Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vinh Danh Dân Biểu Smith Tranh Đấu Cho Dân Tị Nạn VN

03/10/200700:00:00(Xem: 2398)

TS Thắng và Ông Grover Joseph Rees hỏi han các thương phế binh VNCH, Sàigòn, tháng 12, 1997.

Ngày 26 tháng 9, 2007, một phái đoàn người Việt vinh danh Dân Biểu Christopher Smith về công lao của ông trong việc mở lại các chương trình định cư tị nạn dành cho các thành phần liên hệ đến Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam.

Sau khi thành công trong việc đưa ra chương trình ROVR nhằm định cư vào Hoa Kỳ các thuyền nhân bị hồi hương, DB Smith đã không ngưng nghỉ trong nỗ lực mở lại các chương trình định cư cho các cựu tù nhân cải tạo và cựu nhân viên Hoa Kỳ.

Được Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển báo động về những trường hợp bị sót lại hoặc đã bị loại trừ một cách oan ức trong các chương trình này, năm 1997 DB Smith cử vị Tham Mưu Trưởng, Grover Joseph Rees, đi Việt Nam cùng với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, vừa để thúc đẩy việc tiến hành chương trình ROVR vừa tìm hiểu về các chương trình HO, U11, V11.

Dựa vào các tin tức thu thập được, DB Smith yêu cầu Sở Di Trú và Nhập Tịch điều tra hiện tượng ngày càng nhiều hồ sơ bị từ chối trong các chương trình này. Giữa năm 1998 phái đoàn của Văn Phòng Tham Mưu Trưởng của Sở Di Trú và Nhập Tịch đến Bangkok, Thái Lan để điều tra về các hồ sơ U11 bị đánh rớt. Bản phúc trình cho thấy có một số thiếu sót về thể thức.

Đầu năm 2001 DB Smith gia tăng vận động với tân chính phủ Bush để mở lại các chương trình tị nạn kể trên. Chỉ mấy tháng sau, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức tuyên bố mở lại cả ba chương trình HO, U11, và V11. Tuy nhiên mãi đến cuối năm 2005 phía Việt Nam mới chính thức hợp tác và các chương trình này đã bắt đầu mở lại ngày 25 tháng 6, 2006 dưới tên mới: HR (Humanitarian Resettlement).

Qua đề nghị của phái đoàn của Ông Rees và TS Thắng, DB Smith cũng đã giúp mở ra một chương trình tị nạn ở Việt Nam mà ít người biết đến: Ưu Tiên Một (Priority One, hay P1). Đây là chương trình dành cho những ai hiện đang bị đàn áp mà không nhất thiết có liên quan đến Chiến Tranh Việt Nam trước 1975. Trong số các người đã được hưởng quy chế tị nạn P1 có các người cháu của LM Nguyễn Văn Lý, các Mục Sư Nguyễn Lập Mà và Nguyễn Nhật Thống.

Năm 1997 phái đoàn của Ông Rees và TS Thắng cũng đã tiếp xúc với nhiều nhà bất đồng chính kiến như TS Nguyễn Thanh Giang, Tướng Trần Độ, Ông Hoàng Minh Chính, LM Chân Tín, một số tu sĩ Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Hoà Hảo, để tìm hiểu về tình hình vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một giới chức Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp xúc với thành phần bất đồng chính kiến, mở đường cho những cuộc gặp gỡ ngày càng gia tăng giữa các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ, kể cả chính DB Smith, và các nhà dân chủ ở trong nước.

Dựa trên báo cáo về tình hình Việt Nam của phái đoàn, DB Smith đã đưa ra Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, mà bản mới nhất vừa được Hạ Viện thông qua với tỉ số 414-3.

Ngoài ra, năm 1999 và năm 2001 DB Smith gia hạn và nới rộng Tu Chính Án McCain dành cho con cái quá tuổi vị thành niên của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO.

Chương trình ROVR (Cơ Hội Định Cư Cho Thuyền Nhân Hồi Hương) tính đến nay đã đưa trên 18 ngàn cựu thuyền nhân đến Hoa Kỳ sau khi họ bị hồi hương từ các trại tạm dung ở Hồng Kông và Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.