Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

44 Phòng Thí Nghiệm Của Mỹ: 100 Tai Nạn, Bị Trộm Hóa Chất

07/10/200700:00:00(Xem: 2408)

Từ năm 2003 đến nay các phòng thí nghiệm trên khắp Hoa Kỳ có chứa các hoá chất, vi trùng độc hại đang trải qua hơn 100 tai nạn và thất thoát hàng hóa, và con số này càng gia tăng khi có thêm các phòng thí nghiệm khác hoạt động.

Không có ai bị chết, và các thanh tra cho biết công chúng không bao giờ phải đối mặt với nguy cơ rủi ro từ các sự kiện này. Tuy nhiên, các bằng chứng cũng cho thấy một thực tại về cách quản lý kém cỏi cũng như các sơ hở kiểm định tại các phòng thí nghiệm có an ninh tối đa này. Nơi đây cũng có các vi khuẩn hoặc hóa chất gây chết người mà không có thuốc giải. Trong vài trường hợp, một số phòng thí nghiệm đã không thông báo như luật quy định.

Trong một bản báo cáo của Thông Tấn AP cho biết thì những sự kiện được mô tả liên quan đến bột trắng anthrax, vi trùng bird flu, monkeypox, vết xước do vô ý bất cẩn, vết cào hoặc cắn của thú vật, thất thoát hoá chất, rơi bể hóa chất, v.v...trong 44 phòng thí nghiệm ở 24 tiểu bang. Trong suốt đầu năm 2007 đến tháng 8 của năm, các phòng thí nghiệm thông báo 36 trường hợp tai nạn và hóa chất bị thất lạc, gấp đôi tổng số tai nạn của toàn năm 2004.

Thêm vào đó, con số những phòng thí nghiệm xử lý vi trùng và chất độc hại mới được chính phủ cho phép hoạt động đã tăng gần gấp đôi lên số 409 phòng tính từ năm 2004. Hiện có thêm 15 phòng bảo mật mới. Theo luật, các phòng này sẽ được kiểm định mỗi 3 năm nhưng những tai nạn vừa qua đang làm thay đổi điều đó. Tất cả nhân viên phải mang mặt nạ bảo hiểm trong bộ đồ cách ly và trải qua quá trình kiểm tra lý lịch gắt gao.

Tai nạn trong phòng thí nghiệm cũng làm ảnh hưởng thế giới bên ngoài không ít. Cơ quan an toàn và sức khoẻ Anh quốc kết luận về một cơn bộc phát dịch ở thú nuôi được bắt nguồn từ sự cố rò rỉ ống tại phòng thí nghiệm sản xuất vắc-xin cho dịch lở mồm, lở móng và điều này có tính "xác xuất cao."

Tuy nhiên, tai nạn không chỉ là mối quan tâm duy nhất. Các chuyên gia y tế cũng lo ngại về vấn đề trộm cắp và sự thiếu cẩn trọng trong vấn đề thông báo tai nạn tại các phòng thí nghiệm trên. Không những vậy những phòng thí nghiệm tư nhân cũng không có người thanh tra nốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Donald Trump đã ép buộc Thống Đốc Georgia hôm Thứ Bảy, 5 tháng 12 năm 2020 để kêu gọi một phiên họp lập pháp đặc biệt nhằm đảo ngược các kết quả bầu cử tổng thống trong tiểu bang này trong khi sự buộc chặt vào thất bại của ông đã làm lu mờ cuộc vận động của đảng của ông để cứu lấy tình trạng chiếm đa số của Cộng Hòa tại Thượng Viện, theo bản tin của AP cho biết hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Donald Trump sẽ tới Georgia vào Thứ Bảy để vận động cho 2 thượng nghị sĩ Cộng Hòa một tháng trước ngày bầu cử quan trọng mà sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng Viện, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020.
Chính phủ Trump phải tuyên bố cho công chúng biết rằng họ sẽ chấp nhận các đơn mới đối với chương trình thời Obama bảo vệ các di dân bất hợp pháp là những người đến Mỹ lúc còn nhỏ khỏi bị trục xuất, theo một chánh án liên bang đã ra lệnh hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, qua bản tin của CNN tường trình.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden nói rằng phúc trình việc làm đầy thất vọng hôm Thứ Sáu, 4 tháng 12 năm 2020, báo trước “mùa đông đen tối” mà đòi hỏi “hành động gấp rút” từ Tổng Thống Donald Trump và Quốc Hội, khi Covid-19 lây lan vượt ngoài kiểm soát khắp Hoa Kỳ và người Mỹ đang đối diện cắt giảm phúc lợi nếu Quốc Hội không thông qua dự luật kích cầu mới, theo CNBC cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden hôm Thứ Năm, 3 tháng 12 năm 2020, cho biết rằng sáng sớm hôm nay ông đã yêu cầu Bác Sĩ Anthony Fauci ở lại trong vai trò của ông và sẽ là trưởng cố vấn y tế trong chính phủ sắp đến của Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020, đã thúc giục Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell sử dụng kế hoạch kích cầu vi khuẩn corona lưỡng đảng 908 tỉ đô la như là cơ bản cho các đàm phán về tài trợ trong khi Quốc Hội tranh giành để gửi tài trợ tới người dân Mỹ trước cuối năm, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Tư.
Một liên minh của nhiều nhóm theo dõi lịch sử và chính quyền đang kiện Bạch Ốc và Tổng Thống Trump về các quan tâm rằng những hồ sơ từ nhiệm kỳ tổng thống của ông sẽ bị mất hay bị tiêu hủy trong việc vi phạm luật liên bang, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Cựu Tổng Thống Barack Obama cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới đây rằng “cắt tài trợ cảnh sát” là “khẩu hiệu gắt gỏng” chỉ gây chia rẽ nhiều người Mỹ và không có hiệu quả trong việc tạo ta các cải tổ sâu rộng hơn đối với hệ thống tư pháp hình sự tại Hoa Kỳ, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
Bộ Tư Pháp đang điều tra khả năng phạm tội liên quan tới việc đút lót tiền cho Bạch Ốc hay ủy ban chính trị có liên hệ trong việc trao đổi lấy sự ân xá của tổng thống, theo hồ sơ tòa án được công bố hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 tại tòa án liên bang, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ William Barr hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020 khẳng định rằng không có chứng cứ của gian lận ở phạm vi rộng lớn trong cuộc bầu cử năm nay, khiến cho nhóm pháp lý của TT Trump lên tiếng chỉ trích khi tổng thống tiếp tục các nỗ lực phủ nhận các kết quả bầu cử, theo báo Politico cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.