia đình của người  Mỹ gốc Latino, Á châu, Phi châu ít khi đưa con em thanh thiếu niên đi sinh hoạt ngoài trời. Do cái nghèo là lý do chánh. 

Thế cho nên video games, truyền hình, giải trí trên mạng la hoạt động chiếm nhiều thì giờ của lớp trẻ vừa nói. Kaiser Family Foundation nghiên cứu cho biết thanh thiếu niên từ 8 đến 18  tuổi mỗi ngày giải trí bằng điện tử là 6 tiếng rưởi đồng hồ. Đại đa số mỗi em đều có computer và dán mắt vào màn hình. Nhiều người biết, có nhiều thiếu nhi chưa đi học vẫn biết nhấp con chuột, mở Internet. Học computer là môn bó buộc ở trường học. Dốt computer được xem như dốt chữ ở Mỹ bây giờ.

Các nhà giáo dục rất ưu tư về hiện tượng này. Lo thanh thiếu niên mê chơi suốt đêm và ngủ ban ngày, đảo lộn thời gian sinh lý thiên nhiên. Các nhà khoa học sức khỏe công cộng lo các em ngồi một chỗ, thiếu hoạt động sẽ bị bịnh béo phì. Các bác sĩ đã đồng ý bịnh béo phì, nguyên do chánh là thiếu vận động cơ thể ở ngoài trời.

Riêng phụ huynh học sinh còn lo hơn, sợ con em mình ghiền trò chơi điện tử, xao lãng học hành, hại thị lực, mất ngủ, béo phì vì ngồi một chỗ, dán mắt vào TV, computers. Nên cộng đồng VN đã mở nhiều tổ chức sinh hoạt tập thể  ngoài trời, hướng đạo, võ thuật, học tiếng Việt, du khảo, chơi dã ngoại, v.v. Nhưng sinh hoạt cộng đồng ngoài trời của người Mỹ gốc Việt chưa sung mãn lắm vì thiếu phương tiện một phần mà vì cha mẹ quá bận bịu với công ăn việc làm, nên ít thì giờ tự đưa con đi dã ngoại hay đưa đến các tổ chức sinh hoạt tập thể. Mục đích chánh của gia đình VN là lo cho con nên người. Nên người là thành con người phát triển toàn diện, là mục tiêu của giáo dục nhà trường và xã hội. Phát triển toàn diện là phát triển  trên ba phương diện chánh: tâm trí, đạo đức và thể lực. Thiên Nhiên thực hữu là môi trường  thuận lợi để phát triển ba phương diện ấy - chớ không phải không gian ảo của Tin Học.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.