Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoàng Minh Chính: Họp 3 Bên Xóa Nô Lệ, Để Dân Chủ Hóa

06/10/200500:00:00(Xem: 5387)
-Lời Giới Thiệu VNN: Ông Hoàng Minh Chính là một nhân vật cao cấp trong chế độ CSVN. Ông từng được đi tu nghiệp tại Nga, và sau đó được giữ chức vụ Viện Trưởng Viện Mác-Lê cho đến năm 1967. Sau đó, ông viết nhiều bài, đáng kể nhất là tập tài liệu 200 trang phổ biến năm 1967, chỉ trích chính sách độc tài của chế độ, vì thế, ông đã bị cất chức, bị giam giữ nhiều lần, lên đến 11 năm tù và 9 năm quản thúc.
Tháng 8 vừa qua, ông được đến Hoa Kỳ để chữa bệnh. Nhân dịp này ông đã tham dự cuộc Họp Mặt Dân Chủ 2005 tại Nam California, và trong dịp này ông đã đưa ra ý kiến về một cuộc Hội nghị mang danh là "Tiểu Diên Hồng" tạo nhiều thắc mắc trong dư luận.
Để tìm hiểu rõ hơn về chủ trương của ông, cũng như của Phong Trào Dân Chủ quốc nội, phóng viên Trần Hùng của hãng thông tấn VNN đã thực hiện cuộc phỏng vấn đặc biệt này, xin mời qúy độc giả theo dõi sau đây. (Những câu hỏi đã được gửi đến ông Hoàng Minh Chính trước ngày ông thuyết trình tại Đại Học Harvard và trước Hạ Viện Mỹ)
Trước hết, xin đại diện cho Cơ Quan Thống Tấn VNN (Vietnam News Network) xin chào mừng ông Hoàng Minh Chính, đại diện cho Phong Trào Dân Chủ Việt Nam đã đến Hoa Kỳ để chữa bệnh và xúc tiến công cuộc đấu tranh dân chủ cho Việt Nam. Chúng tôi cũng rất hân hạnh được ông dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này.

- Câu hỏi số 1: Được ông đã đến Hoa Kỳ từ hơn hai tuần lễ nay, xin ông cho biết tình trạng sức khỏe hiện nay của ông và các biện pháp điều trị có khả quan hơn không"
- HMC: Thưa quý thông tấn VNN, tôi được bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi bảo trợ sang Hoa Kỳ chữa ung thư tuyến tiền liệt từ cuối tháng 8-2005 cho tới hôm nay cuối tháng 09/05 thì đã được khỏi căn bản. Tuy nhiên BS Ngãi cho biết đã phát hiện tôi bị ung thư đại tràng nặng, sinh mệnh treo trên sợi tóc. Khoảng một tuần nữa tôi sẽ được giải phẫu lần thứ ba cái khối ung thư đại tràng nguy hiểm nhất. Tôi hoàn toàn tin tưởng y khoa Hoa Kỳ bậc nhất sẽ cứu tôi khỏi lưỡi hái tử thần.

- Câu hỏi số 2: Xin ông Hoàng Minh Chính cho độc giả VNN biết nhận định của ông về tình hình Việt Nam hiện nay và hướng đấu tranh của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam trong thời gian sắp tới mà ông là người đại diện"
- HMC: Tình hình Việt Nam hiện nay rối như mớ bòng bong. Nhân dân khắp nơi trong nước đang khiếu kiện các cấp về đất cát, ruộng nương, nhà cửa bị các cấp chính quyền làm rối tinh rối mù và tham nhũng, cướp đoạt. Các tôn giáo đang đấu tranh mạnh mẽ chống đàn áp, như các vụ Phật Giáo Hoà Hảo ở An Giang tự thiêu chống đàn áp Giáo Hội Hòa Hảo, và rất nhiều vụ đấu tranh tôn giáo ở nhiều nơi. Các tôn giáo đang liên kết lại thành một mặt trận thống nhất mà linh mục Nguyễn Văn Lý là một tiêu biểu nổi bật. Phong Trào Dân Chủ Việt Nam trong nước đang khởi sắc. Còn tại cấp trung ương đảng CSVN trước Đại Hội X sắp tới thì đấu đá nhau chí chết để giành ghế trung ương mới đang rối rắm như nồi canh hẹ. Dân chúng thì mất hết lòng tin vào cái đảng chỉ biết tham nhũng, vơ vét cho nhanh và đàn áp dân lành. Tình hình này nếu tiếp tục phát triển thì chính quyền sẽ sụp đổ như lời tiên đoán của đại tướng Mai Chí Thọ, nguyên bộ trưởng bộ Công An.


- Câu hỏi số 3: Trong Lời Chào Mừng của ông gửi đến buổi Hội Thảo Họp Mặt Dân Chủ - HMDC - 2005 vừa qua, ông có đề cập đến hội nghị bàn tròn ba bên gồm có: Đại diện đảng CSVN, đại diện trí thức trong nước, và đại diện trí thức hải ngoại. Hội nghị mệnh danh là "Tiểu Diên Hồng" này sẽ bàn tính hướng đi cho đất nước. Chúng tôi xin được đặt câu hỏi như sau:
a) Đây là suy nghĩ của ông khi ông đang ở trong trại giam của chế độ CSVN vào khoảng năm 1995, tức là 10 năm trước đây. Theo ông đề nghị này còn thích hợp ở thời điểm hiện nay hay không, cách riêng là với nỗ lực qui tụ các lực lượng dân chủ hiện nay"
b) Nếu giải pháp bàn tròn ba bên hiện nay không còn thích hợp, thì xin ông cho biết một số hướng căn bản cho công cuộc đấu tranh Dân Chủ tại VN"
- HMC: Giải pháp "Bàn tròn Ba bên" do tôi (HMC) đề xuất cách nay 10 năm không hề được đảng cộng sản ngó ngàng, cho thấy họ rất ngoan cố và quyết tâm độc quyền chuyên chính độc đảng. Cái bàn tròn đó không còn thích hợp mà chỉ là để chứng tỏ cái đảng CS này là cực kỳ ngoan cố. Cho nên phương hướng căn bản cho công cuộc đấu tranh Dân Chủ Hóa đích thực và khẩn cấp tại Việt Nam hiện nay là phải nâng cao hơn nữa ý thức giác ngộ đấu tranh của quảng đại nhân dân vì quyền sống và các quyền tự do dân chủ (nhân quyền) của mình, mạnh dạn đứng lên vứt bỏ, đập tan ách nô lệ lầm than bấy lâu nay. Khi dân trí được nâng cao, họ không còn khiếp sợ nữa, thì tiền đồ dân tộc sẽ càng rạng rỡ.
Để làm được trọng trách như trên thì giới trí thức, sĩ phu đất Việt, và đặc biệt là Phong Trào Dân Chủ Việt Nam (quốc nội) phải kiên trì chiến lược Tự Do Dân Chủ Hoá đất nước không sợ hy sinh gian khổ, không sợ tù đầy đàn áp. Đồng thời phải liên kết được thật rộng rãi các nhà trí thức, các giới đồng bào, các nhà doanh nghiệp tư nhân, nhất là liên kết đấu tranh dân chủ với đấu tranh đòi tự do tín ngưỡng của các tôn giáo. Một khi Mặt trận liên kết toàn dân này càng rộng và càng sâu thì sự nghiệp Dân Chủ Hóa sẽ là vô địch.

- Câu hỏi số 4: Theo chúng tôi được biết thì trong hai tuần qua Ông vừa tĩnh dưỡng vừa tiếp xúc với một số thân hào nhân sĩ tại hải ngoại. Ông có nhận định gì qua những cuộc tiếp xúc này"
- HMC: Những dịp tôi được tiếp xúc với vài chục vị thân hào nhân sĩ hải ngoại, tôi thấy các vị ấy đều tha thiết với công cuộc đân chủ hoá đất nước. Các vị ấy cũng muốn xây dựng một phong trào dân chủ hải ngoại để liên kết với trong nước. Tôi rất vui mừng và nhiệt liệt hoan nghênh ý tưởng tuyệt vời này và xin kính chúc quý vị sớm thành công.

- Câu hỏi số 5: Nhân cơ hội này, ông có muốn nhắn gởi gì đến đồng bào VN trong và ngoài nước không"
- HMC: Tôi tuyệt đối tin tưởng rằng Đại Đoàn Kết trong nước thành một mặt trận Dân Chủ, và Đại Đoàn Kết hải ngoại thành một mặt trận Dân Chủ. Hai mặt trận Dân Chủ ấy liên kết với nhau thì chúng ta sẽ trở thành vô địch và sự nghiệp Dân Chủ Hóa đất nước tất thành công. Xin kính chào.
Xin chân thành cảm tạ ông Hoàng Minh Chính, đã dành nhiều suy nghĩ và thì giờ quý báu cho VNN thực chiện cuộc phỏng vấn rất hữu ích này, mặc dầu ông đang trong thời gian điều trị. Kính chúc ông chóng phục hồi sức khoẻ và nhiều nghị lực để hướng dẫn Phong Trào Dân Chủ VN đóng góp vào công cuộc đấu tranh chung cho Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường tại VN.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.