Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hướng Đạo: Trung Thành Với Quốc Gia Hay Tổ Quốc?

04/03/200600:00:00(Xem: 5315)
‘Trung thành với Tổ Quốc và Tín Ngưỡng, Tâm Linh’ là lời hứa thứ nhất và lời hứa muôn đời của người Hướng Đạo (HĐ). Nỗi ưu tư lớn lao nhất của người HĐ tị nạn là làm thế nào để trả lời câu hỏi:

• Tại sao trung thành với Tổ Quốc mà anh bỏ nước ra đi"

Để trả lời câu hỏi này, điều trước tiên chúng ta phải phân biệt thế nào là Quốc Gia và thế nào là Tổ Quốc.

Quốc Gia: Theo công pháp bao gồm ba yếu tố chính:

• Lãnh thổ là phần đất đai phải có.

• Dân tộc là người dân sống trên phần đất đai này

• Chính quyền để cai trị nhân dân.

Như vậy Quốc Gia chỉ là thực thể vật chất. Một người ở thế giới hiện nay có thể thay đổi nhiều quốc tịch và do đó, có thể thay đổi nhiều quốc gia khác nhau.

Tổ Quốc: Bao gồm nhiều yếu tố tinh thần do chúng ta thừa hưởng của tiền nhân, của ông cha để lại:

• Văn hóa, phong tục tập quán.

• Tiếng nói, màu da

• Tính chất đặc thù của dân tộc.

• Lịch sử và quá trình tiến triển của dân tộc ..v..v...

Như vậy thì mỗi người chỉ có một Tổ Quốc thôi.

Đối với con người, quốc gia có thể mất, có thể thay đổi, nhưng tổ quốc không bao giờ mất và không bao giờ thay đổi được: Tổ Quốc ở trong tim mỗi người.

Chúng ta đi tị nạn vì chúng ta không thể sống trên một lảnh thổ mà chính quyền đang áp dụng một chính sách phi nhân, phản bội lịch sử, giết chết phong tục tập quán, làm tiêu hao dần mòn dân tộc để phục vụ cho một tà thuyết, cho một đảng phái ngoại lai.

Trong hoàn cảnh tị nạn, với truyền thống giáo dục tốt đẹp của Phong Trào HĐ, chắc chắn chúng ta sẽ cố gắng tạo lập cho mình một đời sống lành mạnh trên cương vị một công dân tốt.

Chúng ta sẵn sàng chấp nhận quốc gia mà mình đang định cư là quốc gia của mình. Tuy nhiên tổ quốc VN không bao giờ lu mờ trong tâm khảm của chúng ta.

Như vậy thì: Lời hứa trung thành của chúng ta phải được xác định rõ ràng: Trung thành với tổ quốc và như vậy chúng ta đã trả lời được câu hỏi trên.

Hướng Đạo Sinh (HĐS) không phải là người ngồi lập đi lập lại ý tưởng của mình như kinh nhật tụng, mà phải thể hiện lý tưởng bằng hành động. Trong hoàn cảnh tha hương, phải chấp nhận quốc gia khác làm quốc gia của mình, chúng ta phải cần thể hiện hơn nữa lời hứa của mình bằng cách:

• Bảo vệ tiếng nói và ngôn ngữ của người Việt.

• Bảo vệ và làm sáng danh lịch sử dân tộc Việt.

• Bảo vệ và làm phát triển nền văn hóa Việt.

• Bảo vệ và giữ gìn phong tục tập quán của dân tộc Việt.

Tất cả HĐS ở mọi ngành mọi cấp đều phải nhắc nhở nhau, phải nung đúc tinh thần cho nhau, xiết chặt tay nhau để thực hiện cho được lời hứa thứ nhất: Trung thành với Tổ Quốc.

Sóc vui vẻ - NGUYỄN ĐỨC LẬP www.hdvietnam.net

-- THẲNG TIẾN 8 - Trại Họp Bạn Thế Giới Hướng Đạo Việt Nam Hải Ngoại lần thứ 8-sẽ được tổ chức tại Riverside, California vào tuần lễ từ 8 tháng 7 đến 15 tháng 7, 2006.

Lịch trình ghi danh tham dự trại đã bắt đầu. Để biết thêm chi tiết, xin vào www.thangtien8.org, hoặc gọi cho Trưởng Phạm Đỗ Thiên Hương 714-925-7135.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.