Hôm nay,  

Tội Ác: Vô Sào Huyệt Mafia

16/10/200700:00:00(Xem: 2444)

Một buổi sáng tháng 10 năm 1994 thám tử Matteo De Santis 28 tuổi được lệnh cấp tốc lên gặp thượng cấp của anh là Rino Monaco, một sĩ quan cảnh sát dày dạn kinh nghiệm vừa được bổ nhiệm làm chỉ huy trưởng của đơn vị chống mafia của thủ đô Rome. De Santis hết sức ngạc nhiên khi nghe Rino muốn mình quay trở lại đảo Sicily nơi anh vừa mới hoàn thành nhiệm vụ và quay trở về nhiệm sở cũ. Tuy nhiên khi nghe Rino cho biết mục đích chính của chuyến đi là truy lùng và bắt giữ Giovanni Brusca, De Santis cảm thấy rằng đây chính là chuyến đi mà từ lâu anh vẫn chờ đợi. Giovanni Brusca chính là đối tượng truy nã hàng đầu của mọi thám tử cảnh sát tại Ý.
Có biệt danh là "Con lợn", Giovanni Brusca từng nổi tiếng như cồn trong giới anh chị mafia với thành tích đã giết chết ít nhất 50 mạng người, bao gồm cả thương gia có thế lực là Ignazio Salvo. Những người từng quen biết Giovanni Brusca đều tán đởm kinh hồn với khả năng sử dụng vũ khí điêu luyện và bản tính thú vật của hắn.
Giovanni Brusca là một trong số 475 tên anh chị mafia từng nằm trong sổ đen của chánh án Giovanni Falcone. Chiều ngày 23.5.1992 đoàn xe bọc thép của quan tòa Falcone rời khỏi phi trường Palermo của đảo Sicily đã bị nổ tung bởi hàng trăm ký TNT được chôn dưới mặt đường. Vụ phục kích giết chết hai vợ chồng Giovanni Falcone cùng ba vệ sĩ. Trong vụ này chính Brusca là kẻ đã nhấn nút điều khiển từ xa khiến khối TNT phát nổ và giết chết Giovanni Falcone, kẻ thù số một của mafia Ý.
Năm 1993 Brusca ra lệnh bắt cóc đứa bé 11 tuổi con trai của một thành viên mafia, sau tên này tình nguyện hợp tác với cảnh sát. Suốt một năm liền Brusca giam giữ và tra tấn đứa bé, rồi gửi những cuốn băng video ghi hình cảnh tra tấn tàn bạo này cho bố của nạn nhân, trước khi đành đoạn giết chết đứa bé một cách tàn nhẫn.
Khi bắt đầu cuộc truy lùng Brusca,nhiều thám tử trong toán của De Santis tin rằng Brusca đã nhạy bén đánh hơi và trốn ra nước ngoài. Tuy nhiên De Santis vẫn giữ niềm tin rằng một tên tội phạm gian hùng như Brusca sẽ không bao giờ rời khỏi Sicily vì hắn có trách nhiệm phải điều hành thế giới tội phạm đầy thế lực của hắn tại Ý. De Santis cho rằng chỉ có tại Sicily, Brusca mới nhận được sự bảo vệ chu đáo và đáng tin cậy của bọn mafia nhiều tiền lắm súng. Cuộc săn lùng Brusca bắt đầu từ vùng làng quê Giuseppe Jato nơi chôn nhau cắt rốn của hắn. Tuy nhiên De Santis đồng thời cũng nhận thấy rằng sự xuất hiện của cảnh sát tại vùng quê hẻo lánh này nhất định sẽ làm cho tai mắt của mafia phát hiện ngay. Tháng sáu năm 1995 sau khi De Santis thiết lập hệ thống giám sát của mình tại Jato, sự thận trọng của bọn mafia địa phương chứng tỏ rằng bọn chúng đã đánh hơi thấy những hoạt động của cảnh sát.
Một buổi chiều cuối tháng sáu một chiếc xe Alfa Romeo thình lình xuất hiện và thận trọng chạy ngang qua vị trí quan sát của De Santis. De Santis tin rằng bọn thám báo đi trước để mở đường cho một nhân vật quan trọng của mafia tiến vào Jato. Quả nhiên một lúc sau một chiếc Lancia màu đỏ xuất hiện. Tuy nhiên khi đến gần vị trí của De Santis, chiếc xe đột ngột quay ngoắc lại và chạy mất dạng đàng sau một ngọn đồi. Qua ống nhòm, De Santis tin rằng kẻ ngồi phía sau chính là "Con lợn" Brusca. Hình như tên tài xế của Brusca đã linh tính được sự nguy hiểm đang chờ chực và kịp thời lái xe đưa xếp của hắn thoát khỏi vòng nguy hiểm.
Nhiều tháng trôi qua việc giám sát của De Santis hoàn toàn chẳng mang lại kết quả nào. Trong khi đó anh phải bỏ lại vợ con ở Rome để dùng toàn bộ thời giờ phục kích Brusca tại Jato. Sự việc đang bế tắc bất thình lình một tên mafia về đầu thú với cảnh sát đã cho biết rằng Brusca hiện nay đang sinh sống với ả nhân tình của hắn tại một địa điểm mới. Tháng 12.1996 hàng trăm cảnh sát có cả trực thăng vũ trang hổ trợ tấn công căn nhà của Brusca nhưng hắn đã cao bay xa chạy. Những bằng chứng do De Santis thu thập được trong nhà của tên tội phạm cho thấy hắn đã rời khỏi nơi đây một vài ngày trước khi vụ đột nhập xảy ra.
Những tháng dài phục kích Brusca của De Santis đã không uổng phí công sức. Sau một thời gian dài nằm im lẩn trốn, "Con lợn" Brusca này đã chồn chân và nóng nảy muốn vùng lên chạy trốn. De Santis tin rằng không sớm thì muộn Brusca cũng sẽ sơ hở và lúc đó chính là lúc những chuyên viên săn lùng tội phạm mafia của Ý bắt đầu được thả vào cuộc chơi. Tại tổng hành dinh của lực lượng chống mafia ở Palermo, Lorenzo Gentile, một chuyên viên truy lùng mafia trẻ tuổi được giao nhiệm vụ phối hợp với De Santis để đưa "Con lợn" vào bẫy.
Theo suy nghĩ của Gentile thì mặc dầu Brusca là một tên tội phạm gian hùng, nhưng sở dĩ hành tung của hắn được giữ bí mật là nhờ sự che chở của rất nhiều người. Nếu cứ tiếp tục theo dõi những con cá bé thì sẽ có lúc các con cá bé sẽ dẫn người đi câu đến nơi trú ẩn của con cá lớn.


Vài tháng sau đó cảnh sát bắt giữ tên Salvatore Cucuzza, một tên tội phạm nổi tiếng của mafia Palermo. Tên này xuất hiện dưới mắt cảnh sát Sicily như một tên mafia thế hệ cũ, có nghĩa là chẳng bao giờ chịu cung khai lời nào. Tuy nhiên khi nghiên cứu sổ điện thoại của hắn cảnh sát đã tìm ra nhiều chi tiết thú vị. Trong sổ ghi các số điện thoại của tên Cucuzza nơi mục I-J, cảnh sát nhân thấy có một ghi chú nhỏ bắt đầu với chữ IGN. Điều này chứng tỏ rằng Cucuzza có thể có quan hệ với cánh tay mặt của Brusca là Ignazio Traina. Mặc dầu số điện thoại được ghi bằng mật mã, phòng thí nghiệm cảnh sát nhanh chóng phát hiện được số điện thoại mật. Sau khi kiểm tra chuyên viên điều tra nhận thấy số điện thoại này đã bị cắt chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Cucuzza sa lưới cảnh sát.
Tuy nhiên công ty điện thoại có thể cung cấp cho cảnh sát nhiều trang liền ghi nhận những cú điện thoại của tên Traina gọi bằng máy điện thoại lưu động. Trên những trang này, cảnh sát ghi nhận hằng trăm số điện thoại khác nhau và bắt đầu nghiên cứu từng số điện thoại một.
Tất cả những số điện thoại trên đều là số của những tên tội phạm mafia cựu trào hay tân trào,về hưu hay đang còn hoạt động trong chốn giang hồ. Tuy nhiên số điện thoại làm cho cảnh sát chú ý nhiều nhất là số gọi đến cho một bà cụ già 82 tuổi ở vùng trung tâm của đảo Sicily. Đặc biệt bà cụ này không hề biết đọc hay biết viết. De Santis và Gentile quyết định đặt máy nghe lén số điện thoại này ngay lập tức.
Tất cả nhân viên trong toán điều tra tập trung tại văn phòng để lắng nghe cuộc điện đàm đầu tiên gọi đến cho bà cụ nói trên. Mặc dầu người gọi có thể gọi đến từ một máy điện thoại gần công trường xây dựng vì những âm thanh hổn độn nghe được. Tuy nhiên điều quan trọng là bà cụ 82 tuổi lại trò chuyện với người gọi đến bằng một giọng đàn ông đặc sệt. Một trong các thám tử reo lên cho biết anh ta đã nhận ra giọng nói có thổ âm của vùng làng quê Jato. Sau khi so sánh giọng nói của Brusca từng được ghi âm trước đây, mọi người đều sung sướng nhận ra rằng giọng nói của mụ già nói trên chính là giọng nói của "con lợn" Giovanni Brusca.
Các bộ phận truy lùng nơi gọi điện thoại của cảnh sát Ý chỉ đưa ra một khu vực có tính chất chung chung và phạm vi cần khu trú rộng đến mức độ cả cây số vuông. Gentile chọn những nhân viên giỏi nhất của anh. Những thám tử có thể hoạt động tuyệt đối bí mật, có thể nằm yên không động đậy và không để ai nhìn thấy hàng tiếng đồng hồ.
Khi đến vùng tình nghi Brusca đang ẩn náu là vùng Cannatello, các thám tử này ngụy trang và giấu mình trong những khu vườn, dưới các bụi lan. Tất cả đều được trang bị kính nhìn ban đêm, ống nhòm hồng ngoại có thể chụp hình trong đêm tối và máy bộ đàm lưu động hiện đại nhất. Tất cả mọi căn nhà còn đèn sáng bên trong đều là những mục tiêu được theo dõi một cách thận trọng nhất. Thức ăn cho các nhân viên này được Gentile ném bí mật từ một chiếc xe cảnh sát ngụy trang chạy qua những địa điểm nằm phục của các nhân viên. Trong khi đó các chuyên viên khác liên tục ngồi chờ những cú điện thoại của Brusca vang lên trong máy nghe lén đã được bố trí trước đó. Thêm một tuần nữa trôi qua.
Ngày 19.5 một nhân viên của Gentile báo cho biết một bé trai đang chơi trước một căn nhà mang số 34 trên đường Via Papillon. Một lúc sau cũng nhân viên này gọi cho biết có một người gần giống nhân diện của "Con lợn" xuất hiện đàng sau khung cửa sổ của căn nhà nói trên. Đội đặc nhiệm cảnh sát họp khẩn cấp. Nếu một cuộc tấn công vào một địa chỉ không đúng sẽ làm toàn bộ công trình từ trước đến nay tan thành mây khói. Một chiếc xe mô tô phân khối lớn được lệnh chạy qua trước căn nhà số 34. Các thám tử tại trung tâm có thể nghe được tiếng động cơ vọng lại trong điện thoại của Brusca. Điều đó chứng tỏ Brusca hiện đang sống trong ngôi nhà nói trên.
Lúc bốn giờ chiều ngày 20.5 hai chiếc xe van mỗi xe chở 15 cảnh sát vũ trang đến đậu tại một con đường song song với đường Via Papillon. Chỉ huy một chiếc xe là Gentile trong khi De Santis chỉ huy một chiếc xe ứng cứu thứ ba. Thêm vào đó hai trăm cảnh sát vũ trang khác sẳn sàng bao vây toàn bộ khu vực khi hữu sự. Thế rồi đột ngột liên lạc điện thoại của Brusca với đồng bọn tự nhiên im bặt cho đến vài tiếng đồng hồ sau đó. Toàn bộ mọi nhân viên tham gia chiến dịch đều toát mồ hôi vì lo sợ rằng có chuyện gì đó bất thường xảy ra. Tuy nhiên đến 9 giờ tối hôm đó Brusca lại dùng điện thoại và lệnh xuất phát cũng lập tức được ban hành.
Trong khi Brusca vẫn còn nói điện thoại, một chiếc xe mô tô phân khối cao được khoan ống khói lao vùn vụt tới trước cửa nhà của hắn. Cùng một lúc cả ba nhóm cảnh sát vũ trang cùng tấn công ào ạt vào căn nhà của Brusca. Tiếng đàn bà rú lên, tiếng trẻ con kêu khóc và những âm thanh phát ra từ máy truyền hình cùng các khẩu lệnh lạnh lùng của các cảnh sát tạo thành một phức hợp âm thanh dễ sợ chưa từng có. Trong nháy mắt Gentile cùng với các nhân viên của mình đã khống chế được Brusca cùng với em trai hắn là Vincenzo đang ngồi cùng với gia đình của chúng trong phòng khách.
Liếc nhìn chiếc ti vi, Gentile nhận ra Brusca đang xem cuốn phim nói về cuộc đời của chánh án Giovanni Falcone mà chính tay hắn đã giết chết. Đưa tay tắt chiếc máy truyền hình, Gentile xoay lại nhìn "Con lợn" Brusca đang bị còng tay nằm lăn quay dưới đất, anh thầm cầu nguyện cho hương hồn của Falcone được bình an nơi nước Chúa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.