Hôm nay,  

Vinh Danh Dân Biểu Smith Tranh Đấu Cho Dân Tị Nạn VN

03/10/200700:00:00(Xem: 3324)

TS Thắng và Ông Grover Joseph Rees hỏi han các thương phế binh VNCH, Sàigòn, tháng 12, 1997.

Ngày 26 tháng 9, 2007, một phái đoàn người Việt vinh danh Dân Biểu Christopher Smith về công lao của ông trong việc mở lại các chương trình định cư tị nạn dành cho các thành phần liên hệ đến Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Việt Nam.

Sau khi thành công trong việc đưa ra chương trình ROVR nhằm định cư vào Hoa Kỳ các thuyền nhân bị hồi hương, DB Smith đã không ngưng nghỉ trong nỗ lực mở lại các chương trình định cư cho các cựu tù nhân cải tạo và cựu nhân viên Hoa Kỳ.

Được Uỷ Ban Cứu Người Vượt Biển báo động về những trường hợp bị sót lại hoặc đã bị loại trừ một cách oan ức trong các chương trình này, năm 1997 DB Smith cử vị Tham Mưu Trưởng, Grover Joseph Rees, đi Việt Nam cùng với Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Giám Đốc Điều Hành UBCNVB, vừa để thúc đẩy việc tiến hành chương trình ROVR vừa tìm hiểu về các chương trình HO, U11, V11.

Dựa vào các tin tức thu thập được, DB Smith yêu cầu Sở Di Trú và Nhập Tịch điều tra hiện tượng ngày càng nhiều hồ sơ bị từ chối trong các chương trình này. Giữa năm 1998 phái đoàn của Văn Phòng Tham Mưu Trưởng của Sở Di Trú và Nhập Tịch đến Bangkok, Thái Lan để điều tra về các hồ sơ U11 bị đánh rớt. Bản phúc trình cho thấy có một số thiếu sót về thể thức.

Đầu năm 2001 DB Smith gia tăng vận động với tân chính phủ Bush để mở lại các chương trình tị nạn kể trên. Chỉ mấy tháng sau, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chính thức tuyên bố mở lại cả ba chương trình HO, U11, và V11. Tuy nhiên mãi đến cuối năm 2005 phía Việt Nam mới chính thức hợp tác và các chương trình này đã bắt đầu mở lại ngày 25 tháng 6, 2006 dưới tên mới: HR (Humanitarian Resettlement).

Qua đề nghị của phái đoàn của Ông Rees và TS Thắng, DB Smith cũng đã giúp mở ra một chương trình tị nạn ở Việt Nam mà ít người biết đến: Ưu Tiên Một (Priority One, hay P1). Đây là chương trình dành cho những ai hiện đang bị đàn áp mà không nhất thiết có liên quan đến Chiến Tranh Việt Nam trước 1975. Trong số các người đã được hưởng quy chế tị nạn P1 có các người cháu của LM Nguyễn Văn Lý, các Mục Sư Nguyễn Lập Mà và Nguyễn Nhật Thống.

Năm 1997 phái đoàn của Ông Rees và TS Thắng cũng đã tiếp xúc với nhiều nhà bất đồng chính kiến như TS Nguyễn Thanh Giang, Tướng Trần Độ, Ông Hoàng Minh Chính, LM Chân Tín, một số tu sĩ Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Phật Giáo Hoà Hảo, để tìm hiểu về tình hình vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một giới chức Quốc Hội Hoa Kỳ tiếp xúc với thành phần bất đồng chính kiến, mở đường cho những cuộc gặp gỡ ngày càng gia tăng giữa các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ, kể cả chính DB Smith, và các nhà dân chủ ở trong nước.

Dựa trên báo cáo về tình hình Việt Nam của phái đoàn, DB Smith đã đưa ra Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, mà bản mới nhất vừa được Hạ Viện thông qua với tỉ số 414-3.

Ngoài ra, năm 1999 và năm 2001 DB Smith gia hạn và nới rộng Tu Chính Án McCain dành cho con cái quá tuổi vị thành niên của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO.

Chương trình ROVR (Cơ Hội Định Cư Cho Thuyền Nhân Hồi Hương) tính đến nay đã đưa trên 18 ngàn cựu thuyền nhân đến Hoa Kỳ sau khi họ bị hồi hương từ các trại tạm dung ở Hồng Kông và Đông Nam Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, CA 92843, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức buổi tiếp tân Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập. Điều hợp chương trình do nhà báo Du Miên. Tham dự buổi kỷ niệm ngoài quý vị nhân sĩ các thành viên, các thiện nguyện viên, các vị mạnh thường quân còn có quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, một số quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương.
Cử tri phụ nữ da màu hãy sử dụng lá phiếu của mình để chọn ra những vị dân cử ủng hộ những giá trị mà mình theo đuổi, có những chính sách phục vụ cho quyền lợi của cá nhân, gia đình và cộng đồng.
Vào năm 2020 có 719,700 cư dân California trên 65 tuổi mắc bệnh, chiếm 12% dân số tiểu bang. Đáng lưu ý là tỉ lệ phụ nữ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi căn bệnh này, kể cả là bệnh nhân hay người chăm sóc.
Cơ quan IRCC/Viet Museum/ Dân Sinh Media - Thành lập Ủy ban 25 tại San Jose, Bắc CA. - Ghi dấu nửa thế kỷ người Việt tại Hoa Kỳ. - Sinh hoạt, Hội thảo, Chiếu Phim, Triển lãm, Văn Nghệ - Thời gian: Từ 1 đến 30 tháng tư 2025.
Sở Cơ Hội Kinh Tế của Quận Hạt Los Angeles vừa ra mắt các chương trình thuộc Đạo Luật Kế Hoạch Giải Cứu Người Mỹ, cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, rất nhỏ, và các tổ chức phi vụ lợi hội đủ điều kiện.
Giữa những bất ổn của đại dịch năm 2020, Krak Boba (https://www.krakboba.com/) đã dũng cảm mở cửa hàng đầu tiên. Được thúc đẩy bởi niềm đam mê và quyết tâm, những người sáng lập Tin, Shirlynn và Vân đã bất chấp mọi khó khăn, biến ước mơ của họ thành hiện thực. Giờ đây, với 10 địa điểm đang phát triển mạnh và 18 địa điểm khác sắp mở cửa, hành trình của họ là minh chứng cho tinh thần và khả năng vượt khó của những người khởi nghiệp. Krak Boba phát sinh từ niềm khao khát thoát khỏi những khuôn mẫu bình thường trong nghiệp đi làm công. Tín Đỗ, từng dấn thân vào thế giới ngân hàng đầu tư; và Shirlynn Vuong từng sống bằng nghề kỹ thuật viên vệ sinh răng; cả hai đều từng sống với những ngành nghề ổn định và kiếm nhiều tiền. Tuy nhiên, một khoảnh khắc minh định quan trọng đã xảy ra: "Cuộc sống phải có nhiều điều hơn thế này."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.