Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dành Cho Nạn Nhân Thiên Tai: Thay Đổi Địa Chỉ, Yêu Cầu Bản Sao Hồ Sơ Thuế & Tiền Trợ Cấp Thiên Tai

21/08/200700:00:00(Xem: 3438)

1. Vì phải di chuyển và cư ngụ ở nhiều nơi do nhà cửa bị tàn phá, khi cần liên lạc với IRS để yêu cầu nhận được một bản sao hồ sơ thuế cũ hoặc khi khai hồ sơ thuế mới, những nạn nhân trong vùng bị thiên tai trước đây nên dùng địa chỉ nào"
Người thọ thuế nên dùng địa chỉ hiện tại khi khai và nộp hồ sơ thuế. Trường hợp người thọ thuế đã chuyển đi chỗ khác sau khi đã khai và nộp hồ sơ thuế họ nên báo cho IRS địa chỉ mới. Đối với nạn nhân thiên tai, Sở Thuế Vụ đã thiết lập một đường dây điện thoại khẩn (hotline) để hỗ trợ họ khi cần. Nếu phải di chuyển và cư trú nhiều nơi khác nhau, khi khai thuế hay khi cần liên lạc với Sở Thuế Vụ bằng thư từ, các nạn nhân thiên tai nên sử dụng địa chỉ hiện tại; khi thay đổi địa chỉ, quý vị nên sử dụng phiếu báo thay đổi địa chỉ của bưu điện, cơ quan này sẽ chuyển tất cả thư từ đến địa chỉ mới cho quý vị. Quý vị cũng có thể sử dụng mẫu đơn 8822 (Form 8822 - Change of Address) để thông báo thay đổi địa chỉ cho IRS, hoặc liên lạc qua đường dây điện thoại khẩn số 1-866-562-5227.

2. Là nạn nhân thiên tai chưa ổn định được chỗ ở và công ăn việc làm , làm thế nào chúng tôi có thể nhận được bản sao hồ sơ thuế khi cần"
Khi nhận được yêu  câu của quý vị, Sở Thuế Vụ sẽ gởi đến cho quý vị một bản sao hồ sơ thuế khẩn miễn phí. Các nạn nhân thiên tai có thể sử dụng các dịch vụ khẩn dành riêng cho họ và người đại dịện như đường dây điện thoại hỗ trợ nạn nhân thiên tai của IRS (IRS Disaster Assistance) số 1-866-562-5227; đơn yêu cầu gởi bản sao thông tin hồ sơ khai thuế đến tận nhà (Form 4506 - T, Request for Transcript of Tax Return. Người thọ thuế có thể gởi yêu cầu này đến IRS qua bưu điện hay qua máy fax. Xin đọc hướng dẫn sử dụng mẫu đơn 4506 - T để tìm số máy fax thích hợp. Trường hợp quý vị gởi đơn yêu cầu nhận bản sao hồ sơ thuế đã nộp qua đường bưu điện, xin ghi bằng mực đỏ ngay trên đầu trang của mẫu đơn tên trận thiên tai liên quan đến quý vị, chẳng hạn "Hurricane KATRINA" và gởi đến đúng địa chỉ nhận đơn của IRS (IRS Campus). Địa chỉ này ghi trên hướng dẫn sử dụng gởi kèm theo mẫu đơn.
Nếu quý vị hay người đại diện muốn nhận được một bản sao y mẫu đơn thuế đã nộp, quý vị phải sử dụng mẫu đơn 4506 (Form 4506 - Request for Copy of Tax Return). Quý vị có thể tiến hành các bước yêu cầu nhận và gởi đơn như với mẫu đơn 4506 - T vừa nêu trên.

 3. Một số nạn nhân thiên tai đã nhận được số tiền $10,000 gọi là tiền FEMA. Xin cho biết đây là tiền gì" Và tiền này có phải khai để đóng thuế lợi tức hay không"
Tiền "FEMA" là tiền chính phủ gởi đến cho những nạn nhân có nhà cửa không có bảo hiểm bị thiên tai tàn phá. Những trận thiên tai xảy ra trong năm tài chính 2005 (từ tháng 10 măm 2004 đến tháng 9 năm 2005 dương lịch), hỗ trợ thiên tai loại này là $10,500. Số tiền này không được xem như nguồn lợi tức phải đóng thuế.


Trường hợp quý vị nhận được các khoản trợ cấp khác dành cho những người ở nhà thuê, hay cho trẻ em bị thiên tai sống chung với cha mẹ, hoặc tiền trợ giúp mua lại đồ đạc bị mất mát v.v. quý vị nên liên lạc với cơ quan này để biết rõ tiền quý vị nhận được là tiền gì để quyết định khoản tiền nào phải đóng thuế, khoản nào được miễn thuế.

4. Trường hợp nơi cư ngụ chính của một người hay một gia đình bi tàn phá bởi thiên tai, người này/gia đình này nhận được một khoản tiền của chính phủ giúp họ sửa chữa nhà, tiền này gọi là tiền FEMA IHP, và số tiền này nhiều hơn khoản tiêu chế thuế đã được điều chỉnh (adjusted tax basis) tính trên căn nhà đã bị hủy hoại. Số tiền này phải khai thuế như thế nào"
Tiền FEMA IHP là tiền cứu trợ để sửa chữa nhà ở bị hư hỏng bởi thiên tai. Số tiền hỗ trợ tương đương này và/hoa(.c tiền bồi thường bảo hiểm nếu nhiều hơn phí khoản tiêu chế thuế vụ dành cho căn nhà ở chính bị hư hại do thiên tai, người nhận tiền phải tính ra phần "gain" là phần dôi ra để khai thuế lợi tức. Tuy nhiên, người nhận được tiền FEMA IHP thường có thể không phải khai thuế cho khoản tiền ngay trong năm nhận được tiền nếu chi phí sửa chữa hay phí tổn mua căn nhà để ở khác ít nhất bằng số tiền nhận được, với điều kiện phải hội đủ các yêu cầu khác. Xin tham khảo thêm ấn bản số 547 của Sở Thuế Vụ (Publication 547 -  Casualties, Disasters, and Theft) và mẫu đơn 4684 cùng hướng dẫn sử dụng mẫu đơn này (Form 4684 - Casualties Disasters, and Theft, and Instructions) để biết rõ hơn các chi tiết liên quan.

Nếu quý vị nhận được tiền bảo hiểm của căn nhà cùng một khoản cứu trợ FEMA, hoặc chỉ khoản cứu trợ FEMA, vì căn nhà của quý vị là nơi ở chính bị tàn phá bởi thiên tai, những gì còn lại của căn nhà (tiền bồi thường bảo hiểm, khu đất nơi căn nhà tọa lạc v.v.) có thể xem là tiền thu được khi bán nhà nhằm mục đích tuân theo các quy định thuế vụ liên quan đến các khoản tiền lời miễn khai thuế áp dụng cho nhà ở và là nơi cư ngụ chính. Số tiền lời được miễn thuế có thể lên đến $250,000 hoặc $500,000 tùy theo cương vị khai thuế của quý vị; đồng thời quý vị cũng hội đủ một số các điều kiện khác. Cũng cần biết thêm là vì tàn dư của căn nhà hay giá trị còn lại của căn nhà còn được xem là giá trị chuyển đổi không tự nguyện của căn nhà của mình (an involuntary conversion of the residence), bất cứ khoản tiền "dôi ra/tie^`n lời" nào quý vị có được nhiều hơn giới hạn $250,000 hoặc $500,000 quý vị có thể hoãn khai thuế để chờ mua một căn nhà tương đương căn nhà trước đây của quý vị, nếu quý vị thỏa mãn một số các yêu cầu về việc hoãn thuế này. Muốn biết thêm chi tiết về trường hợp này, xin tham khảo thêm ấn bản 547 và ấn bản 4492, cùng mẫu đơn 4684 của Sở Thuế Vụ.
FEMA IHP là tiền giúp sửa chữa nhà bị hư hỏng trong thiên tai, hoặc các khoản tiền giúp nạn nhân thiên tai sắm sửa lại nhà cửa, (cùng các khoản tiền giúp sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng khác. Người nhận được tiền trợ cấp FEMA IHP cần phải giảm giá thành căn nhà (cost basis) của mình từ các phần nhà được thay thế bằng khoản tiền dôi ra chưa đóng thuế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.