BAGHDAD - Chính phủ Iraq chỉ trích cuộc hành quân bố ráp của quân đội Mỹ tại Baghdad hôm Chủ Nhật, theo đó có 49 tay súng bị giết trong một cuộc giao tranh ác liệt, nhưng cảnh sát và các nhân chứng tố cáo có nhiều thường dân bị thiệt mạng.
Các viên chức Iraq tỏ ý phẫn nộ về tổn thất của thường dân trong cuộc tảo thanh của lực lượng Hoa Kỳ tại khu Sadr City - theo nguồn tin Bộ nội vụ, 13 thường dân thiệt mạng (đều là đàn ông) và 69 người bị thương, gồm phụ nữ và trẻ em. Tin quân sự Hoa Kỳ nói không hay biết thiệt hại của thường dân mà họ loan báo 49 kẻ tội phạm bị giết.
Thị Trưởng Sadr City báo tin 10 người tuẫn đạo và 42 người bị thương - ông này cho biết cừu cũng bị giết và trực thăng còn quần thảo trên không 4 giờ sau. Ông nói lực lượng Hoa Kỳ bắn những chiếc xe chở người đi làm tù sáng sớm chủ nhật.
Giới chức quân sự nói liên quân bị bắn trước khi tiến đến gần 5, 6 ngôi nhà ở khu vực mục tiêu, nơi có tên chỉ huy 1 tổ bắt cóc theo tin của mật báo viên. Phát ngôn viên Bộ nội vụ Iraq cho hay giao tranh diễn ra từ 1 giờ rưỡi đến 6 giờ sáng ở xóm hẻm có hạ tầng cơ sở hậu thuẫn Iran và giáo sĩ al-Sadr.