Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hướng Đạo: Trung Thành Với Quốc Gia Hay Tổ Quốc?

04/03/200600:00:00(Xem: 5101)
‘Trung thành với Tổ Quốc và Tín Ngưỡng, Tâm Linh’ là lời hứa thứ nhất và lời hứa muôn đời của người Hướng Đạo (HĐ). Nỗi ưu tư lớn lao nhất của người HĐ tị nạn là làm thế nào để trả lời câu hỏi:

• Tại sao trung thành với Tổ Quốc mà anh bỏ nước ra đi"

Để trả lời câu hỏi này, điều trước tiên chúng ta phải phân biệt thế nào là Quốc Gia và thế nào là Tổ Quốc.

Quốc Gia: Theo công pháp bao gồm ba yếu tố chính:

• Lãnh thổ là phần đất đai phải có.

• Dân tộc là người dân sống trên phần đất đai này

• Chính quyền để cai trị nhân dân.

Như vậy Quốc Gia chỉ là thực thể vật chất. Một người ở thế giới hiện nay có thể thay đổi nhiều quốc tịch và do đó, có thể thay đổi nhiều quốc gia khác nhau.

Tổ Quốc: Bao gồm nhiều yếu tố tinh thần do chúng ta thừa hưởng của tiền nhân, của ông cha để lại:

• Văn hóa, phong tục tập quán.

• Tiếng nói, màu da

• Tính chất đặc thù của dân tộc.

• Lịch sử và quá trình tiến triển của dân tộc ..v..v...

Như vậy thì mỗi người chỉ có một Tổ Quốc thôi.

Đối với con người, quốc gia có thể mất, có thể thay đổi, nhưng tổ quốc không bao giờ mất và không bao giờ thay đổi được: Tổ Quốc ở trong tim mỗi người.

Chúng ta đi tị nạn vì chúng ta không thể sống trên một lảnh thổ mà chính quyền đang áp dụng một chính sách phi nhân, phản bội lịch sử, giết chết phong tục tập quán, làm tiêu hao dần mòn dân tộc để phục vụ cho một tà thuyết, cho một đảng phái ngoại lai.

Trong hoàn cảnh tị nạn, với truyền thống giáo dục tốt đẹp của Phong Trào HĐ, chắc chắn chúng ta sẽ cố gắng tạo lập cho mình một đời sống lành mạnh trên cương vị một công dân tốt.

Chúng ta sẵn sàng chấp nhận quốc gia mà mình đang định cư là quốc gia của mình. Tuy nhiên tổ quốc VN không bao giờ lu mờ trong tâm khảm của chúng ta.

Như vậy thì: Lời hứa trung thành của chúng ta phải được xác định rõ ràng: Trung thành với tổ quốc và như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi trên.

Hướng Đạo Sinh (HĐS) không phải là người ngồi lập đi lập lại ý tưởng của mình như kinh nhật tụng, mà phải thể hiện lý tưởng bằng hành động. Trong hoàn cảnh tha hương, phải chấp nhận quốc gia khác làm quốc gia của mình, chúng ta phải cần thể hiện hơn nữa lời hứa của mình bằng cách:

• Bảo vệ tiếng nói và ngôn ngữ của người Việt.

• Bảo vệ và làm sáng danh lịch sử dân tộc Việt.

• Bảo vệ và làm phát triển nền văn hóa Việt.

• Bảo vệ và giữ gìn phong tục tập quán của dân tộc Việt.

Tất cả HĐS ở mọi ngành mọi cấp đều phải nhắc nhở nhau, phải nung đúc tinh thần cho nhau, xiết chặt tay nhau để thực hiện cho được lời hứa thứ nhất: Trung thành với Tổ Quốc.

Sóc vui vẻ - NGUYỄN ĐỨC LẬP www.hdvietnam.net

-- THẲNG TIẾN 8 - Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam Hải Ngoại lần thứ 8-sẽ được tổ chức tại Riverside, California vào tuần lễ từ 8 tháng 7 đến 15 tháng 7, 2006.

Lịch trình ghi danh tham dự trại đã bắt đầu. Để biết thêm chi tiết, xin vào www.thangtien8.org, hoặc gọi cho Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương 714-925-7135.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.