Hôm nay,  

TQ, Ấn Độ Đứng Đầu Châu Á Hỏa Tiễn Có Đầu Đạn Hạt Nhân

23/09/200700:00:00(Xem: 1999)

2 thập niên trôi qua kể từ khi các quốc gia phát triển đồng ý thỏa thuận việc ngừng gia tăng kỹ thuật hỏa tiễn chiến lược. Kể từ sau Chiến Tranh Lạnh, Trung Quốc và Ấn Độ đang dẫn đầu việc hiện đại hóa các hỏa tiễn có đầu đạn hạt nhân.

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển về số lượng hỏa tiễn nhấn mạnh sự bất lực của thỏa thuận trên và làm gia tăng nguy cơ cũng như sự chạy đua vũ trang giữa các cường quốc trong vùng.

Theo lời của ông Daryl Kimball, giám đốc hành chính của Hiệp Hội Kiểm Soát Vũ Khí có trụ sở tại Washington thì "Chúng ta đang ở thời điểm cao nhất của cuộc cạnh tranh chiến lược trong vùng. Phi đạn của Ấn độ và Pakistan đang vượt ra khỏi hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung. Trung Quốc cũng từ từ thử nghiệm một số dạng hỏa tiễn liên lục địa."

Trong khi đó, ông Waheguru Pal Singh Sidhu, một phân tích gia về việc kiểm soát vũ khí tại Trung Tâm An Ninh Geneva, thì nói mục tiêu thỏa thuận ngừng gia tăng vũ khí đã "bị thất bại" vì "ai cũng cho rằng hỏa tiễn của họ mới là đáp án còn hỏa tiễn của đối phương mới là vấn đề."

Dẫn đầu trong việc phát triển hỏa tiễn mới, các quốc gia hàng đầu trong khu vực như Ấn Độ, Trung Quốc, và Pakistan đang trên đà hiện đại hóa khả năng phi đạn bằng cách tăng cường độ chính xác, đường bay, tọa độ và khả năng vượt qua được mọi chướng ngại để tiến đến mục tiêu.

Trong khi đó Ấn Độ đang thảo luận với Nga về việc cho mướn một trong hai chiếc tiềm thủy đỉnh hạt nhân để sau này chế tạo một chiếc riêng cho họ sau này. Ngoài ra Ấn Độ còn bắt tay với Nga, công ty Brahmos, để chế tạo thêm một loại hỏa tiễn tầm xa khác với chức năng bay nhanh hơn tốc độ âm thanh gấp 2,8 lần và có tầm đạn là 290 cây số, so với tên lửa Tomahawk của Hoa Kỳ chỉ đạt tốc độ tối đa dưới tốc độ âm thanh.

Năm nay, một số tờ báo của Ấn Độ đã trích dẫn lời Sivathanu Pillai, Tổng Giám Đốc Brahmos, rằng có khoảng 1.000 hỏa tiễn phóng từ đất liền và từ biển dự trù sẽ xuất cảng trong thập niên tới.

Không chỉ ở Ấn Độ mà những nước như Trung Quốc, Pakistan, và Đài Loan cũng đang có chiến lược phát triển nhiều chương trình vũ khí khác. Điển hình là vào cuối tháng 8 vừa rồi, Pakistan đã thử nghiệm loại hỏa tiển Ra'ad, Sấm Thần, với tầm đạn 350 cây số và có 1 khả năng chuyên chở tất cả các loại đầu đạn và có khả năng ít bị tầm radar phát hiện. 

Theo bản tường trình từ Ngũ Giác Đài gởi cho Quốc Hội về dự đoán tiềm năng quân sự Trung Quốc trong năm nay và năm tới thì Hoa Lục có khả năng triển khai loại hỏa tiễn liên lục địa nhắm tới Hoa Kỳ có gắn đầu đạn quy ước hoặc hạt nhân. Phía Trung Quốc thì trung bình mỗi năm thêm khoảng 100 phi đạn tầm ngắn nhắm về phía Đài Loan. Hiện trong kho vũ khí Hoa Lục có khoảng 900 hỏa tiễn tương tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.