Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tai Nạn Giao Thông

23/04/200400:00:00(Xem: 4073)
Tai Nạn Giao Thông
Cuộc sống xã hội nước nào, thời nào cũng có vấn đề. Cách giải quyết vấn đề của xã hội, nói lên một phần chế độ có dân chủ hay không hay và chánh quyền có mị dân, có vì quyền lợi riêng tư của nhà cầm quyền, đảng cầm quyền hay không. Lấy vấn đề tai nạn giao thông ở Mỹ và ở VNCS để soi sáng.
Xe hơi là một phần quan trọng của lối sống Mỹ. Đất nước Mỹ rộng nửa bán cầu. Chiếc xe hơi là bàn chân, là phương tiện kiếm sống. Nó như cái nhà, phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ. Con người Mỹ di động mỗi năm ngồi trước tay lái 300 giờ (sưu khảo của Texas Transportation Institute, Mùa Thu 2002). Cuộc sống một phần lớn vì thế diễn ra trên xe, lúc lái xe: yêu đương, ăn uống, đọc sách báo, tán gẩu, cạo râu, gởi email, thư dãn, nghỉ ngơi, v.v và v.v. Do vậy sưu khảo bằng truyền hình gắn trên xe, Viện Mason Dixon ghi nhận 91% người lái xe có lơ đãng. Lái xe lơ đãng đã trở thành nguyên nhân của 30% tổng số tai nạn xe hơi trên đường sá Mỹ. Đặc biệt việc dùng điện thoại di động trên xe, nghiên cứu của Viện Đại Học Utah cho biết, lúc "say sưa phát biểu", con người có khi rơi vào trạng thái "mù loà ngoài ý muốn" và như "mộng giữa ban ngày." Đại Học Utah sau nghiên cứu, cho mối nguy gây ra tai nạn vì nói điện thoại di động, lớn hơn mối nguy của người uống rượu độ cao hơn 0,08% luật định khi lái xe. Một cuộc thử nghiệm mới đây ở New Jersey, gắn truyền hình theo xe của 70 người để theo dõi. Kết quả 30% nói điện thoại cầm tay, 90% thả hồn theo nhạc, và 97% làm một cái gì đó khi lái xe. Nói chung, ngưười lái xe lơ đãng mất 16% thì giờ.

Có bịnh là chữa, Mỹ chữa trị bằng pháp luật. Không mị dân, Tiểu bang New York là tiểu bang đầu tiên ở Mỹ cấm nói điện thoại di động khi lái xe từ năm 2001. New Jersey sẽ là tiểu bang thứ hai. Và trong năm rồi Quốc Hội của 10 tiểu bang đưa ra nhiều dư luật cấm và phạt những người lái xe lơ đãng. Đa số các dự luật này không minh thị liệt kê từng tội danh lái xe lơ đãng, mà dành cho người cảnh sát công lộ xem xét mức độ nào, hành vi nào cấu thành khinh tội lái xe để biên giấy phạt. Người lái xe nếu đồng ý thì đi nộp phạt, nếu không cứ xin ra Toà án kháng biện. Mặt khác chữa trị gián tiếp bằng vận động tuyên truyền lái xe an toàn, như buộc đi học xoá tickets, lao động công ích, tăng bảo phí và mở rộng. Nhà Nước và các cơ quan đoàn thể liên tục mở các cuộc sưu khảo để tìm ra những nguyên do phát sanh, chánh, phụ để giúp cho người lái xe, người làm luật tìm cách đối phó. Các công ty điện thoại cầm tay cũng đóng góp vào việc giảm tai nạn nhắc trong việc giáo dục khách hàng, và sáng chế phụ tùng nếu cần phải nói thì không ảnh hưởng đến đôi tay chân.

Còn ở nước nhà, VNCS hệ thống đường sá thuộc loại tệ trong vùng Đông Nam Á. Số xe hơi đâu có bao nhiêu, chỉ cơ quan Nhà Nước, cán bộ Đảng mới có "tiêu chuẩn xe con", và một số công ty tư của những người ăn theo mới có "xế họp". Nhân dân ở thành thị "đại bộ phận" di chuyển bằng xe gắng máy. Nhưng nạn ùng tắc, kẹt xe ở Saigon và Hà nội đang giành chức quán quân của thủ đô Bangkok. Tin báo Đảng, Nhà Nước trong nước đọc được trên Internet cho biết tạn nạn chết vì xe cộ cũng ghê ghớm lắm. Ô. Thứ Trưởng Công An CS Lê thế Tiệm mới vào Saigon mở "hội nghị ' tìm các giải pháp để kéo giảm tai nạn giao thông" xuống với sư tham dự của lãnh đạo công an tất cả các tỉnh." (báo Tuổi Trẻ). Con số 10.000 ngưòi chết vì tai nạn giao thông ở VN mỗi năm so với dân số và xe cộ ở VN đúng là một điều đáng báo động. Những người có trách nhiệm điều hành giao thông "nghiêm khắc với bản thân" tự phê lỗi một phần là do Công An giao thông " không chỉ quá thiếu mà còn quá yếu về năng lực, nghiệp vụ, trình độ…" (Giám đốc CA Đà nẵúng). Còn Ô. Thứ Trưởng Tiệm thì chỉ đạo "không vì cả nể mà nhận vào lực lượng Cảnh sát Giao thông những 'con ông cháu cha' vốn đã hư….thì ra đường chỉ có lấy tiền, làm xấu hổ cả lực lượng. Trung Tướng Tiệm nói:" Có cái gì ngoài đường mà con ai cũng xin gửi ra đó đứng. Kỳ lạ là ngoài đường mưa gió cực khổ như vậy mà nhiều người ưng"" Ô. Thứ Trưởng hỏi thì hỏi, chớ thừa biết cũng như toàn dân đã biết, "con cháu các cụ" xin vào Cảnh sát Giao thông, ùa ra đường vì ở ngoài Bắc có thể " làm luật" và trong Nam thì có thể làm "thủ tục đầu tiên" được. Nói trắng ra là ăn hối lộ, cướp ngày, cướp đường được từ hành khách, đến tài phụ xe. Cảnh sát Giao thông "tập trung nỗ lực" kiếm chuyện làm tiền nhiều hơn điêu hành, cưỡng chế luật lệ giao thông thì làm sao khỏi chết 10.000 người một năm dù xe ít, đường ít hơn Mỹ. Theo nhận định của Giám đốc Công An Đà nẵng luật lệ giao thông, biên pháp, giải pháp đã có, chỉ thiếu con người Cảnh sát Giao thông có đạo đức, biết lấy an nguy của nhân dân làm trọng hơn quyền lợi riêng tư. Mà bịnh này thì khó trị vì chế độ CS VN là chế độ tham những nhứt Á châu, đảng CS là đảng độc tài toàn trị của 4 nước CS còn sót lại, và tham nhũng là con đẻ, là hậu quả tất yếu của độc tài.

Số tai nạn giao thông VN có cơ tăng, chớ không giảm vì đường sá bụi mờ, ai ta đường cũng mang " khẩu trang, Người Việt đi ngoại quốc vài năm về là không dám đi xe gắn máy hay lái xe hơi. Điện thoại cầm tay bên Mỹ luật lệ đang tiến đến việc cấm dùng khi lái xe, thì ở nước nhà đó là thời trang. Dân chơi Cầu Ba Cẳng Chợ lớn, Bến Bặch Đằng, Hồ Con Rùa ở Saigon xưa, dân chơi ở Công Trường Ba đình, Hồ Hoàn Kiếm bây giờ đi "xe con, đua Honda "Giấc Mộng" mà tay không cầm "xeo phon" miệng nói đổ bọt mép như cán bộ, đảng viên vừa nói vừa vỗ tay, là "lạc hậu." Nói điện thoại di động mà chạy xe hai bánh đường đông người không những muốn tự sát và còn vô tình hay cố ý giết người để tăng con số tai nạn giao thông lên trên 10.000 vụ mỗi năm và "tạo điều kiện" cho Cảnh sát Giao thông con cháu các cụ xin ra đưòng nhiều mưa gió để hốt bạc.
Đảng, Nhà Nước, Công an giao thông và toàn dân đều biết mà không sửa được vì "biện pháp xử lý" không theo luật mà theo lệ "chiếu cố gia đình có công với cách mạng" nên xe cộ loạn cào cào lên.

06/12/2019(Xem: 234)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
06/12/2019(Xem: 254)
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
06/12/2019(Xem: 241)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
06/12/2019(Xem: 473)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
06/12/2019(Xem: 480)
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
05/12/2019(Xem: 515)
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
05/12/2019(Xem: 444)
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
05/12/2019(Xem: 280)
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
05/12/2019(Xem: 335)
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
05/12/2019(Xem: 787)
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
05/12/2019(Xem: 1393)
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
05/12/2019(Xem: 1554)
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
05/12/2019(Xem: 359)
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
04/12/2019(Xem: 590)
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
04/12/2019(Xem: 529)
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
Tin công nghệ
Đại sứ quán Nga cho biết Washington khơi mào cuộc chiến visa khi không cấp thị thực cho nhiều quan chức Nga đến Mỹ.
3 Vaccine đang được thử nghiệm là HVTN 702, Imbokodo và Mosaico, trong đó, HVTN 702 là chủng vaccine được thử nghiệm sớm nhất trong 3 loại vào năm 2016 tại Nam Phi.
Theo kết quả kiểm tra, rất có thể chúng bị nhiễm thủy ngân từ 1 nguồn ít ngờ tới đó là sương mù ven vùng biển được gió thổi vào khu vực núi chúng đang sinh sống.
Trung Quốc đồng ý chi tiền xây sân vận động và thư viện ở El Salvador sau khi đảo quốc quyết định cắt quan hệ với Đài Loan
người phát ngôn của BMW cho biết hãng xe Đức sẽ ngừng việc thu phí hàng năm đối với khách hàng sử dụng Apple CarPlay
Chuyên gia của Manulife Investment Management tại Hong Kong nhận định nếu Mỹ vẫn áp thuế Trung Quốc, Trump sẽ bị coi là "kẻ đánh cắp Giáng sinh"
Khoảng đầu tháng 12/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố áp thuế quan lên thép và nhôm nhập khẩu từ hai quốc gia Brazil và Argentina.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".
ông Donald Trump cho biết hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2020 sẽ được tổ chức tại Trại David, nơi nghỉ dưỡng của các tổng thống Mỹ và khách mời.
Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.