Hôm nay,  
Việt Báo Online

Sẽ Mời 1 Số Cựu Đảng Viên Baath Tham Chính Để Bớt Bạo Động

23/04/200400:00:00(Xem: 3799)
Sẽ Mời 1 Số Cựu Đảng Viên Baath Tham Chính Để Bớt Bạo Động
Kerry: Không Cần Bắt Quân Dịch; Khối Hồi Giáo Xin LHQ Trở Lại Iraq; 1000 Dân Basra Biểu Tình Chống Mỹ; USAID, Nhiều Công Ty Di Tản
BAGHDAD - Quản trị viên Hoa Kỳ Paul Bremer hôm thứ năm gặp gỡ cac nhà giáo dục Iraq, gồm cac thầy cô và hiệu trưởng cấp tiểu học và trung học trong chương trình mở rộng tiếp xúc với cac giới và tổ chức, để lắng nghe ý kiến.
Nhân dịp này, ông Bremer lên án cac bạo động gần đây, và gọi bọn khủng bố là phản dân chủ. Ông nói "Chúng muốn đưa quý vị lui về 35 năm trước, khi quyền lực là mũi súng, không do bầu cử.” Ông Bremer tái xác nhận thời hạn bàn giao chủ quyền Iraq là ngày 30-6.
Quân nổi dậy ở Fallujah vừa được nhắc nhở giao nộp vũ khí trong vài ngày, không tính bằng tuần lễ.
Ông Dan Senor, phát ngôn viên liên quân tại Baghdad tuyên bố "Thông điệp với Fallujah vẫn là giao nộp vũ khí nặng theo thỏa thuận hưu chiến để đuổi cac chiến binh ngoại nhập và cac phần tử trung thành của chế độ cũ ra khỏi thành phố, thời hạn đã tới gần".
Ông Senor cho biết: tới nay, kết quả của nỗ lực thu gom vũ khí là rất hạn chế.

KERRY ĐƯA HỒ SƠ QUÂN NGŨ, KÊU GỌI: ĐỪNG BẮT QUÂN DỊCH
Gặp gỡ giới cựu chiến binh tại phi trường của thành phố New Orleans, nghị sĩ John Kerry tuyên bố không tán thành đề nghị tái lập chế độ quân dịch theo ý kiến mới đây của 1 nhà lập pháp.
Ông Kerry nói "Chúng ta không cần quân dịch mà cần 1 ông TT biết làm cach nào để các nước khac cùng can dự vào Iraq bên cạnh Hoa Kỳ".
Về cac nghi vấn ông Kerry có xứng đáng với 3 huy chương "Purple Heart" hay không, ban tham mưu đã phổ biến trên 100 trang hồ sơ về thành tich phục vụ quân đội của ông Kerry trên Internet.

KHỐI HỒI GIÁO XIN LHQ TRỞ LẠI IRAQ
PUTRAJAYA, Mã Lai - Các nước Hồi Giáo hôm thứ năm kêu gọi LHQ trở lại Iraq và nắm vai trò trung tâm trong công cuộc tái lập hòa bình và an ninh - viện dẫn cac quan ngại về tổn thất cao của thường dân và cac lạm dụng của quân chiếm đóng, cac phái đoàn của tổ chức Hồi Giáo 57 hội viên hô hào HĐ Bảo An thông qua 1 nghị quyết mới giao cho LHQ sự ủy nhiệm cần thiết.
Hội nghị không đề ra 1 thời biểu, chỉ nói là vào luc thich hợp. Nhưng, cac nước Hồi Giáo yêu cầu cac nhà quản lý Iraq hiện thời thực hiện mục tiêu bàn giao chủ quyền đã định là ngày 30-6. Tuyên cáo của hội nghị sẽ được phổ biến trong ngày.
Trong 1 bản tuyên bố khac, cac phái đoàn Hồi Giáo lên án kế hoạch giải kết của Israel, nhưng giữ lại các khu định cư trên đất Palestine và chỉ trich Washington ủng hộ kế hoạch ấy.
Bản tuyên bố được 20 thành viên chấp thuận hô hào HĐ Bảo An ngăn không cho Israel tiếp tục hạ thủ cac lãnh tụ Palestine, và đưa lực lượng hòa bình LHQ tới giám sát tiến trình hòa bình.
Trong diễn văn khai mạc hội nghị họp tại thành phố Putrajaya cửa Malaysia, Thủ Tướng Badawi báo động rằng tình hình xấu đi ở Iraq và cac lãnh thổ Palestine đe dọa ổn định của toàn vùng.
Theo Ngoại Trưởng Malaysia, 1 nghị quyết của HĐ Bảo An sẽ cho phép tham dự cac quôc gia Hồi Giáo đang nghĩ rằng Hoa Kỳ không có thẩm quyền hợp pháp ở Iraq.

ĐỔI CHÍNH SÁCH ĐỂ MỜI 1 SỐ CỰU ĐẢNG VIÊn ĐẢNG BAATH THAM CHÍNH
WELLS, Maine - Hoa Kỳ đang xem xét thay đổi chính sách, cho phép 1 số cựu đảng viên Baath của chế độ cũ tham gia chính phủ chuyển tiếp Iraq do LHQ tổ chức. Tham vụ báo chí Bạch Oác Scott McClellan hôm thứ năm tuyên bố "Chúng tôi đang xem xét bằng cách nào giữ quân bình giữa chuyên môn và kinh nghiệm với nhu cầu công bằng".
Ông McClellan xac nhận rằng có nhu cầu kinh nghiệm ở cac viên chức trong chính phủ Iraq tương lai.
Cho tới nay, liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu cấm cac đảng viên Baath tham chính vì sợ họ tiếp tục trung thành với cựu lãnh tụ Saddam Hussein. Nhưng, trong chính quyền Mỹ có 1 thành phần, mà ông McClellan không thể xac nhận, tin rằng dùng cựu đảng viên Baath có thể làm hạ thấp các hoạt động nổi dậy.

USAID RA ĐI, NHIỀU HÃNG NGOẠI DI TẢN
BAGHDAD - Công ty cơ khí Đức Siemens AG đã rút người ra khỏi Iraq vì tình hình an ninh bất trắc - cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), công ty General Electric và Bechtel cũng đình hoãn 1 số hoạt động.
1 trong cac dự án tạm ngưng là công trình sửa chữa cac máy phát điện tại phía nam Baghdad.
Chuyên viên ngoại quốc ra đi và cac dự án tái thiết chậm lại vì bạo động leo thang từ đầu Tháng Tư.
USAIDS ngưng hoàn toàn mọi công tac ở Iraq trong thời gian cao điểm bạo động, từ ngày 9 đến ngày 14-4 và đến nay chưa đưa chuyên viên ngoại quốc trở lại - 1 viên chức ẩn danh cho biết trên 10% chuyên viên ngọai quốc của USAIDS đang ở ngoài Iraq - USAID là cơ quan độc lập được giao quyền phân phối viện trợ của Hoa Kỳ.
Siemens di tản nhân viên ngay sau lời báo động ngày 12-4 của Ngoại Trưởng Đức, theo lời Bộ Trưởng Điện Lực al-Samarei của Iraq.

BULGARIA LẠNH CẲNG
SOFIA - Bulgaria có thể rút 1 số quân từ Iraq vào cuối Tháng 6 nếu LHQ thông qua nghị quyết mới và quyền lực được bàn giao cho nhà chức trach Iraq, theo tuyên bố tối qua với đài truyền hình tư nhân BTV của Bộ Trưởng QP Nikolai Svinarov.
Cho tới nay, Bulgaria, hội viên mới của NATO và đồng minh của liên quân tại Iraq, hứa hẹn duy trì 1 tiểu đoàn khinh binh 450 người tại thị xã Kerbala - nhưng, Bulgaria đòi LHQ nhận trách nhiệm tại Iraq. Bộ Trưởng Svinarov nói "Vào cuối Tháng 6, sẽ có 1 công thức liên quân mới, với cac nhiệm vụ và trach nhiệm mới, quân số ít hơn, chừng đó Bulgaria sẽ thẩm định lại".
Tướng tham mưu trưởng Nikola Kolev cho biết 23 quân nhân Bulgaria sẽ về nước trong tuần tới, gồm 13 người quyết định về vì nhận thấy không thể chiu đựïng cac bất trắc.
Sự hiện diện quân sự của Bulgaria là đề tài bàn cãi của báo chí và cac chính khach ngay sau cac hoạt động tấn công của du kich Shi'ites.

ĐAN MẠCH: SẼ LƯU LẠI Ở IRAQ
COPENHAGEN - Lực lượng 510 quân của Đan Mạch có thể mở rộng vai trò ở Iraq trong 1 kế hoạch chia sẻ nhiệm vụ kiểm soát khu vực Basra với quân Anh - phát ngôn viên quân đội cho biết kế hoạch được trình Bộ Trưởng QP trong ngày hôm thứ năm.
Phát ngôn viên nói "Quyết định của chúng tôi hoàn toàn tùy thuộc vào tình hình tại chỗ - Nếu bạo động leo thang như ở miền bắc, sẽ là rất khó để Bulgaria gia tăng sự hiện diện".
Hôm Thứ Tư, cac vụ tấn công tự sát trong và ngoài thành phố Basra gây thiệt mạng 73 người, gồm 17 trẻ em, là đẫm máu nhất kể từ 13 tháng qua trong vùng trach nhiệm của lực lượng Anh.
Trong tháng qua, Ngoại Trưởng Moeller tuyên bố rằng nếu được mời, lực lượng Đan Mạch sẽ lưu lại Iraq sau ngày bàn giao chủ quyền.
Theo kết quả thăm dò dư luận, đa số dân Đan Mạch ủng hộ chủ trương tái thiết Iraq của chính phủ.

BA LAN: CHỜ TỚI KHI IRAQ BẦU CỬ
WARSAW - Hôm thứ năm Bộ Trưởng QP Ba Lan Jerzy Szmajdzinski tuyên bố Ba Lan sẵn sàng duy trì 2500 quân tại Iraq cho tới ngày tổ chức tổng tuyển cử, dự định là cuối Tháng 1-2005 - ông Szmaidzinski tuyên bố "Tình hình sẽ khac khi Iraq tổ chức tổng tuyển cử, từ giờ phút đó, quân số Ba Lan có thể giảm đáng kể".
Hôm thứ tư, Thủ Tướng Leszek Miller cho biết Ba Lan đang xem xét sự can dự ở Iraq, nhưng sẽ không rút quân bất ngờ hay không tìm kiếm sự thỏa thuận với Hoa Kỳ.
Ba Lan đang chỉ huy 1 sư đoàn đa quốc 9500 quân ở miền trung nam Iraq - Tây Ban Nha và vài nước Trung Mỹ dự định rút ra khỏi sư đoàn này. Chính giới nhận thấy rằng chính phủ cánh tả Ba Lan cần phải xử sự thận trọng trong việc dung hòa cam kết với liên quân và sự chống đối trong nươc.
Theo Bộ Trưởng Szmajdzinski, sự hiện diện quân sự của Ba Lan ở Iraq sẽ tùy thuộc ý muốn của chính phủ Iraq nhận bàn giao từ liên quân, và 1 nghị quyết mới của LHQ.

TỪ TUYẾN ĐẦU VỀ LẠI
FORT HOOD, Texas - Vài ngàn chiến sĩ từ chiến trường Iraq trở về sau 1 năm phục vụ hôm thứ năm được tiếp đón tưng bừng ở căn cứ Fort Hood với khoảng 50,000 người dự khán đại nhạc hội ái quốc kéo dài suốt ngày. Trong số cac ngôi sao, có cac danh tài Randy Travis và Jessica Simpson. Đây cũng là lễ hội lớn nhất 62 năm tại Fort Hood, doanh trại lớn nhất nước của lục quân.

BASRA: BIỂU TÌNH ỦNG HỘ ĐẠO SĨ AL-SADR
BAGHDAD - 1 tay súng bắn chết 1 thường dân Tây Ban Nha và người thông ngôn bị thương nặng tại 1 siêu thị trong quận Adhamiya của thủ đô Baghdad - theo tin cảnh sát, hung thủ đơn độc mặc áo choàng và khăn trùm đầu truyền thống Ả Rập bắn người Tây Ban Nha ngay đầu và nói với 1 nhân viên siêu thị rằng "Người này theo đạo Do Thái, làm sao thương lượng và bán hàng cho hắn được".
Ít nhất 26 ngoại kiều, gồm nhân viên nhà thầu và an ninh tư, thiệt mạng trong Tháng 3 và Tháng Tư, gồm 1 con tn Italy.
Khỏang 50 ngoại kiều bị bắt trong Tháng Tư, đa số đã đuợc thả.
Tại thành phố Basra thuộc miền nam, 5 trong số 99 người bị thương trong cac vụ nổ sáng Thứ Tư chết trong đêm, nâng tổng số tử vong lên tới con số 73, gồm 17 trẻ em. hôm thứ năm, đa số trường học đóng của sau vụ đánh bom đồng loạt nhắm 3 đồn cảnh sát và 1 học viện cảnh sát.
Khoảng 1000 cảm tình viên của giáo sĩ al-Sadr khiêng quan tài giả trên đường phố Basra, lên án cac vụ đánh bom, hoan hô giáo sĩ Sadr và đả đảo Hoa Kỳ.
Tại Fallujah, tình hình được mô tả là yên tĩnh tuy có đụng độ ở thị trấn Karma, gần đó. Theo 1 viên chức địa phương, cảnh sát Iraq đang thu gom vũ khí nặng từ quân nổi dậy theo 1 dàn xếp với lực lượng Hoa Kỳ. Tướng James Conway, tư lệnh biệt đoàn 1 TQLC, báo động rằng loạn quân có thời hạn tính bằng ngày chứ không phải tính bằng tuần để nộp vũ khí, nếu không lực lượng Hoa Kỳ sẽ tái tấn công.
Tướng Conway đặt nghi vấn về khả năng thuyết phục của cac nhân sĩ địa phương. Giới quân sự Hoa Kỳ cũng đòi giải giao cac kẻ chủ mưu vụ phục kich giết 4 nhân viên dân sự Hoa Kỳ hôm 31-3. Tính từ đầu chiến cuộc, lực lượng Hoa Kỳ đã thiệt 511 người, trên 100 người tử trận trong tháng này, theo thống kê của Ngũ Giác Đài.

19/06/2019(Xem: 298)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 256)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 183)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 270)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 139)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 184)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 232)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 249)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 602)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 435)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 422)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 316)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 224)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 317)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 467)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
Tin công nghệ
Trước hết hãy thứ nhấn ngón tay vào phía sau hộp sọ, ngay phía trên cổ của quý vị. Nếu cảm giác có một chiếc gai nhỏ nổi lên, quý vị có thể nằm trong số những người đang phản ứng lại với việc dùng smartphone bằng cách tạo ra một lớp xương mới để giữ cho phần đầu và phần cổ không bị tổn thương trong quá trình cúi hoặc vươn cổ về phía trước.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.