Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngạc Nhiên Thích Thú Đi Xem Nhạc Hội Mùa Hè SV Công Giáo

31/08/200700:00:00(Xem: 3368)

Chúa nhật, 19 tháng 8 vừa qua, vợ chồng chúng tôi đã tham dự Đại Nhạc hôi lần thứ 7, với chủ đề Hương ca học trò do Hội Sinh viên Công giáo Giáo phận Orange County tổ chức hàng năm tại La Mirada Theater.

Lý do khiến chúng tôi tham dự, một phần vì tò mò, một phần vì... tội nghiệp. Thấy các em cứ quảng cáo trên báo chí và các phương tiện truyền thông hoài, chắc là vé bán không được. Nội dung chắc cũng... trước mua vui, sau làm nghĩa. Nhưng mà hy vọng sẽ được dịp cười nghiêng ngả vì sẽ được nghe các cô các cậu... Mỹ con nói tiếng Việt. Trước khi  dự chúng tôi đã nghĩ như vậy, nhưng sự tiên đoán của chúng tôi đã sai hoàn toàn và cũng chính vì vậy mà chúng tôi đã có được một đêm vui với rất nhiều bất ngờ thích thú.

Vì ở xa, mua vé trước không được, nên vợ chồng tôi đã đến nơi lúc 6 giờ PM, trước giờ vào cửa nửa tiếng. Xe vừa quẹo từ đường Rosecrans vào đường La Mirada, nhìn vào cuối rạp, bà xã đã kêu lên:

- Chết rồi, khó lòng mà còn vé, sao mới giờ này mà bà con đã xếp hàng dài lê thê thế kia rồi.

Đậu xe xong, chúng tôi hối hả đi như là chạy tới nối đuôi vào cái hàng người vòng vèo đó. Để bà xã giữ chỗ, tôi chạy vôi vào cửa rạp để lấy vé vì mấy ngày trước đã gặp được Thầy Kiệt qua điện thoại để xin giữ cho hai vé.

Trở lại chỗ sắp hàng, nhìn trước nhìn sau, lại thêm một ngạc nhiên bất ngờ nữa, vì nó cũng ngoài sự dự đoán cuả chúng tôi, những khán giả đang xếp hàng trước và sau chúng tôi, họ không phải là quí vị phụ huynh lớn tuổi đến để...làm nghĩa, mà hầu hết lại là các thanh niên nam nữ trẻ trung duyên dáng huyên thuyên cười nói líu lo..., lâu lắm mới thấy một cặp "tình già" như chúng tôi.

 Chúng tôi nhìn họ với cặp mắt kính phục vì biết rằng đó toàn là các Bác sĩ, dược sĩ, kĩ sư ... tương lai. Sau khi quan sát kĩ lưỡng, bà xã tôi nhận định rằng có lẽ đến 90% là thạnh niên trai trẻ. Phần lớn đều nói tiếng Việt, nhưng cũng có khá nhiều người sử dụng Anh ngữ, cho nên vợ chồng tôi đều đinh ninh rằng nội dung chương trình văn nghệ hôm nay và nhất là các xướng ngôn viên sẽ phải dùng...song ngữ, nửa Anh nửa Việt, và chắc chắn là họ sẽ nói tiếng Việt...hay lắm, tha hồ mà cười.

Nhưng ngay từ lúc mở màn cho đến khi kết thúc, những dự đoán của vợ chồng tôi cũng đã hoàn toàn sai, và cũng chính vì vậy mà chúng tôi đã có được một đêm vui hiếm có với các hào hứng bất ngờ liên tiếp. Chúng tôi không phải chỉ vui vì đã được thưởng thức một chương trình văn nghệ phong phú, điêu luyện, chuyên nghiệp, đậm tình quê hương dân tộc, mà nhất là vì đã được chứng kiến sự thông thạo Việt ngữ và nhất là tấm lòng trân quí những giá trị văn hóa của dân tộc, thể hiện không những chỉ trên sân khấu mà còn cả chính nơi các khán giả trẻ trong hội trường nữa.

Ngạc nhiên thứ ba của vợ chồng tôi là sự thông thạo và nói năng lưu loát tiếng Việt một cách khác thường của các MC trẻ. Chúng tôi phải thành thật mà nói ra điều không nên nói này, đó là hầu hết cả 5 người MC trong đêm văn nghệ hôm đo, còn thông thạo và sử dụng tiếng Việt chính xác và điêu luyện hơn nhiều vị MC chuyên nghiệp trong một vài chương trình của các hãng băng nhạc hàng đầu ở hải ngoại hiện giờ nữa. Đặc biệt nhất là họ hoàn toàn sử dụng Việt ngữ, không hề pha trộn tiếng Anh, nhất là không hề có những ngớ ngẩn buồn cười của các cô cậu... Mỹ con nói tiếng Việt như chúng tôi đã lầm tưởng trước khi chương trình bắt đầu.

Tuy nhiên, sự ngạc nhiên thích thú và niềm phấn khởi nhất đã đến với chúng tôi không phải làsự thông thạo lưu loát tiếng Việt của các MC trên sân khấu mà là khả năng thưởng thức Việt ngữ của tất cả các khán giả trẻ trong rạp. Như đã nói ở đầu bài, 90% khán giả là giới trẻ, nhưng họ đã say sưa theo dõi, đã chăm chú thưởng thức một chương trình văn nghệ thuần túy Việt nam. Không phải chỉ trong các màn ca vũ bình dân dễ hiểu như Khúc ca Đồng Tháp, Đêm Đô Thị, Cho Anh xin số nhà... mà cả những bản nhạc tiền chiến hay nặng chất nghệ thuật như Thu Quyến Rũ, Trả Lại Em Yêu... Riêng chúng tôi thì vừa nhìn lên sân khấu, say sưa với các lời ca giọng hát điêu luyện ngọt ngào, vừa đảo mắt quan sát các khán giả trong rạp, sung sướng hãnh diện về khả năng thưởng thức nghệ thuật Việt Nam của thế hệ trí thức trẻ hôm nay. Xin lấy một thí dụ. Các MC trẻ hôm đó đã dẫn chương trình và giúp vui khán giả không phải bằng những câu chuyện hài hước bình dân dễ hiểu, mà đôi khi còn rất thâm thúy hiểm hóc, đòi hỏi người nghe phải có một trình độ am hiểu Viêt ngữ tường tận. Thí dụ, một MC đã nói về việc cô làm quảng cáo bán quần áo cho một nữ khách hàng như sau:

"Cô mà mua của em 4 bộ quần áo, sáng cô mặc một bộ, trưa cô mặc một bộ, chiều một bộ và tối mặc một bộ nữa là cô sẽ đẹp...toàn diện."

Các khán giả trẻ đã phá lên cười nghiêng ngả vì họ cũng đã hiểu được lối chơi chữ "toàn ... diện" bí hiểm này.

Hình như đa số khán giả là các tín đồ Công giáo, vì chúng tôi thấy khi các MC dùng những mẩu chuyện trong Thánh kinh để chọc cười, nó cũng đã được hưởng ứng nhiệt liệt. Phải là tín đồ Thiên chúa giáo, thông thạo Phúc Âm thì mới có thể thưởng thức được các câu khôi hài dí dỏm như vậy.

Chương trình văn nghệ kéo dài gần 4 tiếng, nhưng sau 15 phút giải lao, mọi hàng ghế trong rạp đều vẫn đầy kín như trước, điều này đã chứng tỏ sức hấp dẫn của nội dung chương trình và sự thành công của ban tổ chức. Đây là một chương trình văn nghệ với nội dung thuần túy Việt Nam, trong đó có hai vở bi hài kịch màcâu chuyện cũng liên quan tới cộng đồng người Việt. Chúng tôi không quan tâm tới nội dung của các vở kịch đó, mà chỉ cần thấy các khán giả trẻ im lặng chăm chú theo dõi và biểu lộ sự am tường về những gì đang được diễn xuất trên sân khấu là chúng tôi vui mừng rồi.

Vợ chồng chúng tôi đã tràn ngập niềm hân hoan phấn khởi về tương lai của Cộng Đồng chúng ta tại hải ngoại, sau khi thưởng lãm đêm văn nghệ hiếm có này. Chúng tôi vui mừng sung sướng vì những gì đã diễn ra trên sân khấu, trong nội dung các tiết mục trình diễn và nhất là ngay cả vì thái độ của các khán giả trẻ trong rạp và ngay sát chung quanh chúng tôi nữa.

"Tiếng Việt còn...Nước ta còn...". Xin chân thành cảm ơn các Thầy Cô giáo, các Trung Tâm Việt ngữ, quí vị Phụ huynh, quí vị lãnh đạo tinh thần, các bạn trẻ và tất cả những ai đã khổ công đào tạo và duy trì cho Cộng đồng, cho dân tộc một thế hệ thanh niên trí thức trẻ trung, lành mạnh, hòa nhập vào dòng chính, nhưng không hề quên mất nguồn gốc Việt nam của mình. Tại tất cả các chùa chiền, thánh thất va tại rất nhiều cơ sở tôn giáo và thiện nguyện khác tại hải ngoại, tất cả đều có lớp Việt ngữ cho các thiếu nhi Viêt nam. Tiếng Việt và văn hóa Việt sẽ còn tồn tại mãi mãi trong cộng đồng chúng ta.

Trên đường về, ra bãi đậu xe, nhiều cặp trai gái thoăn thoắt qua mặt chúng tôi, nhanh nhẹn bước vào trong xe, nổ máy và phóng ào đi. Chúng tôi tin rằng, nếu tiến tới hôn nhân, những người trẻ này sẽ có một cuộc sống gia đình rất đầm ấm hạnh phúc, vì ngoài khả năng tài chánh dồi dào, tình yêu của họ còn đươc nâng đỡ bởi một niềm tin tôn giáo vững mạnh và nhất là bởi một nền văn hóa dân tộc cao đẹp mà họ luôn luôn nâng nui quí trọng.

Sau cùng một ngạc nhiên khác, bé nhỏ hơn nhiều, nhưng hơi là lạ nên cũng xin ghi lại ở đây. Sau màn mở đầu chương trình, xướng ngôn viên vừa nói dứt: " ...xin trân trọng giới thiệu Cha Tuyên Úy của chúng con" là một điệu nhạc kích động vui nhộn trổi lên, rồi từ sau sân khấu, một thanh niên cao lớn đẹp giai, trong bộ veston mầu đen, vừa nhún nhẩy uốn éo theo điệu nhạc giật gân vừa từ từ ra giữa sân khấu. Tôi phải nhìn kĩ miếng nhựa trắng trên cổ người thanh niên này mới biết chắc đó là một linh mục công giáo, chứ không phải là... Michael Jackson. Trên đường về, tôi đã nói với bà xã:

 "It doesn't take 2 to Twist, only to Tango".

Nhưng lần này tôi đã bị sửa lưng ngay:

"Nói tiếng Việt nam, không được nói tiếng Anh".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.