Hôm nay,  

Mỹ: Nhập Cảng Suy, Sức Tiêu Thụ Sa Sút

14/10/200700:00:00(Xem: 4027)

Bài báo của ký giả Ronald D. White và Leslie Earnest, tờ Los Angeles Times cho biết, các thùng hàng vận chuyển đầy hàng hóa nhập cảng nhiều kỷ lục trong Tháng Tám mà các cảng lớn Hoa Kỳ chưa bao giờ nhận được nhiều như thế, nay đã giảm 1.4%, như là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang lâm vào sự thoái trào.

Các hạn mục hàng hóa nhập cảng gồm đồ chơi và vải vóc cũng có thể sẽ ít lại trong Tháng Chín và Tháng Mười khi hàng bán lẻ có thể lại được đưa vào kho dự trữ chờ những ngày lễ cuối năm vì người mua sắm lại sẽ tiếp tục giảm. Paul Bingham, nhà kinh tế của Global Insight, một công ty nghiên cứu đang quan sát từng diễn biến của số lượng hàng hóa phân phối cho những nhà bán lẻ hàng đầu ở Hoa Kỳ, nói rằng số lượng hàng hóa nhập cảng giảm thấp như vậy phản ảnh khuynh hướng tiêu thụ yếu kém của người dân Mỹ hiện nay. Đây là đợt sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2005.

Tại Fountain Valley, ông chủ tiệm Bedrosian Tile & Stone nói rằng ông đã giảm khoảng 15% số đơn đặt hàng trong năm nay so với năm 2006 vì số nhà mới xây dựng đã giảm. Ông ta nói: "Tất cả những người làm ăn trong thị trường nhà đất đều biến mất."

Trong khi đó, Global Insight nói rằng trị giá xuất cảng sẽ tăng vọt so với nhập cảng -bởi vì đồng đô la mất giá sẽ làm hàng nhập từ ngoại quốc trở nên đắt đỏ. Sung Won Sohn, tổng giám đốc điều hành Hanmi Bank tại Los Angeles nói rằng sự mất giá của đồng đô la như thế sẽ làm hàng hóa Hoa Kỳ có sức mạnh cạnh tranh." Mặt khác, sự sụt giảm hàng nhập cảng cũng cho thấy phản ứng của các nhà bán lẻ trong mùa mua sắm trong dịp lễ tới. Họ đã cắt giảm lượng hàng nhập. Sohn cũng nói thêm: "Nhiều khách hàng của chúng tôi hiện là những người bán lẻ hàng hóa cho người Mỹ Latinh đang rơi vào tình huống khó khăn. Họ bớt mua hàng vì họ sẽ không bán được nhiều." Các nhà bán lẻ tiên đoán các thương vụ mùa lễ giảm hẳn vì người mua sắm đang phải đối đầu với giá năng lượng cao, việc làm khó khăn và không đủ lợi tức trả nợ tiền vay nhà băng để mua nhà.

Từ năm 1997 tới 2006, số lượng hàng về hai cảng chính tăng khoảng 10%/năm - từ 6.5 triệu container 20-feet lên tới 15.8 triệu. Nhưng trong Tháng Tám cả hai cảng đều bị giảm 1% so với kỷ lục năm ngoái cả hàng nhập cảng lẫn hàng xuất cảng. Hàng vật liệu xây dựng nhập cảng qua cảng Long Beach giảm 20% trong quý hai đầu năm. Vật dụng trang trí nội thất giảm 17%, quần áo giảm 10% và giày dép giảm 8%.

Charlie Wo, chủ tiệm Megatoys ở trung tâm thành phố Los Angeles nói rằng các cửa hàng đóng tủ tiền của họ rất trễ, có lẽ vì lo lắng việc thu hồi các sản phẩm của Hoa Lục.

MGA Entertainment có trụ sở tại Van Nuys, một trong những công ty đồ chơi tư nhân lớn nhất thế giới dự đoán các thương vụ nhích nhẹ trong năm nay. Nhưng Tổng giám đốc điều hành Isaac Larian nói: "Chỉ có thể được như thế vì công ty sáp nhập hãng Little Tikes ở Ohio và một nhà máy ở Đức, Zapf Co. làm búp bê. Nếu không nhờ hai hãng nói trên thì doanh số của chúng tôi chỉ bằng năm ngoái thôi."

Các nhà kinh tế cũng đang theo dõi chặt chẽ sức tiêu thụ của người dân, chiếm khoảng 70% nền kinh tế quốc gia.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.