Hôm nay,  

Osama Bin Laden Và Không Không Thấy

16/09/200700:00:00(Xem: 10919)

Vì sao Bin Laden chưa sa lưới"

Đánh dấu sáu năm vụ khủng bố 9-11, hệ thống truyền thông As-Sahab của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã tung ra hai băng hình của trùm khủng bố Osama bin Laden.

Trong cuốn thứ nhất, dài 25 phút, công bố hôm mùng bảy, hình ảnh của bin Laden đã được tô vẽ, với bộ râu được tỉa gọn và nhuộm đen, giọng nói thì có thể là đúng. Nội dung cho thấy cuốn băng thứ nhất được thực hiện vào trung tuần tháng Tám, sau khi ông Nicolas Sarkozy đắc Tổng thống Pháp hồi tháng Năm, sau khi Gordon Brown kế nhiệm Tony Blair làm Thủ tướng Anh cuối tháng Sáu, và sau lễ kỷ niệm hai quả bom nguyên tử trên Quang Đảo và Trường Kỳ của Nhật, vì bin Laden có nhắc đến hai lãnh tụ Pháp, Anh và vụ ném bom nguyên tử tại Nhật Bản.

Cuốn thứ hai, dài 47 phút, có lẽ được thực hiện trước đó khá lâu. Hình ảnh thì vẫn như trog cuốn đầu, giọng nói đè lên trên là của bin Laden, nhưng hình ảnh và âm thanh chính yếu là của tay đặc công Abu Musab Weleed al-Sheri, một trong mấy tên khủng bố đã lao chiếc phi cơ của American Airlines (Phi vụ # 11) vào toà cao ốc phía Bắc của World Trade Center. Trong cuốn này, bin Laden có nhắc đến cái chết của trưởng lưới al-Qaeda tại Iraq, Abu Musab al-Zarqawi, bị hạ hồi tháng Sáu năm ngoái. Nội dung cho thấy cuốn băng này là một sản phẩm tuyên truyền được thực hiện từ năm ngoái, chứ không cung cấp thông tin gì mới.

Sau vụ 9-11, Osama bin Laden đã lên tiếng hay xuất hiện trước ống kính video tất cả 19 lần, ngày càng thưa thớt và chỉ có tiếng chứ ít thấy hình (lần chót là ngày 29 tháng 10 năm ngoái, để tác động vào cuộc bầu cử 2004 tại Mỹ). Tuy nhiên, khi băng hình của bin Laden xuất hiện như vậy, người ta phải kết luận là Osama bin Laden vẫn chưa bị hạ, chưa bị đau bệnh hoặc hoàn toàn bị tê liệt.

Vì sao, sáu năm sau vụ khủng bố 9-11, bin Laden vẫn chưa bị bắt hay bị hạ"

Một số người có sạn trong đầu thì suy đoán là Mỹ không muốn giết bin Laden là vì có nhiều âm mưu quỷ quái. Thí dụ như cần bin Laden lâu lâu xuất hiện để dùng bóng ma khủng bố hù họa dân Mỹ hầu che giấu những kế hoạch đen tối. Khi một số người phản chiến đến độ phản quốc (họ không đông mà giàu tiền và đang bắt bí các ứng cử viên Tổng thống bên đảng Dân chủ - như Michael Moore, Rosie O'Donnell, nhóm chủ trương Moveon.org) mà còn lý luận rằng chính Hoa Kỳ đã dàn dựng ra vụ khủng bố 9-11 thì việc Mỹ nuôi bin Laden là chuyện bình thường. Đây là lối suy đoán hàm hồ không kém gì lý luận của bin Laden phổ biến hôm mùng bảy, rằng Tổng thống Kennedy bị tài phiệt Mỹ ám sát vì muốn rút quân khỏi Việt Nam.

Sự thật không đơn giản hay rắc rối như vậy! Hãy thử xét qua về một vài tiền lệ.

Theodore John Kaczynski là một nhà toán học cực kỳ thông minh và là Giáo sư khoa toán tại U.C. Berkeley, nhưng lại là kẻ thù ghét xã hội. Y bắt đầu gửi bom, đánh bom, trước sau 16 lần kể từ 1978, khiến ba người thiệt mạng và 23 người bị thương. Cơ quan FBI đã mất mấy chục năm truy lùng và treo giải một triệu bạc mà mãi đến 1996 mới bắt được. Đó là vụ "Unabomber", ký hiệu của FBI dành cho tên khủng bố chuyên đánh bom các đại học và hãng hàng không.

Sau vụ Unabomber lại có Olympic Park Bomber.

Eric Robert Rudolph là một kẻ cực đoan chống phá thai và người đồng tính đến độ trở thành khủng bố. Thành tích của y là đánh bom Thế vận hội mùa Hè năm 1996 tại Atlanta. Trong vụ này, cảnh sát để vuột hung thủ và bắt lầm một người cấp cứu nạn nhân rồi truy tố ông ta!

Y như với Unabomber, nhà chức trách đã treo giải một triệu đồng, đưa Eric Rudolph lên danh sách "most-wanted" mà mất hơn năm năm mới bắt được. Ngẫu nhiên bắt được mà không biết. Eric Rudolph trốn trên núi Great Smoky Mountains của tiểu bang North Carolina, và bị cảnh sát bất ngờ bắt được khi đang lục thùng rác kiếm thức ăn. Giải về đồn rồi, cảnh sát mới biết rằng đó là kẻ họ truy lùng từ hơn năm năm qua!

Ngay trên đất Mỹ, với dân cư là người Mỹ và nhà chức trách đã mở cuộc truy lùng quy mô nhất lịch sử tội phạm, với những phương tiện kiểm thính và theo dõi tối tân nhất, mà họ phải mất nhiều năm mới bắt được một tên khủng bố nội hoá, đơn lẻ.

Nói gì đến Osama bin Laden"

Xa xôi hơn mà lại gần với bin Laden thì có vụ Fakir.

Đây là tên gọi của một lãnh tụ Hồi giáo từ 70 năm về trước, Fakir của đất Ipi tại vùng biên giới giữa... Pakistan và Afghanistan ngày nay. Fakir kêu gọi Thánh chiến chống Đế quốc Anh từ năm 1936 và trở thành một tay khủng bố lợi hại. Dư luận Hoa Kỳ ít biết rằng Thánh chiến (Jihad) không là một phát minh của ông Bush hay bin Laden mà đã xuất hiện từ cả trăm năm nay chống lại sự hiện hữu hay can thiệp của các nước Tây phương vào thế giới Hồi giáo.

Đội quân viễn chinh của Anh đã từng huy động 40 ngàn lính tung vào khu vực hiểm trở  đó để bắt Fakir mà không thành công. Mọi kế hoạch xâm nhập để ám sát cũng đều thất bại và Fakir... chết già vào năm 1960! Thánh chiến của Fakir chỉ tàn lụi khi hết kẻ thù, khi Anh rút quân và trao trả độc lập cho Pakistan...

Khôn lanh như người Anh, hoặc triệt để như FBI của Mỹ, mà còn vất vả với thủ lãnh Fakir hay hai tên khủng bố đánh bom trên nước Mỹ, nói chi đến việc diệt trừ bin Laden"

Mà Osama bin Laden đang ở đâu"

Không ai có thể biết một cách chính xác, nhưng mọi người đều có thể đoán rằng trùm khủng bố al-Qaeda đang sống trong khu vực núi non hiểm trở giữa hai rặng núi Hindu Kush ở phía Bắc và Safed Koh ở phía Nam. Đây là vùng tự trị của các sắc tộc Pashtun nằm giữa Afghanistan về hướng Tây và Pakistan ở hướng Đông.

Sở dĩ được tự trị là từ thời Đế quốc Anh. Trong thời thuộc địa, nước Anh không thể đưa quân vào bình định khu vực này trong lãnh thổ ngày nay thuộc Pakistan, và đành cho các tộc trưởng địa phương (gọi là maliks) quyền tự trị. Với điều kiện là họ giết nhau thì được, chứ không được cản trở việc làm ăn buôn bán của dân chúng (và của các công ty Anh).

Khi giành lại độc lập, từ nước Anh và từ Ấn Độ, Pakistan cũng không dám mó vào khu vực quá hiểm trở đó. Họ áp dụng giải pháp của Anh, là chia thành hai khu hành chánh đặc biệt. Tại phía Tây, giáp giới với Afghanistan là vùng quản lý Liên bang (Federally Administered Tribal Areas - FATA), tại phía Đông là Tỉnh biên cương Đông Bắc (North-West Frontier Province - NWFP).

Đây là nơi mà Pakistan chỉ có một số đồn bót để cố thủ và binh lính bước ra ngoài là bị thịt vì các bộ lạc của sắc tộc Pashtun, theo Hồi giáo, và sống với quy luật thời Trung Cổ. Họ là lực lượng chứa chấp và bảo vệ Osama bin Laden.

Tháng Ba năm 2004, dưới áp lực của Hoa Kỳ, lần đầu tiên từ khi thành lập 60 năm về trước, Pakistan mở cuộc hành quân vào khu vực FATA và bị tổn thất nặng mà không nên chuyện. Tổng thống Pervez Musharaff trở lại giải pháp của Anh, nghị hoà với các tộc trưởng maliks với điều kiện là họ đừng hợp tác với tàn dư của chế độ Taliban bên kia biên giới. Và đừng chơi trò khủng bố Thánh chiến. Vì việc hoà giải đó, Pakistan bị Mỹ công kích nặng, nhưng không một lãnh tụ Pakistan nào lại dại dột thọc tay vào tổ ong để bắt con ong chúa cho ông Bush.

Họ càng không muốn như vậy vì ngay trong xã hội, quân đội và cả bộ máy an ninh tình báo của Pakistan, rất nhiều người Hồi giáo có thiện cảm với Thánh chiến, từng hợp tác với Taliban, và trong thời kháng chiến chống Liên Xô còn huấn luyện đặc công sau này là thành viên al-Qaeda. Thời ấy, chính quyền Jimmy Carter cũng ủng hộ việc đó!

Tại Hoa Kỳ, núi rừng Great Smoky Mountain mà Eric Rudolph lẩn trốn không phải là đất Hindu Kush hay Safed Koh, và dù cư dân Mỹ không ưa nhà chức trách len lỏi vào hỏi han họ mỗi ngày về tên khủng bố Olympic Bomber, họ cũng chẳng đánh bom hay bắn sẻ cảnh sát Mỹ. Tại khu vực sinh hoạt của dân Pashtun, Hoa Kỳ và Pakistan không thể ra vào ung dung và an toàn như vậy để tiếp xúc hay lấy tin về al-Qaeda. Và nếu có kín đáo mở cuộc hành quân của một lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp giữa các đơn vị Mỹ với Pakistan thì kế hoạch ấy lập tức được tiết lộ cho bên kia. Nhẹ thì bin Laden trốn mất, nặng thì các tộc trưởng malik phục kích luôn các nhóm biệt kích Mỹ.

Và nước Mỹ không có nhân viên tình báo đa văn, dày kinh nghiệm, có thể sinh sống và ăn nói như người địa phương để dò la tin tức về bin Laden. Muốn đào tạo loại người đó thì phải mất cả chục năm, là điều xã hội Mỹ không thể có. Vì chuyện gì cũng phải có kết quả lập tức!

Chưa kể là Osama bin Laden không gặp bất cứ một ai khác lạ. Những khách phương xa và thật sự thân tín thì cũng phải qua rất nhiều cái lọc tinh vi, để xác định lý lịch và trên cô thể không có vật dụng khả nghi (để phát tín hiệu cho vệ tinh chẳnh hạn). Được nhận rồi thì vẫn bị bịt mắt dẫn qua núi qua nhiều chặng giao liên rối mù trước khi gặp thủ lãnh trong chớp nhoáng.

Chỉ có trong truyện trinh thám giả tưởng, loại James Bond 007, người ta mới thấy loại điệp viên vạn năng có thể diệt đối thủ như lấy đồ trong túi, sau khi la cà nói phét với người đẹp. Trong thực tế, Hoa Kỳ không thể đưa người lên núi dò tin, hay ném bom khôn một cách cầu âu vào các hang đá, căn cứ trên những nguồn tin thiếu xác thực. Và ở giữa một khu vực hiểm trở với sự bảo vệ của những tay du kích hiểm trá, bin Laden có thể cũng sẽ chết già như nhân vật Fakir của Anh thời xưa.

Nhưng ngược lại, Osama bin Laden cũng khó điều động tay chân để thi hành những kế hoạch hung hiểm như vụ 9-11.

Càng nóng ruột thì càng dễ bị sơ xẩy như đã bị một lần vào năm 1995, khi tay đặc công Abdel Basit bị bắt vì đang tuyển mộ tay chân để thi hành chiến dịch Bojinka nhằm đánh bom hàng loạt phi vụ thương mại Hoa Kỳ. Nhờ sự hớ hênh ấy của Basit - thủ phạm của vụ đánh bom World Trade Center năm 1993 - mà Hoa Kỳ tránh được một vụ đánh bom tập thể.

Nhưng dù đã bắt được Basit và biết về chiến dịch Bojinka ấy, tình báo Mỹ vẫn để xảy ra vụ 9-11! Thế mới tài! Trong hệ thống tình báo Hoa Kỳ, nước Mỹ có quá nhiều điệp viên loại Không Không Thấy.

Ngày nay, Osama bin Laden đang bị tê liệt, hy vọng chết già. Giỏi lắm thì tung ra vài đòn tuyên truyền ngoạn mục, như đã thấy tuần qua. Dù ít ỏi thì vẫn đủ cho nước Mỹ lên cơn sốt.

Còn lại, Hoa Kỳ có khi sẽ được một vụ Eric Rudolph đi kiếm ăn và bị bắt. Nghĩa là kết quả của một chuyện hên xui do những xoay trở của bin Laden.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi bài này đến với độc giả thì Tổng Bí thư đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng đã vắng mặt gần một tháng mà không có lời giải thích nào của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Lần gần nhất công chúng Việt Nam nhìn thấy ông Trọng là khi ông tiếp Tổng thống Putin thăm Hà Nội ngày 20/06/2024. Sau đó ông đã vắng mặt tại các buổi họp quan trọng...
Không ai biết chắc khi nào một đế chế sẽ sụp đổ. Chẳng ai có thể xác định chính xác thời điểm Đế chế La Mã, Bồ Đào Nha, Ottoman hay Anh kết thúc. Trong bài thơ "Waiting for the Barbarians", nhà thơ Hy lạp Constantine P. Cavafy nhiều lần khẳng định rằng những kẻ man rợ sẽ đến hôm nay. Người ta chờ đợi, như thể đây là chuyện thường nhật như việc một công ty sẽ phá sản, hay một buổi lễ ra trường vậy. Nhưng một đế chế thì sao? Liệu vào thời của mình, nhà thơ Hy Lạp Cavafy có thuộc về một đế chế nào đáng để gọi là đế chế không?
Tôi hoàn toàn (và tuyệt đối) không có năng khiếu hay tham vọng gì ráo trong lãnh vực thơ văn/thi phú. Suốt đời chỉ ước mong sao có sách báo để đọc, để thưởng thức những lời hay ý đẹp của giới văn nhân thi sỹ, là vui thích lắm rồi. Sở thích, cùng niềm vui, tuy giản dị thế thôi nhưng đôi lúc tôi vẫn bị lôi thôi vì những câu cú (vô cùng) tối nghĩa:
Tệ nạn “dưới đẩy lên, trên đùn xuống” và “vô trách nhiệm” không mới trong cán bộ, đảng viên CSVN, nhưng số người “sáng vác ô đi tối vác về” vẫn khơi khơi trong hệ thống cầm quyền mới là điều lạ. Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng từng nói:“Ai không làm thì đứng sang một bên cho người khác làm”, nhưng không ai muốn về vườn vì chứng bệnh nan y “tham quyền cố vị” đã có trong máu thịt Đảng...
Đảng CSVN đang bối rối về câu hỏi: Tại sao phải kiên định Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh để xây dựng đất nước? Lý do đơn giản, vì đảng sợ “dân chủ”, nhát “tự do” và lo phải đối phó với tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” trong nội bộ đảng, đe dọa sự sống còn của chế độ...
BBC ái ngại loan tin: “Hôm 8/6, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) đã phát một video (‘Thông tin xuyên tạc ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ’) có độ dài 3 phút 40 giây … Sau khi phóng sự được đăng tải trên các trang báo, cũng như các trang mạng xã hội, có không ít người nghi ngờ về độ chân thực của video”.
Hội nghị thượng đỉnh về hoà bình cho Ukraine tại Bürgenstock, Thụy Sĩ vào ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2024 được coi là một thành công khiêm nhường cho Ukraine. 80 nước đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ cho chính nghĩa đấu tranh của Ukraine, nhưng tiếp tục phát huy thành quả này sẽ là không chắc chắn.
Cảnh người Mỹ tranh cãi và dọa dẫm kiện tụng liên quan đến “Thập giới” lại làm tôi nghĩ đến “Thập cửu giới” – tức “Mười chín điều đảng viên không được làm” trên đất Việt. Trên phương diện sử học thì “Thập giới”, hay “Mười điều răn”, chính là bộ luật hình sự đầu tiên của nhân loại. Theo Cựu ước thì bộ luật này được Thượng Đế ban cho Nhà tiên tri Moses trên đỉnh núi Sinai để thiết lập trật tự cho cộng đồng Do Thái. Cũng trên phương diện sử học thì Cựu ước chính là một “đại tự sự” – một “câu chuyện lớn” tương tự câu chuyện về Bốn ngàn năm văn hiến hay con Rồng cháu Tiên của chúng ta v.v.. – với ý hướng tạo một bản sắc chung để kết hợp các bộ lạc Do Thái lại với nhau.
Tôi quen Đinh Quang Anh Thái đã lâu, lâu tới cỡ không còn biết là mình đã gặp gỡ y vào cái thuở xa xưa nào nữa. Dù không mấy khi có dịp “giao lưu” (hay “tương tác”) nhưng tôi vẫn nghe thằng chả ra rả hàng ngày, về đủ thứ chuyện trên trời/biển – ròng rã suốt từ thế kỷ này, qua đến thế kỷ kia – và hoàn toàn chưa thấy có dấu hiệu gì là gã sẽ (hay sắp) tắt đài trong tương lai gần cả. Nghề của chàng mà. Tắt tiếng là (dám) treo niêu luôn, chớ đâu phải chuyện chơi. Chỉ có điều hơi bất ngờ là đương sự không chỉ nói nhiều mà viết cũng nhiều không kém. Hết xuất bản Ký 1, Ký 2, rồi tới Ký 3. Nay mai (không chừng) sẽ có Ký 4 và Ký 5 luôn nữa.
Đảng CSVN tiếp tục cãi chầy cãi cối về các quyền tự do tôn giáo, tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do lập hội và tự do biểu tình. Tất cả những quyền này đã được quy định trong Hiến pháp 2013, nhưng khi thi hành thì lại nại cớ “theo pháp luật quy định” với những điều kiện khe khắt để can thiệp thô bạo...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.