Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Osama Bin Laden Và Không Không Thấy

16/09/200700:00:00(Xem: 9125)

Vì sao Bin Laden chưa sa lưới"

Đánh dấu sáu năm vụ khủng bố 9-11, hệ thống truyền thông As-Sahab của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã tung ra hai băng hình của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong cuốn thứ nhất, dài 25 phút, công bố hôm mùng bảy, hình ảnh của bin Laden đã được tô vẽ, với bộ râu được tỉa gọn và nhuộm đen, giọng nói thì có thể là đúng. Nội dung cho thấy cuốn băng thứ nhất được thực hiện vào trung tuần tháng Tám, sau khi ông Nicolas Sarkozy đắc Tổng thống Pháp hồi tháng Năm, sau khi Gordon Brown kế nhiệm Tony Blair làm Thủ tướng Anh cuối tháng Sáu, và sau lễ kỷ niệm hai quả bom nguyên tử trên Quang Đảo và Trường Kỳ của Nhật, vì bin Laden có nhắc đến hai lãnh tụ Pháp, Anh và vụ ném bom nguyên tử tại Nhật Bản.

Cuốn thứ hai, dài 47 phút, có lẽ được thực hiện trước đó khá lâu. Hình ảnh thì vẫn như trog cuốn đầu, giọng nói đè lên trên là của bin Laden, nhưng hình ảnh và âm thanh chính yếu là của tay đặc công Abu Musab Weleed al-Sheri, một trong mấy tên khủng bố đã lao chiếc phi cơ của American Airlines (Phi vụ # 11) vào toà cao ốc phía Bắc của World Trade Center. Trong cuốn này, bin Laden có nhắc đến cái chết của trưởng lưới al-Qaeda tại Iraq, Abu Musab al-Zarqawi, bị hạ hồi tháng Sáu năm ngoái. Nội dung cho thấy cuốn băng này là một sản phẩm tuyên truyền được thực hiện từ năm ngoái, chứ không cung cấp thông tin gì mới.

Sau vụ 9-11, Osama bin Laden đã lên tiếng hay xuất hiện trước ống kính video tất cả 19 lần, ngày càng thưa thớt và chỉ có tiếng chứ ít thấy hình (lần chót là ngày 29 tháng 10 năm ngoái, để tác động vào cuộc bầu cử 2004 tại Mỹ). Tuy nhiên, khi băng hình của bin Laden xuất hiện như vậy, người ta phải kết luận là Osama bin Laden vẫn chưa bị hạ, chưa bị đau bệnh hoặc hoàn toàn bị tê liệt.

Vì sao, sáu năm sau vụ khủng bố 9-11, bin Laden vẫn chưa bị bắt hay bị hạ"

Một số người có sạn trong đầu thì suy đoán là Mỹ không muốn giết bin Laden là vì có nhiều âm mưu quỷ quái. Thí dụ như cần bin Laden lâu lâu xuất hiện để dùng bóng ma khủng bố hù họa dân Mỹ hầu che giấu những kế hoạch đen tối. Khi một số người phản chiến đến độ phản quốc (họ không đông mà giàu tiền và đang bắt bí các ứng cử viên Tổng thống bên đảng Dân chủ - như Michael Moore, Rosie O'Donnell, nhóm chủ trương Moveon.org) mà còn lý luận rằng chính Hoa Kỳ đã dàn dựng ra vụ khủng bố 9-11 thì việc Mỹ nuôi bin Laden là chuyện bình thường. Đây là lối suy đoán hàm hồ không kém gì lý luận của bin Laden phổ biến hôm mùng bảy, rằng Tổng thống Kennedy bị tài phiệt Mỹ ám sát vì muốn rút quân khỏi Việt Nam.

Sự thật không đơn giản hay rắc rối như vậy! Hãy thử xét qua về một vài tiền lệ.

Theodore John Kaczynski là một nhà toán học cực kỳ thông minh và là Giáo sư khoa toán tại U.C. Berkeley, nhưng lại là kẻ thù ghét xã hội. Y bắt đầu gửi bom, đánh bom, trước sau 16 lần kể từ 1978, khiến ba người thiệt mạng và 23 người bị thương. Cơ quan FBI đã mất mấy chục năm truy lùng và treo giải một triệu bạc mà mãi đến 1996 mới bắt được. Đó là vụ "Unabomber", ký hiệu của FBI dành cho tên khủng bố chuyên đánh bom các đại học và hãng hàng không.

Sau vụ Unabomber lại có Olympic Park Bomber.

Eric Robert Rudolph là một kẻ cực đoan chống phá thai và người đồng tính đến độ trở thành khủng bố. Thành tích của y là đánh bom Thế vận hội mùa Hè năm 1996 tại Atlanta. Trong vụ này, cảnh sát để vuột hung thủ và bắt lầm một người cấp cứu nạn nhân rồi truy tố ông ta!

Y như với Unabomber, nhà chức trách đã treo giải một triệu đồng, đưa Eric Rudolph lên danh sách "most-wanted" mà mất hơn năm năm mới bắt được. Ngẫu nhiên bắt được mà không biết. Eric Rudolph trốn trên núi Great Smoky Mountains của tiểu bang North Carolina, và bị cảnh sát bất ngờ bắt được khi đang lục thùng rác kiếm thức ăn. Giải về đồn rồi, cảnh sát mới biết rằng đó là kẻ họ truy lùng từ hơn năm năm qua!

Ngay trên đất Mỹ, với dân cư là người Mỹ và nhà chức trách đã mở cuộc truy lùng quy mô nhất lịch sử tội phạm, với những phương tiện kiểm thính và theo dõi tối tân nhất, mà họ phải mất nhiều năm mới bắt được một tên khủng bố nội hoá, đơn lẻ.

Nói gì đến Osama bin Laden"

Xa xôi hơn mà lại gần với bin Laden thì có vụ Fakir.

Đây là tên gọi của một lãnh tụ Hồi giáo từ 70 năm về trước, Fakir của đất Ipi tại vùng biên giới giữa... Pakistan và Afghanistan ngày nay. Fakir kêu gọi Thánh chiến chống Đế quốc Anh từ năm 1936 và trở thành một tay khủng bố lợi hại. Dư luận Hoa Kỳ ít biết rằng Thánh chiến (Jihad) không là một phát minh của ông Bush hay bin Laden mà đã xuất hiện từ cả trăm năm nay chống lại sự hiện hữu hay can thiệp của các nước Tây phương vào thế giới Hồi giáo.

Đội quân viễn chinh của Anh đã từng huy động 40 ngàn lính tung vào khu vực hiểm trở  đó để bắt Fakir mà không thành công. Mọi kế hoạch xâm nhập để ám sát cũng đều thất bại và Fakir... chết già vào năm 1960! Thánh chiến của Fakir chỉ tàn lụi khi hết kẻ thù, khi Anh rút quân và trao trả độc lập cho Pakistan...

Khôn lanh như người Anh, hoặc triệt để như FBI của Mỹ, mà còn vất vả với thủ lãnh Fakir hay hai tên khủng bố đánh bom trên nước Mỹ, nói chi đến việc diệt trừ bin Laden"

Mà Osama bin Laden đang ở đâu"

Không ai có thể biết một cách chính xác, nhưng mọi người đều có thể đoán rằng trùm khủng bố al-Qaeda đang sống trong khu vực núi non hiểm trở giữa hai rặng núi Hindu Kush ở phía Bắc và Safed Koh ở phía Nam. Đây là vùng tự trị của các sắc tộc Pashtun nằm giữa Afghanistan về hướng Tây và Pakistan ở hướng Đông.

Sở dĩ được tự trị là từ thời Đế quốc Anh. Trong thời thuộc địa, nước Anh không thể đưa quân vào bình định khu vực này trong lãnh thổ ngày nay thuộc Pakistan, và đành cho các tộc trưởng địa phương (gọi là maliks) quyền tự trị. Với điều kiện là họ giết nhau thì được, chứ không được cản trở việc làm ăn buôn bán của dân chúng (và của các công ty Anh).

Khi giành lại độc lập, từ nước Anh và từ Ấn Độ, Pakistan cũng không dám mó vào khu vực quá hiểm trở đó. Họ áp dụng giải pháp của Anh, là chia thành hai khu hành chánh đặc biệt. Tại phía Tây, giáp giới với Afghanistan là vùng quản lý Liên bang (Federally Administered Tribal Areas - FATA), tại phía Đông là Tỉnh biên cương Đông Bắc (North-West Frontier Province - NWFP).

Đây là nơi mà Pakistan chỉ có một số đồn bót để cố thủ và binh lính bước ra ngoài là bị thịt vì các bộ lạc của sắc tộc Pashtun, theo Hồi giáo, và sống với quy luật thời Trung Cổ. Họ là lực lượng chứa chấp và bảo vệ Osama bin Laden.

Tháng Ba năm 2004, dưới áp lực của Hoa Kỳ, lần đầu tiên từ khi thành lập 60 năm về trước, Pakistan mở cuộc hành quân vào khu vực FATA và bị tổn thất nặng mà không nên chuyện. Tổng thống Pervez Musharaff trở lại giải pháp của Anh, nghị hoà với các tộc trưởng maliks với điều kiện là họ đừng hợp tác với tàn dư của chế độ Taliban bên kia biên giới. Và đừng chơi trò khủng bố Thánh chiến. Vì việc hoà giải đó, Pakistan bị Mỹ công kích nặng, nhưng không một lãnh tụ Pakistan nào lại dại dột thọc tay vào tổ ong để bắt con ong chúa cho ông Bush.

Họ càng không muốn như vậy vì ngay trong xã hội, quân đội và cả bộ máy an ninh tình báo của Pakistan, rất nhiều người Hồi giáo có thiện cảm với Thánh chiến, từng hợp tác với Taliban, và trong thời kháng chiến chống Liên Xô còn huấn luyện đặc công sau này là thành viên al-Qaeda. Thời ấy, chính quyền Jimmy Carter cũng ủng hộ việc đó!

Tại Hoa Kỳ, núi rừng Great Smoky Mountain mà Eric Rudolph lẩn trốn không phải là đất Hindu Kush hay Safed Koh, và dù cư dân Mỹ không ưa nhà chức trách len lỏi vào hỏi han họ mỗi ngày về tên khủng bố Olympic Bomber, họ cũng chẳng đánh bom hay bắn sẻ cảnh sát Mỹ. Tại khu vực sinh hoạt của dân Pashtun, Hoa Kỳ và Pakistan không thể ra vào ung dung và an toàn như vậy để tiếp xúc hay lấy tin về al-Qaeda. Và nếu có kín đáo mở cuộc hành quân của một lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp giữa các đơn vị Mỹ với Pakistan thì kế hoạch ấy lập tức được tiết lộ cho bên kia. Nhẹ thì bin Laden trốn mất, nặng thì các tộc trưởng malik phục kích luôn các nhóm biệt kích Mỹ.

Và nước Mỹ không có nhân viên tình báo đa văn, dày kinh nghiệm, có thể sinh sống và ăn nói như người địa phương để dò la tin tức về bin Laden. Muốn đào tạo loại người đó thì phải mất cả chục năm, là điều xã hội Mỹ không thể có. Vì chuyện gì cũng phải có kết quả lập tức!

Chưa kể là Osama bin Laden không gặp bất cứ một ai khác lạ. Những khách phương xa và thật sự thân tín thì cũng phải qua rất nhiều cái lọc tinh vi, để xác định lý lịch và trên cô thể không có vật dụng khả nghi (để phát tín hiệu cho vệ tinh chẳnh hạn). Được nhận rồi thì vẫn bị bịt mắt dẫn qua núi qua nhiều chặng giao liên rối mù trước khi gặp thủ lãnh trong chớp nhoáng.

Chỉ có trong truyện trinh thám giả tưởng, loại James Bond 007, người ta mới thấy loại điệp viên vạn năng có thể diệt đối thủ như lấy đồ trong túi, sau khi la cà nói phét với người đẹp. Trong thực tế, Hoa Kỳ không thể đưa người lên núi dò tin, hay ném bom khôn một cách cầu âu vào các hang đá, căn cứ trên những nguồn tin thiếu xác thực. Và ở giữa một khu vực hiểm trở với sự bảo vệ của những tay du kích hiểm trá, bin Laden có thể cũng sẽ chết già như nhân vật Fakir của Anh thời xưa.

Nhưng ngược lại, Osama bin Laden cũng khó điều động tay chân để thi hành những kế hoạch hung hiểm như vụ 9-11.

Càng nóng ruột thì càng dễ bị sơ xẩy như đã bị một lần vào năm 1995, khi tay đặc công Abdel Basit bị bắt vì đang tuyển mộ tay chân để thi hành chiến dịch Bojinka nhằm đánh bom hàng loạt phi vụ thương mại Hoa Kỳ. Nhờ sự hớ hênh ấy của Basit - thủ phạm của vụ đánh bom World Trade Center năm 1993 - mà Hoa Kỳ tránh được một vụ đánh bom tập thể.

Nhưng dù đã bắt được Basit và biết về chiến dịch Bojinka ấy, tình báo Mỹ vẫn để xảy ra vụ 9-11! Thế mới tài! Trong hệ thống tình báo Hoa Kỳ, nước Mỹ có quá nhiều điệp viên loại Không Không Thấy.

Ngày nay, Osama bin Laden đang bị tê liệt, hy vọng chết già. Giỏi lắm thì tung ra vài đòn tuyên truyền ngoạn mục, như đã thấy tuần qua. Dù ít ỏi thì vẫn đủ cho nước Mỹ lên cơn sốt.

Còn lại, Hoa Kỳ có khi sẽ được một vụ Eric Rudolph đi kiếm ăn và bị bắt. Nghĩa là kết quả của một chuyện hên xui do những xoay trở của bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.