Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hệ Thống Y Tế Mỹ Chưa Đủ Sức Ứng Phó Tai Họa Từ Khủng Bố

04/11/200700:00:00(Xem: 3132)

Một sưu khảo cho biết hệ thống y tế Mỹ chưa sẵn sàng để đối phó khi một cuộc khủng bố lớn tạo nhiều thương vong xảy ra cho đất nước và nhân dân Mỹ và cần một cuộc cứu cấp qui mô trên một diện rộng và đông người.

Cơ quan PricewaterhouseCoopers' Health Research Institute, ở New York thực hiện  sưu  khảo này là một cơ quan khả tín, đã công bố kết quả trong một báo cáo công khai và có những lời khuyên đến các bịnh viện và các tổ chức y tế công cũng như tư có ảnh hưởng đến sức khỏe toàn dân trên toàn nước Mỹ.

Theo sưu khảo nếu có một cuộc khủng bố nhiều người chết và bị thương một lượt tại nhiều nơi, thì hệ thống cứu cấp, chữa trị của Mỹ không đủ khả năng đáp ứng. Vì hệ thống y tế của Mỹ lâu nay được xây dựng trong hoàn cảnh hòa bình, việc cứu cấp và chữa trị không có tính giải quyết trên qui mô lớn, và một lần, cần một hành động tập thể, sự phối hợp nhịp nhàng và nhanh chóng như một cuộc hành quân quân y. 

Trái lại hệ  thống y tế của Mỹ  dựa vào việc cứu cấp và chữa trị  lẻ tẻ, phân vùng và luồng tuyến rời rạc nhau. Nếu không may có một cuộc khủng bố lớn, thương vong hàng khối lớn người, thì sự ứng phó khó mà nhịp nhàng được. Từ lâu hệ thống y tế Mỹ chưa có dự trù kế hoạch hay thực tập một cuộc cứu cấp tập thể như thế.

Quốc Hội Mỹ  từ sau cuộc khủng bố 911, có nghĩ đến một biến cố cần ngành y tế cứu cấp tập thể, trường hợp khủng bố lớn xảy ra. Quốc Hội đã cấp kinh phí $7.7 để phát huy sáng kiến và chuẩn bị kế hoạch và tư thế sẵn sàng cứu cấp qui mô. Nhưng nganh y tế đã đi lạc hướng so với ý muốn của Quốc Hội, do vậy ngân sách bị lần hồi cắt giảm, theo nhận định của sưu khảo nói trên.

Các bịnh viện bị cắt giảm kinh phí này từ $850 triệu năm 2005 xuống còn $620  triệu năm  2007. Lý do bịnh viện đã dùng tiền này sai ý Quốc Hội, thay vì cấp tiền để phát huy sáng kiến cứu cấp tập thể, tạo hệ thống thông tin liên lạc phối hợp hành động như hệ thống truyền tin hành quân quân đội, các bịnh viện lại lấy tiền đó nâng cấp phòng và giường bịnh theo tiêu chuẩn liên bang cho việc chữa trị bình thường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba người bị giết chết trong một vụ nổ súng tại khu xóm Great Hills của thành phố Austin, Texas, hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 202, theo cảnh sát cho biết qua bản tin của AP hôm Chủ Nhật. Cảnh sát Austin nói rằng trong khi nghi can vẫn còn tại đào, vụ nổ súng có vẻ như là “tình huống gia đình” và phô bày nguy cơ đối với công chúng. Tuy nhiên, cảnh sát thúc giục cư dân ở yên trong nhà.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.