Hôm nay,  

Phỏng Vấn Hòa Thượng Thích Giác Nhiên Về Chuyến Hành Hương Cứu Trợ 25 Ngày Tại Việt Nam

31/03/200600:00:00(Xem: 5553)
Như đã được loan tải trên báo chí về chuyến hành hương cầu nguyện và ủy lạo đồng bào nghèo, trẻ em mồ côi tật nguyền ở quê nhà, chúng tôi đã tiếp xúc với Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, cũng là người sẽ hướng dẫn phái đoàn hành hương về Việt Nam trong 25 ngày. Sau đây là phần chi tiết giữa phái viên chúng tôi với Hòa Thượng Thích Giác Nhiên:

Được biết, vào trung tuần tháng Tư sắp tời, Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Khất Sĩ Tăng Già Thế Giới, sẽ tổ chức một chuyến hành hương, cầu nguyện và ủy lạo trong 25 ngày, từ miền Tây cho đến Miền Bắc VN, bắt đầu từ ngày 15/04/2006 đến ngày 25/05/2006.

Đây cũng là thêm một chuyến đi cầu nguyện nữa, sau nhiều chuyến đi hành hương, cầu nguyện và vớt vong đã diễn ra trong năm vừa qua tại các quốc gia Đông Nam Á như Mã Lai, Thái Lan, Phi Luật Tân, Miến Điện, Phu Khet, Úc Châu, Tây Tạng, v.v… do Hòa Thượng Thích Giác Nhiên hướng dẫn, với ý nghĩa tôn giáo sâu xa và giá trị về tâm linh cao độ.

Chúng tôi hân hạnh gởi đến qúy độc giả cuộc phỏng vấn đặc biệt hôm nay với Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Phóng Viên : Kính xin Hòa Thượng vui lòng cho biết sơ lược về những chuyến hành hương cầu nguyện và vớt vong đã được tổ chức qui mô và rất thành công tại các quốc gia Đông Nam Á trong năm vừa qua"

Hoà Thượng Thích Giác Nhiên : Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Trước hết, tôi xin có lời kính chào toàn thể Qúi Vị, đồng thời cám ơn tất cả các anh em phóng viên báo chí truyền thông, đã tận tâm tận tình trợ duyên với chúng tôi phổ biến những tin tức liên quan đến vấn đề này.

Phóng Viên : Kính Xin Hòa Thượng cho biết thêm về Mục Đích và Ý Nghĩa của những chuyến hành hương sẽ khởi hành vào trung tuần tháng Tư sắp tới"

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên : Tôi xét nghĩ, những chuyện đã sảy ra ở ĐNÁ qua trận bão Sóng Thần, chỉ trong 15 phút ngắn ngủi mà tạo ra sự thiệt hại chỉ riêng về nhân mạng cũng đã lên tới con số gần bốn năm ngàn người, thêm nữa, là những trận động đất, thiên tai, bão lụt hoặc khủng bố, v.v… Tạo ra biết bao nhiêu đau thương tang tóc cho nhân loại. Đó là do nơi các vị thần, vốn là những người đã bị chết đi mà vong linh không siêu thoát được. Và vì những oan khuất, cừu thù oán hận đó, cho nên mới xúi dục nhau gây nên những thảm cảnh đó cho nhân loại. Chính vì nghĩ đến các sự kiện như vậy, cho nên, chúng tôi đã tổ chức từng đợt hành hương cầu nguyện để mong cứu độ cho các vong linh oan khuất, chết oan ở khắp năm châu, nhất là miền ĐNÁ, chúng tôi đã cố công thực hiện đi cầu nguyện như vậy đã năm lần trong suốt năm qua rồi.

Lần này, nhân dịp Tổ Đình Minh Đăng Quang ở Xa Lộ Biên Hòa Sài Gòn được phépnhà nước cho xây cất Tổ Đình Minh Đăng Quang tại Việt Nam, nên Qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni cùng các đồng hương, phật tử đã có lời mời tôi về để chứng minh công việc đó. Sẵn dịp này, tôi có khuyến khích một số Phật Tử đi cùng với chúng tôi để thực hiện một cuộc hành hương, trải dài từ Miền Tây cho đến miền Bắc, đồng thời, để cứu vớt, giúp đỡ cho những người đui, điếc, câm, qùe tàn tật và những người cùng khổ bần khốn ở quê hương. Các qúy vị đồng hương và phật tử đã đồng ý tán thành và sẽ đi cùng với chúng tôi. Con số người đi vào khoảng trăm rưởi, hai trăm người. Căn cứ vào đó, chúng tôi thiết nghĩ, ít nhiều gì cũng sẽ giúp cho mục đích hành hương cầu nguyện và cứu trợ sẽ có kết qủa tốt đẹp. Nhất là để cầu nguyện cho âm siêu dương thới, cũng là một dịp để Qúy Phật Tử có dịp biết về quê hương hiện nay, với những người ở thành thị thì tương đối đỡ hơn. Nhưng, rất cơ cực đối với những người đui điếc câm qùe hoặc với những người nghèo khổ ở thôn quê xa xôi, đang rất cần những bàn tay từ ái của tất cả chúng ta để cứu giúp cho họ. Vì vậy cho nên chúng tôi tổ chức chuyến đi này, kéo dài trong thời gian 25 ngày, khởi hành bắt đầu từ ngày 14 tháng 04. Đến ngày 15/04 phái đoàn sẽ được những chiếc xe lớn của Tour Guide đưa đi từ miền Nam cho đến miền Bắc.

Phóng Viên : Được biết là chuyến hành hương này sẽ khởi hành vào thời điểm tháng Tư, có thể lại tạo ra sự ngộ nhận. Kính Thưa Hòa Thượng, tại sao ban tổ chức không chọn đi vào một ngày tháng nào khác" Hoặc giả về những thắc mắc rằng Hòa Thượng tổ chức nhiều cuộc hành hương như vậy thì lấy tiền đâu ra để trang trải, cùng với những lời khen chê…"

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên : Vì qúy Phật Tử tại VN có tổ chức vào ngày mồng Tám tháng Tư là ngày Đức Phật Đản Sanh nên nhân ngày này đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây cất Tổ Đình Minh Đăng Quang. Cũng nhân dịp mùa Phật Đản, biểu tượng cho lòng từ bi của Đức Phật, nên các vị đó có thỉnh cầu chúng tôi trong dịp Rằm tháng Tư này về chứng giám. Còn về vấn đề chi phí cho các chuyến đi trước, cũng như trong chuyến đi lần này, chúng tôi phải nói lên lời cám ơn đối với các vị mạnh thường quân, các vị Bác Sĩ, Dược Sĩ, Đông Y Sĩ, và các vị trong giới thương mại…, nhất là đối với các anh em trong giới truyền thông, truyền thanh truyền hình, hay những đồng hương, đồng bào, ít nhiều cũng đã hết lòng tiếp sức trợ duyên với chúng tôi. Nhưng, sự thật, nếu chỉ có các sự trợ giúp đó, chúng tôi thấy rất khó mà tổ chức với những lần đi được như vậy, cho nên, buộc lòng chúng tôi, cho dù chỉ còn có mấy tháng nữa đã là 85 tuổi rồi, tình trạng càng lúc sẽ càng rất già yếu. Nhưng vì bổn nguyện của chúng tôi luôn mong ước phải làm sao để đi cứu vớt các vong linh tử nạn oan khiên khắp năm châu. Do nơi đó, chúng tôi phải nhờ đến qúy vị đệ tử mượn những Loan trong vài ngôi chùa, mượn được chừng ba trăm ngàn, dùng cho các chuyến đi trước. Bây giờ, chúng tôi lại phải tiếp tục làm như vậy mới có thể tổ chức đi cho được chuyến này. Nếu Qúy Vị nào có phát tâm giúp đỡ cho chúng tôi, dù được bao nhiêu, chúng tôi cũng xin cám ơn. Và, cho dù mượn được ít nhiều gì đi nữa, thì chúng tôi cũng sẽ cố gắng cáng đáng tổ chức cùng với sự thỉnh cầu các Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Tử cùng đi, để tất cả mọi người nhìn thấy sự đau khổ, sự thiếu thốn, sự tật nguyền bệnh hoạn ốm đau của những người kém may mắn tại quê nhà. Chúng ta nên giúp đỡ cho họ, và đây cũng là một nguồn tự an ủi vô biên đối với chúng ta. Còn lại, trong khả năng tận lực của mình, chúng tôi cũng sẽ hết sức chung lo để làm sao tổ chức cho được những chuyến đi với những mục đích như vậy để tạo Phật duyên và cũng để cầu nguyện cho âm siêu dương thới. Đó là bổn nguyện của chúng tôi.

Phóng Viên: Nếu muốn tham dự thì sẽ liên lạc với ai" Ở đâu" Và hiện đã có bao nhiêu người ghi danh tham dự" Điều kiện tham dự trong chuyến đi này như thế nào ạ"

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên : Chuyến đi này là dịp để cho những người tham dự có dịp thấy rõ hơn những thảm cảnh thực tế, thay vì phê phán thì rất là tội nghiệp cho những người đang rất cần đến nhiều sự giúp đỡ. Sự thật, bình thường một người đi như vậy sẽ phải tốn chừng năm ngàn đô la. Nhưng chúng tôi dự liệu chừng ba ngàn đô la cho mỗi người, còn thiếu bao nhiêu thì mình cố gắng đắp bù. Nhưng số người đi không nhiều lắm. Sau đó, chúng tôi giảm xuống còn hai ngàn rưởi. Sau đo là hai ngàn. Nhưng vẫn còn có sự so đo về tiền bạc ít nhiều. Cuối cùng, chúng tôi quyết định chỉ lấy một ngàn tám trăm đô cho một người đi, bao gồm cả ngàn tiền máy bay, tiền xe bus, tiền ăn ở nhà hàng, khách sạn, tiền mướn ghe tàu đi thăm Động Thai Nha hoặc vịnh Hạ Long, đi thăm núi Yên Tử, v.v… Nói chung, chi phí đích thực sẽ phải tốn ít nhất từ hai ngàn sắp lên.

Cuối cùng chỉ còn là $1,800.00 USA, không bằng 1/3 so với giá của những cuộc hành hương khác. Người ta tổ chức mong kiếm lời. Chúng tôi tổ chức không hề nghĩ đến lời, chỉ mong là lỗ càng ít càng tốt. Không phải chuyện mua bán lời lỗ, cho nên, tôi sẵn lòng chấp nhận bù thêm vô chút ít, thì chúng tôi mới có thể trang trải nổi. Nhiều qúa thì không đủ sức, vì còn phải để ra giúp đỡ cho những người nghèo khổ bệnh hoạn tật nguyền mô côi bần cùng khốn khó nữa. Bởi vào năm 2002 chúng tôi đã đi một lần, chúng tôi đã tận mắt thấy những thảm cảnh đau thương tang tóc khổ sở của đồng bào, chúng ta sẽ không thể nào làm ngơ hoặc ngưng rơi lệ được. Vì vậy, chúng tôi cố gắng tổ chức cho được chuyến đi này với sự cầu mong có những kết qủa tốt đẹp. Tôi tự biết rằng năm nay đã tuổi già sức yếu, không biết có còn đi được nữa hay không. Do nơi đó, chúng tôi rất thương các oan hồn uổng tử thác oan nơi đầu rừng góc biến, nhất là với VN đã gần cả hàng trăm năm đau khổ vì chiến tranh tao loạn, tai nạn khổ ách, mà những người chết oan ức, chết bất đắc kỳ tử, con số lên tới hàng bao nhiêu triệu người. Vì vậy, chúng ta nên góp hết tâm thành để cầu nguyện cho những người bị chết và cứu giúp cho những người sống còn đang đau khổ đó.

Phóng Viên: Kính thưa Hòa Thượng, liệu có thêm những phương cách nào nữa để phổ biến sâu rộng cho chuyến hành hương này, đồng thời kêu gọi sự đóng góp thuốc men, tài vật dành cho việc ủy lạo như ban tổ chức mong muốn" Hòa Thượng Thích Giác Nhiên : Tôi chân thành mong mỏi sẽ có nhiều người cùng đi với phái đoàn. Ai muốn đi, cần phải có Passport hoặc Thẻ Xanh với 02 tấm hình để làm Visa. Đồng thời, cũng nên phát tâm đóng góp chung lo với chúng tôi, mỗi người tự thấy bổn phận cho công việc chung này, không phân biệt tôn giáo, đoàn thể, đảng phái, nam nữ già trẻ. Đây là tấm lòng từ ái mà chúng ta giúp đỡ cho những người sống cơ hàn bệnh tật, nghèo khổ. Những người chết mong cầu sự vãng sanh. Xin các vị mạnh thường quân, các vị thương gia, các vị Đông Y Sĩ, Bác Sĩ, Dược Sĩ, nhất là các anh em thuộc giới truyền thông, xin giúp phổ biến cho thật sâu rộng. Những ai có thuốc, có dầu hoặc ngay cả tiền, xin Qúy Vị cứ liên lạc vơi ban tổ chức chúng tôi bất cứ lúc nào qua địa chỉ và số phôn :

8752 Westminster Blvd

Westminster, CA 92683

714-895-1218 hoặc 714-479-6511

Để ghi danh và góp phần chung lo với chúng tôi cho được kết quả tốt đẹp. Việc cư ngụ, di chuyển, ăn uống đều theo đúng những tiêu chuẩn rất tốt để phù hợp với sức khỏe của người hải ngoại, qúy vị không phải ngại ngùng về những vấn đề nêu trên, cho dù chúng tôi có phải bù vào những thiếu sót chút đỉnh thì chúng tôi cũng sẵn lòng. Xin qúy đồng hương, qúy phật tử xa gần hãy liên lạc với chúng tôi qua địa chỉ và những số phone ghi trên. Chúng tôi mong mỏi qúy vị mạnh thường quân, qúy vị đồng hương đầy lòng từ tâm bác ái hãy tiếp tay với chúng tôi cho chuyến đi này được thêm phần kết qủa. Sự khen chê, phê phán sẽ được giải thích rõ ràng khi tất cả chúng ta nhìn thấy những sự thật đau lòng. Chuyến đi sẽ trải qua gần 40 địa điểm, gồm cả những trại người già, tàn tật đui điếc câm què, các em cô nhi, những người bị bệnh vàng da và những người nghèo khổ ở thôn quê. Sự giúp đỡ của phái đoàn sẽ dành cho tất cả các đồng bào không phân biệt tôn giáo, thành phần tuổi tác.

Phóng Viên : Chúng tôi xin trân trọng cảm tạ Hòa Thượng, dù tuổi đời đã già sức khỏe đã yếu, nhưng bằng tất cả tâm nguyện cao đẹp, Hòa Thượng vẫn không nề hà hoặc qủan ngại thời giờ và những lao tâm tổn trí để mạnh mẽ đi trên con đường từ bi và hoằng pháp, đồng thời đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện rất nhiều ý nghĩa hôm nay. Qua buổi phỏng vấn này, Hòa Thượng còn có điều gì cần nhắn nhủ tới qúy khán thính giả và độc giả nữa không"

Hòa Thượng Thích Giác Nhiên : Xin chân thành cám ơn tất cả sự trợ giúp của tất cả mọi giới, mọi người. Lời nhắn nhủ của chúng tôi cùng toàn thể qúy đồng, qúy mạnh thường quân, qúy ân nhân, qúy đồng hương đồng bào Phật Tử cả trong và ngoài nước hãy cùng giúp sức với chúng tôi để cầu nguyện cho âm siêu dương thới pháp giới chúng sanh, xin giúp sức cho ngững người nghèo khổ trực tiếp để giảm thiểu những khốn khổ đau thương. Mong sao cho tất cả mọi người chết bất đắc kỳ tử oan ức ở khắp thế giới năm châu được nghe những lời kinh tiếng kệ, được sớm siêu thoát nhẹ nhàng, sớm hóa giải được những cừu thù oán hận, hầu đem lại hạnh phúc hòa bình cho nhân sinh, nhân loại. Xin chân thành cám ơn toàn thể Qúy Chư Liệt Vị đã dành thời gian nghe những lời phát biểu chân tình của chúng tôi. Xin kính chúc Qúy Vị thân tâm thường lạc, Phước thí trang nghiêm, Bồ Đề kiên cố, Phật sự viên thành. Nam Mô thường hoan hỉ Bồ Tát Ma Ha Tát./-

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.