Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Định Giá Tài Sản Hại Vì Thiên Tai Và Quy Định Thuế Vụ 165(i)

30/08/200700:00:00(Xem: 3322)

1. Trên mẫu đơn 4684 dùng để khai những thiệt hại do tài sản bị hư hỏng trong thiên tai, người thọ thuế phải giảm giá trị của tài sản đã bị thiệt hại bằng số tiền sửa chữa để tính đúng giá trị tài sản phải không"

Theo quy định của luật thuế vụ, những thiệt hại cá nhân (personal casualty loss) được quyết định bằng cách chọn trị giá nhỏ hơn của một trong hai loại sau đây:

-- Giá vốn (cost) hoặc giá thành (basis) của tài sản (thành giá hoặc vốn tài sản sẽ giảm đi khi người thọ thuế nhận được các khoản bồi thường bảo hiểm), hoặc

-- Sự sút giảm về giá thị trường của tài sản khi so sánh giá cả ngay trước và ngay sau khi thiệt hại xảy ra (mức sụt giảm này sẽ giảm đi khi chủ tài sản nhận được tiền bồi thường bảo hiểm).

Trong một số trường hợp, chi phí sửa chữa có thể dùng để đo lường sự sụt giá của tài sản trên thị trường, nhưng loại phí tổn này không thể dùng để quyết định số tiền bị thiệt hại. Khi các phí tổn sửa chữa được sử dụng làm mực thước để đo lường trị giá tài sản bị giảm, người có tài sản bị thiệt hại chỉ việc lấy thị giá (fair market value) của tài sản trước thời điểm thiên tai trừ đi các chi phí sửa chữa để có được thị giá của tài sản sau khi bị thiệt hại.

2. Trường hợp nhà cửa của người thọ thuế bị hủy hoại sau một trận thiên tai, trước đó thành giá của căn nhà là $100,000. Chủ nhà đã nhận được $10,000 tiền bồi thường của công ty bảo hiểm trả cho những phần hư hỏng của căn nhà. Tiền này không phải là các chi phí sinh sống dành cho nạn nhân thiên tai. Chi phí sửa chữa những chỗ cần thiết để có thể tạm sống trong căn nhà này là $7,500. Chủ nhà và đồng thời cũng là người khai thuế không nhận được các khoản bồi thường thiệt hại nào khác.

-- Người thọ thuế là nạn nhân thiên tai trong trường hợp này có thể khai để trừ thuế cho những thiệt hại khác không"

-- Số tiền $2,500 còn lại từ tiền bồi thường của hãng bảo hiểm có phải khai để đóng thuế hay không"

-- Sau khi được sửa chữa lại, giá thành được điều chỉnh lại của căn nhà là gì"

 Người thọ thuế trong trường hợp này không có khoản thuế giảm dành cho những tổn hại, mất mát về nhà cửa vì đã được hãng bảo hiểm bồi thường. Để  tính tiền thuế giảm cho những thiệt hại bị mất mát, người có tài sản bị thiệt phải:

1. Quyết định được giá thành của tài sản trước khi xảy ra thiên tai hay tai nạn.

2. Quyết định được phần bị giảm giá do thiệt hại căn cứ theo thị giá của tài sản sau khi bị tai nạn (thường là dựa vào đánh giá của chuyên viên định giá hoặc theo phương pháp tính trên chi phí sửa chữa.

3. Từ hai con số này, chọn số nhỏ hơn. Nếu nhận được tiền bồi thường bảo hiểm hay một dạng bồi thường khác, lấy số nhỏ hơn vừa chọn trừ đi tiền bồi thường đã nhận hoặc sẽ nhận được.

Dựa theo ví dụ nêu ra ở đây, chúng ta thử sử dụng phương pháp chi phí sửa chữa (the cost-of-repairs method) để tính trị giá căn nhà bị giảm do hậu quả của trận thiên tai. Người thọ thuế xác nhận (1) giá thành căn nhà trước khi xảy ra thiên tai: $100,000; (2) phần thiệt hại của căn nhà (qua sửa chữa): $7,500; và (3) số nhỏ hơn giữa hai số (the lesser amount): $7,500.

Vì số tiền bồi thường thiệt hại của tài sản do công ty bảo hiểm trả nhiều hơn mức thiệt hại, người thọ thuế có thể không khai khoản giảm thuế cho phần thiệt hại trên hồ sơ khai thuế lợi tức liên bang.

Trên thực tế số tiền bồi thường thiệt hại của công ty bảo hiểm nhiều hơn tiền sửa chữa phần nhà bị hư hỏng không phải là nguồn lợi tức phải đóng thuế và người thọ thuế cũng không phải khai thuế cho số tiền "còn dư" $2,500 vì bất kỳ số tiền nào nạn nhân hay người được bảo hiểm nhận được từ công ty bảo hiểm cho phần thiệt hại đều đã được quyết định bởi số tiền hãng bảo hiểm thu về, và bất kỳ hình thức bồi thường nào khác khác đã nhận được hay sẽ nhận được nhiều hơn giá thành của tài sản trước khi bị hư hao hay bị hủy hoại. Trong trường hợp dẫn ở trên, người thọ thuế không có khoản tiền "dư" nào vì tiền bồi thường bảo hiểm ít hơn giá thành căn nhà trước kia.

Để tính giá thành mới (giá trị hiện tại) của căn nhà, người thọ thuế phải điều chỉnh giá trị của căn nhà trước khi bị thiệt hại bằng cách tính các chi phí làm căn nhà bị giảm giá cũng như các khoản tiền nhận được làm trị giá này tăng lên, chẳng hạn như tiền bồi thường bảo hiểm). Theo hướng dẫn của ấn bản 551 về Giá Thành Tài Sản (Publication 551 - Basis of Assets), các khoản thuế giảm do bị thiệt hại (casualty loss deductions) và tiền bồi thường thiệt hại, cả hai đều làm giảm thành giá của căn nhà. Tuy nhiên, ở đây, người thọ thuế không nhận được tiền thuế giảm cho phần nhà cửa thiệt hại nên các khoản thiệt hại không ảnh hưởng đến giá thành căn nhà.

-- $10,000 Tiền thường thiệt hại của hãng bảo hiểm có góp phần làm giảm giá thành căn nhà của người thọ thuế.

-- Chi phí sửa chữa $7,500 giúp phục hồi tình trạng của căn nhà có làm tăng giá thành của căn nhà.

Và như vậy, trong trường hợp này giá thành của căn nhà sau thiên tai đã được sửa chữa và căn nhà trước khi bị hư hao do thiên tai có giảm đi. Số tiền giảm vừa bằng khoản chênh lệch giữa tiền bồi thường bảo hiểm và chi phí sửa chữa ($10,000 - $7,500 = $2,500).

Các bước tính toán theo mực thức kế toán như sau:

Giá thành căn nhà trước khi bị hư hỏng, $100,000

Trừ tiền thuế giảm do nhà bị hư , $0

Trừ tiền bồi thường bảo hiểm,  ($10,000)

Cộng chi phí sửa chữa, $7,500

Giá thành căn nhà sau khi bị tổn hại bởi thiên tai,  $97,500  

Muốn biết thêm chi tiết về cách tính giá thành tài sản (adjusted basis), xin tham khảo thêm ấn bản 530 do Sở Thuế Vụ xuất bản (Publication 530 - Tax Information for First- time Homeowners) 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.