Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Để Quân Ở Lại Ngoại Quốc, Đâu Có Gì Mới Lạ

03/04/200600:00:00(Xem: 4869)
- Trong một cuộc họp báo mới đây, theo bản tốc ký ghi lại, có một nhà báo hỏi TT Bush, "Liệu sẽ có một ngày - tôi không hỏi lúc nào, không hỏi thời biểu - mà liệu có một ngày nào đó sẽ 'không còn" (no more) quân Mỹ ở Iraq không"" TT trả lời, "Cái đó, dĩ nhiên, là mục tiêu, và cái đó sẽ được quyết định bởi những tổng thống tương lai và chánh quyền Iraq tương lai." Hỏi tiếp, "Thế cái đó không xảy ra trong nhiệm kỳ của Ông"" Tổng Thống: "Ôngcó ý nói sự rút quân toàn bộ" Đó là vấn đề thời biểu. Tôi chỉ có thể nói với Ông, tôi sẽ quyết định mức độ quân lực tùy theo những gì các vị chỉ huy chiến trường yêu cầu."

Phân tích chữ và lời, ý và nghĩa của nhà báo phỏng vấn và tổng thống trả lời, thì nhà báo hỏi liệu có ngày nào đó "không còn" (no more) quân Mỹ ở nước Iraq không. Và cũng trong ý đó mà TT Bush trả lời -- Ông rào đón rất kỹ -- hỏi lại có phải người hỏi muốn nói việc rút quân toàn bộ hay không, và TT chỉ nói sẽ rút quân tùy theo tình hình chiến trường do các vị chỉ huy yêu cầu.

Thế nhưng truyền thông đại chúng Mỹ diễn nghĩa và loan tin cho hấp dẫn, giống như TT Bush nói không có việc rút quân lớn nào trong nhiệm kỳ của Ông. TT Bush đâu có nói như vậy, Ông chỉ nói quyết định rút quân sẽ do các vị chỉ huy chiến trường đề nghị. Tức là, có thể rút quân nhiều hay ít, rút trong năm nay hay năm sau, hay năm 2008 không chừng; cái đó tùy tình hình chiến trường tiến triển mà những vị chỉ huy hành quân là những người nhận định và đề nghị.

Ý của TT Bush trả lời về việc rút quân trong cuộc phỏng vấn này, Ông cũng đã nói nhiều lần; phát ngôn viên Phủ Tổng Thống cũng lập đi lập lại nhiều lần, trước sau như một. Rằng quân đội Mỹ ở Iraq sẽ rút dần tùy theo khả năng chánh quyền và quân đội Iraq đảm nhiệm an ninh cho đất nước của ho. Việc rút 8.000 quân Mỹ, để từ 138.000 xuống 130.000 đang thực hiện.

Điều TT Bush nhứt định tránh không trả lời là thời biểu rút quân. Phê bình, chỉ trích của bao nhiêu chính khách; thúc đẩy, gài bẫy của bao nhiêu nhà báo, Ông cũng cương quyết không nói. Theo cách nói của Ông người ta có thể hiểu từ đây đến năm 2008 có thế rút quân lớn hay nhỏ và năm 2009 cũng còn quân Mỹ ở Iraq-- một số lớn hoặc nhỏ - chớ không phải không còn.

Thế nhưng báo chí dựa vào một phần câu nói của TT Bush, đi tin cho hấp dẫn, tưởng như TT Bush không rút quân ở Iraq, và "tổng thông tương lai" sẽ quyết định cái ngày " không còn" quân nhân Mỹ ở Iraq để đi tin. Báo Philadelphia Inquirer chạy tin hàng đầu trang nhứt, "Bush: Trong Nhiệm Kỳ Không Ra Khỏi Iraq". Báo Washington Times tin trang nhứt, "Bush Tham Chiến đến 2009". Báo Baltimore Sun, cũng trang nhứt, "Bush Nhìn Iraq Quá 2008". Nhiều tựa đề đồng nghĩa như thế liên tục chiếu trên truyền hình, nghe trên ra dô, và xem trên Internet.

Truyền thông làm như việc Mỹ duy trì sự hiện diện ở ngoại quốc là một điều gì mới lạ lắm vậy. Nhưng sự thật lại khác. Lịch sử cận kim cho thấy ngược lại, đó là một chuyện bình thường của Mỹ từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến giờ. Thế chiến thứ hai chấm dứt 61 năm rồi, mà Mỹ vẫn duy trì 100.000 quân ở Đức và Nhựt. Nhiều đơn vị Mỹ đã tăng phái cho NATO đang có mặt ở Anh, Ý, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, Hy lạp , Bỉ và Hòa Lan. Chiến tranh Triều Tiên đã chấm dứt từ năm 1953, mà Mỹ còn giữ lại từ 30.000 đến 40.000 quân ở Nam Hàn. Chiến tranh Vùng Vịnh, Mỹ đáng đuổi quân xâm lăng Iraq ra khỏi Kuwait xong năm 1991, hơn 40.000 quân Mỹ vẫn còn ở Kuwait. Bảy năm sau ngày hiệp ước chấm dứt chiến tranh ký ở Kosovo, vẫn còn 1.500 quân Mỹ ở đó để gìn giữ hòa bình.

Quyền lợi đất nước và nhân dân Mỹ bàng bạc khắp thế giới. Hiện thời 400.000 quân Mỹ, nam nữ, đóng ở ngoại quốc, trong số đó có 133. 000 ở Iraq. Đó là chưa nói số Hải quân và Thủy Quân Lục chiến đang ở trên các hạm đội Mỹ, đang có mặt trên bốn biển của Địa Cầu.

Những con số, những địa danh, những đơn vị quân binh chũng nói trên một lần nữa chứng minh chân lý chánh quyền và nhân dân Mỹ, Quốc Hội và Hành Pháp, Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, cùng chấp nhận, từ khi trở thành đệ nhứt siêu cường sau Đệ Nhị Thế Chiến. Chân lý dựa vào quyền lợi Mỹ có tương quan sâu xa với an ninh, kinh tế, chánh trị với nhiều nước. Chân lý Mỹ luôn luôn để quân lại, chứng tỏ sự hiện diện Mỹ, sau bất cứ cuộc chiến tranh nào Mỹ có tham dự.

Thế thì không lý do gì để phải rút toàn bộ quân ở Iraq" Tại sao Iraq ngày nào đó phải "no more" quân Mỹ. Trừ một trường hợp - đó là Chiến Tranh Việt Nam -- Mỹ rút hết quân, rút toàn bộ, Việt Nam không còn quân Mỹ sau Chiến tranh Việt Nam. Rất tiếc, chiến tranh đó Mỹ thua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.