Hôm nay,  

Nhiều Ngàn Sư, Dân Miến Bị Giết, Vùi Xác Giữa Rừng

02/10/200700:00:00(Xem: 4611)

- Một Sĩ Quan Tình Báo Đào Tị Và 1 Nhà Ngoại Giao Thụy Điển Kể Lại

Nhiều ngàn người biểu tình đã bị giết và xác của hàng trăm vị sư bị xử tử đã bị ném xác trong rừng, theo lời một cựu sĩ quan tình báo của chế độ quân phiệt Miến Điện tiết lộ. Bản tin sau đây dịch theo báo Anh Quốc The Daily Mail hôm Thứ Hai 1-10-2007.

Vị sĩ quan cao cấp nhất từng đào tị tới giờ, ông Hla Win, nói, “Thêm nhiều người nữa đã bị giết trong các ngày gần đây, hơn là quý vị đã nghe. Xác có thể đếm tới nhiều ngàn xác.”

Ông Win, người noí ra trong khi một nhà ngoại giao Thụy Điển tiên đoán rằng cuộc nổi dậy đã thất bại, nói rằng ông bỏ trốn ngay sau khi nghe lệnh tham dự một cuộc tàn sát các nhà sư. Bây giờ thì ông đã tới biên giới của Thái Lan.

Các bản tin khác từ các nhóm lưu vong dọc biên giới xác nhận rằng hàng trăm vị sư đã “biến mất” khi 20,000 lính vào Yangon hôm chủ nhật để ngăn các cuộc biểu tình tương lai.

Các nhà bất đồng chính kiến đang lưu vong ở biên giới nói là có nhiều vụ xử bắn, có nghe khoảng 2,000 vị sư bị giam ở Nhà Tù Insein hay trong các giảng đường đại học được biến làm nhà giam tù.

Một nhà ngoại giao Thụy Điển đã thăm Miến Điện trong khi có các cuộc biểu tình đã nói hôm chủ nhật rằng, theo bà, cuộc phản kháng của các nhà sư đã thảm bại.

Liselotte Agerlid, hiện ở Thái Lan, nói rằng dân tộc Miến  Điện bây giờ phải đối mặt với nhiều thập niên đàn áp. Bà thêm, “Cuộc nổi dậy Miến Điện qua rồi. Các tướng đã thắng và một thế hệ mới đã bị đàn áp và bị thô bạo từ chối dân chủ. Những người ngoaì phố là thanh niên, các sư và dân đó chưa từng tham dự cuộc nổi dậy năm 1988. Bây giờ quân đội đã đàn áp cuộc phản kháng, và kết quả có thể là chế độ sẽ có thêm 20 năm im lặng, bị cai trị bởi sự sợ haĩ.... Chúng tôi nghe tin từ một trong các tòa đại sứ lớn ở Miến Điện rằng có 40 nhà sư bị giam ở nhà tù Insein đã bị đánh tới chết hôm nay, và sau đó đã bị đốt xác.”

Nhà ngoại giao này nói có 3 tu viện bị bố ráp chiều hôm chủ nhật và hiện bỏ trống.

Trong khi đó, sĩ quan tình báo Win, 42 tuổi, người trứơc khi đaò tị giữ chức giám đốc Phòng Tình Baó Phía Bắc Miến Điện, nói ông phaỉ bỏ trốn vì “ddược lệnh chỉ huy trận bố ráp 2 tu viện và buộc phaỉ bắt hànng trăm vị sư. Họ sẽ bị giết và xác sẽ bị ném sâu vaò rừng. Tôi đã từ chối tham dự...:

Cùng với cậu con trai vị thành niên, sĩ quan này đã vượt biên từ Yangon, để lại phía sau là vợ và 2 con trai khác. Ông nói ông không sợ cho an nguy của vợ con còn lại, vì anh của ông là một tướng lãnh có thế lực, người sẽ bảo vệ gia đình ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.